Cách phối giống mèo anh lông ngắn và những điều quan trọng cần lưu ý

Phối giống mèo Anh lông ngắn là một trong những việc làm khá phổ biến dành cho những người yêu mèo có ý định tạo nên một sự khác biệt mới. Trong quá trình phối giống, người nuôi mèo cần thực hiện đúng cách để tránh những rủi ra đáng tiếc có thể xảy ra. Vậy khi phối giống mèo này cần lưu ý những gì và có những cách thực hiện như thế nào? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây.

Mục đích của việc phối giống mèo Anh lông ngắn

Mục đích của việc phối giống mèo lông ngắn Anh là gì?

Hiện nay, việc phối giống mèo lông ngắn không chỉ diễn ra ở trên thế giới mà còn phổ biến ở nước ta. Mục đích chính của việc phối giống này đó chính là mong muốn tạo nên một giống mèo mới có những ưu điểm nổi bật hơn về ngoại hình và sức khỏe vượt trội hơn thế hệ F1 hoặc tương đương.

Xét về tính lịch sử, mèo Anh lông ngắn đã có giai đoạn gần như tuyệt chủng từ sau chiến tranh thế giới thứ 2. Các nhà nghiên cứu đã thực hiện việc phối giống mèo này với mục đích tạo ra một cơ hội sinh sản mới cho thế hệ mèo con cháu.

Ngoài ra, mèo Anh lông ngắn đã được phối giống từ khá lâu trước đây với mục đích tạo ra một giống mèo độc lạ mới, điển hình là giống mèo Anh lông dài. Đây là sản phẩm khi phối giống mèo lông ngắn Anh thuần chủng với giống mèo Ba Tư vào giữa thế kỷ 20.

Một số cách phối giống mèo Anh lông ngắn phổ biến nhất

Mèo Anh lông ngắn phối với mèo gì để cho ra những cá thể con tốt nhất?

Vậy mèo Anh lông ngắn phối với mèo gì để cho ra cá thể mèo con như ý? Sau đây là một số cách để phối giống mèo lông ngắn cho ra một số màu đang thịnh hành và được ưa chuộng trên thị trường.

Cách phối mèo Anh lông ngắn màu Tabby

Mèo Anh lông ngắn tabby là một trong những màu được ưa thích và săn đón hàng đầu hiện nay với bộ lông trắng xám cũng như các sọc vân mướp quyến rũ. Để có thể hạ sinh một cá thể mèo con đạt chuẩn, hai cá thể bố mẹ phải đều được lựa chọn cẩn thận giữa mèo Anh lông ngắn thuần chủng và mèo mướp.

Cách phối mèo Anh lông ngắn dòng màu Bicolor

Mèo Anh lông ngắn dòng Bicolor được xác định khá cẩn thận vì phải sở hữu màu sắc và những đặc điểm định dạng đặc thù. Việc phối giống mèo Anh dòng Bicolor có tỷ lệ tương đối thấp vì phụ thuộc rất lớn vào tỷ lệ phần trăm gen nhị thể giữa các cặp bố mẹ.

Mèo Anh lông ngắn màu Bicolor với tai cụp và chân dài

Cách phối giống mèo Anh lông ngắn Bicolor lại tương đối đơn giản khi chỉ cần lựa chọn cá thể bố mẹ là mèo Anh lông ngắn thuần chủng lai giống với một cá thể mèo Anh lông ngắn dòng bicolor khác. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng có cá thể mèo con đạt tiêu chuẩn Bicolor xuất hiện trong đàn.

Cách phối mèo Anh lông ngắn màu Lilac

Mèo Anh lông ngắn màu Lilac sở hữu bộ lông màu xám khói đẹp mắt, phần bụng dưới thiên về màu trắng bạc hơn. Việc phối giống mèo Anh dòng màu Lilac khá phổ biến và cách thực hiện cũng giống với dòng Bicolor.

Mèo anh lông ngắn màu Lilac tông xám khói đẹp quyến rũ

Người nuôi chỉ cần lựa chọn cá thể bố mẹ là mèo Anh lông ngắn thuần chủng và mèo dòng màu Lilac. Tuy nhiên, hiện tại vẫn chưa có thống kê chính xác cho thấy tỷ lệ thành công cho ra cá thể mèo con dòng màu Lilac là bao nhiêu.

|| Xem thêm các bài viết cùng chủ đề:
1. Phương pháp nuôi giúp kéo dài tuổi thọ của mèo anh lông ngắn (ALN)
2. Mèo Anh lông ngắn thích ăn gì? Giải đáp thắc mắc của “con sen”

Cách phối mèo Anh lông ngắn màu Hyma

Mèo Anh lông ngắn màu Hyma là một trong những dòng được yêu thích và tạo nên sự khác biệt lớn nhất so với dòng mèo Anh lông ngắn thuần chủng. Đặc điểm nhận dạng của dòng này là bộ lông màu bạc và những phần màu đen nhạt ở tai, chân, đuôi và mặt. 

Giống mèo này là kết quả khi lai giống giữa mèo Anh lông ngắn thuần chủng và mèo Xiêm.

Cách phối mèo Anh lông ngắn toàn thân màu trắng

Một chú mèo Anh lông ngắn với bộ màu trắng như tuyết luôn là một trong những mơ ước của người yêu mèo. Để phối được giống mèo với màu này, mọi người cần sử dụng mèo anh lông ngắn thuần chủng phối với một giống mèo khác có bộ lông màu trắng, tuy nhiên cách này có tỷ lệ thành công khá thấp.

Mèo Anh lông ngắn màu trắng hoàn toàn

Để tỷ lệ thành công được cao hơn, mọi người nên sử dụng cả hai cá thể mèo màu trắng và có ít nhất một cá thể là mèo Anh lông ngắn, hoặc tốt nhất là cả hai đều là mèo Anh lông ngắn thuần chủng.

Cách phối mèo Anh lông ngắn màu xám xanh

Mèo Anh lông ngắn màu xám xanh là phiên bản khá phổ biến và chiếm tỷ lệ khá cao trên thị trường. Nguyên nhân bắt nguồn từ việc phối giống màu này khá dễ dàng với tỷ lệ lên đến 100%, tức là toàn bộ đàn con được sinh ra đều mang màu xám xanh. 

Mọi người chỉ việc lựa chọn hai cá thể bố mẹ là mèo Anh thuần chủng lông ngắn màu xám xanh phối giống với nhau.

Một số quy tắc phối giống mèo Anh lông ngắn

Các quy tắc khi phối giống mèo Anh để mèo con khỏe mạnh

Trong quá trình phối giống mèo, mọi người cần thực hiện dựa trên sự hiểu biết và cẩn trọng để tránh tình trạng dị tật hoặc mèo con sinh ra sức khỏe yếu. Sau đây là một số quy tắc phối giống mèo Anh lông ngắn quan trọng cần được lưu ý.

Không phối giống giữa hai cá thể có cùng hệ gen đột biến

Mọi người tuyệt đối không nên phối giống giữa hai cá thể sở hữu cùng hệ gen đột biến với nhau, điều này có thể kiến các cá thể mèo con được sinh ra với tỷ lệ dị tật, sinh non hoặc sảy thai rất cao.

Hai giống mèo điển hình trong việc phối cùng hệ gen đột biến đó là trường hợp giữa mèo tai cụp và tai cụp, mèo chân ngắn và chân ngắn. Tuy nhiên, mọi người vẫn có thể phối giống giữa tai cụp và chân ngắn để tạo ra cá thể mèo con vừa có tai cụp vừa có chân ngắn.

Độ tuổi phối giống mèo phải đúng chuẩn

Không phải mọi độ tuổi sinh sản của mèo đều có thể thực hiện việc phối giống. Hiện nay, độ tuổi được xác định tốt nhất để phối giống mèo Anh đó là trên 1 tuổi, tốt nhất là từ 1,5 tuổi trở lên. 

Ngoài ra, việc phối giống lúc quá trẻ hoặc quá già sẽ khiến mèo con khó phát triển trong bụng mẹ và dễ bị sảy thai, sinh non.

Tần suất phối giống của mèo mẹ không quá nhiều

Mèo mẹ có chu kỳ sinh nở rất nhanh. Tuy nhiên sau mỗi lần sinh sản, chất lượng mèo con sẽ bị ảnh hưởng không nhỏ nếu như mèo mẹ không thực hiện tốt việc phục hồi thể trạng và sức khỏe. Người nuôi mèo không nên để cá thể mèo Anh lông ngắn giống cái phối giống hơn 1 lần trong năm, tức hơn 6 lần trong suốt vòng đời của mèo.

Không lầm tưởng và thực hiện theo cảm tính

Hiện nay, nhiều người vẫn lầm tưởng rằng cá thể bố mẹ có những đặc điểm thế nào sẽ phối ra giống mèo như thế ấy, tuy nhiên đây là quan niệm sai lầm cần được loại bỏ. 

Nhiều trường hợp phối giống giữa mèo Anh lông ngắn và mèo giống khác có những điểm tương đồng tuyệt đối về màu lông, chân ngắn, tai cụp, màu mắt,… nhưng lại cho ra kết quả không như mong đợi.

Đời con phải có sức khỏe tốt

Mục đích ban đầu của phối giống mèo đó chính là tìm ra cá thể mèo con có ưu điểm vượt trội về đặc điểm ngoại hình và có sức khỏe tốt. Vì vậy, sức khỏe tốt chính là một trong hai mục tiêu quan trọng nhất cần phải có khi thực hiện phối giống mèo lông ngắn Anh.

Trên đây là những chia sẻ của Laohac.vn về phối giống mèo Anh lông ngắn. Hy vọng bạn đọc đã nắm được những phương pháp cũng như các quy tắc cần thiết khi tiến hành phối giống mèo này.

Lựa chọn mèo anh lông ngắn Hà Nội giá rẻ tại đây:

mèo anh lông dài tai cụp lửng

1.800.000 đ

8 giờ trước Huyện Đông Anh

black golder

2.000.000 đ

8 giờ trước Quận Thanh Xuân

Tìm nhà cho em cái ALN 5 tháng tuổi

2.000.000 đ

9 giờ trước Quận Ba Đình

tìm nhà mới cho các bé aln lai ta

300.000 đ

10 giờ trước Quận Hai Bà Trưng

Để tìm kiếm những tin đang mua bán mèo mới nhất và sở hữu cho mình một chú mèo Anh lông ngắn giá rẻ, thuần chủng hoặc được phối giống ưng ý, mọi người hãy truy cập vào mua bán thú cưng của Laohac.vn.

Nguồn bài viết: https://www.chotot.com/kinh-nghiem/phoi-giong-meo-anh-long-ngan.html

Đánh giá bài viết post