Cách chăm sóc chó con mau lớn, khỏe mạnh cho người mới nuôi chó

Chó con cũng như một đứa trẻ bé bỏng, yếu ớt cần được chăm sóc cẩn thận theo chế độ đặc biệt để chúng được phát triển tốt nhất. Đây là một quá trình khá phức tạp, đòi hỏi bạn phải có những kiến thức và kỹ năng cần thiết. Do đó, hôm nay Laohac.vn Thú Cưng sẽ hướng dẫn đầy đủ cách chăm sóc chó con để chó mau lớn, khỏe mạnh, để việc cách chăm sóc chó con trở nên dễ dàng hơn cả với những người mới bắt đầu.

Chăm sóc chó con đòi hỏi phải có đủ kiến thức và kỹ năng
Chăm sóc chó con đòi hỏi phải có đủ kiến thức và kỹ năng

Hướng dẫn cách chăm sóc chó con đầy đủ, chi tiết

Chăm sóc sức khỏe, tiêm phòng bệnh

Đây là bước đặc biệt quan trọng trong cách chăm sóc chó con mới đẻ. Có 2 cách phòng bệnh mà bạn cần quan tâm là tiêm vaccine và tẩy giun

Trong giai đoạn mới sinh chăm sóc chó con rất quan trọng, chó con có lượng kháng thể rất thấp nên dễ mắc các bệnh nguy hiểm, cho nên tiêm phòng là bước thiết yếu. Có 3 loại, phòng 3 bệnh, 5 bệnh và 7 bệnh. Nên chọn loại 5 hoặc 7 bệnh vì hiệu quả phòng bệnh cao hơn rất nhiều. Loại 5 bệnh sẽ phòng các bệnh: Care, Pravo, viêm gan truyền nhiễm, phó cúm, ho cũi chó, trong đó 2 bệnh nguy hiểm và dễ gặp nhất là Care và Pravo. Ngoài ra, loại 7 bệnh có thêm Leptospria và Coronavirus.

Chó con khoảng 3 tuần tuổi nên bắt đầu tiêm mũi đầu tiên, 6 tuần tiêm mũi thứ 2. Thông thường, đến mũi thứ 2 là có thể ngưng nhưng nếu muốn chắc chắn hơn thì có thể tiêm tiếp mũi thứ 3 vào 9 tháng tuổi. Khoảng 12 tuần tuổi có thể tiêm phòng dại và mỗi năm một lần. Bạn có thể mang cún tới các cơ sở thú y để tiêm, giá của mỗi mũi dao động từ 120 – 200 nghìn đồng.

Tiêm vaccine đúng cách để phòng bệnh cho chó
Tiêm vaccine, tẩy giun đúng cách để phòng bệnh cho chó

Cách chăm sóc chó con đầu tiên là tẩy giun cho chó con cần phải thực hiện từ sớm và thường xuyên theo chu kỳ với từng độ tuổi nhất định. Với chó dưới 6 tháng tuổi, nên tẩy giun cho chó mỗi tháng 1 lần, riêng 4 lần đầu tiên tẩy 2 tuần 1 lần, bắt đầu từ 2 tuần tuổi (2 tuần, 4 tuần, 6 tuần, 8 tuần). Chó trên 6 tháng tuổi cứ 3 – 4 tháng 1 lần cho đến khi được 1 tuổi thì chỉ cần lặp lại mỗi năm 1 lần.

Chế độ dinh dưỡng trong cách chăm sóc chó con

Cách chăm sóc chó con phát triển đầy đủ và khỏe mạnh thì khẩu phần ăn của chúng phải cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng, năng lượng như: protein, chất béo, tinh bột, vitamin, khoáng chất. Tuy nhiên, không phải ở giai đoạn nào lượng thức ăn cũng giống nhau.

  • Dưới 3 tuần tuổi là giai đoạn chó con cần được bú mẹ, vì vậy phải cung cấp chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng cho chó mẹ để chăm sóc chó con. Sau 4 – 5 ngày đầu mới sinh bú mẹ hoàn toàn, có thể cho cún uống thêm sữa ấm.
  • Sau 3 tuần tuổi có thể cho chó ăn cháo loãng, nấu chung với thịt băm và rau xay nhuyễn, đến khi 1 tháng bạn có thể giảm dần lượng nước và cho chúng làm quen với việc ăn cơm.
  • Giai đoạn từ 1 – 2 tháng tuổi cho ăn 5 bữa 1 ngày đủ chất dinh dưỡng và giảm dần dần còn 2 bữa một ngày khi chó con được 3 tháng.
  • Khi đủ 4 tháng tuổi chúng có thể ăn như chó trưởng thành.
Cho ăn uống đúng cách theo độ tuôi và thể trạng
Cho ăn uống đúng cách, đủ dinh dưỡng theo độ tuổi và thể trạng

Những thức ăn tuyệt đối cấm với chó con:

Dưới 3 tháng tuổi không được cho chó gặm xương vì chúng không thể tiêu hóa được và rất dễ bị hóc. Tránh để thức ăn quá nóng, quá lạnh, quá nhiều chất béo và đặc biệt kiểm tra thức ăn không bị ôi, thiu. Không nên cho chúng ăn các loại thức ăn như gan, phổi bò và heo vì không đảm bảo an toàn. Ngoài ra, không để cún của bạn ăn quá no trong mỗi bữa.

Đảm bảo môi trường sống cho chó con

Cần đảm bảo nơi ở của chó con luôn được sạch sẽ, khô thoáng và ấm, lót một lớp vải vừa đủ dưới chỗ nằm, chuồng chó. Những ngày đầu không được để chúng nằm điều hòa hoặc nằm trước quạt vì rất dễ bị cảm lạnh. Thường xuyên vệ sinh nơi ở và thay lớp vải lót. Lưu ý trong 2 tuần đầu tiên không tắm cho cún mà chỉ cần lau nhẹ nhàng bằng vải/ khăn ướt. Khi được một tháng tuổi, bạn nên bắt đầu dạy chúng cách đi vệ sinh, việc này hết sức quan trọng trong cách chăm sóc chó con vì nếu để lâu chúng sẽ đi vệ sinh lung tung trong nhà rất bất tiện.

Môi trường sạch sẽ khi nuôi husky
Đảm bảo môi trường sống luôn sạch sẽ, thường xuyên chơi đùa cùng chó con

Ngoài môi trường sống, người nuôi chó cũng cần phải quan tâm đến sự phát triển tâm lý ở thú cưng. Đặc biệt với những bé mới tách mẹ, nên thường xuyên vuốt ve và chơi với chúng. Nếu cún của bạn có dấu hiệu ủ rũ quá lâu thì rất dễ dẫn đến bỏ ăn, bị bệnh.

Huấn luyện chó con tự lập và nghe lời

Để việc chăm sóc chó con trở nên dễ dàng hơn, bạn nên huấn luyện chó

Các giai đoạn phát triển của chó con và những lưu ý

Cách chăm sóc chó con mới đẻ

Chó con mới sinh cần sự chăm sóc đặc biệt từ mẹ và cần bú sữa mẹ sau khi chào đời. Cách chăm sóc chó con mới sinh không cần quá phức tạp, bạn chỉ cần chuẩn bị ổ đẻ đủ ấm áp nhưng không quá rườm rà tránh chó sơ sinh chui vào những góc khuất của ổ đẻ không chui ra được và khuất tầm mắt của chó mẹ.

Chó con mới sinh chưa mở mắt và rất dễ bị tổn thương, tuần đầu tiên  các bé ấy chỉ ngủ và bú mẹ. Lúc này các cơ quan chức năng chưa được phát triển đầy đủ, chỉ có thể ngửi đánh hơi mẹ và bò tìm mẹ. Thời gian này chó mẹ sẽ thường xuyên vệ sinh sạch sẽ cho chó con bằng cách liếm sạch sẽ cho chó sơ sinh từ đầu tới chân cho tới khi chó con lớn, tự đi lại và biết tự đi vệ sinh.

Cách chăm chó con 1 tháng tuổi

Khoảng thời gian mới sinh cho tới khi chó con đạt 1 tháng tuổi, chỉ nên để chó con bú sữa mẹ hoàn toàn để hệ tiêu hóa mạnh khỏe và phát triển hoàn, hệ tiêu hóa của chó con lúc này vẫn còn yếu nên không nên cho chó con ăn thức ăn khó tiêu hóa.

Chó con lúc này cũng đã mở mắt và cứng cáp hơn trong việc đi lại, và tự tìm chỗ vệ sinh. Bạn cũng nên để ý hướng dẫn khu vực riêng cho chó có thể tự đánh hơi và đi về sinh đúng chỗ nếu như nhà bạn có không gian nhỏ, chung cư, căn hộ…

Nên đem chó con chích ngừa mũi đầu tiên vào lúc đạt 1 tháng tuổi để phòng tránh các bệnh nguy hiểm cho chó con.

Cách chăm sóc chó con 2 tháng tuổi

Từ lúc chó con 1 tháng tuổi đến khi đạt 2 tháng tuổi, chó con đã mở mắt hoàn toàn và cứng cáp hơn, chạy nhảy vui đùa nhiều hơn. Giai đoạn này chó con cũng đã bắt đầu mọc răng vì thế lúc bú mẹ sẽ cắn vào núm vú chó mẹ, sẽ có trường hợp chó mẹ đau sẽ hù cắn lại chó con.

Lúc này cũng là lúc bạn nên tách mẹ cho đàn chó con, và bắt đầu tập cho chó con uống sữa ấm, đồ ăn khô ngâm mềm hoặc ăn cháo loãng với nước xương hầm. Hạn chế không cho chó con ăn đồ ăn dầu mỡ, đồ ăn của người sẽ gây khó tiêu, không cho ăn đồ cứng quá hoặc ăn xương, sẽ gây hóc. Lúc này cũng là thười gian bạn nên đem chó con tiêm ngừa thêm các mũi còn lại.

Cách chăm sóc chó con 3-6 tháng tuổi

Độ tuổi này chó con đã mọc răng và thường xuyên nhai gặm, cắn phá vì độ tuổi này khá hiếu động. Với những chú chó hay chạy đi chơi, có thể chúng sẽ công những vật dụng chúng gặm về nhà. Đây cũng là lý do khiến chó con dễ mắc phải các bệnh về đường ruột vì tiếp xúc những mầm bệnh tiềm ẩn những nơi chó con tiếp xúc. Độ tuổi này bạn có thể mua đồ chơi để những chú chó con có thể vui chơi, gặm cắn thay vì cắn phá đồ đạc trong nhà.

Lúc này hệ tiêu hóa của chó con đang dần được phát triển hoàn thiện hoàn toàn, đã có thể tập ăn cơm, thức ăn hạt từ tháng thứ 3-4. Bên cạnh đó bạn cũng có thể bổ sung thêm khoáng chất bằng thực phẩm bổ sung khoáng, canxi như xương gặm, bánh thưởng,… Đây cũng là lúc bạn nên bắt đầu huấn luyện chó con đi vệ sinh đúng nơi đúng chỗ, những hiệu lệnh cơ bản. Đây cũng là độ tuổi chó con đã bộc lộ ra những nét tính cách rất cá nhân, bạn nên để ý, thấu hiểu và yêu thương, huấn luyện các em ấy theo tính cách khác nhau.

Các lưu ý về cách chăm sóc chó con

Thông thường, chó con được các trại chó, cửa hàng thú cưng xuất chuồng khi đủ 2 – 3 tháng tuổi, vào độ tuổi này thì chúng đã bộc lộ một số đặc điểm về thể trạng. Khi đi mua chó cần lưu ý chọn chó nhanh nhẹn, có thể hơi nghịch ngợm một chút. Tốt nhất bạn nên tìm mua từ các địa chỉ mua bán chó cảnh có nguồn gốc, giấy tờ và được tiêm vaccine, tẩy giun sán đầy đủ để đảm bảo đón được một bé thú cưng khỏe mạnh về nhà. Nếu vậy, việc chăm sóc sẽ đơn giản hơn hẳn.

Huấn luyện chó con từ nhỏ giúp chăm sóc chó con dễ dàng hơn
Huấn luyện chó con từ nhỏ giúp chăm sóc chó con dễ dàng hơn

Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp nếu bạn sở hữu những bé chó con nhỏ tuổi hơn, ví dụ mua từ những người nuôi có chó mẹ đẻ, hay được cho (không dưới 3 tuần tuổi),… thì cần tìm hiểu kỹ hơn về các cách chăm sóc chó con mới tách mẹ, cách chăm sóc chó con mới đẻ. Đặc biệt phải theo dõi thường xuyên trong giai đoạn đầu.

Thêm một lưu ý là các giống chó nhỏ bé như chó Chihuahua, Toy Poodle, Chó Phốc,… thường có sức đề kháng không được tốt như chó lớn, vì vậy phải chăm sóc kỹ lưỡng hơn. Tuy nhiên vẫn có một vài giống chó lớn cũng cần được chăm sóc đặc biệt, điển hình như loài chó tuyết thích hợp với khí hậu lạnh như chó Husky, Alaska.

Mua chó con khỏe đẹp, giá rẻ, ghé Laohac.vn:

Trên đây là hướng dẫn của Laohac.vn Thú Cưng về cách chăm sóc chó con chi tiết dành cho những người mới bắt đầu nuôi chó và còn đang lúng túng trong vấn đề này. Hy vọng cún cưng của bạn mau lớn và khỏe, đẹp.

Nguồn bài viết: https://www.chotot.com/kinh-nghiem/cach-cham-soc-cho-con-mau-lon-khoe-manh-cho-nguoi-moi-nuoi-cho.html

Đánh giá bài viết post