Giấy VKA cho chó là gì? Làm giấy VKA cho chó ở đâu?

VKA được biết đến là giấy khai sinh cho chó. Mặc dù khái niệm này ở thế giới đã rất phổ biến nhưng mới tiếp cận đến Việt Nam. Vậy giấy VKA cho chó là gì? Làm giấy VKA cho chó ở đâu? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Giấy VKA cho chó là gì?

Trước khi trả lời cho câu hỏi giấy VKA của chó là gì, chúng ta hãy cùng đến với các tổ chức chuyên cung cấp tài liệu cho VKA. VKA là viết tắt của Vietnam Kennel Association, tức Hiệp hội những người chăn nuôi chó giống tại Việt Nam.

Giấy VKA là tài liệu để theo dõi những chú chó thuần chủng tại Việt Nam bởi mọi chú chó thuần chủng sẽ được công nhận và cấp giấy khai sinh. Tên của chú chó được đăng ký và sẽ được ghi vào phả hệ VKA.

Làm giấy VKA cho chó ở đâu
VKA là tổ chức cung cấp các tài liệu chứng minh nguồn gốc thuần chủng của chú chó

Giấy VKA còn được sử dụng để hỗ trợ cho giấy chứng nhận nguồn gốc của chú chó bởi nếu chú chó thuần chủng thì thông tin về bố mẹ, thế hệ trước của chú chó sẽ có trong phả hệ VKA.

Chủ sở hữu, đồng sở hữu hoặc nhà chăn nuôi chó có quyền hạn để làm chứng nhận VKA cho chó. Chú chó được làm VKA sẽ được coi là tài sản được thực hiện theo các hợp đồng mua bán, thông lệ kinh doanh quốc tế và pháp luật Việt Nam.

Các yếu tố khác cần biết về VKA cho chó là:

 • Giống chó được công nhận thuộc những giống chó được Liên đoàn chó giống quốc tế hoặc Hiệp hội chó giống Việt Nam công nhận.
 • Giấy khai sinh là giấy tờ chứng minh nguồn gốc, phả hệ của chú chó. Giấy khai sinh được cấp bởi tổ chức VKA hoặc các đơn vị được ủy quyền hay thành viên hiệp hội quốc gia của FCI và các nhà tài trợ đối tác.
 • Chủ sở hữu hoặc đồng chủ sở hữu của chú chó được làm giấy VKA: Đây là những người sẽ được quyền sở hữu chú chó.
 • Quyền sở hữu: Được quy định trên cơ sở của hợp đồng mua bán, sự tuân thủ và tôn trọng luật pháp (luật dân sự, thương mại) của Việt Nam hoặc dựa trên tập quán kinh doanh của nước ngoài.
 • Người nuôi chó: Là những người trực tiếp nuôi và chăm sóc chó cái, chó con khi chó cái mới sinh chó con.

Cách làm giấy VKA cho chó con thuần chủng tại Việt Nam

Có 2 trường hợp khi làm giấy VKA cho chó con thuần chủng tại Việt Nam là chó bố mẹ đều là chó thuần chủng và chó bố mẹ thuộc giống chó được công nhận nhưng chưa đủ cơ sở chứng minh là thuần chủng. Mỗi trường hợp sẽ có một cách làm giấy VKA cho chó con khác nhau, cụ thể như sau:

Trường hợp chó bố mẹ đều là chó thuần chủng

Với những chú chó con có bố mẹ đều là chó thuần chủng và đã được Liên đoàn chó giống quốc tế ban hành giấy VKA thì sẽ được mặc định và công nhận là chó thuần chủng. Chú chó con sẽ được cấp khai sinh, ghi vào sổ phả hệ của VKA khi đáp ứng được đủ các điều kiện dưới đây:

 • Không bị các lỗi liên quan đến màu lông.
 • Không bị các bệnh ngoại quan, dị tật có thể nhận thấy bằng mắt.
Làm giấy VKA cho chó ở đâu
Chú chó con có bố mẹ là chó thuần chủng đã được công nhận thì nghiễm nhiên cũng được công nhận là chó thuần chủng

Trong quá trình xem xét làm giấy VKA cho chó con, người chủ, cộng tác viên hay người nuôi cần kiểm tra và xác nhận chính xác tình trạng của chó bố mẹ khi phối giống với nhau. Các yếu tố khác cần kiểm tra bao gồm: Số lượng chó con mà chó mẹ mang thai, ADN của chó con nhằm xác minh nguồn gốc của chó.

Trường hợp chó bố mẹ thuộc giống đã được công nhận nhưng chưa chứng minh được là chó thuần chủng

Đối với trường hợp này, chó con sẽ được cấp giấy khai sinh và ghi vào sổ phả hệ VKA khi và chỉ khi đáp ứng được các yêu cầu tối thiểu dưới đây:

 • Chó bố mẹ đã từng tham gia những cuộc thi do VKA tổ chức và được đánh giá “rất tốt” trong 3 cuộc thi khác nhau trong vòng 2 năm liên tục để có được các chứng nhận làm bằng chứng.
 • Chó bố mẹ cùng chó con được nuôi dưỡng, phối giống đúng theo quy định trong việc nuôi cho mà Liên đoàn chó giống quốc tế ban hành.
 • Chó con không có các lỗi về màu lông.
 • Chó con không bị dị tật hay bị các bệnh ngoại quan có thể nhận ra được bằng mắt thường.

Tương tự như trường hợp trên, trong quá trình xem xét để cấp giấy VKA cho chó, người nuôi, cộng tác viên cần kiểm tra và xác nhận chính xác tình trạng của chó bố mẹ khi phối giống. Đồng thời cần kiểm tra số lượng chó con trong bụng mẹ khi chó mẹ mang bầu hoặc xác minh nguồn gốc chó con bằng xét nghiệm ADN.

Hồ sơ cần chuẩn bị khi xin làm giấy VKA cho chó

Để xin làm giấy VKA cho chó, cần chuẩn bị các hồ sơ bao gồm:

 • Bản thông tin về việc phối giống chó được gửi trong vòng 10 ngày kể từ lần cuối phối giống.
 • Bản sao giấy khai sinh của chó bố mẹ. Nếu không có thể thay thế bằng các chứng nhận thành tích, đánh giá của giám khảo các cuộc thi uy tín.
 • Bản thông tin về đàn chó con được gửi trong vòng 10 ngày kể từ ngày chó mẹ sinh con.
 • Đơn xin cấp giấy khai sinh cho chó con mới đẻ. Cần gửi đơn trong vòng 30 ngày kể từ ngày chó mẹ đẻ con xong.
Làm giấy VKA cho chó ở đâu
Mẫu giấy chứng nhận nguồn gốc cho chó

Làm giấy VKA cho chó ở đâu?

Để trả lời câu hỏi làm giấy VKA cho chó ở đâu hay làm sao để chó được VKA công nhận thuần chủng thì sau khi chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ, bạn cần đem đi nộp tại văn phòng Hiệp hội những người nuôi chó giống Việt Nam. Bạn có thể tìm kiếm văn phòng trên mạng để liên hệ hoặc tham khảo địa chỉ sau:

 • Địa chỉ văn phòng Hiệp hội những người nuôi chó giống Việt Nam ở miền Nam: Số 188C Lê Văn Sỹ, P.10, Q.Phú Nhuận, TP.HCM, Việt Nam.
 • Địa chỉ văn phòng Hiệp hội những người nuôi chó giống Việt Nam ở miền Bắc: Số 179 Đông Khê – quận Ngô Quyền – Hải Phòng, Việt Nam.

Làm giấy VKA cho chó bao nhiêu tiền?

Để trả lời cho câu hỏi làm giấy VKA cho chó bao nhiêu tiền thì dưới đây là các mức phí được áp dụng từ ngày 20/09/2009:

 • Phí xác nhận khai sinh cho chó: 400.000 VNĐ.
 • Phí cấp mới giấy khai sinh cho chó: 200.000 VNĐ.

Cách kiểm tra giấy VKA thật của chó

Hiện nay, có rất nhiều trường hợp làm giả các hồ sơ VKA của chó. Việc làm giả rất dễ dàng và phổ biến, vì thế bạn cần cẩn thận kiểm tra kỹ lưỡng về nguồn gốc chú chó để tránh tình trạng mua phải chú chó không rõ nguồn gốc.

Làm giấy VKA cho chó ở đâu
Cần cẩn trọng trước những hành vi làm giả giấy VKA của chó

Một số mẹo để kiểm tra chú chó có giấy VKA thật hay không như sau:

 • Chú ý về mức giá bán của chú chó. Thông thường, chó thuần chủng và được VKA công nhận sẽ phải trải qua nhiều khâu kiểm duyệt với chi phí không hề nhỏ. Vì thế, nếu bạn mua một chú chó giá rẻ và được cho biết rằng đây là chú chó thuần chủng thì cần cẩn trọng khi quyết định mua.
 • Cần kiểm tra cặn kẽ các thủ tục giấy tờ của chú chó dù là có mua với giá cao. Tốt hơn hết là nên nhờ những chuyên gia có trình độ chuyên môn giúp bạn kiểm tra, tránh gặp phải trường hợp mua phải chó không thuần chủng lại có giá cắt cổ.

Trên đây là các thông tin về giấy VKA cho chó để giải đáp cho câu hỏi làm giấy VKA cho chó ở đâu mà Laohac.vn tổng hợp được. Hy vọng bài viết đã cung cấp thông tin hữu ích cho bạn. Nếu bạn có nhu cầu mua bán thú cưng, mua bán chó mèo, đừng quên tham khảo trang Laohac.vn Thú Cưng để tìm cho mình chú thú cưng thích hợp nhé!

Nguồn bài viết: https://www.chotot.com/kinh-nghiem/lam-giay-vka-cho-cho-o-dau.html

Đánh giá bài viết post