Chia sẻ kinh nghiệm vận chuyển thú cưng bằng máy bay thuận tiện, an toàn

Vận chuyển thú cưng bằng máy bay đang là dịch vụ được nhiều người lựa chọn, vì sự tiện lợi, nhanh chóng và mức độ an toàn cao. Vậy thủ tục vận chuyển thú cưng bằng máy bay có phức tạp không? Chi phí như thế nào? Hãy cùng Laohac.vn tìm hiểu để có được kinh nghiệm vận chuyển thú cưng bằng đường hàng không dễ dàng nhé!

Những lưu ý cần biết khi muốn vận chuyển thú cưng bằng máy bay 

Nếu bạn đang có ý định sử dụng dịch vụ vận chuyển thú cưng bằng máy bay vậy thì cần lưu ý một số điều quan trọng như sau:

Vận chuyển thú cưng bằng máy bay
Tìm hiểu dịch vụ vận chuyển thú cưng bằng đường hàng không
 • Thú cưng cần phải có giấy kiểm dịch được cấp hợp pháp bởi cục thú y nơi đang cư trú thì mới được sử dụng dịch vụ vận chuyển bằng đường hàng không.
 • Thú cưng cần có sổ tiêm phòng.
 • Thủ tục vận chuyển thú cưng đường hàng không khá nhiều bước, nên bạn đăng ký các thủ tục và đóng cước phí sớm trước khi bay.
 • Nếu bạn muốn đưa thú cưng đi nước ngoài thì cần phải xin visa cho thú cưng, bằng cách liên hệ trực tiếp với đại sứ quán. Mục đích để được tư vấn kỹ lưỡng về thủ tục nhập cảnh cho vật nuôi. 
 • Bạn nên tham khảo trước những hãng máy bay nào cung cấp dịch vụ vận chuyển thú cưng đáp ứng nhu cầu của mình. Đồng thời nên tìm hiểu trước cách đặt vé máy bay cho thú cưng. Hoặc săn giá vé máy bay rẻ vào các đợt giảm giá để tiết kiệm được chi phí vận chuyển.

Chuẩn bị trước khi tiến hành vận chuyển thú cưng bằng máy bay

Trước khi vận chuyển thú cưng bằng máy bay bạn nên chuẩn bị chu đáo những điều sau:

Đảm bảo sức khỏe cho thú cưng trước chuyến bay

 • Cho thú cưng gặp bác sĩ thú y trước khi bay. Bạn cần đảm bảo đã tiêm vắc xin đầy đủ cho thú cưng với giấy chứng nhận đã chích ngừa bệnh khi đến sân bay. 
 • Bạn nên mang theo bộ sơ cứu để đề phòng trường hợp thú cưng bị ốm hoặc gặp vấn đề sức khỏe. 
 • Nên giữ sức khỏe ổn định cho thú cưng trước chuyến đi. Bạn hãy dành thời gian để chăm sóc, vuốt ve, đưa thú cưng đi dạo hoặc đến nơi đông người để chúng làm quen với đám đông và tiếng ồn. 
 • Cần chuẩn bị đầy đủ đồ ăn và nước uống cho thú cưng vì có thể bạn sẽ mất khoảng từ 4 tiếng để làm thủ tục vận chuyển bằng đường hàng không.
 • Nếu vận chuyển thú cưng với những chuyến bay gần thì bạn không nên cho chúng ăn trước khi bay khoảng 3 tiếng. Việc kiểm soát lượng thức ăn sẽ giúp bạn chế việc thú cưng bị nôn mửa khi bay. 
 • Nếu thú cưng gặp các vấn đề sức khỏe thần kinh thì không nên đưa đi xa, tốt nhất là hạn chế vận chuyển.

Muốn vận chuyển thú cưng bằng máy bay nên mua lồng chuyên dụng

Bạn nên chọn lồng đủ rộng thoải mái, chắc chắn, có khóa an toàn cho thú cưng. Đồng thời bạn nên sử dụng thêm thẻ tên + số chuyến bay + địa chỉ liên lạc trên lồng và trên người thú cưng. Điều này sẽ giúp nhận dạng thú cưng dễ dàng hơn và đề phòng bị thất lạc.

Vận chuyển thú cưng bằng máy bay
Bạn cần chuẩn bị lồng vận chuyển thú cưng chuyên dụng, chắc chắn và an toàn trước chuyến bay

Liên hệ với hãng bay cung cấp dịch vụ vận chuyển thú cưng bằng máy bay

Bạn cần liên hệ trước xem hãng hàng không nào cho phép thú cưng bay cùng người. Hoặc hãng nào cung cấp dịch vụ vận chuyển thú cưng đường hàng không. Bạn cần xác nhận thông tin và đặt vé sớm ít nhất khoảng 48 giờ trước khi bay. 

Bởi vì mỗi hàng hàng không sẽ có những quy định, thủ tục và chi phí khác nhau. Nên việc liên hệ trước sẽ giúp bạn thuận lợi hơn trong quá trình làm thủ tục, giấy tờ vận chuyển thú cưng.

 • Đối với các chuyến bay nội địa, hiện tại chỉ có hãng hàng không Vietnam Airlines cung cấp dịch vụ vận chuyển thú cưng.
  • Thú cưng được vận chuyển trên cabin đối với khách hàng đi hạng thương gia, có thẻ hội viên bạch kim. Với điều kiện thú cưng là chó mèo khoảng 10 tuần tuổi trở lên, có túi đựng và không nặng quá 6kg.
  • Đối với khách hàng khác, muốn vận chuyển thú cưng bằng máy bay nội địa thì sẽ dùng hình thức ký gửi. 
 • Đối với vận chuyển thú cưng đường bay quốc tế thì có nhiều hãng khác nhau cung cấp dịch vụ. Tuy nhiên mỗi hãng hàng không sẽ có những quy định và thủ tục riêng. Vậy nên bạn cần tìm hiểu kỹ trước khi mua vé.

Mua vé máy bay cho thú cưng

Thông thường khi muốn vận chuyển thú cưng qua đường hàng không bạn cần đăng ký với hãng bay trước ít nhất 24 giờ. 

Đề phòng trước các tình huống trong quá trình vận chuyển thú cưng

Khi vận chuyển thú cưng bằng đường hàng không, bạn nên chuẩn bị và lường trước các tình huống có thể xảy ra như: Chuyến bay bị hoãn, thú cưng bị bệnh, thất lạc,… Việc lên kế hoạch trước sẽ giúp bạn giải quyết các tình huống không mong muốn một cách đơn giản, an toàn và thuận lợi hơn. 

Thủ tục vận chuyển thú cưng bằng máy bay như thế nào?

Các thủ tục vận chuyển thú cưng bằng máy bay bạn cần chuẩn bị cụ thể theo các bước sau: 

 • Bước 1: Chuẩn bị lồng nhốt thú cưng an toàn, chắc chắn, chống thấm nước. Đồng thời chuẩn bị đầy đủ đồ ăn nước uống cho thú cưng. 
 • Bước 2: Đặt vé máy bay, đồng thời đảm bảo có đầy đủ các giấy tờ như: Giấy chứng nhận kiểm dịch của thú cưng trong vòng 24h, giấy phép xuất/nhập cảnh hoặc quá cảnh, sổ tiêm phòng vắc xin,…
 • Bước 3: Nhập đầy đủ các thông tin của thú cưng theo yêu cầu của hãng bay như: Giống vật nuôi, tên, tuổi, trọng lượng, sức khỏe,… 
 • Bước 4: Mang thú cưng và vật dụng cần thiết đến sớm hơn giờ bay khoảng 4 tiếng để làm thủ tục và bắt đầu chuyến bay.
Vận chuyển thú cưng bằng máy bay
Cần chuẩn bị đầy đủ các thủ tục vận chuyển thú cưng trước để đảm bảo giờ bay.

Giá vận chuyển thú cưng bằng máy bay bao nhiêu?

Nếu bạn đang lo lắng không biết giá vận chuyển thú cưng bằng máy bay có cao không? Bạn nghe nhiều người nói tiền vận chuyển thú cưng rất đắt, có thể cao hơn cả tiền vé máy bay của người đi. 

Vậy thì đừng quá lo lắng, hiện nay quy định chung thường là động vật, vật nuôi sẽ được vận chuyển theo dạng hành lý ký gửi thông thường. Giá cước vận chuyển vật nuôi bằng đường hàng không được tính theo trọng lượng lồng nhốt + vật nuôi. 

 • Đa số các hãng bay chỉ chấp nhận ký gửi vận chuyển các loại vật nuôi như: Mèo, chó, chim. Còn những loại động vật khác sẽ được xếp theo loại hàng hóa thông thường.
 • Nếu trọng lượng của vật nuôi + lồng quá lớn thì bạn nên xem xét lại hình thức vận chuyển và mức chi phí cho hợp lý.
 • Đối với dịch vụ mang động vật/vật nuôi vào cabin thì chi phí cho chuyến bay cùng thú cưng của bạn có thể tăng thêm cao hơn vì cần đáp ứng theo yêu cầu hãng hàng không quy định.

Việc vận chuyển thú cưng như chó, mèo bằng máy bay thường được áp dụng biểu phí theo quy định hệ cân hoặc hệ kiện cụ thể như sau:

 • Đối với hệ cân: Giá vận chuyển sẽ tính theo cân nặng của thú cưng + lồng.
  • Thúng cưng + lồng nặng < 9kg: Cước vận chuyển khoảng 25.000 VNĐ
  • Thúng cưng + lồng nặng từ 9 – 16kg: Cước phí khoảng 400.000 VNĐ.
  • Thúng cưng + lồng nặng từ 16 – 32kg: Giá vận chuyển khoảng 700.000 VNĐ.
 • Đối với hệ kiện: Mỗi lồng chứa thú cưng sẽ được tính là một kiện hành lý. Và được tính cước phí theo cước gửi hành lý thông thường.

Tổng kết

Qua bài viết này Laohac.vn mong rằng sẽ giúp bạn nắm được những thủ tục, quy định cùng các thông tin cần thiết để vận chuyển thú cưng bằng máy bay đảm bảo an toàn và thuận lợi. 

Nếu bạn quan tâm về các thông tin liên quan đến thú cưng hoặc địa chỉ mua bán thú cưng chất lượng. Vậy thì hãy truy cập Laohac.vn để tham khảo và tìm chọn được thú cưng ưng ý với giá cả hấp dẫn nhé!

Nguồn bài viết: https://www.chotot.com/kinh-nghiem/van-chuyen-thu-cung-bang-may.html

Đánh giá bài viết post