Chữa trị dứt điểm triệu chứng chào mào bị tiêu chảy đơn giản tại nhà

Chào mào bị tiêu chảy là một trong những triệu chứng phổ biến và có thể gây nên một số nguy hiểm nhất định cho loài chim này. Nếu người nuôi không phát hiện và chữa trị kịp lúc có thể dẫn đến tình trạng chết chào mào. Hãy cùng Laohac.vn Thú Cưng tìm hiểu về triệu chứng và cách khắc phục triệu chứng chào mào bị tiêu chảy sau đây.

Dấu hiệu cho thấy chào mào bị tiêu chảy

Không quá khó để chúng ta có thể nhận biết được chim chào mào của mình có bị tiêu chảy hay không. Bằng những quan sát hằng ngày, người nuôi có thể phát hiện thông qua một số dấu hiệu như:

Chào mào bị tiêu chảy
Chào mào bị tiêu chảy và những dấu hiệu nhận biết quan sát được
 • Chào mào đi ra phân dạng lỏng hoặc ướt. Ở ngày đầu tiên, chim sẽ đi phân nát và lỏng dần cho đến khi phát bệnh hoàn toàn.
 • Chào mào đi ra phân có màu lạ thường như xanh, trắng, có chất nhầy hoặc đi ra máu.
 • Chào mào bỏ ăn, bỏ hót và lười hoạt động, lười vỗ cánh bay.

Vì sao chào mào bị tiêu chảy?

Triệu chứng tiêu chảy trên chào mào có thể đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau, từ những tác động của người nuôi, thói quen sinh hoạt, môi trường cho đến những bệnh lý đường ruột. Đối với chào mào nuôi cảnh, chúng ta có thể tổng hợp một vài trường hợp có thể gây tiêu chảy như sau:

Tiêu chảy do chế độ ăn

Chế độ ăn của chào mào có ảnh hưởng trực tiếp đến hệ tiêu hóa và sức khỏe đường ruột của chim. Khi cho chào mào ăn quá nhiều trái cây giàu nước như dưa hấu, cam hay cà chua, người nuôi có thể vô tình khiến cho chào mào bị tiêu chảy.

Trong một số trường hợp, chào mào cũng có thể bị tiêu chảy nếu như người nuôi thay đổi chế độ ăn một cách đột ngột. Như việc thay đổi loại cám, loại mồi tươi sống, loại nước uống,… hay thay đổi thói quen ăn uống, giờ giấc cũng như số lượng bữa ăn trong ngày.

Do lồng nuôi mất vệ sinh

Lồng nuôi quá bẩn sẽ khiến vi khuẩn tích tụ và xâm nhập vào chào mào thông qua đường ăn uống. Từ đó chim sẽ bị rối loạn tiêu hóa, dẫn đến tình trạng tiêu chảy hoặc một số bệnh lý có liên quan khác.

Bên cạnh đó, lồng nuôi mất vệ sinh cũng làm giảm chất lượng không khí và chất lượng độ ẩm xung quanh. Từ đó tạo điều kiện để những mầm mống gây bệnh tích tụ, sinh sôi và phát triển.

Do chim bị ngộ độc

Chào mào bị tiêu chảy
Chào mào bị tiêu chảy do ngộ độc là tình trạng khá phổ biến

Nếu chào mào bị tiêu chảy nặng, có thể kèm theo một số triệu chứng khác như sốt, mệt mỏi hay ngất xỉu thì rất có thể chim cưng đã bị ngộ độc. Trong đó, ngộ độc trên chim chào mào có thể nhận biết thông qua hai mức độ như sau:

 • Chào mào bị ngộ độc nhẹ: Chim ăn phải những loại thức ăn hết hạn sử dụng, mồi ươn, trái cây lên men,… Mức độ này có thể chấm dứt khi thay đổi chế độ ăn tốt hơn mà không cần phải điều trị.
 • Chào mào bị ngộ độc nặng: Chim ăn phải những loại thức ăn mang độc tố như trái cây dính thuốc trừ sâu, cào cào bị tẩm hóa chất bảo quản hoặc một số loại tương tự khác. Đây là một mức độ khá nặng và cần sử dụng thuốc trị tiêu chảy cho chào mào một cách hợp lý.

Do chim chưa thuần chủng

Ở những ngày đầu tiên nhận nuôi khi chim chưa hoàn toàn thuần chủng, mọi người cũng có thể sẽ bắt gặp một vài trường hợp bị tiêu chảy. Đây là một triệu chứng khá phổ biến và không mấy nguy hiểm nếu người nuôi chăm sóc chào mào một cách cẩn thận.

Bên cạnh đó, khả năng thay đổi thói quen sinh hoạt khi đổi chủ cũng có thể khiến chào mào rơi vào tình trạng tượng tự. Khi sinh sống trong một môi trường mới và tiếp xúc với những người hoàn toàn xa lạ, chim có thể bị hoảng sợ trong tâm lý dẫn đến stress, bỏ ăn hoặc ăn không đều dẫn đến tiêu chảy.

Cách chữa chào mào tiêu chảy

Đối với từng trường hợp tiêu chảy mà chúng ta có thể điều trị cho chào mào bằng những cách khác nhau. Nếu chỉ bị nhẹ thì mọi người có thể bổ sung dinh dưỡng và sử dụng một số bài thuốc tự nhiên. Tuy nhiên nếu chào mào bị tiêu chảy nặng hoặc mãn tính thì có thể sử dụng thuốc đặc trị tác động cao.

Chào mào bị tiêu chảy
Một số cách chữa chào mào bị tiêu chảy đơn giản tại nhà

Cách chữa chào mào tiêu chảy cấp tính

Chào mào tiêu chảy cấp tính là những triệu chứng nhất thời trong thời gian ngắn. Trong trạng thái bình thường, chim không bị tiêu chảy và cũng không tồn tại dấu hiệu bất thường ở phân. Điều trị:

 • Bổ sung trái cây chát: Khi chào mào bất ngờ bị tiêu chảy nhẹ nhưng không thể xác định được nguyên nhân, bạn có thể sử dụng chuối sứ gần chín vẫn còn vị chát. Hoặc một số loại trái cây có vị chát khác như hồng xiêm. Bổ sung liên tục từ 3 – 5 ngày, nếu chim không hết bệnh thì đổi cách điều trị khác.
 • Sử dụng dứa thay nước uống: Người nuôi có thể sử dụng dứa (thơm, khóm) để thay thế cho nước uống của chào mào. Bạn cắt 1/4 quả dứa, loại bỏ mắt và cho chào mào ăn. Trong thời gian này, lưu ý cắt toàn bộ nước uống hoặc chỉ giữ 10% trong trường hợp chim ăn ít, không chịu ăn.
 • Sử dụng lá chè tươi: Người nuôi lựa chọn lá chè tươi nấu với nước, chắt lấy cốt và cho chim uống thay nước hằng ngày. Lưu ý, sử dụng trà sấy khô sẽ kém hiệu quả hơn đáng kể.

Cách chữa chào mào tiêu chảy mãn tính

Trong trường hợp chào mào thường xuyên bị tiêu chảy, tiêu chảy theo mùa, thời tiết thay đổi cũng tiêu chảy, thức ăn thay đổi cũng tiêu chảy,… thì người nuôi có thể áp dụng cách chữa chào mào tiêu chảy sau đây:

 • Chuẩn bị: Người nuôi chuẩn bị chuối sứ chín rục thay thế cho khẩu phần ăn hằng ngày. Chuối chín tới mức độ mềm nhũn và vừa lên mốc chứa rất nhiều khoáng kali, chất xơ và vitamin giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa.
 • Chế độ ăn: Cho chào mào ăn loại chuối này thay thế hoàn toàn cho cám và mồi. Trong thời gian điều trị, người nuôi theo dõi sức khỏe và chế độ ăn của chào mào. Nếu phân đi dần đặc lại thì tiếp tục tăng cường bổ sung. Tuy nhiên nếu sau 3 tuần không có tiến triển thì nên dừng lại và đưa chim đến bác sỹ thú y.
 • Tăng cường bổ sung: Sau khi có dấu hiệu phân dần đặc lại thì người nuôi tiếp tục bổ sung nước chè xanh đậm đặc và thay thế nhạt dần cho đến khi chỉ còn nước lọc. Trong thời gian này có thể kết hợp cho chim ăn cám gà con.

Một số cách chữa chào mào bị tiêu chảy khác

Bên cạnh những cách chữa chào mào bị tiêu chảy như trên, người nuôi cũng có thể tham khảo thêm một số phương pháp khác như:

 • Sử dụng thuốc trị tiêu chảy cho chào mào: Trên thị trường hiện nay có khá nhiều loại thuốc đặc trị triệu chứng chào mào bị tiêu chảy mà bạn có thể tham khảo sử dụng.
 • Chăm sóc cẩn thận hơn: Đôi khi người nuôi chỉ cần thay đổi chế độ ăn uống, đảm bảo chất lượng thức ăn và vệ sinh lồng trại là có thể giúp cho chào mào không còn gặp phải triệu chứng  tiêu chảy bất thường.
 • Mang đến bác sĩ thú y: Trong trường hợp không thể điều trị tại nhà, bạn nên mang chào mào đến những bác sĩ thú y có chuyên môn để tiến hành chẩn đoán và đưa ra những phương pháp đặc trị hiệu quả.

Triệu chứng chào mào bị tiêu chảy có thể điều trị dứt điểm nếu như người nuôi đủ sự kiên nhẫn và tình cảm quan tâm đến chim. Laohac.vn Thú Cưng chúc bạn sớm giải quyết được vấn đề này với chim chào mào của mình.

Nguồn bài viết: https://www.chotot.com/kinh-nghiem/chao-mao-bi-tieu-chay.html

Đánh giá bài viết post