Chia sẻ kỹ thuật cách nuôi chim sơn ca hiệu quả

Chim sơn ca được nhiều người nuôi chim kiểng yêu thích nhờ thân hình nhỏ nhắn, xinh đẹp và giọng hót thánh thót mang đến cảm giác thư giãn, thú vị. Nếu bạn đang tìm kiếm cách nuôi chim sơn ca hiệu quả? Thì trong bài viết này Laohac.vn sẽ giúp bạn tổng hợp các kỹ thuật nuôi sơn ca từ kinh nghiệm thành công của nhiều chuyên gia nuôi chim cảnh.

Cách chọn giống chim sơn ca tốt để nuôi hiệu quả

Thông thường người ta sẽ chọn chim sơn ca non để nuôi, vì những con chim già rất khó thuần hóa. Tuy nhiên, bạn cần lựa chọn đúng giới tính của chim để nuôi theo nhu cầu. Nếu muốn nuôi chim kiểng hót hay thì phải chọn đúng chim trống, còn muốn nuôi chim sinh sản thì cần chọn được chim mái tốt. 

nuôi chim sơn ca
Chia sẻ kinh nghiệm nuôi chim sơn ca hiệu quả

Chim sơn ca trống và mái có màu sắc khá giống nhau, tuy nhiên bạn có thể phân biệt chúng như sau: Chim sơn ca trống có phần đầu, vai, ngực to hơn chim mái. Sơn ca trống thường có phần ngực chẻ đôi, lông ở phần ngực lườn nhiều hơn chim mái và đầu của chúng hay thụt thò khi di chuyển. 

Ngoài ra, bạn có thể vạch miệng của chim sơn ca ra để xem con nào lưỡi có từ 3 – 5 chấm đen thì khả năng cao là chim trống. Theo kinh nghiệm của nhiều người nuôi sơn ca cho biết, nên chọn chim sơn ca Huế và Quảng Ninh sẽ có giọng hót hay hơn.

Cách chọn lồng nuôi chim sơn ca phù hợp

Để có cách nuôi chim sơn ca hiệu quả thì bạn cần chuẩn bị lồng nuôi chim phù hợp và đảm bảo chất lượng. Một chiếc lồng tốt sẽ giúp sơn ca có được cảm giác thoải mái và phát triển nhanh chóng. Vậy nên khi chọn lồng nuôi sơn ca bạn cần đảm bảo một số tiêu chí sau:

 • Lồng nuôi sơn ca mới mua về cần phải cao khoảng 70cm là phù hợp. Đối với những chú chim thuộc thì nên chọn lồng cao khoảng 1,2m. Tuy nhiên nếu có thẻ thì nên chuẩn bị lồng càng cao càng hiệu quả vì sơn ca sẽ vừa thăng vừa hót.
 • Đáy lồng cần đảm bảo chắc chắn để để có thể đựng cát và nấm cho sơn ca đứng.
 • Nên chọn nấm để sơn ca đứng có nhiều nấc và thấp khoảng dưới 15cm, là phù hợp để chim tập đứng lên.
 • Nên lót cát khô, sạch dưới đáy lòng cho sơn ca. Bởi vì chúng thích cuộc sống trên mặt đất, nên thường đứng dưới đáy lồng, cát sẽ giúp hạn chế làm hại chân sơn ca khi gặp thức ăn dư, phân và nước tiểu trên mặt đất.
 • Ở giữa đáy lồng nên đặt cầu hay nấm để chim sơn ca đậu lên biểu diễn giọng hót của mình vào những lúc nghỉ ngơi.
nuôi chim sơn ca
Lồng nuôi chim sơn ca cần phải cao và chắc chắn, nên trang bị khay đựng thức ăn, nước uống và nấm để chim đứng

Kỹ thuật nuôi chim sơn ca phát triển khỏe mạnh, hót hay hiệu quả

Kỹ thuật nuôi chim sơn ca hiệu quả là điều cực kỳ quan trọng giúp quyết định việc chăm sóc chim thành công. Bạn có thể tham khảo một số cách nuôi sơn ca chuẩn, được tổng hợp từ kinh nghiệm của các chuyên gia dưới đây.

Thức ăn nuôi chim Sơn Ca

Trong thiên nhiên giống chim sơn ca thường ăn những loại hạt cỏ, thực vật khô trên mặt đất và các loại côn trùng như: Sâu bọ, gián, dế,… Khi nuôi sơn ca trong lồng, bạn nên chuẩn bị các loại thức ăn phù hợp cho chim như: 

 • Nên cho chim sơn ca ăn một loại cám công nghiệp ổn định, đầy đủ dinh dưỡng như: Cám chim, cám gà, cám trứng,… Nên chọn loại cám có nhiều thành phần chất xơ để giúp sơn ca tiêu hóa tốt. 
 • Không nên cho sơn ca ăn quá nhiều thực phẩm chứa nhiều chất béo như các loại hạt hướng dương, gai dầu, hạt kê,… Bởi vì khi dư chất béo sẽ khiến sơn ca bị giảm tuổi thọ.
 • Bạn có thể cho chim sơn các ăn các loại thức ăn tự chế phù hợp như sau:
  • Hạt kê bóc vỏ trộn với lòng đỏ trứng gà
  • Tấm gạo trộn với tép, lòng đỏ trứng gà và bột nhộng tằm
  • Cà rốt, xà lách, khổ qua, dưa leo,…
  • Bổ sung các loại mồi tươi như: Châu chấu, sâu bọ, dế,…

Ngoài ra bạn nên lưu ý một số điều dưới đây khi nuôi sơn ca:

 • Nếu cho chim sơn ca ăn sâu tươi, dế, cám quá nhiều, quá dư thừa chất cũng sẽ không có lợi cho chúng. Thậm chí có thể khiến chim dễ chết. 
 • Chim sơn ca khi mới mua về cần làm quen với sự thay đổi thời tiết, thức ăn và lồng nuôi. Vậy nên, khi bạn dành thời gian quan tâm quá nhiều hoặc bỏ mặc chim đều không tốt cho chúng. Chỉ nên quan tâm chăm sóc ở mức độ vừa phải để chúng quen dần.

Tắm cho chim sơn ca

Chim sơn ca thường không tắm bằng nước mà sẽ thích tắm bằng cát. Vậy nên trong quá trình nuôi chim sơn ca bạn nên thay cát thường xuyên mỗi tuần. Nên sử dụng cát mịn để chim tắm và đảm bảo thay mới thường xuyên để hạn chế bị rận. 

Khi thay cát mới, bạn nên gọi chim ra ngoài một cách nhẹ nhàng. Hoặc bạn cũng có thể dùng 2 chiếc lông chim đã rụng để lùa chim qua một phía, tránh bắt chim khiến chúng bị nhát và sợ hãi.

Mỗi tuần bạn nên tập cho sơn ca rửa chân bằng nước có pha thêm một ít muối. Điều này nhằm để làm sạch móng chân cho chim. Tránh dùng bình xịt để tắm cho sơn ca, bạn chỉ nên chuẩn bị chậu nước ngập khoảng một nửa cẳng chân của chim. 

Tốt nhất nên tắm, làm sạch chân cho sơn ca vào buổi sáng có nhiều nắng. Tránh tắm cho chim vào những ngày trời mưa lạnh, giai đoạn đang thay lông hoặc đang mang thai. Bởi vì những lúc này cơ thể của chim sẽ hơi yếu, chuyển động chậm chạp hơn, không phù hợp để tắm rửa. 

Ngoài ra, chim sơn ca khá sợ bóng tối, vậy nên mỗi sáng bạn nên cho chúng tắm nắng khoảng từ 2 – 3 tiếng. Sau đó mang chim vào treo ở nơi mát mẻ có nhiều ánh sáng. Đặc biệt, ban đêm khi chim ngũ hoặc trong mùa sơn ca rụng và thay lông bạn cũng không nên trùm áo lồng. 

Cách nuôi sơn ca sinh sản hiệu quả

Để nuôi sơn ca sinh sản hiệu quả bạn nên bổ sung bột canxi vào thức ăn cho chim. Bởi vì bột canxi có vai trò quan trọng giúp làm tăng tỷ lệ đẻ trứng ở chim. Các loại bột canxi được làm từ vỏ hàu nướng và nghiền nát có chứa hàm lượng canxi giúp làm tăng độ cứng của vỏ trứng chim. 

Đồng thời bột canxi còn giúp ngăn ngừa hiện tượng trứng chim sơn ca không nở. Vậy nên khi sơn ca mái đang trong thời kỳ sinh sản thì bạn cần bổ sung thêm bột canxi cho chúng đều đặn mỗi tuần 1 lần.

Kinh nghiệm huấn luyện chim sơn ca hót hay

Việc huấn luyện chim sơn ca hót hay cần trải qua quá trình chăm sóc kỳ công và kiên trì. Thông thường sơn ca phải trải qua một kỳ thay lông và một lần thay đổi lồng trong từ 6 – 7 tháng thì chúng mới bắt đầu hót. 

Nếu nuôi sơn ca non từ nhỏ thì bạn nên có khoảng 1, 2 chim thầy đã hót nhiều mùa. Trong thời gian nuôi chim non nghe chim thầy hót thì chúng sẽ dần dần hót theo. Còn nếu chỉ nuôi vài con sơn ca non không thôi thì có thể bạn nuôi 1 – 2 mùa chúng cũng không thể tự hót được.

Trong tự nhiên, sơn ca thường hót vào buổi chiều mát khoảng từ 4 – 5 giờ. Chúng thường bay lên cao và dang cánh, vừa hót vừa hạ xuống dần dần, rồi tiếp tục bay lên,… Vậy nên để nuôi chim sơn ca hót hay là điều không đơn giản, bạn cần kiên trì chăm sóc với thời gian tính bằng năm chứ không phải vài tháng là chúng hót được. 

Những ai nuôi thành công và sở hữu được một chú chim sơn ca thăng là rất quý. Bởi vì tiêu chuẩn của sơn ca thăng khá cao, khi bay lên chim phải dừng lại vừa bay vòng quanh vừa hót ở đỉnh lồng. Những con chim chỉ tung mình lên rồi xạ xuống ngay thì chưa được gọi là sơn ca thăng.

nuôi chim sơn ca
Kinh nghiệm huấn luyện, nuôi chim sơn ca phát triển tốt, hót hay

Kết bài

Qua bài viết này Laohac.vn hy vọng sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm nuôi chim sơn ca hữu ích. Ngoài ra, nếu bạn đang tìm kiếm địa chỉ để mua bán chim sơn ca tốt, chất lượng, giá cả hợp lý thì đừng quên tham khảo nhiều bài đăng tại Laohac.vn thú cưng nhé!

Nguồn bài viết: https://www.chotot.com/kinh-nghiem/nuoi-chim-son-ca.html

Đánh giá bài viết post