Hướng dẫn cách đặt máy lọc bể cá cực đơn giản cho người mới bắt đầu

Việc sở hữu một bể cá cảnh hoặc bể thủy sinh trong nhà là sở thích của rất nhiều người. Tạo không khí thiên nhiên cho căn nhà của bạn, ngoài ra còn là nơi thư giãn sau những giờ làm việc căng thẳng. Để tạo một môi trường sống tốt cho cá, bạn phải lắp đặt máy lọc nước. Tuy nhiên, cách lắp đặt máy lọc nước hồ cá hay nên chọn máy lọc như thế nào thì không phải ai cũng biết. Sau đây, Laohac.vn thú cưng sẽ chia sẻ cách đặt máy lọc bể cá cho những người có niềm yêu thích lớn với cá cảnh.

cach-dat-may-loc-be-ca

Máy lọc cung cấp một môi trường sống tốt cho cá

Máy lọc nước hồ cá là gì?

Còn có các tên gọi khác như là máy lọc bể cá, bộ lọc bể cá, máy bơm lọc bể cá hay thiết bị xử lý nước bể cá,… Nói chung, đây là thiết bị hỗ trợ làm sạch nước trong bể cá hay hồ cá thuỷ sinh nhờ vào các lớp lọc nước được trang bị bên trong. Khi lắp đặt máy lọc bể cá, nước sẽ loại bỏ các chất thải, chất độc, bụi bẩn và các tạp chất khác. Giúp làm sạch và trong nước đồng thời tăng cường oxy để cá cảnh có điều kiện sống tốt nhất. Đây là thiết bị cần thiết và vô cùng quan trọng trong quá trình nuôi cá của bạn.

cach-dat-may-loc-be-ca-1

Hình ảnh minh họa về máy lọc nước

Thông thường máy lọc nước gồm có 3 lớp lọc chính.

  • Lớp lọc cơ học (lớp lọc thô): sẽ loại bỏ các chất lơ lửng, chất bẩn dạng hạt trong nước nhờ vào vật liệu lọc.
  • Lớp lọc hóa học: sẽ xử lý các chất độc hại tồn tại trong nước nhờ các vật liệu lọc như than hoạt tính, san hô vụn và gốm thanh lọc.
  • Lớp lọc sinh học: sẽ loại bỏ các chất thải, thức ăn thừa cùng nấm nguy hại. Tại đây, sẽ xảy ra hiện tượng phân huỷ sinh học, các vi khuẩn có lợi sẽ triệt tiêu và loại bỏ các thành phần có hại.

Cách đặt máy lọc bể cá

Một trong những bước thường bị mọi người bỏ qua nhất, trong cách đặt máy lọc bể cá là mồi nước vào máy bơm đúng cách. Điều này sẽ đảm bảo rằng bộ lọc của bạn hoạt động ở mức tối ưu nhất. Bên cạnh đó, có thể làm cho máy hoạt động lâu hơn.

Sau đây là 3 bước cơ bản nhất về cách lắp đặt máy lọc nước hồ cá.

  • Làm sạch hệ thống lọc lần đầu tiên: một điều rất quan trọng mà bạn cần phải làm là rửa sạch tất cả các bộ phận của máy lọc nước trước khi đặt chúng xuống nước của hồ cá.
  • Lắp đặt bộ lọc: thực hiện theo các hướng dẫn đi kèm với bộ lọc của bạn, ví dụ như: đặt đúng vị trí chính xác của hệ thống lọc. Vị trí bộ lọc phải đặt dưới lớp sỏi hoặc gắn vào mặt sau của bể,  hãy chú ý đặt các bộ phận đúng với vị trí của nó.

cach-dat-may-loc-be-ca-2

Thực hiện theo các hướng dẫn cơ bản để lắp đặt máy lọc nước 

  • Mồi nước: việc khởi động một bộ lọc không có nước sẽ làm cháy động cơ. Do đó, bạn cần đảm bảo rằng máy bơm đã được mồi nước trước khi khởi động. Một số bộ lọc bể cá có kèm sẵn một nút mồi. Trong trường hợp không có, hãy làm theo các hướng dẫn của nhà sản xuất. Việc mồi nước có nghĩa đơn giản là làm đầy nước vào bơm, bằng cách sử dụng ống hút hoặc đổ trực tiếp nước vào bơm.

Để duy trì một bể cá cảnh sạch sẽ, ngoài kích thước của bể, bạn cần lưu tâm đến tỷ lệ cá, nước và hệ thống lọc. Nếu chiếc bể của bạn có quá nhiều cá thì hệ thống lọc sẽ không thể giữ cho nguồn nước sạch và trong lành. Vì vậy, tỷ lệ phù hợp đối với một chiếc bể cơ bản là 1 con cá/3,8 lít nước. Tình trạng quá tải sẽ không chỉ làm bẩn nguồn nước trong bể mà còn ảnh hưởng sự sống của những chú cá cảnh.

Tham khảo máy lọc giá tốt đang được rao bán trên Laohac.vn!

Các loại máy lọc nước hồ cá phổ biến

Bộ lọc thác

Là bộ lọc điện có nhiều mức giá khác nhau. Chúng rất dễ sử dụng và đáp ứng đủ 3 yêu cầu cơ bản của bể cá: sinh học, cơ học và hóa học. Loại bộ lọc bể cá này thường bao gồm một bánh xe vi sinh hoặc một bộ lọc có thể thay thế, nhằm hỗ trợ thêm về mặt sinh học cho bể cá.

cach-dat-may-loc-be-ca-3

Hệ thống bộ lọc đáy

Bộ lọc đáy

Đây là loại bộ lọc được đặt dưới một lớp sỏi ở đáy bể. Nó hoạt động nhờ vào một máy bơm không khí hoặc máy bơm nước. Bộ lọc đáy thường có tác dụng về mặt sinh học, mặc dù nhiều sản phẩm cũng bao gồm cả bộ lọc có thể thay thế để thực hiện các nhiệm vụ hóa học hoặc cơ học.

Bộ lọc thùng

Bộ lọc này là lựa chọn tuyệt vời dành cho những bể cá có dung tích lớn. Mặc dù khó bảo trì hơn một chút so với những loại khác, nhưng bộ lọc bể cá ngoài lại có khả năng lọc nước một cách sạch khó tin.

Vừa rồi Laohac.vn đã chia sẻ những thông tin về cách đặt máy lọc bể cá, các loại bộ lọc phổ biến. Giúp những người yêu thích nuôi cá có thêm nhiều kiến thức và có thêm nhiều lựa chọn trong việc trang bị cho hồ cá của mình.

Nguồn bài viết: https://www.chotot.com/kinh-nghiem/cach-dat-may-loc-be-ca.html

Đánh giá bài viết post