Huấn luyện chó Phú Quốc và những điều bạn cần biết

Huấn luyện chó Phú Quốc như thế nào là câu hỏi mà nhiều người nuôi giống chó này quan tâm, nhưng việc này lại không hề đơn giản. Đâu là cách huấn luyện phù hợp với giống chó này để phát huy hết ưu điểm nổi trội của chúng? Cùng tìm hiểu các yêu cầu và các bài huấn luyện trong bài ngay!

Yêu cầu đối với việc huấn luyện chó Phú Quốc 

Để biết cách huấn luyện chó Phú Quốc thành công, người huấn luyện phải đáp ứng đủ những yêu cầu sau:

huấn luyện chó phú quốc
Yêu cầu đối với việc huấn luyện chó Phú Quốc

Mức độ kiên nhẫn

Với mọi loài chó, dù bạn biết hàng trăm phương pháp huấn luyện nhưng không thể ngày một ngày hai bắt chúng trở thành con vật giống những gì bạn muốn. 

Đối với giống chó Phú Quốc, chúng rất thông minh, học nhanh những gì được con người dạy nên bạn mất ít thời gian trong việc huấn luyện hơn nhiều giống chó khác.

Tuy nhiên, sẽ có những “em” chó Phú Quốc lì lợm, không nghe lời, bạn cần phải có cách để huấn luyện riêng với những chiến thuật rèn luyện hợp lý. 

Đặc biệt, trong quá trình huấn luyện, bạn tuyệt đối không la hét, đánh đập chúng vì làm sai yêu cầu mà bạn đưa ra. Thay vào đó, bạn cần kiên nhẫn giúp chúng hiểu ra việc nên làm là gì? 

Tính kỷ luật khi huấn luyện chó Phú Quốc

Bạn cần kiên nhẫn dạy chó Phú Quốc mà không phải là nuông chiều chúng quá đà. Vì thế, song song với tính kiên nhẫn, bạn cũng cần rèn luyện cho chúng thật kỷ luật. 

Kỷ luật ở đây vẫn cần đảm bảo tính nhân văn đủ để răn đe mà không phải là hà khắc, đánh đập hay làm ra những hành động vô nhân đạo trong thời gian huấn luyện chúng.

Bạn cần nghiêm khắc khi chó Phú Quốc làm sai. Đầu tiên, bạn có thể nhắc nhở ngay lập tức khi phát hiện, sau đó nếu những hành vi sai lầm đó vẫn lặp lại thì bạn nghiêm túc xử phạt để chúng biết được việc làm đó là không đúng. 

Mức độ phạt tùy theo tình huống và không làm chúng bị ức chế, tổn thương sẽ phản tác dụng huấn luyện.

Tần suất huấn luyện

huấn luyện chó phú quốc
Chó Phú Quốc cần được huấn luyện với tần suất hợp lý

Trong cách huấn luyện chó Phú Quốc lai nói riêng, chó Phú Quốc nói chung đều đòi hỏi bạn làm thường xuyên. Mỗi ngày cần tối thiểu 15 – 20 phút, lặp đi lặp lại trong 1 tháng để hình thành thói quen cho chó Phú Quốc. 

Đối với những kỹ năng nâng cao, có thể cần nhiều thời gian hơn mà không phải là bạn ép chúng tập luyện liên tục trong nhiều giờ mỗi ngày. 

Chế độ khen thưởng hợp lý

Yếu tố góp phần tạo nên thành công trong cách nuôi và huấn luyện chó Phú Quốc là khen thưởng. Bạn cần nhớ rằng, khi chú chó hành động theo đúng những gì bạn dạy thì cần có phần thưởng. 

Ví dụ, bạn có thể thưởng bánh, món ăn ưa thích, mua đồ chơi mới, vuốt ve yêu thương, đưa đi dạo,…

Và không nên lạm dụng đồ ăn trong việc khen thưởng làm chúng có suy nghĩ mặc định chỉ làm theo khi có đồ ăn. Hành động khen thưởng này chỉ dùng trong cách huấn luyện chó Phú Quốc con, khi chúng đã lớn thì thay bằng động tác, lời nói cưng nựng.

Các bài huấn luyện cơ bản cho cún cưng Phú Quốc

Bạn cần luyện tập cho chú chó Phú Quốc của mình từ những bài luyện cơ bản trước khi dạy cho chó cưng các bài nâng cao. 

Một số bài tập cơ bản được chia sẻ sau đây là những bài tập bạn cần dành thời gian để huấn luyện chúng khi đã nuôi một em Phú Quốc trong nhà.

Dạy chó Phú Quốc ngồi theo lệnh

Khi chó Phú Quốc đang đứng, bạn đứng về bên phải chúng, một tay giữ xích nhằm cố định đầu chó và tay bên kia ấn mông nó xuống và hộ “Ngồi”. Bạn cần lặp lại động tác này 10-20 lần mỗi ngày để chó cưng làm quen rồi ghi nhớ.

Dạy chó Phú Quốc bắt tay

Bạn ngồi xổm và đối diện cún cưng, đặt khay thức ăn vào lòng chúng. Bạn nói câu lệnh “Bắt tay”, song song với việc bạn dùng tay trái để nhấc chân phải chúng lên và bắt tay. Còn tay phải của bạn sẽ thưởng đồ ăn cho cún. 

Dạy chó Phú Quốc kêu, sủa

Bạn cầm thức ăn gần mũi cún cưng và hô lệnh “Sủa” kèm theo một hành động nào đó của bạn, chẳng hạn là búng tay. 

Nếu chúng sủa, bạn thưởng đồ ăn còn nếu không thì bạn bỏ đi làm việc khác cùng đồ ăn trên tay. Chúng sẽ sủa khi thấy bạn bỏ đi vì đang muốn được ăn. Hãy quay lại là làm lại hành động này đến khi chúng sủa thì thưởng đồ ăn cho cún yêu.

Dạy chó Phú Quốc nằm theo lệnh

Bạn nên tận dụng giờ cho chó ăn để thực hiện bài tập này. Đưa khay thức ăn về trước mặt Phú Quốc, từ từ hạ khay xuống, chúng sẽ có phản xạ hạ đầu xuống theo. 

Bạn hãy dùng tay vỗ vào hai vai chúng để nằm hẳn xuống và kèm câu lệnh “Nằm”. Chỉ cần bạn thực hiện bài tập mỗi ngày, trong bữa ăn mà không cần làm liên tục tại 1 thời điểm.

huấn luyện chó phú quốc
Bài luyện dạy chó Phú Quốc nằm theo lệnh

Dạy chó Phú Quốc đứng theo lệnh

Đây cũng là bài luyện cùng đồ ăn đơn giản. Khi chó đang ngồi hoặc nằm, bạn đưa đồ ăn qua mũi chúng và dần nhử cao lên để buộc chúng phải đứng dậy theo, đồng thời bạn hô câu lệnh “Đứng”. 

Nếu chúng không làm theo, bạn kéo nhẹ dây xích kéo cổ để buộc chúng phải đứng lên. 

Một số bài huấn luyện nâng cao cho chó Phú Quốc

Khi đã luyện được những bài tập cơ bản đó cho cún cưng của mình, bạn cũng có thể tập luyện thêm một số bài luyện nâng cao cho chó Phú Quốc. Các bài luyện nâng cao mà bạn nên tập gồm:

Huấn luyện chó Phú Quốc bò

Để thực hiện được, trước tiên chú chó của bạn đã thông thạo kỹ thuật nằm trong bài huấn luyện cơ bản.

Sau khi chúng nằm xuống, bạn dơ đĩa thức ăn trước mặt chúng và di chuyển chậm lên phía trên, một tay đồng thời ấn mông chúng xuống nếu chú chó có ý định đứng dậy. 

Động tác khó thực hiện nên chúng sẽ bò được ít. Chỉ cần cún yêu bò khoảng 1m thì bạn nên khen thưởng.

huấn luyện chó phú quốc
Bài luyện dạy chó Phú Quốc chào

Huấn luyện chó Phú Quốc biết chào

Đây là bài luyện sau khi chúng đã nắm rõ lệnh ngồi. Bạn có thể điều chỉnh để chúng có được tư thế ngồi đẹp trước khi học chào. Yêu cầu cún của bạn ngồi và bạn nhấc một chân trước của nó lên gần sát tai và hô lệnh “Chào”. 

Lặp lại nhiều lần trước khi bạn bỏ tay nâng chân chúng đồng thời vẫn nói câu lệnh để chó cưng ghi nhớ.

Huấn luyện chó Phú Quốc bắt tay

Bài luyện này gần tương tự với bài luyện chó “Chào”. Ban đầu bạn cũng lệnh cho chúng “Ngồi”. Sau đó bạn chìa một bàn ra, nhấc 1 chân trước của chúng đặt lên tay bạn và hô câu lệnh “Bắt tay”. Luyện tập nhiều lần, cún yêu của bạn sẽ nghe lời hơn rất nhiều.

Huấn luyện chó Phú Quốc đi vệ sinh đúng chỗ

Để dạy chó phú quốc đi vệ sinh đúng nơi, trước tiên, bạn cần chọn địa điểm cho chúng đi vệ sinh cố định, thuận tiện. Khi chúng có dấu hiệu buồn đi vệ sinh như: đi lòng vòng, đánh hơi tìm chỗ thì bạn dắt chúng đến địa điểm cố định đó và ép chúng đi vệ sinh. Chỉ cần lặp lại nhiều lần là sẽ hình thành thói quen cho cún. 

huấn luyện chó phú quốc
Dạy chó Phú Quốc từ nhỏ sẽ dễ dàng, đơn giản hơn

Việc dạy chó Phú Quốc từ nhỏ sẽ dễ dàng, đơn giản hơn nhiều so với những chú chó đã trưởng thành và bạn có thể thực hiện một số bài tập đơn giản trong cách huấn luyện chó Phú Quốc tại nhà mà không cần đến các trường huấn luyện. 

Khi huấn luyện thành công, chú chó cưng sẽ thông minh, có kỷ luật và trưởng thành hơn làm bạn thấy tự hào.

Nếu có nhu cầu mua bán chó Phú Quốc về làm thú cưng, bạn đừng quên truy cập Laohac.vn. Chuyên mục Laohac.vn Thú Cưng có vô số lựa chọn về những bạn Phú Quốc với đủ màu sắc, kích cỡ, độ tuổi cho bạn chọn. Bạn sẽ dễ dàng chọn được em cún ưng ý nhất, mang về huấn luyện. 

Tham khảo các tin đăng bán chó Phú Quốc TP. HCM mới nhất:

Chó Phú quốc Vện lưỡi ĐEN 100%

3.800.000 đ

15 giờ trước Quận 12

Cần bán  chó đực

1.000.000 đ

19 giờ trước Quận 12

Chó phú quốc bầy 3 con

999.000 đ

20 giờ trước Huyện Hóc Môn

Bầy chó lại phú quốc nhà đẻ cần người yêu thương

450.000 đ

20 giờ trước Huyện Hóc Môn

Chúc bạn mua bán chó cảnh thành công trên Laohac.vn ngay hôm nay để sở hữu cho mình những chú cún cưng yêu thích nhé.

Nguồn bài viết: https://www.chotot.com/kinh-nghiem/huan-luyen-cho-phu-quoc.html

Đánh giá bài viết post