Chim Yến Phụng có biết nói không? Huấn luyện như thế nào?

Chim Yến Phụng là loài chim rất thú vị và tuyệt vời để nuôi làm thú cưng. Thực tế, chúng đứng hàng thứ ba trong số các loài thú cưng được nuôi nhiều nhất, chỉ sau chó và mèo. Có thể sẽ có một số bạn thắc mắc về chuyện chim Yến Phụng có biết nói không, Laohac.vn thú cưng sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi này.

Thông tin chung cần biết về chim Yến Phụng

Chim Yến Phụng là một loài nhỏ thuộc dòng chim vẹt, có tên tiếng anh khoa học Melopsittacus Undulates có xuất xứ từ Úc. Hiện nay, chúng được nhân giống ra rất nhiều quốc gia trên thế giới.

yen-phung-co-biet-noi-khong-1

Chim Yến Phụng là thú cưng được nhiều người yêu thích

Chim Yến Phụng có kích thước nhỏ. Khi trưởng thành chim chỉ dài khoảng 18cm và có tuổi thọ trung bình từ 7 – 8 năm. Lông của chim Yến Phụng có rất nhiều màu và cách phối màu. Chính vì vậy, hiện nay trên thế giới có khoảng 50 loài chim yến phụng. Có 3 loài đặc trưng: Yến Phụng đuôi dài – xanh nhạt, Vẹt đuôi dài Lutino, Màu xanh da trời cánh xám. Loài vẹt Yến Phụng còn phổ biến với các dòng: đuôi dài xám xanh, đuôi dài có mào, xanh mặt vàng, đuôi dài đốm tím, đuôi dài vàng cốm….

Để phân biệt giới tính các bạn có thể dựa vào màu sắc phần mũi của chúng. Chim trống thường có màu hồng hoặc màu xanh, chim mái chỉ có màu trắng ngà. Tuy nhiên, để phân biệt chim trống mái, chim phải được 2 tháng tuổi.

Đặc tính – chim Yến Phụng có biết nói không?

Chim Yến Phụng là dòng nói khá nhiều, cho nên nhiều khi người nuôi sẽ cảm giác khó chịu vì tiếng nói của chúng.

yen-phung-co-biet-noi-khong-2

Chim Yến Phụng sau khi học nói có thể nói khá nhiều

Trong số các loài vẹt, có thể nói vẹt Yến Phụng là loài không được nhanh nhạy nhất. Cho nên, khi huấn luyện chúng các bạn cần dành nhiều thời gian và công sức hơn khi huấn luyện những dòng vẹt khác.

Tuy nhiên, trên thực tế thì chim Yến Phụng có ngôn ngữ thiên bẩm nhất định. Nếu như chúng sống cùng với con người từ khi còn nhỏ, thì xác suất rất lớn rằng chúng có thể nói tiếng người. Nhưng con non được chim mẹ nuôi lớn thì xác suất nói ra tiếng người là rất thấp.

Chính vì vậy, tốt nhất là bạn nên nuôi loài chim biết nói này ngay từ khi còn nhỏ (từ khi 2 – 3 tháng tuổi). Khi chúng bắt đầu phát ra âm thanh. Luyện lâu ngày thì dần dần chim sẽ nói được những tiếng cơ bản và dần dần làm quen với những từ ngữ phức tạp hơn. Nhìn chung đây là quá trình lâu dài và chỉ dành cho người có sự kiên nhẫn nhất định. Đảm bảo cho việc sau khi trưởng thành, có thể bắt chước và nói tiếng người một cách thành thạo.

Cách huấn luyện chim Yến Phụng học nói

Như đã trình bày ở trên, chim Yến Phụng có biết nói không phụ thuộc vào cách huấn luyện của người nuôi. Nếu biết cách rèn luyện, Yến Phụng hoàn toàn có thể học nói như các loại vẹt khác.

Hãy chọn thời gian chim hoạt động hăng hái nhất, tốt nhất là vào lúc sáng sớm, khi chúng chưa ăn no. Lúc này, chim Yến Phụng có tinh thần thoải mái, dễ học hỏi theo người huấn luyện. Bạn cần giữ tính im lặng tuyệt đối, tránh tạp âm ở nơi luyện tập của chúng để chúng có thể giữ tập trung vào những gì bạn nói.

Đầu tiên, hãy cho chúng học nói những câu đơn giản như “xin chào”, “tạm biệt”. Trong quá trình này bạn hãy kiên nhẫn, nói từng từ một, cố gắng phát âm rõ ràng, đúng âm điệu. Tránh để Yến Phụng học nhiều từ cùng lúc, chúng sẽ mất tập trung ngay lập tức và không phân biệt được cách nói của bạn. Sau khi chúng đã nói được những từ cơ bản, bạn có thể cho chúng tiếp xúc với nhiều người để rèn khả năng nói nhiều ngữ điệu.

yen-phung-co-biet-noi-khong-3

Hãy kiên nhẫn trong quá trình dạy Yến Phụng nói

Nếu bạn không có đủ kiên nhẫn, hay thiếu thời gian dạy giống chim này học nói, bạn có thể dùng sáo đen, yểng, vẹt,…để làm mẫu cho chúng học theo tiếng nói. Cách này có thể áp dụng để dạy nhiều loài chim khác học nói, chứ không riêng gì vẹt Yến Phụng.

Theo những người có kinh nghiệm nhận xét rằng chim Yến Phụng trống có khả năng bắt chước và phát âm chuẩn xác hơn so với chim Yến Phụng mái.

Yến Phụng là một loài chim đẹp cực kì thông minh và có khả năng bắt chước tiếng người rất tốt. Chỉ cần chủ nhân của chúng dành nhiều thời gian để dạy dỗ chúng có thể nhớ được rất nhiều từ. Chúng cũng rất hiền lành và thân thiện với con người, đặc biệt sở hữu một bộ lông sặc sỡ rất bắt mắt nên thường được lựa chọn để làm chim cảnh trong nhà.

Cùng tham khảo chim Yến Phụng giá tốt đang được rao bán trên Laohac.vn!

Nguồn bài viết: https://www.chotot.com/kinh-nghiem/chim-yen-phung-co-biet-noi-khong.html

Đánh giá bài viết post