Hướng dẫn cách tự làm cát vệ sinh cho mèo hiệu quả tại nhà

Cát vệ sinh cho mèo là đồ dùng cần thiết giúp mèo đi vệ sinh đúng nơi, sạch sẽ và hạn chế mùi khai hơn. Nếu bạn đang nuôi mèo thì có thể học cách tự làm cát vệ sinh cho mèo đơn giản, tiết kiệm chi phí và hiệu quả tại nhà được Laohac.vn chia sẻ dưới đây. 

Tự làm cát vệ sinh cho mèo tại nhà có lợi ích gì?

Cát vệ sinh cho mèo dùng để phục vụ cho việc đi vệ sinh của mèo. Bạn có thể tự làm cát vệ sinh cho mèo tại nhà bằng giấy vụn, mùn gỗ, xỉn than, lông gà, cát xây dựng,… Khi tự làm cát cho mèo vệ sinh tại nhà sẽ giúp bạn có nhiều lợi ích như:

 • Tiết kiệm chi phí hơn khi mua sản phẩm cát vệ sinh bán sẵn.
 • Có thể chủ động làm khi có nhu cầu, không mất thời gian đi mua hoặc đợi giao hàng. 
 • Cát vệ sinh giúp mèo đi vệ sinh đúng nơi, đồng thời giúp việc dọn dẹp chất thải của thú cưng nhanh chóng, dễ dàng hơn.
 • Giúp khử bớt mùi chất thải khó chịu của mèo và giúp chúng được sạch sẽ hơn.
tự làm cát vệ sinh cho mèo
Chia sẻ cách tự làm cát vệ sinh cho mèo tại nhà

Chia sẻ cách làm cát vệ sinh cho mèo tại gia

Cách làm cát vệ sinh cho mèo tại nhà cũng khá đơn giản. Bạn có thể sử dụng bất kỳ chất liệu nào có khả năng thấm hút tốt và mèo có thể đào được để làm cát vệ sinh. Tuy nhiên, nên chọn những loại vật liệu có khả năng khử mùi hôi và dễ làm sạch. Bởi vì mèo là loài động vật thích sạch sẽ, chúng sẽ không muốn đi vệ sinh nếu cát vệ sinh bị bẩn hoặc có mùi hôi. 

Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn một số cách làm cát vệ sinh cho mèo vừa tiết kiệm chi phí vừa giúp mèo được thoải mái và thuận tiện khi đi vệ sinh. 

Hướng dẫn cách làm cát vệ sinh cho mèo từ giấy

Với cách làm cát vệ sinh cho mèo từ giấy bạn có thể tham khảo cách làm dưới đây:

Chuẩn bị:

 • Bạn có thể sử dụng giấy báo cũ, bìa carton,… các loại giấy không sử dụng đến nữa.
 • Bột baking soda
 • Nước rửa chén
 • Thau nhựa

Các bước dùng giấy làm cát vệ sinh cho mèo:

 • Bước 1: Cắt giấy thành miếng nhỏ kích thước khoảng 2x10cm. Sau đó ngâm giấy đã cắt vào nước ấm rồi pha thêm vài giọt nước rửa chén vào thau để ngâm trong khoảng 15 phút.
 • Bước 2: Sau khi giấy báo đã thấm nước và nhão ra thì bạn sử dụng găng tay để vò giấy vụn nát ra như bột. Tiếp theo lọc bỏ phần nước ngâm giấy đi và đổ thêm nước ấm vào thau ngâm giấy thêm khoảng 5 phút nữa.
 • Bước 3: Cho thêm một ít bột baking soda vào thau rồi dùng tay trộn đều để baking soda tan trong nước. Sau đó để ngâm giấy thêm khoảng 3 phút, rồi vắt hết nước ngâm ra khỏi giấy. Tiếp theo hong khô giấy từ 1 – 2 ngày. 
 • Bước 4: Khi đã phơi khô giấy thì bạn cho thêm cát xây dựng bình thường vào để mèo đi vệ sinh là được. Tuy hơi tốn thời gian công sức một chút nhưng sản phẩm của bạn sẽ có khả năng thấm hút, vón cục chất thải tốt và rất tiện lợi cho việc dọn dẹp. 

Cách làm cát cho mèo vệ sinh bằng cát xây dựng

Cát xây dựng cũng là chất liệu sử dụng để làm cát vệ sinh cho mèo hiệu quả. Bởi vì trong tự nhiên thì mèo thường thích đi vệ sinh trên những bãi cát trống. Tuy nhiên, cát xây dựng sẽ không có khả năng khử mùi tốt và độ vón cục cũng kém. Vậy nên bạn cần trộn thêm một bít bột baking soda vào cát để giúp khử mùi hôi tốt hơn khi mèo đi vệ sinh.

Ngoài ra, khi dùng cát xây dựng để cho mèo đi vệ sinh thì cát rất dễ bám vào chân mèo và vương vãi khắp nơi khi chúng đi. Vì thế nên khi sử dụng cát vệ sinh loại này bạn nên dùng thêm thảm chùi chân đặt xung quanh khay đi vệ sinh của mèo để hạn chế cát bị vương vãi ra nhà.

tự làm cát vệ sinh cho mèo
Làm cát cho mèo đi vệ sinh bằng cát xây dựng

Dùng mùn cưa, gỗ vụn để làm cát vệ sinh cho mèo

Mùn cưa hoặc gỗ vụn cũng được nhiều người nuôi mèo dùng để làm cát vệ sinh cho mèo. Thông thường người ta sẽ sử dụng mùn cưa của gỗ thông vừa có mùi dễ chịu giúp khử mùi hôi từ chất thải của mèo hiệu quả. Tuy nhiên nhược điểm khi sử dụng mùn cưa là độ vón cục kém và mùn cưa nhanh bị bẩn. 

Vậy nên khi sử dụng mùn cưa cho mèo đi vệ sinh, thì bạn nên trộn thêm baking soda vào mùn cưa và cần chú ý dọn dẹp thường xuyên để tránh gây mùi hôi khó chịu cho mèo. Ngoài ra mùn cưa cũng dễ gây bám bụi nên sẽ không phù hợp với những chú mèo hoặc người bị dị ứng bụi. 

Tự làm cát vệ sinh cho mèo bằng vỏ trấu, hạt kê

Bạn cũng có thể sử dụng vỏ trấu, hạt kê để làm cát vệ sinh cho mèo, vì vỏ trấu là các mảnh lớn nhẹ nên ít bị dính trên chân và lông mèo, hạn chế việc rơi vãi trong nhà. Tuy nhiên, nhược điểm của vỏ trấu là có thể thu hút bọ hoặc chuột. 

Làm cát cho mèo vệ sinh tại nhà với xỉ than

Xỉ than cũng có thể được dùng để làm cát vệ sinh cho mèo hiệu quả theo cách cách sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu gồm xỉ than, chày giã, thau, chế phẩm vi sinh Emuniv. 
 • Bước 2: Dùng chày để giã nát xỉ than đã chuẩn bị ra, rồi đổ vào thau.
 • Bước 3: Cho 10gr chế phẩm men vi sinh đã chuẩn bị vào trộn cùng 1kg xỉ than, sau đó trộn đều lên để sử dụng.

Cách làm cát cho mèo vệ sinh dùng xỉ than khá đơn giản, ít tốn thời gian và chi phí. Đồng thời cho hiệu quả khử mùi hôi chất thải tốt. Tuy nhiên, sản phẩm này có khả năng vón cục không tốt và cũng dễ bám dính vào chân mèo. 

tự làm cát vệ sinh cho mèo
Cách làm cát vệ sinh cho mèo với xin than

Cách làm cát cho mèo đi vệ sinh bằng lông gà

Lông gà cũng là một vật phẩm hữu hiệu để làm cát vệ sinh cho mèo. Cách này vừa giúp người nuôi mèo tiết kiệm được chi phí và nhiều lợi ích khi không phải mua cát vệ sinh làm sẵn. Các bước làm cát cho mèo đi vệ sinh từ lông gà như sau:

 • Bước 1: Trộn đều lông gà với baking soda để giúp khử mùi chất thải tốt hơn.
 • Bước 2: Có thể thêm một chút bột gỗ vào để mang đến hiệu quả tốt hơn khi mèo đi vệ sinh. 

Tuy cách làm cát cho mèo vệ sinh này khá tiết kiệm và nhanh chóng, nhưng lại có thể thu hút chuột hoặc tạo môi trường lây lan vi khuẩn đến mèo cưng của bạn. Vậy nên khi chọn cách làm cát cho mèo bằng lông gà bạn nên dọn dẹp thường xuyên để ngăn ngừa chuột và vi khuẩn.

Một số điều cần lưu ý khi làm cát vệ sinh cho mèo

 • Khi tự làm cát vệ sinh cho mèo tại nhà, bạn nên làm sạch sẽ mọi vật dụng và nguyên liệu trước khi sử dụng. 
 • Nên chọn chất liệu làm cát vệ sinh cho mèo phù hợp với thú cưng của mình. Bạn có thể thử nghiệm nhiều loại vật liệu khác nhau để tìm được sản phẩm phù hợp nhất. 
 • Ngoài ra, có thể mèo của bạn sẽ cần thời gian để làm quen và chấp nhận với cát vệ sinh tự làm. Vậy nên bạn cần huấn luyện phù hợp để mèo đi vệ sinh đúng chỗ.
 • Khi muốn chuyển đổi loại cát vệ sinh tự làm cho mèo thì bạn nên trộn với một ít loại cát cũ mà thú cưng của mình đang dùng. Sau đó tăng dần số lượng cát mới và giảm dần lượng cát cũ đi đến khi mèo quen hoàn toàn với loại cát mới. 
 • Nếu thấy mèo không thoải mái khi sử dụng loại cát vệ sinh tự làm hiện tại thì bạn nên thử đổi loại khác để giúp thú cưng của mình cảm thấy dễ chịu hơn.

Kết bài

Phía trên Laohac.vn đã chia sẻ đến bạn một số cách tự làm cát vệ sinh cho mèo đơn giản, hiệu quả tại nhà. Chúc bạn áp dụng thành công để chăm sóc mèo cưng của mình tốt hơn. 

Nếu bạn đang quan tâm đến việc mua bán mèo đẹp, chất lượng tại Việt Nam thì hãy tham gia Laohac.vn để chọn mua được mèo phù hợp hoặc đăng bán mèo đẹp mình đang sở hữu khi có nhu cầu nhé!

Nguồn bài viết: https://www.chotot.com/kinh-nghiem/tu-lam-cat-ve-sinh-cho-meo.html

Đánh giá bài viết post