Giống Chó Bắc Hà – Tìm Hiểu Về Một Trong “Tứ Quốc Khuyển” Việt Nam

Ngoài các giống chó ngoại nhập ngày càng trở nên phổ biến tại thị trường chó cảnh Việt Nam ra thì các giống chó thuần chủng của Việt Nam cũng chiếm một vị thế không hề nhỏ. Nổi bật với cái tên giống chó Bắc Hà – một trong 4 “quốc khuyển” của Việt Nam gắn liền với nhiều nét văn hóa của người dân vùng Bắc Hà. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về nguồn gốc cũng như các đặc điểm nhận dạng của giống chó này ngay dưới đây nhé!

Giống chó Bắc Hà màu lông đen đặc trưng.
Chó Bắ Hà lông đen, khuôn mặt hài hước!

Nguồn gốc giống chó Bắc Hà

Ngay từ cái tên gọi đã để lộ ra sơ hở xuất xứ giá tộc rồi – chó Bắc Hà có nguồn gốc từ vùng Bắc Hà (Việt Nam); được mệnh danh là 1 trong 4 giống chó đẹp của Việt Nam đi cùng với Chó Mông Cộc (còn gọi là H’mông cộc đuôi), chó Phú Quốc và giống Dingo Đông Dương.

Bắc là thuộc địa phận của tỉnh Lào Cai, thuộc vùng Tây Bắc lạnh giá. Ngoài tên gọi là chó Bắc Hà chúng còn được gọi với tên khá là Tây – Vietspitz hay chó xồm (xù).

Khoảng cuối thế kỷ 17 người H’mông di dân lên vùng này và theo đó giống chó này được xác định xuất hiện vào những năm đó.

Chó Bắc Hà được người đồng bào H’mông nuôi cho mục đích canh giữ nhà, hỗ trợ chủ săn bắt trong những chuyến săn dài ngày. Do ngoại hình nhỏ nên không được sử dụng cho mang vác hay kéo xe.

Đặc điểm giống chó Bắc Hà

Chó Bắc Hà ngoại hình không quá to lớn nhưng nhìn rất mạnh mẽ.
Thân hình thon gọn tạo sự linh hoạt trong di chuyển là điểm mạnh của chó Bắc Hà!

Kích thước

Nếu so sánh với các giống chó của Việt Nam thì giống chó Bắc Hà đạt kích thước trung bình, không quá to lớn.

Kích thước không quá đồ sộ lại là một ưu thế cho chó Bắc Hà khi có thể di chuyển nhanh nhẹn, linh hoạt.

Chó trưởng thành có thể đạt chiều cao trung bình từ 50 – 60cm, cụ thể con cái có thể cao từ 50 – 55cm và đực thì có thể cao hơn. Và theo nghiên cứu thì tỉ lệ chiều dài cơ thể so với chiều cao của loài chó này là 1,2 lần.

Cân nặng trung bình đạt từ 16 đến 23kg ở chó cái và khoảng 19 đến 26kg ở chó đực.

Ngoại hình

Phần đầu

Phần đầu chó Bắc Hà khá thon gọn và có mõm suôn và dài, mõm chiếm khoảng 2 phần 3 chiều dài đầu.

Mũi dài thẳng, với 2 vành tai đứng hơi chếch về phía trước như đang nghe hóng chuyện. Phần mặt có gãy nhìn giống như chiếc xe container đầu kéo vậy đó.

Phần thân

Thân hình thon gọn ẩn sau bộ lông tương đối dày là các cơ bắp cứng cáp di truyền, 4 chân dài và to khỏe là thứ mà giống chó Bắc Hà sở hữu khi sống ở nơi có địa hình hiểm trở như vùng Tây Bắc. Trọng tâm cơ thể được dồn về phần trước để tăng khả năng bức tốc cho chó Xồm khi bước vào các cuộc săn đuổi con mồi. Đuổi không quá dài và thuôn dài từ gốc đến ngon.

Bộ lông

Vì là ở vùng cao của Việt Nam và có khí hậu khá lạnh nên có vẻ như từ cha ông của giống chó này đã tiến hóa cho con cháu 1 bộ lông ấm áp để chịu lạnh. Với 1 lớp lông dài và thô ở bên ngoài để bảo vệ da và chống thấm nước cùng với một lớp dày và ngắn hơn lót bên dưới để cân bằng thân nhiệt.

Cái tên chó xù hay chó xồm cũng là do bắt nguồn từ bộ lông của chúng, trông chúng khá là xù xì với bộ lông ấy.

Thêm vào đó là một số chú chó Bắc Hà có phần lông cổ dày và dài hơn tạo thành hình như bờm sư tử; đây thể hiện là 1 chú chó giống tốt và giá thành của nó cũng được ước tính bằng bộ lông của chúng.

Màu lông cơ bản thường thấy ở loài chó này là: Đen ám đỏ, đen, vằn vện, màu khoang, trắng ngả vàng…

Tính cách giống chó Bắc Hà

Trung thành

Giống chó Bắc Hà cũng không ngoại lệ, trung thành là thứ đại diện cho mọi loài chó trên thế giới. Nghe lời chủ tuyệt đối, sẵn sàng xả thân bảo vệ người nuôi nấng mình lớn là châm ngôn sống của “bọn” này. Chúng sẽ cảnh báo bạn bằng âm thanh “g-rừ” nếu cảm thấy bạn là mối đe dọa cho chúng và chủ của chúng.

Kỷ luật cao

Là giống chó được sử dụng trong việc hỗ trợ săn bắt từ lâu đời nên từ đời này sang đời khác trong chúng đã được dạy về tính kỷ luật; các lời nói của chủ nhân trong lúc thực hiện nhiệm vụ hay trong bất kỳ tình huống nào cũng là mệnh lệnh tuyệt đối.

Chúng cũng rất đúng kỷ luật về giờ giấc, thường dậy đúng giờ và đánh thức bạn dậy

Thân thiện

Nhìn ngoại hình có vẻ ngầu “lòm” thế nhưng chúng cũng khá thân thiện khi bạn làm quen được chúng. Bạn sẽ trở thành “người quen” của gia đình chúng nếu bạn không tạo ấn tượng xấu khi lần đầu tiếp xúc.

Giống chó Bắc Hà lông trắng trông như một chú gấu Bắc Cực
Màu lông trắng sang trọng của chó Bắc Hà có thể ngã vàng nếu nó ở bẩn :))

Một vài thông tin về giống chó Bắc Hà trên đây hy vọng sẽ giải tỏa phần nào thắc mắc của bạn về loài chó quốc khuyển Việt Nam này. Cảm ơn bạn đã xem bài viết!

Đánh giá bài viết post