Cách dạy chó hư nghe lời. Một số cách huấn luyện chó đơn giản

Thỉnh thoảng khi cún nghe tiếng chủ gọi nhưng không thèm lên tiếng, hay thấy chủ lại gần mình trong lúc ăn là gầm gừ, la hét. Đặc biệt có  khách đến chơi nhà, khi khách đã vào trong nhà rồi nhưng vẫn cứ sủa, bị chủ nhắc nhở nhưng vẫn ngang bướng không thèm quan tâm. Những hành động này thể hiện rõ ràng của một chú chó không ngoan ngoãn nghe lời. Hãy cùng Laohac.vn Thú Cưng tìm một vài cách dạy chó hư nghe lời thành công nhé!

Huấn luyện chó nghe lời khó hay dễ?

Huấn luyện chó nghe lời khó hay dễ?

Một chú chó hư là thường có thói quen cắn các vật dụng trong nhà và tha đi bỏ những nơi khác. Đôi khi chúng cũng cắn tay chủ hoặc cọ sát cơ thể vào người của chủ, nhiều người cứ lầm tưởng rằng hành động đó chứng tỏ rằng chúng đang nịnh yêu chúng ta.

Nhưng lâu dần những hành động đó xảy ra thường xuyên, vô tình hình thành cho cún cưng thói quen xấu, chúng nghĩ chúng “có địa vị” cao hơn. Khi lớn lên chó sẽ càng ngang bướng và không chịu nghe lời chúng ta nữa. Với cách dạy chó hư nghe lời cũng như cách huấn luyện chó nghe lời dưới đây sẽ giúp cho các sen đào tạo được cho boss mình ngay từ khi chúng còn nhỏ.

Cách dạy chó hư nghe lời siêu hiệu quả

Đầu tiên, để thực hiện cách dạy chó nghe lời hiệu quả, bạn nên lựa chọn một không gian yên tĩnh và đủ rộng rãi để có thể kiểm soát được mọi tình huống có thể xảy ra. Trong trường hợp cậu chó của bạn bị mất kiểm soát và chạy đi mất thì bạn cũng có không gian để kiềm chế chúng.

Bên cạnh đó, điều quan trọng nhất để dạy chó nghe lời nằm ở sự kiên nhẫn của bạn dành cho chúng. Thời gian bạn dạy chúng cũng là khoảng thời gian lý tưởng để để bạn và chúng vun đắp tình cảm, để chú chó của bạn cảm nhận được sự quan tâm và tình yêu thương của bạn dành cho chúng. Song, để cách dạy chó nghe lời hiệu quả bạn cần lưu ý các nguyên tắc như sau đây.

Lựa chọn thời gian phù hợp để dạy chó nghe lời

Thông thường mọi người vẫn thích những chú chó nhỏ, vì nhìn chúng nhỏ nhắn, dễ thương và bắt đầu dạy dỗ chúng khi còn nhỏ. Nhưng việc dạy một chú chó con không hề dễ, chúng cũng như con người khi còn nhỏ thì rất ham chơi, tinh nghịch nên việc dạy dỗ hết sức khó khăn bạn cần phải kiên trì cao. Khi chó đủ trưởng thành thì việc dạy chó nghe lời không khó nữa, vì lúc này chúng có thể tiếp thu được những gì chủ nói và việc dạy cũng dễ dàng hơn.

Cách dạy chó nghe lời cần lựa chọn thời gian phù hợp để đạt hiệu quả nhanh nhất

Cách dạy chó nghe lời cần lựa chọn thời gian phù hợp để đạt hiệu quả nhanh nhất

Thể hiện giao tiếp với chó qua ánh mắt

Mọi người chúng ta khi giao tiếp với nhau đều thông  qua ánh mắt, loài động vật cũng như vậy. Ánh mắt là cửa sổ của tâm hồn, là nơi chứa chan  tình cảm thật nhất giữa con người và loài vật cũng thế. Khi dạy  chó nghe lời bạn phải luôn giữ cho bản thân thái độ nghiêm khắc và tập trung vào ánh mắt của chúng và ra lệnh. Khi đó chó biết mình cần phải làm những gì và thực hiện theo.

Giao tiếp với chó qua ánh mắt giúp chó tập trung hơn, thể hiện tình cảm khăng khít giữa chủ với cún hơn

Giao tiếp với chó qua ánh mắt giúp chó tập trung hơn, thể hiện tình cảm khăng khít giữa chủ với cún hơn

Đặt tên và gọi tên chó thân thiết

Để có thể dạy chó nghe lời nhanh, rút ngắn từ ngữ mỗi lần chúng ta gọi chó thì tên là điều kiện để chó biết được danh tính của mình. Chúng sẽ ghi nhớ tên của mình, khi nhận được mệnh lệnh chó sẽ phản ứng nhanh hơn và tập trưng vào những mệnh lệnh mà chủ gọi. Tên cũng thể hiện được tình yêu của chủ dành chó chúng.

Cách huấn luyện chó hư nghe lời với 4 bài tập đơn giản

Huấn luyện chó lệnh ngồi

Để điều khiển chú chó của mình tập trung và nghe theo lời của mình thì bạn phải dạy cho con chó ngồi im một chỗ. Khi bạn ra lệnh cho chó ngồi xuống, giả sử  ta đứng trước mặt, giơ thức ăn ngay sát mũi nó di chuyển dần hạ thấp xuống đất, theo phản xạ chó sẽ ngồi xuống thay vì cứ chạy nhảy không tập trung. Khi đó bạn hô to “ngồi” và thưởng cho chó. Thường xuyên thực hiện chó cưng của bạn sẽ nghe lời.

Việc huấn luyện chó ngồi bạn sẽ nhận được sự chú ý hơn từ chó

Việc huấn luyện chó ngồi bạn sẽ nhận được sự chú ý hơn từ chó

Cách huấn luyện chó lệnh đứng

Đây là mệnh lệnh quan trọng mà bạn cần phải dành nhiều thời gian và sự kiên nhẫn để đào tạo chú chó của mình, đặc biệt những con chó mới nuôi. Để thực hiện huấn luyện chó đứng, cầm thức ăn để ngang tầm mũi nó, lùi lại một bước, di chuyển thức ăn lên cao dần, theo phản xạ chó sẽ thay đổi tư thế và nhảy cẩn lên. Ngay lập tức, bạn hô to “đứng” và thưởng cho nó. Thực hiện thường xuyên, chó cưng sẽ nghe lời.

Huấn luyện chó đứng dậy giúp chó thích nghi được những mệnh lệnh nhanh chóng, kịp thời

Huấn luyện chó đứng dậy giúp chó thích nghi được những mệnh lệnh nhanh chóng, kịp thời

Cách huấn luyện chó lệnh nằm

Để chú chó của bạn nằm xuống, chúng ta cũng lấy một miếng thức ăn giữ trong tay bạn, để sát mũi chó để chúng ngửi thấy mùi thức ăn. Sau đó, di chuyển bàn tay giữ thức ăn của bạn từ mũi chó về phía trước, dần hạ thấp xuống sàn. Con chó của bạn sẽ từ từ cúi thấp xuống theo miếng thức ăn, bạn bắt đầu hô to “nằm”. Thực hiện lặp đi lặp lại thường xuyên chú chó của bạn sẽ nghe lời theo.

Chó nằm trong tư thế ngoan ngoãn dưới sự điều khiển của ta

Chó nằm trong tư thế ngoan ngoãn dưới sự điều khiển của ta

Khống chế hành động của chó để chó nghe lời: “Ôm từ phía sau”

Mỗi khi chó “nổi loan”, mất kiểm soát cần ôm chặt nó từ phía sau cho  đến khi nó bình tĩnh trở lại. Phương pháp này rất hiệu quả trong việc áp chế căn bệnh “ chứng tỏ quyền lực” của chó nuôi. Khi chó bình tĩnh trở lại bạn nhớ vuốt ve thật nhẹ nhàng và thủ thỉ trò chuyện để thể hiện sự cảm thông của bạn. Đây là cách huấn luyện chó nghe lời mỗi khi chúng tăng động, mất kiểm soát.

Khống chế hành động của chó bằng cách “ôm từ phía sau” giúp chó bớt tăng động, mất kiểm soát

Khống chế hành động của chó bằng cách “ôm từ phía sau” giúp chó bớt tăng động, mất kiểm soát

Trên đây là một số cách huấn luyện chó cưng của bạn trở thành một con chó biết nghe lời. Chó là một loài động vật rất thông minh và trung thành nên khi được huấn luyện đúng cách, đúng bài bản thì chắc chắn rằng “tình bạn” giữa chó và chủ sẽ trở nên thân thiết hơn.

Tham khảo các giống chó khôn, dễ huấn luyện tại Laohac.vn

Nguồn bài viết: https://www.chotot.com/kinh-nghiem/cach-day-cho-hu.html

Đánh giá bài viết post