Chàng trai nhân giống những con mèo trăm triệu

Hà NộiKhi Neymar được xướng tên đoạt giải cao nhất cuộc thi mèo quốc tế, Nguyễn Hoàng Bách lặng đi vì hành trình 5 năm của anh cuối cùng cũng cho trái ngọt.

“Đây là một trong hai chú mèo đẹp nhất mà tôi chấm ở các show năm nay. Cấu tạo đầu chuẩn đến mức rất ít thấy ở những con mèo nhân giống”, ông Kaai du Plessis, thành viên Liên đoàn mèo Thế giới WCF, giám khảo cuộc thi mèo quốc tế tại Việt Nam 2022 (WCF International Cat show in Vietnam) đánh giá.

Ba giám khảo khác của cuộc thi vừa bế mạc hôm 17/4, cũng đánh giá Neymar đáp ứng các tiêu chuẩn của mèo Ba Tư với khuôn mặt đẹp, mắt to tròn, trán, mũi, cằm trên cùng trên một đường thẳng…

Neymar đã vượt qua 150 đối thủ từ trong nước và quốc tế như Thái Lan, Philippines, Nga, Trung Quốc… để được vinh danh là “Mèo đẹp nhất”.

Nguyễn Hoàng Bách, 31 tuổi, chủ nhân của Neymar chia sẻ: “Chiến thắng của Neymar cho tôi kỳ vọng vào tương lai lĩnh vực nhân giống mèo ở Việt Nam có thể theo kịp các quốc gia như Thái Lan hay một số nước châu Âu”. Anh tiết lộ, để tạo ra chú mèo này, anh đã bắt đầu từ đời bà nội của nó, hơn 5 năm trước.

Nguyễn Hoàng Bách ôm chú mèo Neymar, 10 tháng tuổi, nặng 4 kg được vinh danh Mèo con đẹp nhất WCF International Cat show in Viet Nam 2022. Đây là cuộc thi quốc tế, lần đầu tiên diễn ra ở Việt Nam. Ảnh: VCA

Nguyễn Hoàng Bách (người ôm cúp) và bạn ôm chú mèo Neymar, 10 tháng tuổi, nặng 4 kg được vinh danh “Mèo đẹp nhất” tại WCF International Cat show 2022, hôm 17/4. Ảnh: VCA

Hoàng Bách là trưởng nhóm kỹ thuật thi công tại một công ty thiết kế nội thất ở Hà Nội. Năm 2016, anh bắt đầu nuôi mèo chỉ để vui nhưng càng đi sâu tìm hiểu, Bách càng mê vẻ đẹp của giống mèo Persian (mèo Ba Tư lông dài) và Exotic (mèo Ba Tư lông ngắn).

Để tạo ra được những con mèo Ba Tư đẹp đúng chuẩn, Bách thường xuyên nghiên cứu hình ảnh những con đạt danh hiệu cao của các hiệp hội mèo quốc tế, và bản tiêu chuẩn giống. Năm 2018, Bách kết hợp hai con mèo nhập ngoại để nhân giống ra Ashe, chú mèo mang nhiều đặc điểm của bố, mắt to tròn, khuôn mặt xinh xắn, dù chiếc mũi chưa “chuẩn Ba Tư”.

Một năm sau, anh kết hợp Ashe với Ultima, con mèo đực có khuôn mặt lẫn hình thể rất đẹp, được nhập từ một trại mèo nổi tiếng của Đức, để tạo ra Moon, hội tụ tất cả điểm đẹp của hai đời trước. “Lúc Moon chào đời, tôi rất bất ngờ vì nó có chiếc đầu tròn xoe vô cùng đẹp”, Bách nói. Tuy nhiên, điểm Bách chưa ưng ở Moon là màu mắt chưa đủ xanh của dòng màu Silver (phớt bạc).

Để cải thiện điểm này, năm sau anh kết hợp hai con mèo đều có mắt xanh ngọc lục bảo. Kết quả đã tạo ra Flynix có đôi mắt to tròn, màu xanh thẳm và bộ lông màu golden rất dày.

Năm 2021, Bách kết hợp Moon và Flynix để cho ra đời Neymar. Chú mèo hội tụ những đặc điểm đẹp nhất ở cả bố và mẹ, từ màu mắt cho tới mặt, mũi, hình thể. “Nếu như quá trình tạo ra Moon là một sự may mắn ít tính toán thì việc tạo ra Neymar nằm trong kế hoạch rõ ràng”, Bách cho hay.

Mèo bố Moon, mèo mẹ Flynix đã tạo ra Neymar, con mèo có khuôn mặt đẹp và màu mắt xanh thẳm. Ảnh: Nhân vật cung cấp

(Từ trái qua) Mèo bố Moon, mèo mẹ Flynix và Neymar. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Qua hơn sáu năm theo đuổi đam mê, Hoàng Bách thừa nhận đã phải đánh đổi rất nhiều cả về tiền bạc hay thời gian. Thời mới bắt đầu, anh đã phải tiết kiệm tới 60% lương tháng và vay mượn cho đủ 100 triệu đồng để nhập từ Đức một con mèo đã thích từ lâu.

Để đưa được chú mèo này về, Bách phải tìm rất nhiều đơn vị vận chuyển mới có nơi nhận và phải đặt hai chặng bay từ Đức sang Nga rồi về Việt Nam. “Tôi phải đối mặt với các rủi ro vận chuyển, trong khi không hề có sự đảm bảo nào về khả năng sinh sản. Nhưng vì thích nên tôi vẫn làm”, Bách chia sẻ. Gần đây, anh còn chi 250 triệu đồng mua con mèo tên Bhakti Armoniosa từ Italy.

Công việc của Bách vốn bận rộn nên anh hy sinh toàn bộ thú vui, kể cả mối quan hệ, để dành thời gian cho lũ mèo. Anh chưa bao giờ dám đi chơi xa quá hai ngày, dịp Tết cũng rất ít khi được về quê. Mỗi ngày Bách dành hai tiếng dọn dẹp toàn bộ nhà cửa; vệ sinh mắt, mũi cho những con chảy nước mắt; gỡ lông rối… Chủ nhật hàng tuần, anh mất gần như cả ngày tắm cho chúng.

Khó khăn nhất là quá trình chăm sóc những con mèo từ khi mới đẻ cho tới vài tháng tuổi. Vì là giống mặt tịt nên cấu tạo mũi của chúng dễ gặp các vấn đề hô hấp. Nhiều con không tự bú mẹ được, mỗi đêm Bách phải dậy cho chúng uống sữa và đi vệ sinh vài lần. Mỗi lần mèo đẻ là một lần Bách stress vì thiếu ngủ kéo dài.

Anh buồn nhất là khi những “đứa con” của mình bị ốm, chết. “Rất nhiều lần tôi muốn dừng lại vì mệt mỏi nhưng lại không nỡ bỏ phí công sức bao năm. Hiện tại, tôi chỉ nhân giống từ hai đến ba lứa mỗi năm để có thời gian cho công việc, bản thân, cũng như chăm sóc chúng tốt nhất”, Bách bộc bạch.

Vũ Đại Thông, 28 tuổi, người đồng sở hữu trại mèo với Bách chia sẻ, vẫn nhớ nhất lần con mèo cái Flynix bị ốm, hàng ngày Bách phải về chăm vào buổi trưa, đêm cách hai tiếng phải dậy một lần. Kiên trì một thời gian dài, cuối cùng nó khỏe trở lại. “Mỗi lần nghĩ lại tôi vẫn khâm phục anh ấy vì tình yêu và tận tâm với từng bé mèo”, Thông cho hay.

Hoàng Bách với chú mèo Neymar tại trại của mình ở quận Đống Đa, Hà Nội, hôm 20/5. Ảnh: Đại Thông

Hoàng Bách với chú mèo Neymar tại trại của mình ở quận Đống Đa, Hà Nội, hôm 20/5. Ảnh: Đại Thông

Trải qua hàng chục lần nhân giống trong các năm qua, hai con mèo đẹp nhất làm nên tên tuổi của Hoàng Bách là Moon và Neymar. Năm 2020, Moon đã giành được giải Bé mèo con đẹp nhất tại National Cat Show, lần đầu tiên được tổ chức ở Việt Nam.

Để chuẩn bị cho WCF International Cat Show năm nay, từ ba tháng trước Hoàng Bách và Đại Thông đã quan tâm hơn tới chế độ ăn và chăm sóc lông của ba con mèo sẽ dự thi, gồm hai con lai tạo là Neymar và Starlight, cùng chú mèo mới nhập Bhakti Armoniosa. Vòng cuối cùng, Neymar đã vượt qua chú mèo vừa được mua 250 triệu đồng, để đoạt ngôi cao nhất. Thời gian tới, Neymar sẽ tiếp tục được tham gia các cuộc thi trong khu vực.

Với Nguyễn Hoàng Bách, nhân giống là việc ghép cặp sinh sản và chọn lọc lại các đặc điểm tốt qua các đời, làm sao để đời sau đẹp hơn đời trước, chứ không phải cho đẻ thật nhiều để bán. “Tôi không quan tâm màu lông, yếu tố mà hầu hết người nhân giống ở Việt Nam theo đuổi, bởi thấy màu nào cũng đẹp, miễn đúng với tiêu chuẩn”, anh chia sẻ.

Nhà nhân giống này cũng coi trọng tính cách của mèo, tức phải lanh lợi, tình cảm, thân thiện nhưng vẫn phải giữ được nét kiêu kì chứ không phải thấy ai cũng theo.

“Hiện tại, ngay cả Neymar vẫn chưa đạt hết đặc điểm mà tôi mong muốn, nên tôi vẫn sẽ theo đuổi con đường nhân giống, cho dù đó là chục năm, có khi vài chục năm nữa”, chàng trai cho hay.

Xem thêm ảnh một số mèo ở trại của Hoàng Bách và Đại Thông:

Phan Dương


Nguồn: https://vnexpress.net/chu-de/thu-cung-6644

Đánh giá bài viết post

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *