Chó Dingo Đông Dương – Nguồn Gốc Và Đặc Điểm “Quốc Khuyển” Việt Nam

Chó Dingo Đông Dương là một trong “tứ quốc khuyển” của Việt Nam gắn liền với nhiều nét văn hóa. Giống chó Dingo Đông Dương còn được gọi với tên ngắn gọn hơn là Chó Lài. Cùng nhau tìm hiểu về đặc điểm và nguồn gốc xuất xứ của giống chó đặc biệt này nhé!

Giống chó Dingo Đông Dương là một trong tứ Quốc Khuyển ở Việt Nam.
Quốc Khuyển Dingo Đông Dương (hay còn gọi là chó Lài)

Nguồn gốc giống chó Dingo Đông Dương

Chó Dingo Đông Dương theo các tài liệu lịch sử ghi chép lại thì đã được người Việt ta phát hiện cách đây khoảng 6000 năm trên bán đảo Đông Dương (đây cũng là cách mà cái tên của loài chó này được hình thành. Còn có tên gọi khác là chó Lài!

Không ai có thể xác định chính xác được tổ tiên của giống chó này là từ loài nào mà ra, tuy nhiên, giờ đây giống chó này đã được công nhận là 1 loài chó riêng và thuần chủng nguồn gốc Việt Nam.

Chó Dingo xuất hiện chủ yếu ở các tỉnh Lào Cai, trung du vùng Tây Bắc và các tỉnh miền núi Việt Nam. Thường thấy chó Dingo Đông dương được người đồng bào Mông nuôi; chó đối với người đồng bào vừa là người bạn vừa là chỗ dựa tinh thần mang nhiều giá trị cho họ. Người Mông nuôi chúng với mục đích là để canh giữ nhà và hỗ trợ đi săn.

Đặc điểm chó Dingo Đông Dương

Kích thước

Sinh trưởng ở khí hậu Việt Nam từ lâu đời nên ngoại hình của chúng cũng không to lớn như các giống chó đến từ xứ lạnh. Chó Dingo trưởng thành trung bình cao từ 45 – 65cm, và nặng chỉ từ 23 – 33kg, có trường hợp sống lâu năm có thể đạt 40kg. Chó đực thường sẽ có cân nặng và chiều cao nhỉnh hơn chó cái.

Phần đầu

Đầu của chó Lài có hình tam giác, thuôn nhọn từ sau đến trước (có phần nhìn khá giống loài cáo). Mũi đen dày, 2 tai vừa phải luôn dựng đứng trông rất nghiêm túc, ít cá thể có tai quặp.

Phần thân

Ngoại hình thon gọn và cao ráo, trọng tâm cơ thể dồn về phía trước tạo khả năng bật chạy nhanh chóng thích hợp cho chó Dingo trong các cuộc đi săn.

4 chân cao ráo, to khỏe rất cân đối so với phần cơ thể. Đuôi chó Lài thường dựng đứng và cong vòng ngược về phía lưng, đó là lúc tự nhiên bình thường (không tính trường hợp sợ hãi hay đề phòng…).

Bộ lông

Chó Dingo Đông Dương thuần chủng ở Việt Nam có khá nhiều màu sắc như: màu trắng ngà, vàng cam, trắng vàng, đen tuyền… Tuy nhiên phổ biến nhất vẫn là màu vàng cam. Thêm một chút ở phần này là khoảng 90% anh chị em nhà chúng đều có chiếc lưỡi đốm – thứ mà theo quan niệm người Việt là tiêu chuẩn đánh giá độ thông minh của loài chó.

Các màu lông cơ bản thương thấy của chó Dingo Đông Dương
Màu lông phố biến nhất ở chó Lài là màu vàng cam

Tính cách chó Dingo Đông Dương

Dũng cảm

Từ lâu đời chó Lài đã được người thợ săn vùng cao xem như một trợ thủ đắc lực với tích cách dũng cảm và thích khám phá. Chó Dingo Đông Dương có thể giả vờ làm mồi nhử cho các loài thú săn khác đến và chúng sẽ ra hiệu khi có “con mồi” đến.

Chúng sẵn sàng xả thân trung các trường hợp gặp kẻ thù nguy hiểm, thích đi đào bới bắt các loài động vật nhỏ và cảm thấy thích thú với những điều mới mẻ.

Thông minh

Để thích nghi với cuộc sống rừng núi hiểm trở và là chó săn nên chúng phải tích lũy dần kinh nghiêm và nhiều đời; và có lẽ đó mà trong gen di truyền của chúng đã tích hợp cho chúng sự thông minh lanh lợi sẵn có. Vì nếu tò mò và thích khám phá mà không thông minh thì “xác định” nhé :)).

Trung thành

Đối với loài chó đặc biệt này thì người nuôi chúng lớn không chính là người duy nhất chúng trung thành tuyệt đối và bảo vệ hết mình. Rất nghe lời chủ, mệnh lệnh của chủ là ưu tiên hàng đầu, đây cũng là đặc điểm tính cách mà giống chó Dingo ngày càng được chọn nuôi nhiều.

Khó gần

Theo đó, sự trung thành của chúng đi kèm với sự cảnh giác với người lạ. Bất kỳ ai lạ mặt, thậm chí là người gặp một vài lần đối với chúng vẫn là mối quan ngại. Giống chó này khá tinh ranh nên rất đề phòng và cảnh giác.

Chó Lài mang dáng vóc của một chúng chó chuẩn Việt Nam, dáng thon gọn, thanh thoát và nhanh nhẹn

Các bạn vừa xem xong các đặc điểm cơ bản và nguồn gốc xuất xứ của giống chó Dingo Đông Dương – một trong 4 quốc khuyển của Việt Nam. Giá bán của những chú chó Lài thuần chủng hiện nay cũng khá là cạnh tranh so với các giống chó ngoại nhập. Bởi thế mới thấy được sự  “xịn sò” của quốc khuy

Đánh giá bài viết post