Giống Chó Sục Bò – Tìm Hiểu Đặc Điểm Và Nguồn Gốc Xuất Xứ

Cái tên chó Sục Bò là tên gọi quen thuộc và để cho dễ nhớ khi chúng được gọi tại Việt Nam. Tên Anh ngữ của chúng là chó Bull Terrier, là một giống chó có ngoại hình đặc biệt có nguồn gốc được xác định là nước Anh. Nếu bạn chưa biết rõ về giống chó này thì còn chần chừ gì mà không xem ngay bên dưới đây!

Chó Sục Bò có nguồn gốc từ nước Anh được lai từ giống chó Terrier và chó Bulldog
Chó sục bò được lai tạo từ giống chó Terrier và Bulldog

Nguồn gốc chó Sục Bò

Như đã đề cập bên trên, chó Sục bò hay Bull Terrier là giống chó có nguồn gốc từ nước Anh; theo nghiên cứu thì chúng được lại tạo từ 2 giống chó Terrier và chó Bulldog. Đây là 2 giống chó có nhiều ưu điểm tốt và vì vậy mà con lai giữa chúng cũng thừa hưởng nhiều điểm tích cực của cha mẹ.

Ban đầu, trước khi được nuôi làm thú cưng, làm cảnh như hiện nay thì chúng được giao cho vai trò canh gác và đi săn hỗ trợ con người.

Chúng bắt đầu được mang đi phát triển từ cuối thế kỷ 19 ở các nước khác và được ưa chuộng với ngoại hình độc lạ cùng tính cách lạ lẫm của chúng.

Đặc điểm chó Sục Bò

Chó sục bò không quá phổ biến tại Việt Nam; chúng mang nhiều ưu điểm tốt của cha mẹ, chúng có đề kháng khá tốt, ít mắc các bệnh, chúng được đánh giá là có đề kháng tốt vượt trội hơn so với các giống chó ngoại nhập khác. Tuổi thọ tương đối cao từ 10 – 12 năm khi có điều kiện sống tốt.

Dưới đây là một số đặc điểm hình thái để bạn dễ dàng nhận biết chúng!

Chó Sục Bò có 2 kích thước thường thấy là size lớn trưởng thành và size nhỏ mini
Chó Sục Bò có nhiều màu lông đa dạng

Kích thước

Người ta thường chia chó Sục Bò theo 2 chuẩn kích thước:

  • Kích thước Bull Terrier lớn: cân nặng đạt từ 22 – 33kg, chiều cao từ 53 – 56cm.
  • Kích thước Bull Terrier Mini: cân nặng đạt từ 11 – 15kg, chiều cao từ 25 – 33cm.

Con đực thường có kích thước và cân nặng vượt trội hơn con cái!

Phần đầu

Đây là đặc điểm khiến cho giống chó này được nhiều người chú ý! Phần đầu của chó Sục Bò có thể nói là “độc nhất vô nhị”, với khuôn mặt được cho là “chó Hàn Quốc” với đôi mắt híp và cái sống mũi trời ơi đất hỡi. Từ đỉnh đầu đến mũi tạo thành 1 mặt phẳng hởi bo tròn, hầu như không có gãy sống mũi. Đôi tai dựng đứng càng làm cho khuôn mặt của chúng thêm phần hài hước.

Phần thân

Vì sở hữu bộ lông ngắn sát nên các cơ bắp của chúng lộ ra ngoài trông rất mạnh mẽ, thân hình cơ bắp khỏe khoắn đầy đặn, trọng lượng trải đều nhìn toàn thân “1 cục” rất đều.

4 chân to khỏe chắc chắn, không quá dài hay quá ngắn, tạo sự cân đối cho cơ thể.

Đuôi chó Sục Bò nhỏ, thon dài từ gốc đến ngọn đuôi, tạo sự cân bằng trong khi di chuyển.

Bộ lông

Chó Sục Bò có bộ lông ngắn, sát với 2 lớp; một lớp dài và thô phía ngoài để bảo vệ da và chống thấm nước. Một lớp ngắn, mềm mịn và dày hơn ở phía trong để ổn định thân nhiệt.

Chó Bull Terrier có nhiều màu lông phổ biến thường thấy như: trắng, trắng đốm, đen, nâu… Màu phổ biến nhất vẫn là màu trắng và trắng đốm vì đây là mục đích ban đầu mà chúng được tạo ra nhằm hướng đến 1 giống chó có màu lông trắng dành riêng cho giới quý tộc lúc bấy giờ.

Tính cách chó Sục Bò

Hài hước

Khi được lai giống ở những lần đầu tiên, người ta quan sát thấy giống Bull Terrier có tính cách khá hung hăng nên chúng chỉ được chọn là vật canh gác và đi săn. Nhưng giờ đây, chúng được lai tạo dần và dần loại bỏ đi tính cách đó và trở nên khá thân thiện và vui vẻ. Chúng rất hay làm trò trước mặt chủ nhân và bày trò cùng các chú chó khác.

Chó Bull Terrier rất thích nô đùa và làm trò trước mặt chủ nhân
Làm trò và quấn quýt chủ nhân là nghề của Chó Sục

Mạnh mẽ, dũng cảm, trung thành

Đừng nhìn mặt mà bắt hình giống loài chó này, trông chúng có vẻ mặt khờ khạo ngơ ngơ như thế thôi nhưng tính cách của chúng cũng rất là mạnh mẽ đấy. Chúng sẵn sàng dũng cảm xả thân để bảo vệ chủ nhân trong các tình huống nguy cấp, đây có lẽ là một phần bản năng mà cha ông chúng để lại.

Thích nghi tốt

Chúng vẫn có thể vui vẻ nếu không gian sống chật hẹp ở căn hộ trong thời gian dài, hay cũng rất thích vui chơi khi được ở sân vườn. Chó Sục Bò rất dễ thích nghi với nhiều môi trường sống khác nhau. Với bộ lông ngắn nên chúng có thể vừa sống ở nơi có nhiệt độ tương đối nóng và nơi có khí hậu lạnh giá như nước anh với điều kiện có trang bị đồ giữ ấm tốt.

Hơi hung hăng

Giống như hầu hết các giống chó khác, sự hung hăng trong bản năng là điều khó tránh được. Chó Sục Bò sẽ cảm thấy khó chịu khi bị trêu ghẹo quá mức hay khi bạn quá nghiêm khắc với chúng chúng sẽ tỏ thái độ ngang bướng.

Bạn nên cho chúng tiếp xúc với các chú chó khác khi chúng còn nhỏ và tạo điều kiện huấn luyện dạy dỗ để chó Sục ó thể quen dần và ít khi tỏ ra khó chịu với những kích thích trên.

Các bạn vừa xem xong một vài đặc điểm về giống chó Sục Bò cũng như nguồn gốc xuất xứ của giống chó này. Chúng tuy đến từ vùng đất Anh lạnh giá nhưng vẫn có thể thích nghi tốt ở các môi trường sống khác nhau, điển hình như nước ta. Đây là một giống chó đặc biệt và đáng để bạn bỏ tiền ra đầu tư đấy!

Đánh giá bài viết post