Giống Chó Samoyed – Tìm Hiểu Về Nguồn Gốc Xuất Xứ Và Đặc Điểm

Bạn đã biết gì về giống chó Samoyed chưa? Giống chó đặc biệt này mang vẻ ngoài tương tự nhiều giống chó khác nhau hiện nay, nếu là người không rành về các giống chó thì sẽ dễ nhầm lẫn với các họ khác. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu rõ ràng cho các bạn mọi thứ về loài chó này!

Nguồn gốc giống chó Samoyed

Giống chó Samoyed với vẻ ngoài hiền lành dễ thương.

Là một trong những giống chó cảnh trước đây được sử dụng với vai trò tương tự như Alaska ở vùng đất có khí hậu lạnh khắc nghiệt – Siberia. Samoyed được dùng làm thú kéo xe trên tuyết, sau này được huấn luyện và thuần hóa hơn để làm thú cảnh.

Vào khoảng cuối thập niên 80 của thế kỷ 19, một nhà thám hiểm đến vùng đất này và “phải lòng” các cậu Samoyed bởi bộ lông trắng tinh như màu tuyết. Ông ta quyết định mang giống chó này về và nhân giống.

Nhờ vào đó, giống chó Samoyed tiếp tục được nhân rộng và đến vài năm trở lại đây đã thịnh hành tại Việt Nam.

Đặc điểm ngoại hình giống chó Samoyed

Ngoại hình của những chú cho Samoyed không quá đồ sộ, trung bình chỉ từ khoảng ...

Kích thước

Thoạt nghe là giống chó kéo xe bạn sẽ nghĩ ngay đến những chú chó có ngoại hình to lớn, mạnh mẽ đúng không nào? Không hẳn vậy, chó Samoyed sử dụng sự đoàn kết theo nhóm để vận hành 1 chiếc xe kéo.

Giống chó này có kích thước ngoại hình không quá to lớn, trung bình vào khoảng:

  • Con cái: cao 48-53 cm, nặng 16-20kg.
  • Con đực: cao 53-60, nặng 20-30 kg.

Ngoại hình

Về ngoại hình, phần đầu loài chó này có phần nhỏ hơn và không cân xứng so với cơ thể, được phủ lông vành xung quanh trông rất hài hước và dễ thương.

Đôi mắt hơi nhỏ và híp 1 chút, lòng mắt đen láy, mũi màu đen, nhỏ nhưng rất thính. 

Tai Samoyed như hai hình tam giác có kích thước vừa phải, luôn trong tình trạng vểnh lên.

Chân của chó Samoyed thẳng, chân sau trông hơi ngắn. Đuôi dài, thường cong về phía lưng. Phần dưới của đuôi xù lên rất nhiều lông.

Bộ lông

Về bộ lông – lý do mà khiến chúng được nhân rộng và phổ biến cho đến ngày nay.

Bộ lông cực dày, màu trắng mướt. Lông của chúng được chia thành nhiều lớp, đan xen kẽ vào nhau. Lớp ngoài cùng lông cực mềm, hơi xù một chút. Lớp lông bên trong áp sát dưới da.

Đây cũng chính là bộ phận bảo vệ giúp Samoyed chống lại cái lạnh dưới 10 độ C của vùng đất Siberia.

Tích cách giống chó Samoyed

Chó Samoyed vui vẻ, hiền lành và cực kì siêng năng

Siêng năng

Không giống như các giống chó ngoại nhập thường thấy thường là ù lì hoặc lười biếng; giống chó này ngược lại rất siêng năng và chăm chỉ. Chúng được ví như trợ thủ đắc lực của các thợ săn, người đánh bắt cá trong thời kỳ trước đây và đức tính đó được duy trì trong giống loài của Samoyed cho đến ngày nay; chúng rất hăng say và hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao.

Hiền lành, thân thiện

Khác với ngoại hình có phần hung dữ thì tính cách của Bull Anh khá hiền lành và dễ gần, chúng có thể dễ dàng làm quen với người khác và thích được xoa đầu. Cũng bởi vì sự thân thiện ấy mà chúng ít được sử dụng cho các công việc như canh gác hay chó nghiệp vụ.

Thông minh, nghe lời

Một đức tính tốt của chó Samoyed là rất nghe lời chủ và người huấn luyện, kết hợp với sự thông minh được đánh giá cao, chúng dễ dàng hoàn thành các bài huấn luyện trong thời gian ngắn.

Mình vừa giới thiệu đến các bạn một số thông tin về các đặc điểm ngoại hình, nguồn gốc xuất xứ cũng như những tính cách đặc biệt của giống chó Samoyed. Một giống chó mà ít ai có thể cưỡng lại được sự dễ thương của chúng. Hy vọng đã mang đến cho các bạn thông tin thú vị về Samoyed!

Đánh giá bài viết post