Cách nhận biết gà thay lông thế nào? Gà thay lông bao lâu?

Gà thay lông có lẽ là một vấn đề không quá xa lạ đối với những người chơi gà chuyên nghiệp, đặc biệt là gà chọi. Tuy nhiên điều này lại khá bỡ ngỡ với những người mới tiếp xúc, Dù điều này rất quan trọng đối với sự phát triển của gà. Bài viết dưới đây sẽ giải thích chi tiết hơn về quá trình đổi bộ lông ở gà. 

Tại sao gà nên thay lông khi trưởng thành? 

Gà thường đổi bộ lông mới để đối phó với sự biến đổi của thời tiết trong tương lai. Thông thường tại các địa điểm có sự chênh lệch nhiệt độ giữa mùa hè và mùa đông, gà sẽ bắt đầu rụng lông và mọc lông mới trước khi mùa đông đến. Bộ lông mới có tác dụng giúp chúng chống chọi với thời tiết lạnh giá, giữ ấm cho cơ thể.

Đối với khí hậu ấm và có phần ẩm hơn tại Việt Nam, gà thường bỏ đi bộ lông cũ xơ xác trước khi mùa mưa đến. Bởi vì dù nhiệt độ không có sự chênh lệch nhiều, nhưng chúng vẫn cần một bộ lông mới vào mùa mưa. Giúp gà có thể đối phó với khí hậu có phần ẩm ướt và mưa kéo dài.

Bên cạnh đó cũng có một số nguyên nhân khác làm cho gà thay lông như:

  • Loại bỏ đi bộ lông xấu đi do bị phơi nắng trong thời gian dài, bị gà khác rỉa hoặc mổ, làm cho lông trông xơ xác và xỉn màu. 
  • Giúp cho gà trưởng thành thay đổi diện mạo bên ngoài, dễ dàng chọn bạn tình và sinh sản sau khi trưởng thành.
Gà thay lông
Thay lông giúp cho gà trổ mã và trưởng thành hơn

Dấu hiệu nhận biết gà bắt đầu thay lông?

Gà thay lông mấy tháng?

Gà thay lông bao nhiêu tháng? Gà sẽ thực hiện quá trình đổi lông nhanh nhất trong khoảng tầm 1 tháng là có thể hoàn thành. Tuy nhiên, đối với những giống gà khác thì việc đổi lông của chúng có thể diễn ra lâu hơn từ 3 đến 4 tháng. Vì vậy, việc gà bắt đầu rụng và đổi lông vào tháng mấy sẽ đánh dấu bước phát triển của gà trong từng giai đoạn phát triển cụ thể. 

Gà bắt đầu thay lông khi nào trong năm?

Thông thường việc gà bắt đầu đổi màu lông thường diễn ra từ đầu mùa hạ, kéo dài cho đến đầu mùa thu, tức là khoảng từ tháng 6 đến hết tháng 8 âm lịch hàng năm. Bên cạnh đó, với từng giống khác nhau thì sẽ có thời gian thay lông khác nhau.Tuy nhiên nhìn chung khoảng thời gian cũng chỉ giao động trong vòng khoảng từ 1 tháng đến 2 tháng từ lúc bắt đầu đến lúc mọc hết.

Ngoài ra, việc thay lông bao nhiêu tháng còn phụ thuộc rất lớn vào môi trường sinh sống, điều kiện nuôi nhốt và chế độ dinh dưỡng. Chính vì vậy, người chăn nuôi nên cẩn trọng trong khoảng thời gian này để nhận biết chính xác khi nào sẽ thay lông.

Gà thay lông
Gà thường bắt đầu thay lông từ đầu mùa hè để kịp mọc đủ lông cho mùa đông

Một số hành vi thường gặp của gà trong quá trình thay lông

Việc thay lông mất nhiều thời gian và đôi khi người nuôi sẽ thấy đàn gà của mình kém hăng hái hơn mọi ngày trong khoảng thời gian này. Tuy nhiên đừng quá lo lắng vì quá trình thay lông vốn rất mất khá nhiều sức. Nếu tình huống không đặc biệt quan trọng thì hãy an tâm.

Gà kém năng nổ, hoạt động chậm chạp hơn bình thường. Đôi khi có một vài cá thể sẽ rút lui hoàn toàn khỏi bầy.

Gà thay lông thường ăn ít hơn một chút, mào của chúng cũng thường chuyển sang màu nhạt hơn so với lúc trước.

Thay lông vốn là một quá trình quan trọng và sẽ ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của gà trong tương lai. Tuy nhiên các dấu hiệu và hành vi trên là hoàn toàn bình thường. Do đó người nuôi hãy chú ý quan sát và để ý, trong trường hợp nghiêm trọng hãy đưa gà đến các cơ sở thú y. 

Đặc điểm của gà đang trong quá trình thay lông

Đối với gà tơ thay lông: việc này thường diễn ra khá nhanh và đơn giản. Bởi vì đây chính là giai đoạn tất yếu để gà phát triển. Tuy nhiên người nuôi cũng nên lưu ý nếu cảm thấy gà rụng quá nhiều lông. Gà con thay lông tơ vào khoảng từ 7 đến 8 ngày tuổi, lúc này bộ lông của chúng trưởng thành sẽ bắt đầu mọc dày và cứng cáp hơn nhiều.

Đối với gà trưởng thành thay lông: khi bước vào giai đoạn trưởng thành thì quá trình đổi lông sẽ diễn ra mang tính định kỳ hơn trong điều kiện chăm sóc tốt. Quá trình thay lông khi trưởng thành cũng diễn ra chậm hơn. 

Khi thay lông, chúng sẽ bắt đầu rụng lông dần và thay thế bằng những chiếc lông tơ, sau đó trở nên cứng cáp và óng mượt hơn bộ lông cũ. Tuy nhiên trên cơ bản sẽ không có nhiều sự thay đổi về màu sắc hoặc cấu tạo của bộ lông so với bộ lông cũ của chúng.

Gà thay lông
Gà trưởng thành thay lông hàng năm để bỏ đi bộ lông cũ xơ xác

Các cách nuôi gà thay lông nhanh

Gà thay lông cho ăn gì? 

Chế độ dinh dưỡng là yếu tố vô cùng quan trọng trong quá trình thay lông. Dù là gà con hay trưởng thành, chúng đều cần được chăm sóc đầy đủ và cẩn thận trước, trong và sau quá trình đổi lông. Nếu dinh dưỡng không đủ gà có thể gặp nhiều khó khăn khi đổi lông như mọc không đều, mất sức,…

Thông thường trong quá trình thay lông gà cần được bổ sung nhiều protein, canxi và khoáng chất. Các chất dinh dưỡng này sẽ giúp gà có bộ lông óng mượt và mang màu sắc đẹp hơn. 

Ngoài ra, các loại thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng như cám, gạo, ngô hay thóc cũng được sử dụng. Các loại chất xơ có trong rau củ, chuối cũng nên được bổ sung vào khẩu phần ăn của gà, bởi vì sẽ đảm bảo được lông gà phát triển đồng đều hơn.

Gà thay lông
Cho gà ăn đầy đủ dinh dưỡng trong quá trình thay lông

Một số lưu ý giúp gà mọc lông nhanh hơn

Khi gà chọi bắt đầu quá trình thay “áo” mới, hãy nhổ đi 2 cọng ở đuôi cộng với 3 cọng đầu cánh ở cả 2 bên cánh. Như vậy sẽ kích thích lông của gà có thể mọc nhanh hơn.

Nếu thấy quá trình thay lông lâu hơn bình thường, hãy nhổ thêm một vài cọng nữa để thúc đẩy quá trình thay lông diễn ra nhanh chóng hơn.

Chú ý bổ sung các thực phẩm giúp làm đẹp lông cho gà như rau xanh, giá, cà chua,…

Nên để gà có thể thay lông một cách tự nhiên, chuẩn bị đủ lực để gà có thể “đổi áo” nhanh nhất, hạn chế bắt ép gà thay lông khi chưa đến thời điểm thích hợp.

Cho gà ăn thật đẫy đà thoải mái để chúng có thể tiến hành mọc lông mới nhanh chóng.

Hạn chế dùng thuốc kích thích, thuốc thú y cho gà nhanh ra lông.

Một điều quan trọng để chúng có thể vượt qua giai đoạn này một cách dễ dàng chính là hãy duy trì thói quen trong quá trình thay lông. Hạn chế để gà bị căng thẳng về mặt thể chất, tinh thần hay môi trường sống. Nên duy trì chế độ ăn như cũ, hạn chế di chuyển đến nơi ở mới hoặc để gà gia nhập vào đàn gà mới. 

Một số câu hỏi thường gặp khi trong quá trình thay lông

Gà thay lông chuyền đá được không? – Không nên cho gà bắt đầu đá chọi hoặc tập luyện trong lúc “thay áo” mới. Bởi vì thời gian này, phần nang lông của gà sẽ còn khá yếu, khi chinh chiến sẽ làm hỏng mất bộ lông của chúng.

Khi gà khi thay lông có thể tắm được không? – Khi bắt đầu mọc lông mới, không nên tắm táp thường xuyên cho chúng vì dễ làm hỏng đi bộ lông. Tắm lúc mọc lông mới có thể làm cho chúng bị xơ do phần chân lông lúc này còn khá yếu.

Gà trong lúc thay lông có đạp mái được không? – Tuyệt đối không cho đạp mái vào giai đoạn này. Bởi vì việc rụng và mọc lông mới sẽ làm cho gà bị mất rất nhiều sức và không đủ sức khỏe để đạp mái. Ngoài ra, trong quá trình thay lông, trứng đẻ ra cũng không đủ chất dinh dưỡng để đảm bảo sự phát triển của chúng.

Như vậy trong bài viết trên Laohac.vn đã chia sẻ các thông tin hữu ích về giai đoạn thay lông. Quá trình thay lông thường diễn ra chỉ trong thời gian ngắn, tuy nhiên đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của chúng, nên chúng rất cần được chăm sóc và quan tâm cẩn thận trong giai đoạn nói trên.

Hy vọng với những kiến thức trên sẽ giúp người nuôi gà có cách chăm sóc tốt nhất khi gà thay lông tại nhà. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về quá trình thay lông, hãy để lại bình luận bên dưới để được giải đáp bởi các chuyên gia tại Laohac.vn trong thời gian sớm nhất.

Nguồn bài viết: https://www.chotot.com/kinh-nghiem/ga-thay-long.html

Đánh giá bài viết post