Điểm danh những tác dụng của vitamin D3

Tác dụng của vitamin D3 là gì? Vitamin D3 có thể có tác động đến 2.000 gen khác nhau trong cơ thể và có vai trò trực tiếp đối với nhiều khía cạnh sức khỏe hơn nhiều người có thể nhận ra.

Các thụ thể vitamin D được tìm thấy trong hầu hết mọi tế bào và ngay khi D liên kết với thụ thể, nó sẽ bật hoặc tắt các gen, dẫn đến những thay đổi ở cấp độ tế bào. Các nghiên cứu đã hoàn thành trong hai thập kỷ qua đã chứng minh rằng quá trình này tắt các gen gây ung thư, kích hoạt các gen bảo vệ miễn dịch và thậm chí cho tế bào biết loại vitamin và khoáng chất nào cần hấp thụ. Tất cả điều này có ảnh hưởng lớn đến nhiều quá trình quan trọng của cơ thể, bao gồm:

1. Giúp xương chắc khỏe: 

Tác dụng của vitamin d3 đầu tiên phải kể đến chính là giúp xương chắc khỏe. Đây là kết quả của việc hấp thụ tốt vitamin D3 vì nó giúp điều chỉnh và kiểm soát khả năng hấp thụ phốt pho và canxi của cơ thể – hai hợp chất cung cấp mật độ và sức mạnh cho hệ xương và răng.

2. Kiểm Soát Insulin

Tác dụng của vitamin D3 kích thích tuyến tụy và kích hoạt quá trình tạo ra insulin. Đây là chìa khóa để quản lý lượng đường trong máu hiệu quả hơn và có thể giúp bệnh nhân tiểu đường kiểm soát bệnh tốt hơn.

 class=

3. Hạ Huyết Áp

Một nghiên cứu từ Đại học Boston cho thấy tác dụng của vitamin d3 đối với những người bị huyết áp cao bị giảm số lượng khi lượng vitamin D tăng lên. Tác dụng của vitamin D3 tích cực làm giảm nồng độ renin, một loại enzym do thận tiết ra có ảnh hưởng đến mạch máu.

4. Có Thể Ngăn Ngừa Ung Thư

Một số bằng chứng ủng hộ quan điểm cho rằng tác dụng của vitamin D3 có thể giúp làm chậm sự tiến triển của khối u tuyến tiền liệt, trong khi các báo cáo khác cho thấy hứa hẹn rằng việc kết hợp chất dinh dưỡng với nhiều chất xơ hơn có thể làm giảm nguy cơ phát triển các khối u có thể dẫn đến ung thư ruột kết.

Một sự kết hợp hữu ích khác là vitamin D và canxi: Một thử nghiệm kéo dài 4 năm cho thấy khi phụ nữ sau mãn kinh bổ sung cả hai, khả năng phát triển ung thư của họ giảm 60%.

 class=

Vitamin D cũng thường xuyên được nghiên cứu về mối liên hệ rõ ràng của nó với ung thư vú: Trong một nghiên cứu trên 166 phụ nữ đang điều trị, gần 70% có mức vitamin D thấp, khiến nhiều nhà khoa học đưa ra giả thuyết rằng có thể có mối liên hệ.

5. Tác dụng của vitamin d3 đối với sức khỏe: 

Chức năng tim cũng có thể bị ảnh hưởng bởi sự hiện diện của vitamin D. Trong hai nghiên cứu, nồng độ vitamin D thấp có liên quan đến việc tăng khả năng bị đau tim. Mặc dù không có lý do rõ ràng tại sao, một số nhà nghiên cứu tin rằng vitamin D hoạt động như một “thuốc an thần cho tim”, cải thiện sức bền của tim mạch và giữ cho tế bào cơ tim không phát triển quá lớn. Điều này lại ngăn cản sự dày lên của các bức tường của tâm thất, có thể làm tắc nghẽn lưu lượng máu và gây ra cơn đau tim.

6. Tác dụng của vitamin d3 đối với tâm trạng người dùng

Tuy nhiên, một trong những tác dụng của vitamin D3 đáng kể nhất là tác động của nó đối với tâm trạng. Nhiều người bị rối loạn cảm xúc theo mùa và thường cảm thấy hạnh phúc hơn khi mặt trời chiếu sáng vì quá trình tổng hợp vitamin xảy ra khi tiếp xúc trực tiếp với tia UVB. Tăng mức độ vitamin D không chỉ là một lựa chọn tốt mà còn có thể giúp giảm các triệu chứng trầm cảm lâm sàng một cách hiệu quả. Các phương pháp điều trị khác cũng có thể cần thiết, nhưng trước tiên, việc đảm bảo hấp thụ vitamin thích hợp là rất quan trọng.

Đánh giá bài viết post