Cách nhận biết chó Phú Quốc lai, không ít người vẫn còn nhầm lẫn

Những năm gần đây, chó Phú Quốc dần trở thành giống chó được ưa chuộng và săn lùng tại Việt Nam. Tuy nhiên, không phải người nuôi chó nào cũng biết và hiểu đúng về cách nhận biết chó Phú Quốc lai, chó Phú Quốc thuần chủng. Hãy cùng Laohac.vn tìm hiểu ngay thôi.

Không những là giống chó mang đặc trưng riêng của đảo Phú Quốc, loài chó tinh khôn, lanh lợi và trung thành bậc nhất này còn là niềm tự hào và được xem như “quốc khuyển” của Việt Nam. Hiện nay, chó Phú Quốc đã được lai tạo với nhiều giống chó khác, không dễ để phân biệt giữa chó thuần chủng và chó lai và cũng chưa có tiêu chí chính thức nào để đánh giá.

cach-nhan-biet-cho-phu-quoc-lai-4

Chó Phú Quốc lai và thuần chủng rất giống nhau

Tuy nhiên dựa trên đặc điểm chó Phú Quốc đặc trưng, cùng với kinh nghiệm của các chuyên gia về loài chó này, bạn có thể nhận biết chúng một cách tương đối theo 2 đặc điểm dưới đây.

Cách nhận biết chó Phú Quốc lai qua đặc điểm bên ngoài

Đặc điểm ngoại hình của chó Phú Quốc thuần chủng là thân hình thon gọn, rắn chắc, lưng thẳng, eo thon. Chiều dài của chó khoảng từ 110 – 117 cm, cao 48 – 55 cm và nặng khoảng 12 – 20kg khi trưởng thành. Chân chúng nhỏ và gân guốc, cơ bắp, đuôi chó cong lên trên. Đầu cân đối với thân hình, mõm nhỏ, lưỡi có đốm, mắt màu nâu, nhìn sắc sảo và khá hung tợn.

cach-nhan-biet-cho-phu-quoc-lai-1

Hình dáng tiêu chuẩn của chó Phú Quốc

Bộ lông của chó Phú Quốc thuần chủng ngắn và bó sát da, cũng có một số cá thể lông dài nhưng rất hiếm. Màu sắc lông khá đa dạng, trong đó phổ biến nhất là màu vàng, tiếp đó là đỏ, đen, socola, màu vện khá hiếm và là màu được ưa chuộng nhất, màu xám là hiếm nhất. Hiện nay màu lông chính là yếu tố chính quyết định giá chó Phú Quốc, bạn có thể tham khảo tại đây.

Những nhầm lẫn về cách nhận biết chó Phú Quốc lai

Hiện nay có rất nhiều ý kiến cho rằng xoáy lưng là điểm nhận dạng tính thuần chủng của chó Phú Quốc. Dần dần xoáy lưng được coi là nét đặc trưng của giống chó này, đặc biệt rất được dân chơi chó ưa chuộng, vô hình chung những chú chó không có xoáy bị “hắt hủi” và xem là chó lai.

cach-nhan-biet-cho-phu-quoc-lai-5

Xoáy lưng không phải là tiêu chuẩn đánh giá chó lai hay thuần chủng

Tuy nhiên quan điểm này không hoàn toàn chính xác. Xét về mặt di truyền, chú chó có xoáy lưng chỉ chắc chắn có mang gen chó Phú Quốc nhưng không thể khẳng định là chó lai hay chó thuần chủng. Theo các chuyên gia, chó con được sinh ra từ cặp bố mẹ thuần chủng có xoáy lưng chỉ chiếm 40 – 50%, nghĩa là một nửa còn lại sẽ không có xoáy. Nói cách khác, chó có xoáy chưa chắc thuần chủng và chó không xoáy cũng chưa chắc là chó lai.

Ngoài ra còn một đặc điểm gây tranh cãi khác là chân mang vịt. Chó Phú Quốc nổi tiếng với khả năng bơi lội rất giỏi, chính vì vậy không ít người cho rằng chân mang vịt là đặc điểm riêng của chó Phú Quốc. Điều này hoàn toàn sai lầm, vì các loài chó khác cũng có thể sở hữu mang vịt tương tự.

Cách nhận biết chó Phú Quốc lai qua tập tính

Một trong những đặc tính nổi bật của chó Phú Quốc là sự dũng mãnh và bản năng săn mồi cực kỳ cao. Nếu nuôi chó Phú Quốc mà không huấn luyện từ sớm thì những vật nuôi khác trong nhà rất dễ trở thành đối tượng tấn công của chúng. Thêm vào đó, chúng cũng không hề sợ hãi trước những mục tiêu lớn và hung dữ hơn, với khả năng đánh hơi tuyệt vời, chúng có thể lần theo dấu vết con mồi và không dễ dàng buông tha.

cach-nhan-biet-cho-phu-quoc-lai-6

Chó Phú Quốc có bản năng săn mồi rất giỏi

Chó Phú Quốc thuần chủng đặc biệt thích đào bới. Nếu sống trong những không gian rộng rãi, có sân vườn, đồi núi, chúng có thể cào bới khi săn bắt, thậm chí đào hang làm nhà và sinh con.

Với loài chó này, có thể thấy cả chó lai và thuần chủng đều cực kì tinh khôn, tuy nhiên mức độ là khác nhau. Mặc dù vậy sự tinh khôn còn tùy thuộc vào di truyền và khó có thể đo lường được nên không thể lấy làm yếu tố đánh giá.

Ngoài ra, chó Phú Quốc thuần chủng còn sở hữu sự linh hoạt, dẻo dai, chúng di chuyển rất nhanh ngay cả trong không gian hẹp, không hề sợ độ cao, khả năng leo trèo và bơi lội cực kỳ giỏi.

Dựa vào những nét đặc trưng riêng của chó Phú Quốc trên đây, bạn đã có thể nắm được phần nào cách nhận biết chó Phú Quốc lai và thuần chủng. Giờ thì ghé trang mua bán thú cưng của Laohac.vn để chọn ngay cho mình một chú chó thông minh, lanh lợi với giá cực kỳ ưu đãi thôi!

Nguồn bài viết: https://www.chotot.com/kinh-nghiem/cach-nhan-biet-cho-phu-quoc-lai.html

Đánh giá bài viết post