Giải đáp thắc mắc: Có nên nuôi chó và mèo chung?

Chó và mèo là 2 loại thú cưng được ưa chuộng và nuôi nhiều nhất ở Việt Nam. tuy nhiên, 2 giống thú cưng này cũng được xem là “thiên địch”. Vậy có nên nuôi chó và mèo chung không? Thắc mắc này sẽ được Laohac.vn giải đáp ngay sau đây.

Có nên nuôi chó và mèo chung? Điểm khác biệt giữa chó và mèo

Nếu bạn đang có ý định nuôi chó và mèo chung thì hãy theo dõi nội dung dưới đây để biết được những điểm khác biệt chính, cơ bản nhất giữa chó và mèo để hiểu hơn về chúng nhé:

  • Điểm khác biệt đầu tiên là về đặc tính giống loài, có nghĩa là: Chó là động vật có lối sống bầy đàn và thường muốn tìm được sự kết nối; trong khi đó mèo lại thuộc họ nhà cáo, là những kẻ săn mồi đơn độc, chúng vô cùng độc lập.
  • Chó là giống loài rất năng động và luôn tràn đầy năng lượng trong ngày, chúng cũng thường cùng chủ nhân tham gia vào những hoạt động thường ngày để tìm sự kết nối, trong khi đó mèo lại dành hầu hết thời gian trong ngày để ngủ và chủ nhân phải chủ động kết nối với mèo bằng cách gãi ngứa lưng, vuốt ve,…
  • Một điểm khác biệt lớn giữa chó và mèo là cách chúng kêu, trong khi chó sẽ sủa và tru thì mèo lại kêu nhỏ nhẹ hơn hoặc gầm gừ. 
  • Cả 2 loài thú cưng chó và mèo đều rất thích ăn nhưng mỗi lần ăn, mèo ăn lượng ít nhưng ăn nhiều lần trong ngày, trong khi đó chó ăn nhiều nhưng chỉ ăn các bữa giống như con người. 

Các yếu tố ảnh hưởng đến việc sống chung giữa chó và mèo

Một số yếu tố sau sẽ ảnh hưởng đến việc sống chung giữa chó và mèo:

  • Độ tuổi và tính cách giữa chó và mèo.
  • Nếu bạn đã nuôi sẵn 1 thú cưng và muốn nuôi thêm 1 thú cưng khác thì hãy quan tâm đến tính nết của chó/mèo mới đến.
  • Tạo môi trường sống, không gian sống để đảm bảo chó/mèo có thể sống chung.
  • Thái độ hiện tại của chủ nuôi dành cho một trong hai loại thú cưng/ cả 2 loại thú cưng phải công bằng.

Thông thường, việc nuôi thêm một chú mèo mới trong khi gia đình đang nuôi chó sẽ dễ dàng giúp 2 con thú cưng này dễ hoà hợp với nhau hơn. Nguyên nhân bởi vì khi đó, chó sẽ xem mèo giống như một thành viên mới của bầy đàn (gia đình). 

có nên nuôi chó và mèo chung
Có nên nuôi chó và mèo chung không là thắc mắc của nhiều người

Ngoài ra, mặc dù “cắn nhau như chó với mèo” nhưng nếu bạn cho chó và mèo làm quen, sống chung với nhau từ nhỏ thì chúng sẽ xem nhau như người thân, rất dễ thân thiết với nhau. Trải nghiệm này sẽ khác hoàn toàn khi nuôi chung chó và mèo lớn với nhau. 

Có nên nuôi chó và mèo chung? Những lưu ý để mèo và chó sống chung hoà thuận

Để có thể trả lời được câu hỏi có nên nuôi chó và mèo chung không thì câu trả lời là có. Tuy nhiên, bạn phải đảm bảo tạo một môi trường sống công bằng giữa 2 loại thú cưng, đảm bảo giữa chúng không xảy ra xung đột.

Giữ công bằng cho cả chó và mèo – thức ăn, tình yêu thương

Khi chó và mèo đã trở thành thú cưng của bạn, bạn cần giữ được sự công bằng giữa 2 cả con, cả về tình yêu thương và thức ăn.

Chẳng hạn, khi bạn âu yếm với bé mèo 10 phút thì cũng phải âu yếm chú cún của mình 10 phút. Bởi nếu không, cũng giống như con người, sự ghen tỵ sẽ khiến giữa chó và mèo có sự thù hận khó hoà giải. 

có nên nuôi chó và mèo chung
Cư xử công bằng giữa chó và mèo sẽ giúp các thú cưng sống hoà hợp với nhau, không có sự ghen tị hay bất hoà nào giữa con vật cũ và kẻ mới đến

Có nên nuôi chó và mèo chung? Hãy đảm bảo an toàn cho cả chó và mèo

Nếu gia đình bạn mới nuôi thêm một chú mèo khi đã nuôi sẵn chó hay ngược lại thì cũng cần đảm bảo có một không gian sống an toàn và yên tĩnh. Bởi vì lúc mới đầu, khi cả hai con vẫn còn chưa hoà thuận với nhau sẽ rất dễ khiến thú cưng mới đến lo lắng còn thú cưng cũ trở nên hung hăng vì sợ bị chiếm mất tình yêu thương.

Ngoài ra, để đảm bảo an toàn giữa hai con vật nuôi, hãy thực hiện như sau:

Cắt móng vuốt cho mèo

Bộ móng vuốt chính là vũ khí của mèo khi chúng cảm thấy bị đe dọa. Vì vậy, nếu không được cắt móng vuốt, chúng có thể sẽ gây thương tổn cho chú chó của bạn.

Tuy nhiên, bạn chỉ nên cắt bớt móng vuốt để giảm sự sắc bén của chúng chứ không nên tháo vuốt vì điều này có thể gây đau đớn cho mèo, khiến bé mèo cảm thấy thiếu an toàn khi mất vũ khí tự vệ và từ đó sẽ càng gây ra những vấn đề nghiêm trọng hơn.

Giảng hoà và phải ngăn chặn những hành vi hung hăng từ 2 phía

Đeo xích cho cả chó và mèo trong những buổi làm quen ban đầu là cách bạn có thể kiểm soát sự hung hăng và hạn chế những hành động quá khích của 2 loại thú cưng này.

có nên nuôi chó và mèo chung
Để có thể nuôi chung chó và mèo, bạn cần đảm bảo ngăn chặn/giảng hoà những trận “chiến” giữa chó và mèo

Trong những ngày đầu sống chung, rất khó tránh phải trường hợp chó và mèo có những hành động hung hăng. Lúc này, bạn nên tách 2 con vật ra xa nhau nhưng không nên ôm ấp 1 thú cưng và chỉ trích, la mắng thú cưng còn lại.

Hãy giảng hoà cho chúng nhưng cũng phải giữ công bằng cho 2 con để chúng không cảm thấy tủi thân. Đây chính là bí quyết giúp bạn có thể giải đáp được câu hỏi có nên nuôi chó và mèo chung.

Cho chó và mèo ăn cùng một lúc nhưng có chỗ ăn riêng

Bạn nên cho chó mèo ăn cùng thời gian với nhau để có thể đẩy nhanh quá trình giúp chó và mèo làm quen với nhau. Tuy nhiên, bạn nên chuẩn bị chỗ ăn riêng cho 2 loại thú cưng này.

Nguyên nhân là vì lượng thức ăn của chó và mèo khác nhau, thức ăn của chúng cũng khác nhau. Vì vậy, khi cho chó và mèo ăn, hãy đặt 2 bát thức ăn của chúng ở 2 nơi gần nhau nhưng vẫn phải đảm bảo an toàn, không xảy ra xung đột.

Ngoài ra, việc cho chó và mèo ăn cùng nhau sẽ giúp chúng quen với mùi của nhau, từ đó thúc đẩy nhanh quá trình làm quen giữa 2 thú cưng. 

Có kế hoạch giúp chó và mèo chấp nhận nhau

Có nên nuôi chó và mèo chung hay không thì câu trả lời là có thể nuôi 2 loại thú cưng này nhưng bạn cần có kế hoạch gắn kết giữa chó và mèo, giúp chúng chấp nhận nhau.

Kết hợp mùi hương giúp chó và mèo quen với mùi của nhau

Một đặc tính giữa động vật đó là chúng làm quen với nhau qua mùi hương. Vì vậy bạn có thể sắp xếp để chó và mèo làm quen, tiếp xúc với mùi hương của nhau trước.

Bằng cách tiếp cận bằng mùi hương này, chúng sẽ bớt căng thẳng với nhau khi gặp trực tiếp vì chúng biết đối phương không phải là kẻ xa lạ.

Theo dõi và kiểm soát hành vi của 2 con vật

Bạn cần theo dõi kỹ phản ứng của cả hai con vật trong những lần chúng chạm trán nhau. 

Nếu chó sủa quá mức hoặc run rẩy, lo sợ, bạn hãy xoa dịu thú cưng của mình để nó bình tĩnh hơn. Nếu bé mèo của mình có hành vi cảnh giác, không ngừng vẫy đuôi liên tục và giữ đuôi ở vị trí thấp thì hãy tạm thời tách chúng ra.

Không nên quá ép buộc 2 thú cưng phải thân thiết với nhau

Hãy nhớ rằng, chó và mèo vốn dĩ có những đặc trưng về loài khác nhau. Vì vậy nếu bạn thắc mắc có nên nuôi chó và mèo chung hay không thì câu trả lời là có. Nhưng bạn không nên kỳ vọng và ép buộc chúng sẽ trở nên thân thiết với nhau.

có nên nuôi chó và mèo chung
Nếu thân quen, chó và mèo sẽ chấp nhận sự hiện diện của đối phương nhưng không nên ép buộc chúng phải thân thiết với nhau

Hi vọng qua những chia sẻ trên của Laohac.vn sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc có nên nuôi chó và mèo chung không và những cách giúp 2 vật nuôi này có thể gắn kết, chấp nhận nhau.

Nguồn bài viết: https://www.chotot.com/kinh-nghiem/co-nen-nuoi-cho-va-meo-chung.html

Đánh giá bài viết post