Giống Chó Fila – Tìm Hiểu Đặc Điểm Và Nguồn Gốc Xuất Xứ

Giống chó Fila có nguồn gốc từ giống chó Ngao Anh và mang nhiều đặc điểm của tổ tiên chúng
Chó Fila với màu lông vằn vện phổ biến!

Ngày nay có 339 loài chó được ghi nhận trên toàn thế giới, trong đó các giống chó cổ được nhân giống, lai tạo và tạo ra các giống chó được công nhận là 1 giống loài mới. Giống chó Fila là giống chó được lai từ gốc giống chó Ngao xuất xứ từ nước Anh. Tuy không quá nổi bật trong giới chó cảnh và ngoại hình thường bị nhầm lẫn với 1 số loài chó khác nhưng chó Fila vẫn có những nét đặc trưng riêng trong ngoại hình và tính cách. Chúng ta cùng tìm hiểu để biết thêm thông tin về giống chó này nhé!

Nguồn gốc xuất xứ giống chó Fila

Chó Fila hay còn có tên gọi đầy đủ là chó Ngao Brazil hoặc Fila Brasileiro; là giống chó ngao của Brazil với tổ tiên được ghi chép là giống chó Ngao Anh. Chữ Fila phát âm tương tự như từ “Filar” trong tiếng Bồ Đào Nha, từ này có nghĩa đen là “giữ, bắt giữ, lấy” muốn nói đến đây là giống chó hung dữ với khả năng tự vệ và bắt con mồi tốt.

Từ thế kỷ 15, giống chó Ngao Fila bắt đầu được lai tạo từ các giống chó Ngao Anh, Bulldog,   Bloodhound và  giống chó Rafeiros. Ngày nay chúng đã được ghi nhận là một giống riêng biệt với các ưu điểm vượt trội.

Đặc điểm giống chó Fila

Kích thước

Có nguồn gốc từ giống chó Ngao to lớn nên chó Fila thừa hưởng gen to lớn với kích thước có thể gọi là thuộc hàng khổng lồ trong loài chó. Trong khi chó cái trưởng thành có chiều cao từ 60 – 70cm và cân nặng hơn 40kg thì con đực trội hơn với kích thước trung bình cao từ 65 – 75cm và nặng hơn 50kg.

Ngoại hình

Chó ngao Brazil có cái đầu to lớn cùng chiếc mõm to và dài; phần da trên mặt cụ thể là 2 bên má hơi xệ xuống trông chúng có vẻ già dặn ngay từ khi còn nhỏ. Mõm to dài nên hàm của chúng cũng theo đó mà to hơn, khỏe hơn nhiều.

Sở hữu 2 chiếc tai to và phần lớn cá thể là tai quặp.

Thân hình cơ bắp, đầy đặn với trọng tâm cơ thể dồn vào phía thân trước tạo nên sự cân bằng cho quá trình bứt tốc. Đây là đặc điểm thú vị khiến chúng trở thành loài chó săn đáng gờm và là cận vệ đáng tin cậy của những người huấn luyện chó.

Bốn chân to khỏe giúp chúng di chuyển linh hoạt hơn và tăng tốc bứt phá hơn trong các pha truy đuổi.

Chiếc đuôi tuy thon gọn và ít lông nhưng nó giúp giống chó Fila này giữ sự cân bằng và ổn định khi di chuyển tốc nhanh.

Chó Fila còn đặc biệt với bộ da dày và hơi lòng thòng (phần da ở các vùng như cổ, má, bẹ đùi có thể dư ra và trùng xuống).

Bộ lông

Bộ lông chó Ngao Brazil cũng không quá đặc sắc với một bộ lông sát đến mức gọi là sát “rạt”. Tuy nhiên, nó vẫn được phân làm 2 lớp; một lớp dài và thô hơn ở bên ngoài giúp bảo vệ da của chúng khỏi các vật sắc nhọn và chống thấm nước, một lớp ngắn và dày hơn ở bên trong để điều hòa thân nhiệt vào những ngày trời lạnh giá.

Những màu lông chủ đạo của loài chó này là đen, vàng cam, vàng đen và vện. 

Tập tính giống chó Fila

Giống chó Fila được đánh giá là một trong những giống chó hung dữ nhất
Màu lông đen và phần da ở cổ và mặt giống chó Fila hơi chùng, trông rất già!

Tính kỷ luật cao, nghe lời

Giống chó Fila được đánh giá là giống chó dễ huấn luyện trong môi trường nghiệp vụ và có tính kỷ luật cao. Các bài tập huấn luyện có độ khó cao đòi hỏi sự tập luyện nhiều ở các loài chó khác thì đối với chó Ngao Brazil thì dễ dàng hơn nhiều.

Chúng nghe lời chủ nhân tuyệt đối, với sự kỷ luật cao và nghe lời nên chó Fila được ưa dùng trong huấn luyện chó nghiệp vụ, chó săn.

Dũng cảm, trung thành

Lòng dũng cảm dường như là thứ nổi trội nhất trong bản thân chó Fila, chúng sẵn sàng xả thân trước mối đe dọa nguy hiểm cho bản thân hay chủ nhân của chúng mà không chút do dự. Vì vậy, đừng dại gì mà tỏ ra nguy hiểm trước 1 người đang dắt 1 con Ngao Brazil đi dạo nhé! Đó cũng là mặt thể hiện sự trung thành của chúng đối với người nuôi chúng lớn khôn.

Cảnh giác, hung dữ

Chó Fila còn mang tính cảnh giác cao, vì vậy chúng thường được dùng để canh giữ nhà, tài sản.

Chúng thuộc top những giống chó hung dữ nhất thế giới, đặc biệt là đối với người lạ; chó Fila không thân thiện với bất kỳ ai ngoài trừ chủ của chúng. Ngay cả đối với trẻ nhỏ hay những quen của gia đình bạn. Vì vậy hãy trang bị rọ mõm chó mỗi khi cho chúng ra ngoài để đảm bảo an toàn cho mọi người xung quanh nhé!

Màu vàng cam là một trong những màu lông cơ bản của giống chó Fila Brasileiro
Màu lông vàng là một trong những màu cơ bản của giống chó này!

Trên đây là một vài thông tin về giống chó Fila mà mình muốn gửi đến các bạn, đây là một giống chó đặc biệt đến từ vùng đất Brazil xa xôi. Có tổ tiên là giống chó Ngao Anh nên chúng thừa hưởng gen di truyền của cha ông – hung dữ. Cảm ơn các bạn đã xem bài viết của Lachac, hy vọng đã mang đến cho các bạn những thông tin mới mẻ về giống chó này!

Đánh giá bài viết post