Giải đáp thắc mắc bệnh viêm gan b có lây không?

Viêm gan B là căn bệnh phổ biến nhất hiện nay với tỷ lệ lây lan khá cao. Vậy mắc bệnh viêm gan b có lây không và nên phòng tránh như thế nào? Để hiểu thêm về vấn đề này, bạn hãy cùng chúng tôi khám phá thông qua phần nội dung bên dưới đây nhé! 

1. Viêm gan b có lây không? Những con đường lây lan bệnh hiện nay 

Tình trạng nhiễm viêm gan B ngày càng lan rộng, người bệnh hầu như không biết được bản thân đã mắc bệnh cho đến khi các dấu hiệu gan đã tổn thương được hiện rõ ra ngoài. Viêm gan b có lây không? Câu trả lời là “Có”. Vậy, bạn cần đặc biệt lưu ý nếu đã từng tiếp xúc hoặc trải qua những trường hợp sau đây thì bạn nên cân nhắc thật kỹ để đi xét nghiệm bệnh. 

  • Khi chúng ta sử dụng chung các vật dụng cá nhân của người khác như dao cạo râu, bàn chải đánh răng hoặc các vật dụng có dính máu.
  • Dùng các loại kim tiêm, chăm sóc răng và y tế tại những nước thiết bị y tế không được diệt trùng theo đúng quy chuẩn. 
  • Truyền máu tại những quốc gia nơi máu không được kiểm tra xem có viêm gan B hay không. 
  • Những phương pháp trị bệnh cổ truyền có nguy cơ tiếp xúc với máu như châm cứu.
  • Dùng dụng cụ xăm mình không được diệt trùng đúng cách, bao gồm cả việc xăm thẩm mỹ.

Với những trường hợp trên chắc hẳn bạn đã biết là viêm gan b có lây không rồi phải không? Hãy cố gắng giữ gìn sức khỏe của mình bạn nhé!

 class=

2. Bệnh viêm gan B có lây qua đường ăn uống không?

Viêm gan b có lây không đã không còn là một câu hỏi khó nhưng liệu căn bệnh này có lây lan qua bằng con đường ăn uống chung hay không? Viêm gan B được xem là bệnh truyền nhiễm rất nguy hiểm và có rất nhiều con đường lây truyền virus từ người này sang người khác. Chính vì thế, người ta thường lo ngại rằng căn bệnh viêm gan B có lây qua đường ăn uống không? Bởi vì khi tiếp xúc hoặc là sinh hoạt chung với những người bệnh mắc phải viêm gan B có tăng nguy cơ lây bệnh hay không là mối lo lắng của rất nhiều người. 

 class=

Đã có rất nhiều các cuộc nghiên cứu hiện nay vẫn chưa có bất cứ kết luận nào chỉ ra rằng virus HBV có thể lây truyền bệnh từ người này sang người khác thông qua đường ăn uống. Vậy nên, có thể nói là loại virus này không thể lây truyền qua đường nước bọt. Bạn có thể an tâm phần nào khi cùng ăn uống, sử dụng chung bát đũa với bệnh nhân bởi vì khả năng bị mắc bệnh gần như là không có. Đến đây bạn đã hiểu được viêm gan B có lây qua đường ăn uống không rồi chứ?

3. Phòng tránh viêm gan B

Bên trên là những thông tin bạn cần biết về viêm gan b có lây không, để ngăn ngừa căn bệnh này đã có rất nhiều các hiệp hội quốc tế đã yêu cầu tiêm vắc xin viêm gan B để dự phòng mắc bệnh. Bạn có biết rằng các tổ chức Y tế Thế giới đã đưa ra khuyến cáo rằng tất cả trẻ sơ sinh nên được tiêm phòng viêm gan B càng sớm càng tốt sau khi sinh, tốt nhất là trong vòng 24 giờ đầu tiên. Ngoài ra, còn có một số điều bạn cần phải thực hiện để ngăn ngừa viêm gan B như sau: 

  • Tránh tiếp xúc với máu của người: không nên dùng chung dao cạo, bàn chải đánh răng và các vật dụng cá nhân khác.
  • Cần phải băng lại các vết thương hở và dùng thuốc tẩy lau sạch các vết máu của mình. Không nên để người khác chạm vào vết thương hoặc máu của bạn trừ khi người đó mang găng tay.
  • Nên bỏ những vật dụng vệ sinh cá nhân như khăn giấy, băng vệ sinh, băng cá nhân và bông băng đã dùng vào túi nhựa đóng kín.
  • Nếu có quan hệ tình dục thì phải dùng bao cao su và dầu bôi trơn
  • Khuyến cáo không được dùng chung kim và bất cứ dụng cụ nào để chích ma túy.
Đánh giá bài viết post