Gà bị sưng mắt: Triệu chứng, nguyên nhân và cách chữa trị hiệu quả

Gà bị sưng mắt là triệu chứng bệnh thường gặp khi nuôi gà với số lượng lớn. Nếu bạn đang thắc mắc triệu chứng nhận biết gà sưng mắt, nguyên nhân và cách chữa trị như thế nào cho hiệu quả nhất thì hãy tham khảo ngay bài viết này cùng Laohac.vn!

gà bị sưng mắt
Gà bị sưng, đau mắt là bệnh gì?

Gà bị sưng mắt chảy nước mắt là bệnh gì?

Gà bị sưng mắt chảy nước mắt là bệnh gì và có nguy hiểm đến sức khỏe của gà không? Thật ra ở gà có rất nhiều triệu chứng sưng mắt do nhiều nguyên nhân khác nhau. Vậy nên người nuôi gà cần thường xuyên theo dõi sức khỏe của chúng và có biện pháp điều trị, phòng ngừa kịp thời để tránh dẫn đến các hậu quả nghiêm trọng từ sưng mắt thành mù mắt hay tử vong. 

Nhận biết các triệu chứng khi gà bị chứng sưng mắt

Với gà gặp chứng sưng mắt thì cách nhận biết khá dễ vì các triệu chứng thể hiện rất rõ ràng. Người nuôi có thể nhận biết bệnh bằng mắt thường. Chứng sưng mắt ở gà thường xuất hiện trong giai đoạn từ 1 – 2 tháng tuổi, với các biểu hiện cụ thể như sau:

 • Khi mới bệnh gà có thể chỉ sưng 1 bên mắt, sau đó là cả 2 bên.
 • Mắt gà bị đỏ và chảy nước mắt.
 • Hốc mắt của gà sưng phù gây mưng mủ, viêm kết mạc.
 • Đầu và mặt gà sưng lên, mắt khép chặt khi đang đau sưng.
 • Gà bị ủ rũ, giảm ăn, chảy nước mũi.
 • Ngoài ra, gà khi sưng mắt có thể xuất hiện các triệu chứng khác như: Đầu gà sưng phù và run rẩy, khó thở, thở gấp, gầy yếu, ho hen,….

Nguyên nhân khiến gà sưng, đau mắt

Có rất nhiều nguyên nhân khiến gà gặp chứng sưng mắt. Trong đó có các nguyên nhân chính thường gặp đó là: Do gà bị bệnh, do vi khuẩn, do giun sán và do môi trường sống ô nhiễm. 

Gà bị chứng sưng mắt do nhiễm bệnh

Khi gà sưng mắt có bọt và kèm theo các dấu hiệu như tiêu chảy, ủ rũ, sợ ánh sáng, nghẹo cổ, bị sốt, sã cánh, xù lông, phù đầu,v.v.. Vậy thì tùy theo các triệu chứng khác nhau mà gà có thể đang mắc các bệnh như Coryza, APV, CRD,… dẫn đến tình trạng sưng mắt.

Do vi khuẩn

Gà gặp chứng sưng mắt do vi khuẩn GR (-) Haemophilus Paragallinarum hay còn gọi là vi khuẩn Avibacterium Paragallinarum. Chúng có thể tồn tại bên ngoài môi trường từ 2 – 3 ngày và tấn công gà ở bất kỳ độ tuổi nào. Tuy nhiên loại vi khuẩn này dễ bị tiêu diệt ở nhiệt độ cao và các chất sát trùng như cồn 70, thuốc tím, Benkocid.

gà bị sưng mắt
Vi khuẩn Haemophilus Paragallinarum nguyên nhân khiến gà bị chứng sưng mắt

Do giun sán

Giun sán ký sinh ở gà khá nguy hiểm có thể gây chứng sưng mắt. Chúng có khả năng lây nhiễm cao và đường ăn, uống, vật dụng cho gà hay cả trong chuồng trại, đất nuôi,… Nếu trong cơ thể gà đang nhiễm giun sán thì khả năng chúng di chuyển lên ký sinh ở mùng mắt khiến gà đau nhức và sưng mắt là rất cao. Vậy nên việc tẩy giun sán định kỳ trong việc nuôi gà là rất quan trọng. 

Do chuồng trại môi trường sống bị ô nhiễm

Gà bị sưng mắt cũng có thể do nguyên nhân điều kiện môi trường sống ô nhiễm, bụi bẩn, ẩm ướt, mùi hôi,… Khi gà chỉ sưng mắt còn những thứ khác đều bình thường, phản xạ tốt, không bỏ ăn. Thì lúc này nguyên nhân có thể do môi trường chuồng trại nuôi gà bị ô nhiễm, bí bách. 

Các chất thải của gà hay chất độn chuồng không được xử lý đúng cách, từ đó làm tăng khí độc khiến mắt gà bị kích ứng. Hoặc cũng có thể mắt gà sưng do bụi bẩn, cát, đất, dị vật rơi vào. 

Dấu hiệu lâm sàng và thuốc trị gà bị sưng mắt hiệu quả cho từng trường hợp cụ thể

Để biết được thuốc trị gà bị sưng mắt hiệu quả thì cần dựa vào từng trường hợp và dấu hiệu cụ thể để xác định nguyên nhân và có cách điều trị hiệu quả. Dưới đây sẽ là một số trường hợp gà sưng mắt với triệu chứng và cách chữa hiệu quả, bạn có thể tham khảo để áp dụng. 

Gà bị sưng mắt có bã đậu, mắt có bọt, chảy nước mắt

Gà bị sưng mắt có bã đậu, chảy nước mắt, mắt lim dim hoặc nặng hơn là sưng mắt có mủ bên trong. Vậy thì có thể đã bị nhiễm vi khuẩn Chlamydia dẫn đến bệnh viêm mắt. Cách điều trị như sau:

 • Sử dụng thuốc Oxytetracylin và Kanamycin cho gà uống theo hướng dẫn trên bao bì trong 7 ngày liên tục.
 • Bổ sung vimtamin tổng hợp và Gluco C cho gà uống từ 3 – 5 ngày. 
 • Trộn các loại men tiêu hóa, Bcomplex, Premix và vitamin ADE vào thức ăn cho gà trong 1 tháng.
 • Thay chất độn chuồng và phun khử khuẩn chuồng nuôi gà. Bởi vì vi khuẩn Chlamydia dễ sinh ra do chất độn chuồng bị ẩm mốc.

Gà con bị sưng mắt

Gà con bị sưng mắt có thể do nhiều lý do, trong đó phổ biến nhất là vì bị bệnh viêm đường hô hấp CRD và bệnh viêm mắt. 

Với trường hợp này nên dùng thuốc Florfenicol kết hợp cùng Oxytetracylin/ Doxycyclin/ Gentamycin cho gà. Với liều lượng sử dụng bằng ½ liều lượng theo như hướng dẫn trên bao bì.

Gà bị phù đầu và sưng mắt

Khi thấy gà bị phù đầu và sưng mắt thì có thể đang bị bệnh Coryza. Khi mắc bệnh này có thể gà còn bị thêm chứng viêm kết mạc có kén. Người nuôi có thể sử dụng một trong các loại thuốc Gentatylo/ Tylosin/ Tiamulin/ Tilmycosin/ Doxy 50/ Doxy 75 đem kết hợp với Enrolox/ Enroxin 10 – 20% cho gà dùng từ 5 đến 7 ngày. 

Ngoài ra, nên dùng thêm Gentamycin để nhỏ mắt và mũi cho gà liên từ từ 3 – 5 ngày, 2 lần/ ngày.

Gà bị chứng sưng mắt do giun sán

Giun sán cũng là một nguyên nhân khiến gà đau và sưng mắt. Với trường hợp này người nuôi gà cần mua thuốc tẩy giun sán cho gà. Kết hợp với đó là dùng Gentamycin để nhỏ mắt gà ngày 2 lần. 

Gà sưng mắt do môi trường sống, vấn đề chuồng trại

Nếu gà sưng mắt do vấn đề môi trường sống, chuồng trại không đảm bảo vệ sinh. Vậy thì người nuôi cần thực hiện các việc sau:

 • Kiểm tra và thay thế chất độn chuồng nếu thấy bị ẩm ướt, có mùi hôi. 
 • Phun thuốc khử trùng khu vực chăn nuôi gà để tiêu diệt mầm bệnh có thể phát sinh.
 • Nên chăn nuôi với mật độ phù hợp, đảm bảo thông thoáng. 
 • Bổ sung vitamin ADE, Premix khoáng, Multeivit C và giải độc gan thận cho gà trong 10 – 15 ngày.
 • Dùng Gentamycin và Ivermectil để nhỏ mắt cho những con gà đang trong thời điểmsưng đau mắt theo hướng dẫn trên bao bì, từ 5 – 7 ngày liên tục. 
 • Trộn vào thức ăn gà Doxy 50 và Enroflox 20% trong 5 – 7 ngày.
gà bị chảy nước mắt
Có nhiều cách chữa trị cho gà bị sưng, đau mắt nhanh hết

Phương pháp phòng chống chứng gà bị sưng, đau mắt

Để phòng ngừa, kiểm soát và ngăn chặn chứng gà sưng, đau mắt thì người nuôi nên áp dụng các phương pháp sau:

 • Luôn giữ vệ sinh chuồng trại, thức ăn và nước uống cho gà. Hãy thường xuyên dọn dẹp, thay đổi chất độn chuồng sạch sẽ. Phun thuốc sát khuẩn, khử trùng định kỳ tại không gian nuôi gà. Đồng thời đảm bảo nguồn nước uống và thức ăn chất lượng, hợp vệ sinh.
 • Tiêm phòng cho gà đầy đủ từ lúc gà con mới nở đến khi gà lớn. Việc này giúp ngăn chặn các bệnh thường gặp ở gà. 
 • Hãy nhớ tẩy giun sán định kỳ cho gà.

Kết bài

Phía trên Chợ Tốt đã chia sẻ thông tin chi tiết về chứng gà bị sưng mắt, cách nhận biết, nguyên nhân, cách phòng ngừa và thuốc chữa cho từng trường hợp cụ thể. Hy vọng đã giúp giải đáp được thắc mắc của bạn về sức khỏe của gà. 

Tham khảo thị trường mua bán gà chất lượng, giá tốt tại Laohac.vn

Nguồn bài viết: https://www.chotot.com/kinh-nghiem/ga-bi-sung-mat.html

Đánh giá bài viết post