Gà bị sưng phù đầu – Điều trị và phòng bệnh bị sưng phù đầu ở gà hiệu quả

Gà bị sưng phù đầu hay còn gọi là bệnh viêm mũi truyền nhiễm, hay là bệnh Coryza, là một loại bệnh nguy hiểm có khả năng truyền nhiễm và tỷ lệ tử vong cao. Đây là loại bệnh khá phổ biến ở nhiều quốc gia, đặc biệt là các trại chăn nuôi lớn. Cùng tìm hiểu về bệnh gà bị sưng phù đầu và cách điều trị hiệu quả tại bài viết dưới đây. 

Gà bị phù đầu là bệnh gì

Bệnh sưng phù đầu ở gà là một loại bệnh cấp tính do vi khuẩn Haemophilus paragallinarum gây nên. Có thể nói đây là một loại bệnh có khả năng lây lan trong đàn vô cùng cao, chỉ với 1-2 ngày nếu không kịp thời phát hiện và cách ly thì cả đàn có nguy cơ lây nhiễm vô cùng ca.

Gà ở mọi lứa tuổi đều có khả năng mắc chứng bệnh này, đặc biệt là với những gà thành niên từ 2 tháng tuổi và gà có độ tuổi càng lớn thì tỷ lệ nhiễm bệnh sẽ càng cao. Bên cạnh đó, việc gà con bị sưng phù đầu cũng là hoàn toàn có thể xảy ra nếu sức đề kháng yếu và tiếp xúc trực tiếp với nguồn bệnh.

Đây là một loại bệnh nguy hiểm đối với nhiều quốc gia, gà nhiễm bệnh sẽ có bị giảm sức ăn rõ rệt. Tỷ lệ tử vong của chứng bệnh này thường dưới 5%. Tuy nhiên, nếu trong thời gian dưỡng bệnh không có sự chăm sóc cẩn thận thì có thể sẽ làm tăng khả năng tử vong của gà bị bệnh.

Gà bị sưng phù đầu
Gà còn bị sưng phù đầu

Triệu chứng của bệnh gà bị sưng phù đầu

Gà bị sưng phù đầu là căn bệnh phổ biến ở mọi giai đoạn phát triển của gà, đặc biệt là trong khoảng thời gian từ 4 tuần tuổi trở lên. Giai đoạn đầu, căn bệnh này sẽ có một vài triệu chứng như thở khò khè, chảy nước mũi, mặt phù thũng, sưng đầu và hốc mắt, hoặc viêm kết mạc. 

Sau khoảng thời gian ủ bệnh từ 10 – 12 ngày, các triệu chứng trên sẽ đổi thành một vài biểu hiện khác rõ ràng hơn như: 

  • Gà bị sưng phù đầu mặt toàn diện hoặc bị sưng phù đầu. 
  • Có dịch viêm chảy từ mũi có sự thay đổi từ trong suốt vào lúc đầu, sau đó đổi thành vón cục như mủ trắng, khi ấn tay vào sẽ thấy cứng đồng thời hai bên mũi sẽ phình to ra. Đây cũng là nguyên nhân làm cho gà bị khó thở khi sưng phù đầu. 
  • Gà bị sưng phù đầu chảy nước mắt do mắt viêm kết mạc dẫn đến việc hai mí mắt bị sưng, gà bị phù đầu sưng mắt làm không thể mở ra được hoặc cũng chỉ mở được một phần. Điều này làm cho gà không ăn uống được, dẫn đến suy yếu và chết.

Thông thường các triệu chứng bệnh này sẽ kéo dài trong khoảng hai tuần, sau khi khỏi bệnh hoàn toàn, gà sẽ được tạo miễn dịch trong vòng 2-3 tháng. Tuy nhiên, những cá thể hết bệnh vẫn có thể mang trùng bệnh và lây nhiễm cho các cá thể khỏe mạnh khác sau khi được nhốt chung bầy.

Tỷ lệ gà chết ở đàn gà mắc bệnh sưng phù đầu dao động từ 10-15%, đây không phải là một con số lớn. Tuy nhiên, nếu trong thời gian bệnh gà bị nhiễm thêm một loại vi khuẩn khác có thể sẽ làm cho bệnh nghiêm trọng hơn, đồng thời tỷ lệ chết bệnh cũng tăng lên mức 35-40%.

Phương thức lây nhiễm khi gà mắc bệnh sưng phù đầu

Bệnh sưng phù đầu ở gà có thể bị lây nhiễm qua đường không khí hoặc tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp qua các chất thải của gà bệnh. Ngoài ra, các vi khuẩn bệnh cũng có thể bám vào các dụng cụ ăn uống, vật dụng chăn nuôi khác và lây nhiễm giữa các cá thể với nhau. 

  • Bệnh lây nhiễm giữa các cá thể gà bệnh với các cá thể khỏe mạnh khác chung một đàn. 
  • Bệnh lây nhiễm qua môi trường chăn nuôi như chuồng trại, phân bị nhiễm bệnh, gà hít phải mầm bệnh trong không khí.
  • Bệnh lây nhiễm qua thực phẩm ăn uống. Xuất phát từ việc các các thể gà bệnh chảy mũi vào thức ăn hoặc nước uống, nguồn bệnh này sẽ lây qua các cá thể khác trong đàn vì uống chung một nguồn nước.
Gà bị sưng phù đầu
Gà bị lây nhiễm bệnh sưng phù đầu do môi trường chăn nuôi

Cách chữa gà bị sưng phù đầu

Bởi vì đây là chứng bệnh gây ra bởi loại vi khuẩn nên biện pháp điều trị tốt nhất chính là sử dụng thuốc kháng sinh. Người nuôi gà có thể thực hiện như sau: 

  • Tiêm NORFLOXACIN vào vùng bắp hoặc dưới da liên tục trong vòng 5 ngày, lưu ý cần tham khảo thêm chỉ dẫn từ nhà thuốc hoặc bác sĩ thú y để thực hiện tốt nhất.
  • Cho gà uống kết hợp với 2 gram TERRA-COLIVIT cho một lít nước liên tục trong 5 ngày. Thuốc này giúp phòng tránh các tác nhân gây bệnh khác phát triển gây hại cho gà, đồng thời giúp kích thích tăng trọng và tăng thêm sản lượng trứng gà, tăng tỷ lệ trứng gà có phôi trong một đàn gà.
  • Sau 5 ngày dùng thuốc kháng sinh, nếu gà có dấu hiệu khỏi bệnh, có thể ngừng sử dụng tiếp tục thuốc kháng sinh. Đồng thời sử dụng men Navet-Biozym trong 7 ngày kế tiếp để giúp đàn gà bệnh nhanh chóng khôi phục sức khỏe.

Trong trường hợp sau khi thực hiện các bước trên, nhưng mà gà bệnh vẫn không có dấu hiệu giảm bệnh, chủ nuôi cần phải liên hệ với các cơ sở y tế gần nhất để được hỗ trợ sớm nhất có thể. 

Ngoài ra, trong thời gian trị bệnh nếu gà có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy đã có tác nhân kế phát can thiệp vào, cần phải liên hệ cơ sở thú y để được hỗ trợ và có biện pháp xử lý kịp thời.

Phòng bệnh gà bị sưng phù đầu

Trong mọi trường hợp, phòng bệnh chính là biện pháp tốt nhất đảm bảo sức khỏe cho đàn gà.

Áp dụng nguyên lý nuôi gà theo đàn, cùng vào cùng ra

Vấn đề cần phải đặc biệt lưu ý của bệnh trạng này chính là cá thể gà khỏi bệnh vẫn có thể lây nhiễm trùng bệnh cho cá thể khỏe mạnh mới. Do đó, để đàn gà mới không bị lây nhiễm bệnh từ đàn gà cũ, tuyệt  đối không được nhốt chung chúng với nhau hoặc nuôi cùng một chỗ.

Giữ vệ sinh khu vực chăn nuôi sạch sẽ

Để tiêu diệt hết tất cả những mầm bệnh nguy hiểm cả trong và ngoài môi trường chăn nuôi, nên thường xuyên tiến hành vệ sinh chuồng trại, các máng ăn uống sạch sẽ. Đặc biệt nên định kỳ phun thuốc sát trùng vào khu vực chăn nuôi 2 lần/tuần.

Gà bị sưng phù đầu
Thường xuyên vệ sinh khu vực nuôi thả để gà không nhiễm mầm bệnh

Tránh cho gà bệnh tiếp xúc với gà khỏe mạnh

Khi phát hiện cá thể gà có dấu hiệu bệnh, cần phải lập tức tiến hành cách ly và chẩn đoán. Đặc biệt khi gà đã khỏe mạnh trở lại cũng nên nuôi nhốt riêng để có thể đảm bảo sức khỏe cho các cá thể gà đang hoàn toàn khỏe mạnh.

Bổ sung thuốc kháng sinh tăng miễn dịch cho gà

Bổ sung kháng sinh cho gà bằng cách trộn chung với thức ăn hoặc nước uống. Đồng thời kết hợp cùng với các loại vitamin và khoáng chất để tăng sức đề kháng cho gà. Có thể hòa tan vào nước uống định kỳ, đặc biệt là vào giai đoạn gà có dấu hiệu stress hoặc thay đổi thời tiết làm gà dễ mắc các bệnh cảm cúm, giảm đề kháng.

Tiêm vắc xin khi gà đủ tuổi

Để gà luôn có đủ miễn dịch đối với các loại bệnh này, nên định kỳ tiêm vắc xin cho đàn gà khi đến tuổi. Để ngừa bệnh gà bị sưng phù đầu, có thể tiêm vắc xin ngừa 4 loại bệnh bao gồm: dịch tả, viêm phế quản, hội chứng giảm đẻ và hội chứng sưng phù đầu ở gà. 

Nhìn chung, bệnh gà bị sưng phù đầu cũng không phải là loại bệnh quá nguy hiểm và người nuôi có thể xử lý tại nhà khi có đủ các kiến thức cần thiết. Laohac.vn hy vọng qua bài viết trên sẽ giúp người chăn nuôi gà có cái nhìn rõ và chi tiết hơn về căn bệnh sưng phù đầu ở gà. Chúc bạn luôn thành công và có đàn gà khỏe mạnh!

Nguồn bài viết: https://www.chotot.com/kinh-nghiem/ga-bi-sung-phu-dau.html

Đánh giá bài viết post