Cách nuôi cút con đúng kỹ thuật, đem lại hiệu quả kinh tế tốt nhất

Cách nuôi cút con là điều mà nhiều người có ý định nuôi chim cút quan tâm. Chim cút là loài chim có giá trị kinh tế cao, trong giai đoạn cút con mới nở cần sự chăm sóc đặc biệt, đúng kỹ thuật mới có thể đem lại hiệu quả kinh tế như mong muốn.

Những ưu điểm khi nuôi chim cút

Chim cút được chọn là loài chim được chọn nuôi nhiều nhất trong các loại gia cầm. Lý do là bởi loài chim này dễ nuôi và có nhiều ưu thế, cụ thể là:

  • Chim cút có khả năng sản xuất trứng số lượng lớn: Chim cút đẻ nhiều trứng hơn gà. Trong khi một con gà sẽ đẻ khoảng 200 quả trứng mỗi năm, thì chim cút thường nằm lên 300 một năm. 
  • Thời gian đẻ trứng nhanh: Thời gian chim cút đẻ trứng là khoảng 6 tuần! Vì vậy, chim cút sẽ là một lựa chọn tốt nếu bạn muốn thu hoạch trứng sớm.
  • Chim cút là loài chim khá yên tĩnh: Khi nuôi, chim cút hầu như không có tiếng ồn nào cả, ngay cả khi giật mình. Điều này thực sự tốt để nuôi chim cút trong một thành phố hoặc trong một sân sau nhỏ. 
  • Chim cút khá dễ nuôi, chúng không ăn quá nhiều, thích hợp nuôi trong điều kiện môi trường của Việt Nam, bên cạnh đó, chim cút có thể tự làm sạch lồng và khu vực sinh sống của mình.
Cách nuôi cút con
Chim cút là loài gia cầm dễ nuôi
  • Nuôi chim cút không tốn nhiều diện tích: Chim cút là những con chim nhỏ và chúng thích rúc vào nhau và là những con vật khá ít vận động. Vì vậy nên chuồng nuôi chim cút không cần có diện tích quá lớn mà vẫn có thể nuôi được số lượng lớn chim cút.

Cách chăm sóc chim cút con

Cách chăm sóc cút con mới nở khá giống cách chăm sóc gà con: Bạn cần cho cút con ăn, cấp đủ nước và giữ ấm cho chúng. 

Lựa chọn thức ăn cho cút con

Cách nuôi cút con mới nở bạn cần chú ý đầu tiên là về thức ăn. Chim cút con cần dinh dưỡng tốt để phát triển đầy đủ. Lý tưởng nhất, bạn nên bắt đầu với thức ăn chim cút chất lượng cao. Loại thức ăn này có tất cả các chất dinh dưỡng quan trọng mà một con chim cút cần phát triển và sống đến tuổi trưởng thành. 

Một số chất dinh dưỡng chính trong thức ăn khởi động chim cút bao gồm vitamin, protein, khoáng chất và một lượng chất béo lành mạnh. Tiếp tục cho cút con ăn của bạn ăn thức ăn khởi động cho đến khi chúng ít nhất tám tuần tuổi. 

Sau đó, thay đổi chế độ ăn uống và giới thiệu thức ăn tăng trưởng chất lượng cao cho cút con của bạn sau thời gian này. Thức ăn tăng trưởng sẽ giúp tăng tốc độ tăng trưởng của chim cút con, làm cho chúng khỏe mạnh và cứng cáp hơn.

Bạn có thể đun sôi một ít trứng gà và nghiền chúng kỹ trước khi trộn chúng với bột yến mạch mịn để cho chim cút ăn. Tuy nhiên, sự thay thế này chỉ có hiệu quả đối với những người nuôi chim cút với số lượng nhỏ. 

Bất kể loại thực phẩm bạn chọn để cung cấp cho chim cút của bạn, hãy đảm bảo chúng rất giàu protein và canxi. Những con chim cút con sẽ phát triển tốt đến tuổi trưởng thành khi được cung cấp đủ các chất dinh dưỡng trên.

Cách nuôi cút con
Cần lựa chọn các loại thức ăn giàu protein và canxi cho cút con

Thực phẩm giàu canxi rất quan trọng đối với chim cút con vì cút con sẽ dễ bị biến dạng xương nếu chúng không có đủ canxi trong chế độ ăn uống.

Lượng nước cung cấp cho chim cút con như thế nào?

Chỉ cần khoảng từ 300ml – 1l nước mỗi con chim cút, nhưng bạn muốn làm mới nguồn nước thường xuyên để giữ cho nước được sạch sẽ. 

Một lưu ý trong cách nuôi cút con là bạn cần đảm bảo là chim cút con không ngủ trong nước vì chúng có thể chết đuối trong đó. Bạn có thể làm các máng nước nông để chim cút con uống nước mà không lo chúng sẽ bị ngập trong nước.

Cách giữ ấm cho chim cút con

Một điều nữa cần chú ý trong kỹ thuật nuôi cút con là việc giữ ấm cho chim cút. Không giống như những con chim cút trưởng thành có thể chịu được lạnh vì lông của chúng, những con chim cút con bị lạnh sẽ rất khó sống. Vì vậy bạn cần tìm các phương pháp giữ ấm cho chim cút con.

Cách nuôi cút con
Cần giữ cho chuồng nuôi cút con được ấm áp

Đầu tiên, nuôi những chú chim cút con của bạn trong một lồng ấp trứng và không nên nuôi cùng những con chim cút trưởng thành. Một lồng ấp trứng tốt sẽ giúp gà con điều chỉnh nhiệt độ của chúng khi trời lạnh. Giữ cho lồng ấp trứng ở một nơi ấm áp để giúp cho chim cút con của bạn được bảo vệ thêm khỏi cái lạnh. 

Bạn có thể xếp thêm các vật liệu mềm và ấm, tốt nhất là vỏ gỗ, để đảm bảo sàn nhà nuôi cút duy trì sự ấm áp. Các vật liệu này càng dày thì càng tốt vì nó sẽ cung cấp cho chim cút con thêm sự ấm áp. Bạn có thể đặt các miếng đệm nóng trong bộ ấp khi chim cút khoảng một tháng tuổi. Gắn các bức tường với các miếng đệm để làm ấm lồng ấp từ hai bên.

Một trong những lựa chọn thay thế tốt nhất để giữ ấm cho chim cút con của bạn là lắp một chiếc đèn nhiệt phía trên người ấp trứng của chúng. Một đèn nhiệt tốt để giữ ấm cho chim cút có ít nhất 250w. Đảm bảo đèn nhiệt có thể làm ấm toàn bộ người ấp trứng.

Tuy nhiên, cần lưu ý không để lồng đèn nhiệt quá gần chim cút con vì chúng sẽ tập trung xung quanh đèn nhiệt để giữ ấm, tăng khả năng tự làm mình bị thương.

Sử dụng chai nước cũng có thể giúp giữ ấm cho chim cút con, đặc biệt là khi bạn có thể thức dậy vào giữa đêm để giữ ấm cho cút con. Giữ một vài chai nước bên trong lồng ấp trứng, bạn nên sử dụng khăn để cách nhiệt các chai nước nóng. Bạn có thể loại bỏ các chai nước vào buổi sáng vì nước bên trong sẽ lạnh; Do đó, cách này có thể giúp làm ấm những con chim cút của bạn.

Bạn cũng có thể giữ nhiều chim cút sống cùng nhau. Giữ một nhóm lớn chim cút con sẽ giúp chúng dễ ấm hơn vì chúng sẽ dễ dàng làm ấm cho nhau khi chúng tụ lại với nhau. Tuy nhiên, cần chú ý không giữ quá nhiều cút con trong chuồng vì điều này có thể khiến chúng làm bị thương lẫn nhau.

Chú ý giữ vệ sinh chuồng nuôi chim cút con

Chuồng nuôi chim cút con không vệ sinh thường xuyên, chuồng bẩn có thể khiến cho chim cút bị bệnh. Các loại vi khuẩn như Salmonella phát triển mạnh trong điều kiện môi trường không sạch sẽ. Vi khuẩn này có thể giết chết hàng chục con chim cút con và chim cút trưởng thành trong vài ngày.

Bên cạnh việc làm cho những con chim cút của bạn bị bệnh, bụi bẩn cũng có thể khuyến khích ký sinh trùng phát triển mạnh trong chuồng nuôi chim cút. Bọ chét, ve và chấy cũng đào sâu dưới bụi bẩn, chờ đợi để tấn công những chú chim cút con của bạn. Những ký sinh trùng này có thể làm cho chim cút của bạn bị bệnh.

Cách nuôi cút con
Vệ sinh chuồng nuôi cút con thường xuyên

Bạn cần đảm bảo những con chim cút đang sống trong một môi trường sạch sẽ. Làm sạch chuồng nuôi cút con ít nhất hai lần mỗi tuần để loại bỏ bụi bẩn, tránh sự tích tụ và gây ra các loại bệnh cùng ký sinh trùng. Càng dọn dẹp chuồng nuôi sạch sẽ, cút con càng không dễ bị bệnh và sống khỏe mạnh.

Ngoài ra, tiếp tục thay đổi vật liệu lót sàn trong chuồng nuôi cút thường xuyên. Các vật liệu lót sàn để lâu ngày sẽ thu hút phân và ký sinh trùng sinh sản và phát triển. Bên cạnh việc giữ cho vỏ bọc sạch sẽ, bạn cũng nên khử trùng các loại vật liệu để ngăn chặn vi khuẩn có hại tích tụ bên trong.

Trên đây là những thông tin về cách nuôi cút con đơn giản để đem lại hiệu quả kinh tế cao. Hy vọng những chia sẻ trên của Laohac.vn sẽ giúp ích cho các bạn. Hãy liên hệ với Laohac.vn Thú Cưng nếu có bất cứ câu hỏi, thắc mắc nào để được giải đáp, tư vấn trong thời gian sớm nhất nhé!

Nguồn bài viết: https://www.chotot.com/kinh-nghiem/cach-nuoi-cut-con.html

Đánh giá bài viết post