Hướng dẫn các cách làm tăng tuổi thọ cá Betta

Nuôi cá Betta lâu năm nhưng bạn đã bao giờ biết tuổi thọ cá Betta là bao nhiêu? Hay nói cách khác cá Betta sống bao lâu là hết quãng đời? Vậy để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này thì mời bạn cùng Laohac.vn xem qua bài viết hướng dẫn các cách làm tăng tuổi thọ cá Betta dưới đây! 

Làm như thế nào để biết được tuổi thọ trung bình của cá Betta?

Có một cách duy nhất để đo lường được tuổi thọ trung bình cá Betta đó chính là nhìn vào kích thước của cá, dù kích thước này chỉ mang ý nghĩa tương đối nhưng nó cũng rất cần thiết. Nuôi cá cho đến khi nào chúng trưởng thành với hình hài phát triển đối với con cá cực là 3 inch, con cá Betta cái là ½ inch. 

tuổi thọ cá betta
Nhìn kích thước để biết tuổi thọ trung bình của cá Betta

Con cá thia lia vua (chúa) sẽ có tuổi thọ cũng như sức khỏe mạnh hơn những chú cá thông thường. Vì thế, bạn nên biết cách phân biệt những con cá này với nhau để xác định tuổi thọ cho thích hợp. 

Cá Betta sống được bao lâu? Các yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ của cá ?

tuổi thọ cá betta
Tuổi thọ cá Betta khoảng 3 năm

Các chú cá Betta sống bao lâu?

Tuổi thọ cá Betta trung bình sống được khoảng 3 năm, tuy nhiên nó không đồng nghĩa với việc con cá nào mà bạn mua về nuôi cũng phải sống 3 năm. Bởi, khi bạn mua cá ở ngoài cửa hàng về thì nó cũng đã có tuổi rồi. 

Những con cá cược thường được nuôi trưởng thành có màu sắc phát triển rồi mới đem bán. Còn con cá cái sẽ bán ở lứa tuổi nhỏ hơn, tầm 6 tháng là đã bán được rồi. 

Một trong các cách chính xác để giúp cho con cá xiêm của bạn có thể chơi lâu hơn đó chính là lựa chọn địa điểm mua uy tín và chất lượng, có nguồn gốc rõ ràng. Khi mua nên tránh những con cá có màu nhạt thì các con cá có có thể đang bị bệnh. 

Các vây cá không rách, hãy xem kỹ phần này để đảm bảo bạn mua được chú cá tốt. Nếu như phát hiện bất kỳ một dấu vết loét trên cơ thể của cá thì tránh xa, vì đó là con cá không khỏe mạnh. 

Những yếu tố tác động đến tuổi thọ cá Betta 

 • Chú ý điều kiện nước thường ngày cũng như chính sách bảo hành, làm sao đó cho cá có môi trường sống tốt nhất.
 • Tại nhà hàng, chế độ về thức ăn phải phù hợp với từng loại cá.
 • Đo kích thước bể cá rộng rãi.
 • Tìm hiểu về nguồn gốc và tuổi thọ cá Betta tại nơi mua hàng.
 • Có kiến thức căn bản về cá Betta và quy trình nuôi cá Betta. 
 • Chế độ luyện tập thích hợp với từng con cá. 

Mách bạn cách giúp tăng tuổi thọ cá Betta

tuổi thọ cá betta
Các cách giúp cá Betta tăng tuổi thọ trung bình

Chăm sóc chu đáo, đúng cách

Cho cá ăn uống đầy đủ và chăm sóc tốt cho sức khỏe của cá cũng có thể kéo dài được tuổi thọ cá Betta. Nhưng, không nên lạm dụng cho cá ăn quá nhiều, vì khi ăn nhiều quá sẽ khiến cho cá bị nhiễm bệnh gan nhiễm mỡ, các căn bệnh sẽ rút ngắn thời gian sống của cá. 

Hãy giữ nguồn nước trong bể cá sạch sẽ, thường xuyên thay nước cá nuôi trong bể sục. Việc tập thể dục cho cá có thể giúp chúng gia tăng tuổi thọ của mình, điều này đã được khoa học chứng minh. Vì thế, hãy để nguồn nước chạy nhẹ nhàng, điều này sẽ khiến cho cá chạy xung quanh bể và rèn luyện cơ thể. 

Chặn không có cá Betta đực đánh nhau

Các con cá đực thường có xu hướng đánh nhau và gây nên thương tích ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như quá trình phát triển của cá. Vì thế, phải hạn chế không cho cá đánh nhau, nên tách riêng chúng ra thành những nhóm khác nhau. 

Chúng đánh nhau thường để tranh giành vị trí, lãnh thổ, các trận đấu này xảy ra khá kịch tính. Nếu như có điều kiện thì nên nuôi cá thành nhiều bể để hạn chế chúng đấu đá lẫn nhau. 

Có một số suy nghĩ cho rằng, khi gặp nhau các con cá Betta đực vẫn có sự căng thẳng và làm ảnh hưởng đến sức khỏe của cá. Sử dụng bể cá nhiều ngăn là phương pháp đơn giản và tiết kiệm nhất để cho những chú cá đực không va chạm mặt nhau từ đó phát triển hoàn thiện về cơ thể. 

Đặc biệt, các con cá cái cũng không nuôi cùng cá đực, trừ quá trình giao phối với nhau thì mới cần thiết để chúng nuôi chung. Những con cá Betta cái thường được nuôi chung với nhau, vì chúng có tính cách hiền hòa hơn. 

Cho các Betta trong thể rộng rãi 

Trước khi mua bán cá Betta về bạn phải lựa chọn được dụng cụ nuôi cá cho phù hợp đó là trong bể cá rộng chứ không phải là thùng. Theo như nghiên cứu của các nhà nuôi cá thì điều này không tốt một chút này. Khi nuôi trong bình thì nhiệt độ nước không được điều chỉnh phù hợp, tỉ lệ bên ngoài và tỉ lệ bên trong có độ chênh lệch. 

Nhiệt độ nước vừa phải của cá là khoảng 78 – 80F. Điều này chỉ có ở máy sưởi của hồ nuôi cá mà thôi, vì thế người nuôi cá phải sử dụng bể nuôi để chăm sóc cá Betta. 

Các con cá Betta cần được tiếp cận trực tiếp với nguồn không khí ở phía trên mặt nước để thở. Nước sạch là một yếu tố vô cùng quan trọng và cần thiết để nuôi cá phát triển và đem lại sức khỏe tốt nhất. Nước trong bể phải được thường xuyên thay, lọc qua lọc lại. 

Cá Betta có một điểm yếu là dễ bị thối vảy nếu như chúng không được sinh sống trong một môi trường đầy đủ điều kiện. Nói chung, nên nuôi cá ở trong bể cá có bình lọc khí chứ không nuôi cá trong bình. 

Một số lưu ý để cá Betta sống lâu hơn

tuổi thọ cá betta
Chú ý khi sử dụng các phương pháp tăng tuổi thọ cá Betta

Chú ý cách chọn cá 

Lựa chọn con cá mạnh khỏe khi mua: Bạn nên chọn mua cá của người quen hoặc một cửa hàng uy tín để tiện chăm sóc cho cá hơn. Càng chỗ thân thiết thì người bán sẽ chia sẻ tình trạng của cá hiện cho bạn dễ nắm bắt. 

Lựa chọn cá nhỏ: Khi mua nên lựa chọn những chú cá còn non để nuôi được lâu hơn. Nếu như không biết bạn sẽ dính phải các con cá già, chỉ còn thời gian sống từ 1 cho đến 2 năm. 

Kiểm tra lượng nước của bể: Luôn phải quan sát tỉ mỉ xem trong bể nước có bẩn hay không. Nhìn xem có nhiều lượng thức ăn thừa trong bể thì phải vớt ra ngay lập tức để tránh làm ảnh hưởng đến cá bên trong.

Không mua nhiều con cá một lúc: Nếu như mua nhiều con một lúc thì bạn sẽ rất khó có thể chăm sóc hết cho cá được. Mỗi con có một đặc điểm, tính cách khác nhau, nên chú ý nha.

Chú ý những nguy cơ tiềm ẩn ảnh hưởng đến sức khỏe cá 

 • Kiểm tra thường xuyên dấu hiệu bất thường của cá Betta

Có thể bạn chỉ cần nhìn qua một chút là biết được chú cá đó đang có biểu hiện lạ hay không nếu nuôi nhiều năm. Vì vậy, phải kiểm tra tình trạng sức khỏe của cá. 

 • Lấy mẫu nước xét nghiệm định kỳ

Vào mỗi tháng, mỗi quý thì người nuôi nên phân tích, xét nghiệm mẫu nước trong bể cá xem đã đạt yêu cầu hay chưa.

 • Để nhiệt độ nước ở mức 26,6 độ

Không được để nước quá lạnh hoặc quá nóng, nó sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của cá. 

 • Làm sạch bể cá cũng như nước

Đây là điều mà người nuôi cá luôn luôn phải thực hiện để giúp cho môi trường sống của cá trong sạch. Khi nước bẩn thì dễ gây các bệnh ngoài da cho cá, bệnh liên quan đến hệ hô hấp. 

 • Nên cách ly các Betta khỏi những chú cá bị bệnh

Người nuôi nên cách ly riêng những con cá khó nuôi hoặc có bệnh để tránh làm ảnh hưởng đến chú cá khác. 

Xem các tin đăng mua bán cá cảnh TPHCM mới nhất:

Lóc vảy rồng vàng,13cm,cá sáng,khoẻ,body đẹp

350.000 đ

17 phút trước Quận Bình Tân

dĩa lam

150.000 đ

20 phút trước Quận Phú Nhuận

Kim Long Bối Đầu Vàng size 43

6.500.000 đ

23 phút trước Quận Bình Tân

Bối đen ( hắc long ) size 23

6.500.000 đ

30 phút trước Quận Tân Bình

Trên đây là những thông tin về tuổi thọ cá Betta. Nếu bạn đang có nhu cầu mua bán cá cảnh thì hãy vào ngay Laohac.vn để chọn lựa. Hy vọng, sau khi xem qua những chia sẻ trên bạn sẽ có được những kiến thức để biết cách mua cá phù hợp.

Nguồn bài viết: https://www.chotot.com/kinh-nghiem/tuoi-tho-ca-betta.html

Đánh giá bài viết post