Cách dạy chó đi vệ sinh vào khay hoặc đúng nơi quy định

Cách dạy chó đi vệ sinh vào khay hay đúng nơi quy định là vấn đề nhức nhối của hội “con sen” trong những ngày đầu đón bé về. Làm thế nào để các bé theo chế độ sinh hoạt và vệ sinh mà bạn đặt ra? Có cách nào để bé không đi vệ sinh lung tung trong nhà không? Dưới đây, Laohac.vn đã tổng hợp một số phương pháp đơn giản dành cho bạn!

French bulldog sitting on toilet at home

Dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ từ lâu đã trở thành vấn đề nan giải 

Lưu ý quan trọng trong những ngày đầu tiên đón bé về nhà

Chó mèo là loài vật nhạy cảm, khi thay đổi môi trường sống, chúng rất cần thời gian để thích nghi. Việc người nuôi quá vồ vập trong những ngày đầu tiên có thể sẽ khiến các bé bị stress và trở nên hung dữ. Đây là những lưu ý bạn cần nhớ khi bắt đầu nhận nuôi bất cứ em chó mèo nào!

Cho các bé thời gian làm quen với cuộc sống mới, môi trường mới

Không chỉ chó mèo, ngay cả con người cũng sẽ cần thời gian thích nghi khi môi trường sống thay đổi. Do đó, việc chú chó mới của bạn còn run sợ hay trốn biệt trong góc nhà là điều dễ hiểu. 

Trong những ngày đầu tiên, bạn sẽ không dễ dàng tiếp cận các bé bởi chúng vẫn đang trong chế độ phòng thủ. Đừng cố gắng bắt các bé ra khỏi vùng an toàn của chúng. Hãy quan sát xem thái độ của bé như thế nào, nếu vẫn còn khá áp lực thì hãy mặc kệ để bé có không gian riêng. Chuẩn bị thức ăn, nước uống ở gần nơi bé nấp để bé cảm thấy dễ chịu hơn.

cach-day-cho-di-ve-sinh-vao-khay-2

Hãy để chó tự do làm quen trong những ngày đầu về nhà mới

Hãy kết thân với chó

Sau một vài ngày làm quen, bé sẽ bắt đầu hành trình khám phá nơi ở mới của mình. Lúc này, bạn sẽ dễ dàng giao lưu và nô đùa với bé hơn. Đây cũng là lúc bạn thể hiện sự quan tâm đến bé. Vuốt ve, trò chuyện và chơi cùng sẽ giúp bé quấn với bạn hơn.

Bạn có thể dạy bé đi vệ sinh đúng chỗ ngay lúc này, kết hợp với việc hình thành thói quen ăn uống và sinh hoạt của bé.

Chú ý quan sát tình hình sức khỏe của chó

Những ngày đầu khi về nhà mới, ngoài tâm lý sợ hãi thì sức khỏe của bé cũng sẽ có đôi chút ảnh hưởng. Thức ăn không quen, nguồn nước lạ miệng,… cũng có thể trở thành nguyên nhân gây đau dạ dày hoặc rối loạn tiêu hóa cho bé. Các bệnh lý thông thường cũng có khả năng xuất hiện lúc này. Do đó, bạn nên lưu ý đến tình trạng của bé để có thể xử lý kịp thời.

Cách dạy chó đi vệ sinh vào khay hoặc đúng nơi mà bạn muốn

Cách dạy chó đi vệ sinh vào khay quả thật là điều không dễ dàng ngay cả khi chó đã quen với chúng ta. Vậy làm cách nào để bọn nhóc này không còn đi toilet bừa bãi nữa? Dưới đây là các bước mà Laohac.vn đã tổng hợp lại.

Nếu bạn có thời gian, hãy đưa chó ra ngoài đi dạo và chờ cho tới khi bé đi vệ sinh

Chó là loài động vật làm việc theo thói quen. Chính vì vậy, việc đưa chó ra ngoài đi dạo trong những ngày đầu là bước đầu tiên dể bạn có thể nắm được khung giờ sinh hoạt của anh bạn nhỏ này. Hơn nữa, đưa chó đi dạo cũng giúp anh bạn này bớt stress và cảm thấy thoải mái hơn. Nhưng nhớ là đeo rọ mõm vào, kể cả chó con nếu bạn chưa chắc chắn về mức độ “thân thiện” của chúng.

cach-day-cho-di-ve-sinh-vao-khay-3

Đưa chó ra ngoài đi dạo cho tới khi bé đi vệ sinh để nắm được thói quen của chúng

Dạy chó đi vệ sinh vào khay hay đúng nơi quy định bằng xây dựng một khu vực riêng chó chúng

Để cách dạy chó đi vệ sinh vào khay hiệu quả ngay từ những ngày đầu, bạn có thể tham khảo phương án sau đây.

Chuẩn bị các khung lưới rào khu vực chó ở lại, bên trong chuẩn bị đầy đủ giường ngủ, thức ăn, nước uống và khay vệ sinh. Lấy khăn giấy thấm nước tiểu của chó để vào trong. Hãy chú ý quan sát khi chó bắt đầu hửi dấu và đi vệ sinh, nếu vào khay hãy xoa đầu và dành lời khen ngợi. Thực hiện việc này nhiều lần, bé sẽ hiểu mình phải đi vệ sinh vào khu vực nào.

cach-day-cho-di-ve-sinh-vao-khay

Chuẩn bị khu vực sống của bé đầy đủ, để khay đi vệ sinh kèm theo khăn giấy đã thấm nước tiểu của bé

Nếu chó vẫn còn chưa đi đúng chỗ, dung dịch dẫn mùi sẽ là lựa chọn cuối cùng

Bạn có thể tìm mua các loại dung dịch dẫn mùi để thu hút chó đến nơi mà bạn muốn chúng đi vệ sinh. Đây cũng là cách mà nhiều gia đình có không gian chật hẹp thường hay sử dụng. Hiện nay các sản phẩm này khá dễ tìm mua tại cửa hàng phụ kiện dành cho thú cưng.

Cách dạy chó đi vệ sinh vào khay hay đúng nơi quy định không phải là điều dễ dàng. Mỗi bé sẽ có một cá tính khác nhau. Đồng nghĩa với cách nuôi dạy cũng phải khác nhau. Có bé sẽ rất ngoan ngoãn nghe lời, cũng có bé làm ngược lại hoàn toàn với lời của chủ. Tuy nhiên, bạn nên kiên nhẫn và hướng dẫn bé từ từ. Bên cạnh đó, dành những lời khen ngợi và phần thưởng cho bé lúc bé làm tốt cũng giúp bé ngoan và nghe lời hơn.

Các loại phụ kiện hàng xịn, giá tốt giúp việc chăm sóc chó cưng đơn giản hơn!

Nguồn bài viết: https://www.chotot.com/kinh-nghiem/cach-day-cho-di-ve-sinh-vao-khay.html

Đánh giá bài viết post