Giống Chó Xolo – Giống Chó Không Lông Kỳ Lạ Nhất Thế Giới

Nếu như chó Puli khiến người khác phát hoảng với bộ lông kỳ lạ thì giống chó sau đây sẽ chẳng hề có bộ lông nào để làm được điều đó. Cùng laohac hôm nay tìm hiểu về giống chó Xolo không lông độc đáo nhé!

Nguồn gốc giống chó Xolo

Giống chó Xolo hay tên đầy đủ là Xoloitzcuintle là giống chó không có lông. Đây là giống chó cảnh khá kỳ lạ có nguồn gốc từ vùng Trung Mỹ ở Mexico. Theo các tài liệu ghi lại, giống chó này xuất hiện vào khoảng 3500 năm trước, cụ thể là vào thời đại của bộ tộc người Aztecs của vùng Bắc Mỹ. Vào thời xưa, giống chó không lông được tộc người Aztecs cổ đại tôn làm con vật thiêng. Do đó, chúng thường được nuôi với mục đích chính là làm vật tế thần và làm thú cưng.

Nổi tiếng ở Mexico là thế, danh tiếng của chúng tiếp tục lan sang các nước Nam Mỹ. Sau đó, những chú chó xolo còn trải qua cuộc hành trình theo chân những người di cư từ vùng đất Nam Mỹ đến Châu Âu. Tại đây chúng được ưa chuộng hơn với vai trò một loài vật nuôi trong gia đình.

Giống chó không lông Xolo này chia làm 3 dòng và có 3 kích cỡ chính là Toy, Miniature, Standard và có hai loại gồm da hoàn toàn không có lông hoặc loại có lông ngắn trên đầu và đuôi.

Đặc điểm giống chó Xolo

Kích thước

Kích thước được chia theo các dòng trong giống:

  • Kích cỡ Toy, loại nhỏ: chiều cao từ 23-36cm, cân nặng khoảng 3-7kg
  • Kích cỡ Miniature: chiều cao đạt từ 38-51cm với cân nặng từ 7-14kg
  • Kích cỡ Standard: chiều cao tiêu chuẩn khoảng 51-76cm, cân nặng từ 11-18kg

Hình dáng

Chó không lông xolo sở hữu một thân hình đẹp với phần ngực nở rộng và sâu, bụng thóp cùng đôi tai dơi và chiếc đuôi có hình dạng như đuôi chuột. Bên cạnh đó, giống chó Xoloitzcuintle có hộp sọ lớn, cái mõm dài kết hợp với chiếc mũi đen hoặc màu thịt. Đôi mắt của chó không lông khá ấn tượng với kích cỡ trung bình, tương tự như hình quả hạnh. Đặc biệt màu mắt của chúng có thể biến đổi từ đen sang vàng, biểu lộ sự thông minh hoạt bát.

Bộ lông

Có lẽ tôi nên đổi tên gọi cho mục này thành “bộ da” cho nó phù hợp! Giống chó không lông Mexico thường được ví von là giống chó “trần chuồng” bởi ngoại hình khá kỳ lạ với làn da không lông. 

Giống chó này sở hữu một cơ thể bóng như mỡ với chùm lông trên đầu, chúng không có lông mày hay lông mi. Thậm chí có những con không có chỏm lông nào trên khắp cơ thể. Chó không lông có màu sắc cơ thể khá đa dạng với các màu như: đen, xám hoặc cafe, đôi khi có những chấm trắng màu hồng trên ngực.

Đặc điểm tích cách giống chó Xolo

Thông minh, thân thiện

Chó không lông được đánh giá là giống chó rất thông minh và luôn thân thiết, gần gũi với chủ. Bên cạnh đó, chó xolo còn có bản tính điềm tĩnh, hòa nhã, biết nghe lời và sống tình cảm.

Trung thành

Chúng rất trung thành, tận tâm với chủ nhân và các thành viên trong gia đình chủ; Xolo chỉ xem người nuôi lớn mình là chủ nhân duy nhất và trung thành tuyệt đối.

Năng động

Giống chó Xolo khá năng động và thích chạy nhảy, thích hoạt động là thế như vì không có bộ lông dày che phủ cơ thể nên chó Xolo bị hạn chế khi hoạt động dưới trời nắng nóng bởi nắng sẽ làm chúng bị tổn thương da.

Một vài thông tin về giống chó Xolo không lông độc lạ, có thể thấy không hẳn cứ là chó là phải có lông. Hy vọng đã mang đến thông tin mới mẻ và bổ ích cho bạn!

Đánh giá bài viết post