Hướng dẫn tự làm và sử dụng khay vệ sinh cho chó hiệu quả

Việc sử dụng khay vệ sinh cho chó hiện đang ngày càng phổ biến nhằm giúp thú cưng nề nếp tránh việc đi vệ sinh bừa bãi. Bạn có thể chọn mua các loại khay vệ sinh bán sẵn trên thị trường. Hoặc cũng có thể tham khảo hướng dẫn cách tự làm khay để chó đi vệ sinh đơn giản, hiệu quả được Laohac.vn chia sẻ dưới đây.

Hướng dẫn cách tự làm khay vệ sinh cho chó

Trên thị trường hiện nay có bán các loại khay vệ sinh hay nhà vệ sinh cho chó phổ biến gồm các loại: Khay vệ sinh sử dụng cát, lưới, thảm lót và cỏ nhân tạo. Ngoài ra, bạn cũng có thể tự làm khay vệ sinh cho chó tại nhà bằng cách dùng những vật dụng giống như khay bằng nhựa hoặc hợp kim không gỉ có hình vuông hoặc hình chữ nhật. 

khay vệ sinh cho chó
Hướng dẫn cách làm và cách cho chó đi vệ sinh bằng khay

Nên làm khay để chó đi vệ sinh có độ cao và rộng phù hợp để phân của chó không bị vương vãi ra bên ngoài. Đồng thời cũng tạo được sự thoải mái khi chó đi vệ sinh, đặc biệt đối với những chú chó nhỏ hoặc có chân ngắn.

Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm khay để chó đi vệ sinh đơn giản tại nhà.

Khay vệ sinh cho chó sử dụng cát

Với cách làm chỗ đi vệ sinh cho chó bạn cần chuẩn bị khay phù hợp, sau đó dùng loại cát thấm để vào bên trong. Như vậy sẽ giúp giảm mùi hôi khi cho đi vệ sinh vì cát sẽ giúp hấp thụ nước tiểu và chất thải rắn. 

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý việc sử dụng cát sẽ không hoàn toàn loại bỏ được mùi hôi chất thải của chó. Ngoài ra, nếu chú cún của bạn là giống chó có thói quen đào xới đất hoặc ăn chất thải thì loại khay vệ sinh dùng cát sẽ không phù hợp.

Khay cho chó đi vệ sinh dùng thảm lót

Với loại khay vệ sinh này bạn cần mua tấm thảm lót có công dụng hút mùi chất thải có bán sẵn trên thị trường. Tấm thảm lót sẽ giúp người nuôi chó dọn dẹp dễ dàng sau khi thú cưng đi vệ sinh. 

Tuy nhiên, các sản phẩm thảm lót vệ sinh thường là loại dùng một lần nên không thân thiện với môi trường.

Khay vệ sinh bằng lưới

Với cách làm khay vệ sinh cho chó bằng lưới bạn cần dùng một cái khay phù hợp. Sau đó sử dụng một tấm lưới có thiết kế kích thước tương ứng với bàn chân của chó và độ rộng của khay vệ sinh.

Nên kê lưới cách đáy khay một khoảng phù hợp, với loại khay vệ sinh này chất thải của chó sẽ rót xuống dưới khay. Đồng thời giúp ngăn cản chất thải bám vào chân, lông chó và không bị vấy bẩn ra khắp nhà. 

Tuy nhiên, với loại khay vệ sinh này nếu bạn nhận thấy chó của mình không được thoải mái khi sử dụng thì nên đổi loại khác phù hợp hợp với thú cưng.

khay vệ sinh cho chó
Khay vệ sinh cho thú cưng lót lưới

Khay vệ sinh của chó lót thảm cỏ nhân tạo

Với loại khay vệ sinh này bạn cần mua thêm thảm cỏ nhân tạo có bán sẵn trên thị trường. Loại khay vệ sinh lót thảm có nhân tạo sẽ giúp chó có được cảm giác quen thuộc như đi trong vườn. 

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý loại khay vệ sinh này khó làm sạch và không khử được mùi hôi. Ngoài ra, nếu chó của bạn có thói quen đào bới thì có thể khiến thảm cỏ nhanh bị hư hỏng.

Cách cho chó đi vệ sinh trong khay

Tuy khay vệ sinh là vật dụng hữu ích, nhưng không phải cứ để khay là chó sẽ tự nhảy vào để đi vệ sinh. Vậy nên bạn cần huấn luyện cách cho chó đi vệ sinh trong khay để đảm bảo giúp chúng có nề nếp trong việc đi vệ sinh. 

Đầu tiên bạn cần đặt khay vệ sinh ở vị trí phù hợp để làm nơi cố định cho chó đi vệ sinh. Tiếp theo là đặt chó lên khay vệ sinh trong vài phút để giúp chúng làm quen và giúp thú cưng nhận biết đây là chỗ để đi vệ sinh.

Hoặc khi thấy chó có các biểu hiện mắc đi vệ sinh như chạy lòng vòng, đang nằm bỗng nhiên vụt dậy chạy, ngửi sàn nhà,… lúc này bạn hãy đưa chó đến khay vệ sinh để chúng đi vào. Cứ như vậy hướng dẫn chó nhiều lần, kèm theo động viên khen ngợi thì cún cưng sẽ quen và những lần sau sẽ tự động đến khay để đi vệ sinh. 

Ngoài ra, cũng có một mẹo dân gian đó là lấy giấy thấm một ít nước tiểu của chó rồi đặt vào trong khay vệ sinh. Đồng thời đặt khay vệ sinh gần chuồng và dắt chó đến khay kết hợp dạy cho chúng khẩu lệnh để đi vệ sinh vào khay.

Những điều cần lưu ý trong cách sử dụng khay vệ sinh cho chó

Để có cách sử dụng khay vệ sinh cho chó hiệu quả thì bạn cần lưu ý một số điều dưới đây:

Dùng lót khay

Nên sử dụng tấm lót khay, cát lót khay để thấm hút chất thải và mùi hôi khó chịu khi chó đi vệ sinh. Đồng thời sẽ giúp người nuôi dễ dàng dọn dẹp chất thải của thú cưng. Khi thay lót khay mới thì bạn thì bạn nên lấy một ít nước tiểu của chó đặt vào để giúp chó đánh dấu chủ quyền và để chúng biết đi vệ sinh đúng chỗ.

Thường xuyên dọn rửa – làm sạch khay vệ sinh

Khi nuôi chó bạn cũng nên thường xuyên dọn rửa, làm sạch khay vệ sinh. Điều này vừa giúp thú cưng có môi trường sống sạch sẽ, không bị quá bẩn hoặc bốc mùi. 

Ngoài ra, nên lựa chọn vị trí để đặt khay vệ sinh cách xa với chỗ ăn uống, ngủ nghỉ của chó. Tránh đặt khay vệ sinh của chó ở gần thùng rác hay chỗ có nhiều người qua lại. Nên đặt khay vệ sinh ở những nơi khô thoáng, tránh để mùi chất thải bay vào trong nhà hoặc làm ảnh hưởng cuộc sống.

Lựa chọn loại khay vệ sinh phù hợp cho chó

Khi mua hoặc làm khay vệ sinh bạn cần chọn loại khay phù hợp. Mỗi chú chó sẽ có những sở thích riêng, nếu chọn loại phù hợp thì việc huấn luyện chó đi vệ sinh trong khay sẽ thuận lợi hơn. 

  • Nên chọn khay vệ sinh phù hợp với kích thước và vóc dáng của chó. Ví dụ với chú cún nhỏ dưới 15kg thì nên chọn các loại khay vệ sinh có chiều dài x rộng khoảng 50cm x 40cm. Với những chú chó lớn hơn thì nên chọn loại khay vệ sinh có kích thước lớn hơn tương ứng và đủ chắc chắn để chịu được cân nặng của chó.
  • Chọn khay vệ sinh phù hợp theo giới tính của chó:
    • Với chó đực thì bạn nên chọn loại khay vệ sinh có thành cao hoặc có cọc nhựa để cún có thể trụ một chân lên và tè theo bản năng đi vệ sinh của chúng. Điều này cũng giúp tránh làm vấy bẩn chất thải ra bên ngoài.
    • Đối với chó cái chỉ nhún chân để tè thì bạn chỉ cần chọn khay vệ sinh phù hợp với kích thước của chúng. 
  • Nên chọn khay vệ sinh theo cân nặng, ngoại hình khi chó trưởng thành, chứ đừng chọn khay dựa vào cân nặng và kích thước hiện tại của chúng. Bởi vì nếu chọn khay vệ sinh có kích thước quá nhỏ thì khi chó lớn lên bạn sẽ phải tốn thêm chi phí để mua khay mới.
  • Sử dụng phụ kiện đi kèm khay vệ sinh như: Bình xịt tạo mùi chất thải giúp chó làm quen và nhận ra mùi của chúng để đi vệ sinh đúng nơi. Dùng các dụng cụ chuyên dọn vệ sinh khay vệ sinh của chó để giúp bạn có thể làm sạch mà một cách tiện lợi, nhanh chóng.
khay vệ sinh cho chó
Nên dùng phụ kiện đi kèm khi cho chó đi vệ sinh trong khay

Kết bài

Qua bài chia sẻ về cách tự làm và dùng khay vệ sinh cho thú cưng phía trên, Laohac.vn hy vọng sẽ giúp bạn thành công làm được khay vệ sinh phù hợp với cún cưng của mình. Đồng thời có thể huấn luyện được cách thú cưng đi vệ sinh trong khay hiệu quả. 

Ngoài ra, nếu bạn đang muốn tìm nơi mua bán chó đẹp, chất lượng thì hãy truy cập Laohac.vn để lựa chọn được chú cún ưng ý nhất với giá cả phù hợp nhé!

Nguồn bài viết: https://www.chotot.com/kinh-nghiem/khay-ve-sinh-cho-cho.html

Đánh giá bài viết post