Giống Chó Chow Chow – Tìm Hiểu Đặc Điểm Và Nguồn Gốc Xuất Xứ

giống chó chow chow với màu lông màu vàng cam

Trên thế giới có 339 giống chó được công nhận và chúng không khỏi làm chúng ta đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác nhờ vào ngoại hình và tính cách đặc biệt của từng giống. Giống chó Chow Chow là một trong những giống chó nổi bật trên thế giới và chắc hẳn bạn sẽ thấy thật ấn tượng khi lần đầu nhìn thấy chúng. Cùng tìm hiểu về đặc điểm và nguồn gốc của giống chó Chow Chow ngay bên dưới đây nhé!

Nguồn gốc chó Chow Chow

Là một giống chó xuất hiện cũng rất lâu đời từ đất nước Trung Hoa; chó Chow Chow hay còn được gọi với tên là Chow đã được ghi chép là có mặt từ thời nhà Đường của nước này. Ở quốc gia này, chó Chow được người ta xem là biểu tượng của sự may mắn, sự ôn hòa; vì thế hình ảnh giống chó này thường được tạc thành tượng đặt ở cửa chùa hay các cung phủ trong cung đình thời bấy giờ.

Đa phần các giống chó cổ của Trung Quốc đến ngày nay đều đã tuyệt chủng, nhưng may thay giống chó Chow Chow vẫn còn tồn tại và được nhân giống rộng rãi đến nay!

Xưa kia, loài chó này thường được người thời đường dùng làm thú kéo xe, săn bắt, canh giữ nhà… Giúp việc cho các người nông dân. Còn trong hoàng cung, chúng được sử dụng làm thú săn, làm con mồi cho giai cấp quý tộc săn bắn! Chúng được xem là giống chó rẻ mạt vào thời ấy.

Đến những năm sau 1800, giống chó này mới được mang đến nước Anh và được nhân giống rộng rãi! Đến năm 1880, giống chó Chow được lai tạo nhiều lần và đạt được các tiêu chuẩn của một giống chó cảnh; và đã trở thành một giống chó cảnh phổ biến như hiện nay!

Đặc điểm chó Chow Chow

Chó Chow được lại tạo nhiều và trở thành giống chó cảnh hiện đại

Kích thước

Như đã nói đến ở phần trên, giống chó Chow Chow sở hữu kích thước tương tự như một số giống chó cảnh hiện đại ngày nay. Con đực trưởng thành có chiều cao từ 50 – 56cm và cân nặng đạt 32kg; ở con cái con số này là từ 45 –  50cm và <32kg (số liệu trung bình dựa trên các cá thể bình thường).

Phần đầu

Chó Chow sở hữu phần đầu to lớn, trông rất bụ bẫm với phần da mắt dày và trùng xuống nên vẻ mặt chúng lúc nào cũng như buồn ngủ nhưng lại nhìn rất hài hài.

Tai chúng thường gặp có 2 kiểu, một kiểu dựng đứng và 1 kiểu hơi quặp, tai đều hướng đến hướng phía trước. Tai giống chó này tương đối nhỏ so với phần đầu đồ sộ của chúng, có hình tròn (tam giác ở một số cá thể). Tôi thề luôn là bạn nhìn thấy chúng là chỉ có muốn nựng thôi.

Phần thân

Thân giống chó này tương đối đặc biệt hơn so với các giống chó khác khi mà chiều dài và bề rộng thân xấp xỉ bằng nhau, trông cứ như là hình vuông vậy. Thân hình chúng nếu so với kích thước đầu thì khá là nhỏ.

Chân của loài chó này chắc khỏe và to lớn nên khi chúng di chuyển trông hơi có vẻ gì đó là lù khù. Với thân hình có thể gọi nôm na là quá khổ, tổng thể chúng được đánh giá là kém linh hoạt và kém nhanh nhẹn; song chúng được ưa chuộng là vì vẻ ngoài ngáo ngơ và hết sức đáng yêu!

Bộ lông

Vì có nguồn gốc từ vùng xứ lạnh Trung Hoa và tiếp sau đó là được lại tạo giống tại nước Anh lạnh giá nên bộ lông cơ bản của chúng khá dài và ấm áp.

Một số cá thể đặc biệt có phần lông cổ phát triển hơn và tạo thành bờm như bờm sư tử trông rất ngầu.

Các màu lông cơ bản mà bạn có thể dễ dàng bắt gặp của giống chó này là: đen, vàng cam, trắng…

Tính cách chó Chow Chow

Giống chó Chow Chow theo ghi chép lại là giống chó cổ có nguồn gốc từ Trung Quốc

Thân thiện, hiền lành

Nhìn vẻ bề ngoài tương đối to lớn mới đầu có thể phần nào khiến bạn cảm thấy sợ hãi; nhưng không! Chó Chow Chow được review là giống chó thân thiện và rất hiền lành. Chúng tỏ ra khá gần gũi khi tiếp xúc với trẻ con hay các chú chó con khác.

Trung thành, nghe lời

Là giống chó lâu đời và chúng thừa hưởng thành tụ mà loài chó đã tạo ra trong tiềm thức của con người – trung thành. Giống chó Chow Chow rất nghe lời chủ nhân và trung thành với người nuôi lớn chúng. Chow Chow sẵn sàng ăn thua đủ với “kẻ thù” có ý định tấn công chủ nhân của chúng!

Hơi lười biếng

Hmm! Tôi không chắc nữa, nhưng cá nhân tôi nuôi giống chó này lại thấy chúng khá là lười biếng đối với việc canh giữ nhà và giúp đỡ chủ nhân các việc trong nhà. Hay có lẽ là “do tôi cưng chiều các em quá nên các em hư phải không?”.

Ham ngủ nhưng lại ham chơi

Chúng có thể nằm ì một chỗ cả ngày chỉ để ngủ trong những ngày lạnh giá nhưng ngược lại nếu bạn dắt Chow ra ngoài trong một ngày đẹp trời, chúng sẽ giữ bạn lại bên ngoài mãi để chúng vui chơi thỏa thích cho xem. Ham ngủ nhưng lại rất ham chơi là Chow Chow!

Các bạn vừa xem xong bài review về giống chó Chow Chow có nguồn gốc từ Trung Hoa xa xôi. Các thông tin trên đây phần nào cho các bạn chi tiết về giống chó đặc biệt này. Cảm ơn các bạn đã xem bài viết, rất mong sẽ tiếp tục được gửi đến các bạn những thông tin mới mẻ về các giống chó trên khắp thế giới! Hẹn gặp lại các bạn trong bài viết tiếp theo của Cậu Vàng nhé! 

Đánh giá bài viết post