Cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ với những bước đơn giản

cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ mang đến cho người nuôi thú cưng nhiều sự tiện lợi trong quá trình nuôi dưỡng và mang chó đi chơi. Ở bài viết này, Laohac.vn sẽ giúp bạn người nuôi nhận biết những thời điểm chó thường đi vệ sinh và 3 cách huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ hiệu quả.

Những lợi ích trong cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ

Dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ giúp người nuôi giảm căng thẳng

Khi bạn nuôi thú cưng chắc hẳn sẽ không thích chất thải của những người bạn này xuất hiện ở mọi nơi trong ngôi nhà của mình. Cún vệ sinh ra sàn, góc nhà, gầm giường, gầm tủ, trên sofa… gây ra rất nhiều rắc rối. Và chắc chắn, việc vệ sinh lung tung như này sẽ khiến việc nuôi thú cưng càng thêm căng thẳng.

cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ
Dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ mang lại nhiều tiện lợi cho quá trình nuôi thú cưng

Hoạt động dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ là phương pháp hiệu quả để ngăn chặn những tình huống gây tăng hoocmon căng thẳng cortisol trong cơ thể. Người nuôi chỉ cần cung cấp cho thú cưng dụng cụ vệ sinh phù hợp. Sau đó thực hiện huấn luyện cho tới khi chó quen với việc vệ sinh tại địa điểm và cố định đó. 

Khi phản xạ có điều kiện này đã được hình thành, chó sẽ tự biết đi vệ sinh đúng chỗ khi cần. Người nuôi thường sẽ không thấy hình ảnh phân hay bãi tè của chó rải rác xung quanh nhà nữa.

Dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ giúp không gian sống sạch sẽ, an toàn 

Bên cạnh giảm căng thẳng cho người nuôi, hoạt động dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ giúp không gian trong nhà trở nên thơm tho, sạch sẽ, hạn chế tối đa các mùi hôi và khai. Không gian sống của cả người nuôi và thú cưng được đảm bảo, giảm thiểu vi khuẩn có hại trong không khí.

Dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ giúp người nuôi tự tin đưa cún cưng đi chơi

Chó được huấn luyện đi vệ sinh sẽ giúp người nuôi tự tin hơn khi đưa chúng đi chơi. “Sen” rất thích đưa những chú “boss” nhà mình đi dạo phố phường, đi cafe, đưa đi thư giãn cùng bạn bè. Việc chủ động trong vệ sinh giúp chủ sở hữu thú cưng tránh khỏi những tình huống khó xử như cún vệ sinh bừa bãi làm ảnh hưởng đến không gian quán và người xung quanh.

Thời điểm chó hay đi vệ sinh

cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ
Thời gian trong ngày chó hay đi vệ sinh

Trước khi tìm hiểu về cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ, người nuôi cần tìm hiểu một số thông tin về chu kỳ đi tiểu của chó. Tùy theo độ tuổi mà chú cún có thời gian đi tiểu khác nhau:

  • Chó từ 2 – 4 tháng tuổi có chu kỳ đi tiểu là 2 tiếng. Đây là độ tuổi huấn luyện chó đi vệ sinh lý tưởng nhất.
  • Chó từ 4 – 6 tuổi có chu kỳ vệ sinh 3 – 4 tiếng.
  • Chó từ 6 tháng tuổi trở lên sẽ có chu kỳ vệ sinh khoảng 6 – 8 tiếng.

Một số dấu hiệu để nhận biết chó muốn đi vệ sinh là thể hiện sự bồn chồn. Một số hành động khác là chúng cào cửa chuồng, ngồi xổm, ngửi và đánh hơi vòng quanh, chạy quanh chuồng và đôi khi là sủa nhiều.

Những thời điểm trong ngày chó thường muốn đi vệ sinh là:

  • Sau khi chó ăn no. Khi được cho ăn no, dạ dày sẽ ép bàng quang và ruột già nên cún không thể nhịn vệ sinh lâu.
  • Khi chó ngủ dậy và khoảng 30 phút sau khi chơi đùa là khoảng thời gian chó cần được đi vệ sinh.

Cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ

Cách huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ trên tờ giấy

cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ
Cách huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ trên tờ giấy, tờ báo, tấm lót

Cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ trên tờ giấy sẽ tạo cho chó quen với việc vệ sinh trên tờ giấy, tờ báo hay tấm lót. Để thực hiện điều này, bạn thực hiện qua các bước sau:

Bước 1: Trải tờ giấy tại vị trí bạn muốn chó vệ sinh vào. Khu vực này nên để xa khu ở của chó vì loài động vật này có thói quen bẩm sinh là giữ vệ sinh nơi ở.

Bước 2: Người nuôi quan sát các biểu hiện của chó cưng. Khi chó có dấu hiệu muốn đi vệ sinh, bạn dẫn chúng đến gần khu vực trải giấy. Chó sẽ khịt mũi xung quanh, tìm chỗ phù hợp để vệ sinh.

Bước 3: Khi chó đã vệ sinh đúng lên tờ giấy, bạn đừng quên khen thưởng cho chúng bằng những lời khen, hành động cưng nựng hay thưởng một vài viên thức ăn.

Bước 4: Bạn bỏ tờ giấy đã bị bẩn ở trên và thay thế tờ giấy sạch mới ở dưới tờ đã dính mùi. Lần sau, khi chó đi vệ sinh sẽ dễ dàng đánh hơi được nơi phù hợp và “giải quyết” tại đúng chỗ đó.

Đôi khi chó sẽ vệ sinh lệch so với vị trí tờ giấy. Lúc này, bạn nên sử dụng bình xịt và dụng cụ để làm sạch vết bẩn để chó không đánh hơi được vị trí sai. Những lần sau, chúng sẽ tìm được đúng vị trí có mùi quen.

Cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ ngoài trời

Dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ ngoài trời được thực hiện qua các bước đơn giản sau:

Bước 1: Lựa chọn địa điểm và con đường đi vệ sinh cho chó cố định. 

Bước 2: Bạn dắt chó đến vị trí đó và cho chó thoải mái vệ sinh. Bạn có thể cột dây vào cây trong những lần đầu để chó chỉ có thể vệ sinh ở xung quanh khu đó. Khi chó đã quen với việc vệ sinh tại chỗ đó, những lần sau, bạn chỉ cần thả là chúng sẽ tự động đến nơi đó để “giải quyết”.

Cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ vào trong bồn cầu

cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ
Cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ vào trong toilet

Huấn luyện chó đi vệ sinh vào trong bồn cầu là phương pháp đảm bảo vệ sinh nhất và người nuôi cũng không cần tốn nhiều công dọn dẹp. Các bước dạy chó đi vệ sinh vào dụng cụ bồn cầu này như sau:

  • Bước 1: Để 1 tấm giấy tự hoại có thấm nhiều nước tiểu vào trong bồn cầu. Mục đích của việc này là giúp chó đánh hơi được mùi quen thuộc của chính mình và hiểu rằng đó là nơi có thể đi vệ sinh.
  • Bước 2: Bạn đưa chó vào khu vực bồn cầu và cho chó tập đứng lên bồn cầu. Nếu chó còn nhỏ, bạn có thể dùng thang chuyên dụng dẫn lên bồn cầu. Trong những ngày đầu, bạn có thể dùng khay vệ sinh trong suốt để chó làm quen với việc vệ sinh vào bồn cầu. 
  • Bước 3: Khi chó đã giữ được thăng bằng trên toilet và quen với dụng cụ này, bạn có thể bỏ các món đồ hỗ trợ. Bạn cũng đừng quên khen thưởng các chú chó của mình bằng món hạt mà chúng yêu thích.

Cách đo đuôi chó đi vệ sinh đúng chỗ

Cách đo đuôi chó đi vệ sinh đúng chỗ là một mẹo dân gian được truyền từ đời này sang đời khác. Phương pháp này được áp dụng ở nhiều vùng miền và cũng mang lại hiệu quả tương đối cao. 

Biện pháp này chỉ được áp dụng khi bạn đi mua cún cưng bên ngoài và mang về nhà để nuôi. Theo đó, khi mới mang về nhà, bạn dùng 1 que nhỏ đo toàn bộ chiều dài đuôi chó. Sau đó bẻ đoạn theo đúng chiều dài vừa đo rồi đặt vào khu vực bạn muốn chó đi vệ sinh. 

Chỉ bằng những bước đơn giản như vậy, nhiều người đã chia sẻ rằng mẹo thực sự mang lại hiệu quả. Do vậy, bạn cũng nên thử với cún cưng nhà mình.

Một số lưu ý trong cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ

Chó là loài động vật có “lòng tự ái” cao. Trong quá trình vệ sinh, chó mong muốn có một sự riêng tư nhất định. Do đó, bạn hãy cố gắng tạo không gian an tâm cho những người bạn này bằng cách:

  • Không nhìn trực tiếp vào cún
  • Tập trung vào một số việc khác như nhìn xa xăm, xem điện thoại và vờ như không quan tâm đến việc chó đang làm gì.

Để tạo ra phản xạ có điều kiện này nhanh nhất, bạn nên thưởng cho cún sau mỗi lần thành công. Bạn có thể khen, cưng nựng và cho chó một vài viên hạt hợp khẩu vị.

Laohac.vn đã chia sẻ đến bạn 3 cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ và mẹo dân gian để chó đi vệ sinh tại nơi mong muốn. Bên cạnh đó, bài viết cũng giúp bạn nhận biết một số dấu hiệu chó muốn đi vệ sinh và lưu ý để quá trình huấn luyện đơn giản, hiệu quả hơn. Đừng quên tiếp tục theo dõi Laohac.vn để biết thêm nhiều thông tin hữu ích về cún cưng.

Tham khảo các bé Chó đáng yêu, khỏe mạnh, tiêm chủng đầy đủ… đang được mua bán tại Laohac.vn

Nguồn bài viết: https://www.chotot.com/kinh-nghiem/cach-day-cho-di-ve-sinh-dung-cho-2.html

Đánh giá bài viết post