Chó sơ sinh bị tiêu chảy: Nguyên nhân và cách khắc phục

Chó sơ sinh bị tiêu chảy là tình trạng hệ tiêu hoá của cún cưng bị ảnh hưởng xấu, có thể là do thức ăn nhưng cũng có thể là dấu hiệu bệnh lý, cảnh báo thú cưng của bạn đang mắc một số bệnh. Để tìm hiểu chi tiết hơn về nguyên nhân và cách chữa trị chó sơ sinh bị tiêu chảy, hãy cùng Laohac.vn tham khảo các nội dung sau đây! 

Nguyên nhân dẫn đến chó sơ sinh bị tiêu chảy

Để chữa trị dứt điểm bệnh, đầu tiên bạn cần phải tìm ra nguyên nhân dẫn đến tình trạng chó mới đẻ bị tiêu chảy. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này như sau.

Chó sơ sinh bị ngộ độc khi sữa mẹ không đảm bảo

Những biểu hiện cho thấy chó sơ sinh bị ngộ độc sữa mẹ có thể kể đến như chó bỏ bú, kêu nhiều, toàn thân bị lạnh, tiêu chảy,…

Trường hợp này thường xảy ra khi chó mẹ ăn phải các thức ăn bị ôi thiu, nhiều dầu mỡ,… Dinh dưỡng của chó mẹ sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sữa cho chó con. Việc bú phải sữa kém chất lượng khiến chó con bị ngộ độc và tiêu chảy.

Chó sơ sinh bị ảnh hưởng bởi yếu tố tâm lý

Sau khi sinh ra, thời gian đầu sau khi chó bị tách đàn thường dẫn đến tình trạng chó con mới đẻ bị đi ngoài. Lúc này, tâm lý của chó con cảm thấy sợ hãi và cô đơn. Sự căng thẳng về tâm lý chính là nguyên nhân ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá, làm chó sơ sinh bị tiêu chảy.

Một trong những biểu hiện dễ thấy nhất nếu chó con có các vấn đề về tâm lý là cún chỉ nằm cuộn tròn ở một góc, không giao du với những chú chó khác. 

Chó sơ sinh bị tiêu chảy
Vấn đề về tâm lý cũng là một trong những nguyên nhân khiến chó sơ sinh bị tiêu chảy

Thời gian đầu khi chó bắt đầu tập ăn

Khoảng 15 ngày đầu tiên sau khi sinh, dinh dưỡng chủ yếu của chó con đến từ sữa mẹ. Nhưng từ 15 ngày sau, chó bắt được tập ăn một vài món ăn khác. Thời gian đầu tập ăn, chó có thể bị tiêu chảy vì chưa quen với thức ăn. 

Bị lây truyền virus từ những chú chó khác

Khi một chó con trong bầy bị nhiễm phải các loại virus gây bệnh đường ruột như parvovirus và distemper, hay các loại ký sinh trùng đường tiêu hoá như giun, giun móc vi khuẩn Ecoli,… Những loại virus, vi khuẩn này có thể lây nhiễm và làm tình trạng tiêu chảy ở chó con bị lây lan.

Những nguyên nhân khác

Ngoài những nguyên nhân đã kể trên, vẫn còn những nguyên nhân khác có thể dẫn đến tình trạng chó sơ sinh đi ngoài:

 • Ăn phải đồ ăn lạ có chứa mầm mống bệnh tiêu chảy. Do chó con thường hiếu động, chúng có thể liếm hoặc cắn/nuốt bất cứ thứ gì. 
 • Hệ miễn dịch của chó sơ sinh chưa phát triển hoàn chỉnh khiến chúng không có khả năng chống lại các loại virus là nguyên nhân dẫn đến các căn bệnh tiêu chảy. 

Xác định bệnh khi chó sơ sinh bị tiêu chảy

Nếu chó nhà bạn bị tiêu chảy đi ngoài thì việc đầu tiên bạn cần làm là theo dõi và xác định tình trạng bệnh của thú cưng thông qua hình dạng phân hoặc màu sắc của phân.

Chó sơ sinh bị tiêu chảy
Bằng việc quan sát hình dạng và màu sắc của phân có thể xác định bệnh của chó sơ sinh.

Hình dạng phân:

 • Nếu phân có tình trạng chảy, ướt tức là chó của bạn đang bị tiêu chảy, đường ruột đang không khoẻ. 
 • Nếu phân có tình trạng khô, cứng tức là chó của bạn đang bị táo bón hoặc cơ thể đang bị thiếu nước.
 • Nếu phân có tình trạng xuất hiện các chất nhầy tức là chó của bạn đang có ký sinh trùng, giun trong cơ thể hoặc ăn bẩn, đất, cát.

Màu sắc phân:

 • Nếu phân có màu đen thì sẽ chia thành 2 trường hợp: Nhẹ thì chó đang bị dư đạm; Nếu phân kèm máu thì chó đang bị rối loạn tiêu hóa, bong tróc niêm mạc ruột,…
 • Nếu phân có màu xanh lá: Có thể chó sơ sinh bị tiêu chảy do nhiễm ký sinh trùng hoặc chó đã ăn quá nhiều rau/cỏ.
 • Nếu phân có màu vàng nhạt: Có thể chó sơ sinh đang bị các vấn đề về gan, mật hoặc bị rối loạn tiêu hóa.
 • Nếu phân có màu sắc không đều, lấm tấm như hạt gạo: Có thể bên trong đường ruột chó có giun, cần được xổ giun hoặc đưa đi thú y ngay.
 • Bên cạnh tiêu chảy, nếu chó mới đẻ của bạn còn kèm theo các biểu hiện như kèm máu, nôn, bỏ ăn: Có thể chó sơ sinh bị nhiễm virus và đang mắc các bệnh như viêm, xuất huyết.

Cách sơ cứu khi chó sơ sinh bị tiêu chảy

Với mỗi nguyên nhân khác nhau sẽ có biện pháp sơ cứu và cách chữa trị khác nhau. Tuỳ thuộc vào từng trường hợp mà áp dụng một trong 3 cách sơ cứu sau:

Sơ cứu chó sơ sinh bị tiêu chảy do ăn phải đồ ăn lạ

Khi ăn phải đồ lạ và bị tiêu chảy, bạn sẽ thấy chó vẫn ăn, vẫn chơi, vẫn ngủ, mắt vẫn sáng như bình thường. Lúc này, bạn không cần quá lo lắng vì tình trạng đi ngoài chính là cách cơ thể chó đào thải những thứ không nên ăn.

Lúc này bạn cần cho chó sơ sinh nhịn ăn từ 12 đến 24 tiếng để giúp đường ruột của cún được phục hồi. Trong thời gian đó, bạn chỉ được cho chó uống nước sạch và nghỉ ngơi thoải mái.

Sau thời gian 24 tiếng, bạn có thể cho thú cưng của mình ăn uống trở lại nhưng cần nhớ các lưu ý:

 • Cho chó ăn nhạt
 • Không cho chó ăn các đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ
 • Không chó có uống sữa, không cho ăn trứng, thịt đỏ
 • Không nêm gia vị vào đồ ăn của chó
 • Chia nhỏ khẩu phần ăn thành nhiều bữa trong ngày.

Bạn cần duy trì chế độ ăn này trong thời gian từ 2 – 3 ngày để hệ tiêu hoá của chó con ổn định trở lại. 

Sơ cứu khi chó bị ngộ độc sữa mẹ

Trong trường hợp chó sơ sinh của nhà bạn bú hoàn toàn sữa mẹ nhưng lại bị tiêu chảy thì có thể chó đã bị ngộ độc sữa mẹ. 

Để khắc phục tình trạng này, đầu tiên bạn hãy tách chó con ra khỏi mẹ và để chó nhịn bú trong 12 tiếng. Trong thời gian đó, bạn chỉ cho chó sơ sinh uống nước trắng. 

Trong thời gian đó, bạn không được cho chó mẹ ăn những thức ăn lạ hay thức ăn ôi thiu. Cần bổ sung cho chó mẹ những thức ăn nhiều dinh dưỡng để đảm bảo chất lượng sữa tốt.

Sau khoảng thời gian 1 – 2 ngày, nếu bạn phát hiện tình trạng tiêu chảy ở chó con không giảm thì cần liên hệ với bác sĩ thú y ngay!

Cách sơ cứu khi chó bị rối loạn đường ruột

Nếu bạn theo dõi và phát hiện chó con bị tiêu chảy, phân của chó có chứa dịch nhầy và nôn mửa. Bên cạnh đó chó còn xuất hiện các tình trạng như cơ thể mệt mỏi, mắt lờ đờ, bỏ ăn,… Thì có thể, tình trạng chó sơ sinh bị tiêu chảy là do rối loạn đường ruột.

Rối loạn đường ruột có thể là dấu hiệu ban đầu nếu chó mắc một số bệnh nguy hiểm. Vì vậy nếu thấy chó có những biểu hiện kể trên, bạn cần đưa thú cưng của mình đến gặp bác sĩ thú y.

Chó sơ sinh bị tiêu chảy
Nếu kéo dài tình trạng tiêu chảy ở chó con có thể gây nguy hiểm đến tính mạng hoặc lây bệnh sang những vật nuôi khác

Để đảm bảo kết quả khám bệnh cho chó được diễn ra nhanh chóng, khi đưa chó con đến thú y bạn nên mang theo mẫu phân của cún. 

Các biện pháp phòng tránh chó sơ sinh bị tiêu chảy

 • Nếu chó con mới được tách đàn, phải thích ứng môi trường mới, chủ nhân của chó con phải tạo điều kiện cho cún nghỉ ngơi.
 • Thường xuyên vỗ về chó con để thú cưng của bạn cảm nhận được sự quan tâm chăm sóc, yên tâm hơn.
 • Khi rảnh rỗi, bạn nên mang thú cưng của mình đi dạo, tập thể dục để chó nhanh hòa nhập và thích nghi với môi trường.
 • Luôn đảm bảo vệ sinh sạch sẽ nơi ở, dụng cụ ăn uống của đàn chó con để tránh lây bệnh bởi những yếu tố bên ngoài.
 • Cho chó ăn những thức ăn đảm bảo dinh dưỡng, không được cho chó ăn đồ ôi thiu, nhiều dầu mỡ, nhiều gia vị,…
 • Tiêm phòng và xổ giun khi chó bắt đầu giai đoạn tập ăn. 
 • Đảm bảo luôn có nước sạch cho chó con uống.

Những chia sẻ trên đây của Laohac.vn hi vọng đã giải đáp cho bạn mọi thắc mắc liên quan đến tình trạng chó sơ sinh bị tiêu chảy. Nếu bạn đang có nhu cầu mua bán chó cảnh uy tín, thì hãy truy cập vào Laohac.vn để tham khảo nhé!

Nguồn bài viết: https://www.chotot.com/kinh-nghiem/kinh-nghiem-chua-cho-so-sinh-bi-tieu-chay.html

Đánh giá bài viết post