Gà bị khô chân nguyên nhân do đâu? Cách điều trị bệnh khô chân ở gà hiệu quả

Gà bị khô chân là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm thường gặp ở cả gà con và gà trưởng thành, với tỷ lệ chết lên đến 5-10%. Điều này gây ra nhiều thiệt hại lớn cho các hộ chăn nuôi nếu không có biện pháp xử lý kịp thời. Vậy gà khô chân do đâu và cách điều trị như thế nào? Hãy cùng xem thêm tại bài viết dưới đây.

Gà bị khô chân là bệnh gì?

Gà bị bệnh khô chân là bệnh gà bị mất nước, từ đó làm cho da chân bị khô quắt, gầy nhom. Ngoài ra, cũng làm cho gà đi lại bất tiện, biếng ăn và ủ rũ. Bệnh trạng gà bị khô chân thường bị vào hai giai đoạn trong quá trình phát triển của gà: lúc gà mới nở khoảng 2-15 ngày tuổi và gà trưởng thành đạt trọng lượng từ 1kg.

Gà bị khô chân
Gà bị khô chân là căn bệnh nguy hiểm xảy ra ở gà con và cả gà trưởng thành

Biểu hiện của việc gà bị bệnh khô chân

Gà bị khô chân gây tâm trạng ủ rũ, xù lông

Khi gà bị khô lông, chúng sẽ thường mệt mỏi, ủ rũ, hay đứng yên và ít vận động, mắt nhắm nghiền và biếng ăn. Hệ quả của những việc đó chính là gà sẽ bị gầy ốm đi nhiều, giảm ký rõ rệt, tỷ lệ chết lên khoảng từ 5-30%. 

Tuy nhiên, một số triệu chứng trên cũng là dấu hiệu của một số loại bệnh khác như gà bị hen khẹc, gà rù, đi ngoài,… do đó nếu thấy những biểu hiện trên ở gà, hãy quan sát kỹ hơn hoặc đưa đến cơ quan thú y để được kiểm tra chính xác hơn.

Gà bị khô chân làm cho hai chân bị teo và co quắp 

Biểu hiện đặc trưng nhất của bệnh gà bị khô chân chính là chân gà bị khô, mất nước, sau đó sẽ teo tóp dần, lâu dài sẽ trở nên co quắp lại. Phần chân mắc chứng bệnh này dường như sẽ bị hỏng luôn nếu không kịp thời phát hiện và chữa trị đúng cách.

Gà bị teo chân gây teo lườn, xệ cánh

Gà bị khô chân xệ cánh, teo lườn là khi chân gà bị khô, yếu ớt và teo tóp dần, gây ra nhiều khó khăn khi vận động, dẫn đến lườn sẽ bị teo lại đi kèm với triệu chứng bị xệ cánh gà.

Tuy nhiên, đây  cũng không phải là dấu hiệu duy nhất của bệnh gà bị khô chân, nếu biểu hiện này đi kèm với một số dấu hiệu khác như gà thở khò khè, đi phân ngoài trắng nhớt, lông bụng bết dính bẩn,… thì rất có thể chúng đã mắc phải một số căn bệnh khác như thương hàn, ỉa chảy, gà rù,…. 

Gà bị khô chân
Gà bị teo lườn, xệ cánh

Biểu hiện khi gà mổ khám

Khi bệnh khô chân ở gà không kịp thời phát hiện dẫn đến tử vong, ta không thể xác định chính xác được nguyên nhân gây tử vong để phòng ngừa cho đàn gà còn lại, thì có thể mang gà đi mổ khám để xác định nguyên nhân.

Đối với trường hợp gà chết cho bệnh khô chân thì sẽ có một vài dấu hiệu sau:

 • Xác gà rất nhẹ, lông xù
 • Diều hầu như không có thức ăn nào
 • Bụng nặng hơn và lòng đỏ không tiêu hóa
 • Ruột khô quắc, bị viêm cát đến mức viêm xuất huyết
 • Ngoài ra, các cơ quan khác không có bất kỳ biểu hiện gì đặc biệt 

Nguyên nhân gà bị khô chân

Nguyên nhân chính của bệnh khô chân ở gà là do cơ thể mất nước, tuy nhiên cũng sẽ có từng nguyên nhân cụ thể đối với từng giai đoạn phát bệnh.

Đối với bệnh gà bị khô chân ở gà con

Thông thường gà con được nở từ máy ấp trứng hoặc do gà mẹ ấp sẽ rất ít khi bị bệnh. Tuy nhiên vẫn có nhiều nguyên nhân khác gây ra bệnh cho gà con, cụ thể:

 • Do một số sai sót kỹ thuật khi ấp dẫn đến gà con nở không đều.
 • Quá trình vận chuyển gà con từ trại giống về chuồng nuôi ấm không đảm bảo các yêu cầu về kỹ thuật. Không cho gà con mới nở ăn uống quá sớm làm cho gà ăn muộn, bị thiếu chất hoặc mất cân bằng dinh dưỡng.
 • Thiếu nhiệt khi úm, thức ăn không đủ chất dinh dưỡng, thiếu mẹt và máng uống.
 • Môi trường úm không đảm bảo các điều kiện vệ sinh cơ bản, điều này dẫn đến nguy cơ phát sinh mầm bệnh ảnh hưởng xấu đến sức khỏe gà con.
 • Mật độ úm gà còn quá dày.

Đối với bệnh gà bị khô chân ở gà trưởng thành

Đối với những lứa gà trưởng thành trên 1kg, nguyên nhân gà khô chân teo lườn có thể xuất phát từ:

 • Môi trường ở bị thiếu nước, không được cung cấp đủ nước cho vệ sinh và ăn uống.
 • Chế độ ăn uống không phù hợp, thiếu thức ăn và dinh dưỡng, khiến cho gà bị thiếu chất hoặc mất cân bằng dinh dưỡng.
 • Gà ăn quá nhiều gây ra hiện tượng bị bội thực thức ăn, nước uống, thậm chí việc bị nghẽn đường ruột, nấm diều,… cũng sẽ là nguyên nhân gây ra bệnh gà bị khô chân. 
 • Gà bị khô chân xệ cánh cũng có thể là triệu chứng của một số loại bệnh khác như: bạch lỵ, thương hàn, tụ trùng huyết, Newcastle,…
Gà bị khô chân
Gà trưởng thành thường mắc chứng teo lườn, xệ cánh

Cách chữa gà bị khô chân

Tùy theo giai đoạn phát bệnh ở gà mà ta sẽ có biện pháp xử lý khác nhau:

Chữa bệnh khô chân ở gà con

Để chữa trị cho gà con mắc bệnh khô chân, ta cần thực hiện theo các bước sau:

 • Cách li riêng những cá thể gà con có biểu hiện bị bệnh khô chân để tiện theo dõi và điều trị, đồng thời việc này cũng tránh lây lan sang cả đàn. 
 • Duy trì nhiệt độ úm ở mức thích hợp, kiểm tra thường xuyên nhiệt độ để tránh tình trạng quá nhiệt. Duy trì ổn định 1 bóng đèn cho khoảng 60 – 100 con gà tùy theo mùa, và cần phải treo bóng đèn sưởi cách cách mặt đất từ 50 – 60cm. 
 • Đảm bảo mật độ úm gà vừa phải, không quá dày. Với một quây úm với diện tích khoảng 6m2, ta có thể úm được khoảng 350 con gà con vào mùa hè, 400 con gà con vào mùa đông do cần nhiệt độ cao hơn.
 • Treo máng nước đủ số lượng và đúng cách, cụ thể với 400 con gà con sẽ cần uống từ 2 -4 lít nước mỗi ngày.
 • Đối với gà con mới nở, điều quan trọng nhất cần phải bổ sung chính là vitamin và khoáng chất, giúp gà con phát triển nhanh chóng, tiêu bớt lòng đỏ, hạn chế các bệnh đường ruột, một trong những nguyên nhân chính dẫn đến bệnh gà bị khô chân.

Chữa bệnh khô chân ở gà trưởng thành

Bên cạnh đó, nếu gà mắc bệnh vào thời điểm trường thành từ 1kg, ta có một số cách chữa gà khô chân teo lườn như sau: 

 • Cách ly gà bệnh, vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, loại bỏ các chất độn cũ và khử trùng nơi ở.
 • Thường xuyên kiểm tra tình hình và môi trường nuôi gà, đảm bảo về cả mật độ không quá dày hoặc thưa, và căn chỉnh nhiệt độ nuôi gà thích hợp.
 • Đảm bảo chế độ ăn đầy đủ, cân bằng dinh dưỡng thức ăn và nước uống hàng ngày cho gà.
 • Bổ sung thêm các chất dinh dưỡng và khoáng chất khác, nâng cao đề kháng và sức khỏe của gà, đặc biệt là vitamin C.

Phòng ngừa gà bị bệnh khô chân

 • Thực hiện tốt 3 vấn đề trong chăn nuôi chính là ăn uống sạch sẽ, chuồng trại thoải mái, êm ấm với nhiệt độ vừa phải. Đặc biệt là đối với thức ăn, tuyệt đối không cho gà ăn các loại thực phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, kém chất lượng, thực phẩm bị ôi thiu hoặc thức ăn bị nhiễm bệnh. 
 • Thực hiện tiêm vacxin đầy đủ, đúng kỹ thuật theo độ tuổi. 
 • Thường xuyên theo dõi đàn gà, phát hiện kịp thời các cá thể mang bệnh và cách ly sớm nhất có thể. 
 • Không nuôi gà với mật độ quá dày, luôn đảm bảo gà đủ ăn và nước uống.
 • Cho gà ăn đều, nhiều bữa và đảm bảo dinh dưỡng đầy đủ cho gà phát triển khỏe mạnh.
 • Luôn duy trì nhiệt độ úm gà phù hợp, cụ thể: ngày đầu 370 độ C; những ngày sau giảm dần mỗi ngày 10 độ C; duy trì liên tục trong vòng 14 ngày. Vào ngày 21, có thể mở chồng và lắp đặt hệ thống sưởi với nhiệt độ thích hợp với môi trường bên ngoài.

Bài viết trên chính là một số thông tin bổ ích về bệnh gà khô chân mà nhiều người chăn nuôi thường gặp phải. Laohac.vn hy vọng với những kiến thức trên, sẽ giúp người nuôi có biện pháp xử lý nhanh nhất và phù hợp nhất với sức khỏe gà lúc bệnh.

Nguồn bài viết: https://www.chotot.com/kinh-nghiem/ga-bi-kho-chan.html

Đánh giá bài viết post