Chim bồ câu ăn gì? Từ A – Z chế độ dinh dưỡng tốt nhất

Trong những năm gần đây, rất nhiều mô hình nuôi chim bồ câu đã ra đời và đạt được khá nhiều hiệu quả. Chính vì thế nên hiện nay, việc nuôi chim bồ câu đã trở nên vô cùng phổ biến đồng thời những vấn đề xoay quanh câu chuyện kỹ thuật, cách nuôi chim cũng được quan tâm rất nhiều. Đặc biệt, vấn đề chim bồ câu ăn gì có lẽ là điều mà bất cứ một ai có ý định nuôi chim bồ câu cũng hết sức chú ý.

chim-bo-cau-an-gi

Nuôi chim bồ câu từ lâu đã trở thành sở thích của rất nhiều người  

Nhu cầu dinh dưỡng cơ bản của chim bồ câu

Trước hết, để có thể biết được rõ ràng rằng chim bồ câu ăn gì thì người nuôi cần phải hiểu rõ về nhu cầu dinh dưỡng cơ bản của loài chim này. Hiểu rõ được các chất dinh dưỡng cần thiết cho chim bồ câu chính là cơ sở quan trọng để có thể lựa chọn được nguồn thức ăn phù hợp nhất. Về cơ bản, có thể thống kê các chất dinh dưỡng cần cung cấp cho một chú chim bồ câu trong thời gian sinh sản như sau:

  • Nguồn thức ăn cung cấp năng lượng cần đạt mức 3000 calo trên mỗi kilogam thức ăn.
  • Protein thô cần đạt 14 phần trăm tổng khối lượng để đảm bảo cung cấp đủ dưỡng chất cần thiết.
  • Canxi cần có khoảng 2.5 phần trăm mới đạt yêu cầu.
  • Ngoài ra, thức ăn chúng ta cung cấp cũng cần có một số thành phần nhỏ nhưng rất cần thiết như photpho, nacl, methionine, lysine…

Ngoài ra, khi nuôi chim bồ câu thì việc cung cấp thêm các chất vitamin là điều hết sức có ích, đặc biệt là chim bồ câu trong giai đoạn sinh sản hoặc chim bồ câu nhỏ. Chỉ với việc nắm rõ nhu cầu dinh dưỡng của chim bồ câu, chúng ta đã có cơ sở quan trọng để xác định chim bồ câu ăn gì là hợp lý nhất, từ đó giúp quá trình chăm sóc chúng đạt kết quả cao, hiệu quả như ý muốn.

chim-bo-cau-an-gi-0

Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho bồ câu trong chế độ ăn thường ngày là vô cùng cần thiết

Chim bồ câu khỏe mạnh, giá tốt đang được rao bán trên Laohac.vn!

Những loại thức ăn tốt nhất cho chim bồ câu

Hiện nay, việc nuôi chim bồ câu rất phổ biến tại nhiều địa phương trên khắp cả nước. Vì thế nên, rất nhiều loại thức ăn mới cho chim bồ câu đã được tìm ra và có thể thay thế những loại thức ăn trong tự nhiên của loài chim này. Tất nhiên, việc sử dụng kết hợp cả thức ăn tự nhiên lẫn các loại thức ăn pha trộn sẽ mang lại nhiều hiệu quả tốt trong quá trình nuôi chim bồ câu.

Thức ăn tự nhiên cho chim bồ câu

Lúa, ngô là nguồn thức ăn chủ yếu của chim bồ câu trong tự nhiên và khi nuôi chim bồ cầu, bạn hoàn toàn có thể sử dụng chính nguồn thực phẩm này bởi lẽ đây là loại ngũ cốc rất dễ kiếm, giá thành rẻ.

Tuy nhiên, để đảm bảo sức khỏe cũng như sự phát triển của chim bồ câu thì người nuôi cần lựa chọn nguồn thức ăn sạch, không nhiễm chất bảo vệ thực vật, chất hóa học. Ngoài ra, các bạn cũng cần chú ý tuyệt đối không cho chim bồ câu ăn thóc, ngô bị mối mọt bởi đây là nguyên nhân rất lớn khiến cho bị nhiễm bệnh.

Bên cạnh thóc và ngô thì người nuôi cũng có thể cho bồ câu ăn bổ sung một số loại thức ăn cho chim khác như đậu xanh, đỗ đen hoặc đậu nành… Đặc biệt, có một điều mà khá nhiều người nuôi chim thường bỏ sót khi cho chim bồ câu ăn đó chính là sỏi. Trong tự nhiên, chim bồ câu thường xuyên ăn các hạt sỏi nhỏ bởi nó có tác dụng hỗ trợ hệ thống tiêu hóa của chim. Vì thế nếu nuôi chim bồ câu thì bạn cũng không nên bỏ qua điều này.

chim-bo-cau-an-gi-1

Các loại đậu cũng là thức ăn tự nhiên cho chim bồ câu

Một số nguồn thức ăn pha trộn cho chim bồ câu

Ngoài việc sử dụng thức ăn tự nhiên cho chim bồ câu thì chúng ta cũng có thể sử dụng các loại thức ăn pha trộn, đây cũng là một giải pháp rất hiệu quả cho vấn đề chim bồ câu ăn gì. Hiện nay, người nuôi có thể sử dụng nhiều công thức pha trộn thức ăn khác nhau nhưng nhìn chung, ta nên áp dụng 2 phương pháp chính như sau:

  • Pha trộn thức ăn với nguyên liệu thô là biện pháp khá phổ biến, được nhiều người sử dụng bởi lẽ nguồn thức ăn thô cho chim rất phổ biến và dễ kiếm với giá thành rẻ. Khi nuôi chim bồ câu trong giai đoạn sinh sản thì chúng ta có thể lựa chọn pha trộn thức ăn với tỷ lệ đó là: ngô xay 55 phần trăm, đậu xay 25 phần trăm cùng với 20 phần trăm còn lại là thóc hoặc gạo.
  • Ngoài ra, pha trộn thức ăn tinh cũng là một giải pháp khá hiệu quả khi nuôi chim bồ câu. Ở phương pháp này, người nuôi có thể lựa chọn những thành phần thức ăn chủ yếu đó là cám viên, ngô, gạo hoặc thóc theo tỷ lệ cụ thể đó là 1- 2- 2- 1.

chim-bo-cau-an-gi-2

Cho bồ câu ăn gì cũng nên cân nhắc và cải thiện cho phù hợp với tình trạng sức khỏe

Tìm kiếm nguồn thức ăn cho bồ câu là điều không hề khó khăn bởi hầu hết những loại thức ăn mà loài chim này ưa thích đều có thể kiếm được rất dễ dàng. Vì thế nên, vấn đề cho chim bồ câu ăn gì sẽ không gây rắc rối cho bất cứ ai nếu đã từng tìm hiểu thông qua bài viết này.

Trải nghiệm mua bán chim cảnh nhanh chóng, tiện lợi, chất lượng tại Laohac.vn

/></p>
</div></div>
<p><script async defer crossorigin=

Nguồn bài viết: https://www.chotot.com/kinh-nghiem/chim-bo-cau-an-gi.html

Đánh giá bài viết post