Hướng dẫn cách làm chuồng chim bồ câu đơn giản, dễ thực hiện

Có rất nhiều cách làm chuồng chim bồ câu đơn giản, dễ thực hiện mà người nuôi bồ câu có thể tham khảo. Và bài viết dưới đây sẽ đem đến cho những người nuôi bồ câu một hướng dẫn làm chuồng cho loài vật nuôi này một cách nhanh và dễ dàng nhất.

Xác định mục đích khi nuôi để làm chuồng cho chim bồ câu

Trước khi bắt tay vào chuẩn bị và làm chuồng cho chim bồ câu, bạn cần xác định mục đích của mình khi nuôi chim, vì mỗi mục đích khác nhau sẽ có một kiểu chuồng chim phù hợp khác nhau.

Cụ thể, bạn cần phải xác định bạn nuôi chim bồ câu để trong nhà? Hay bạn nuôi chim bồ câu để tham gia các cuộc thi giữa các loài chim? Hay bạn nuôi bồ câu như thú cưng của mình? Hoặc bạn nuôi để sinh sản và lấy thịt? Điều này sẽ ảnh hưởng và giúp bạn xác định được tần suất mà chim ra vào chuồng.

cách làm chuồng chim bồ câu
Xác định mục đích nuôi để biết được tần suất ra vào chuồng của chim bồ câu

Nếu chim bồ câu bay thường xuyên, chắc chắn bạn không nên đặt chuồng chim dưới bất kỳ dây, cấu trúc nguy hiểm hoặc các chướng ngại vật khác mà chim sẽ phải điều hướng mỗi khi bay.

Hay nếu bạn thường xuyên phải ra chuồng đem những con chim ra ngoài và đưa lại chúng vào trong, bạn cũng cần nghiên cứu cách làm chuồng nuôi chim bồ câu sao cho đường đến chuồng của bạn được dễ dàng và thuận tiện.

Khi bạn đã quyết định cách sử dụng chuồng chim bồ câu của mình, bạn có thể tìm được vị trí đặt chuồng chim phù hợp. Cần đặt chuồng ở các vị trí tránh mưa, tránh ánh nắng trực tiếp. Đừng quên chú ý đến những loài vật săn mồi như rắn trơn khi quyết định vị trí đặt chuồng chim bồ câu.

Hướng dẫn cách làm chuồng chim bồ câu đơn giản

Chuồng chim bồ câu cần có tổ, có ổ và hệ thống thông gió đầy đủ. Dưới đây là hướng dẫn cách làm chuồng nuôi chim bồ câu đơn giản:

Thực hiện thiết kế chuồng chim

Đầu tiên cần có một bản thiết kế chuồng. Bạn thực hiện đo diện tích chuồng chim bồ câu. Vẽ sơ đồ tỷ lệ trên một tờ giấy kẻ ô vuông, sử dụng một hình vuông 1 inch để thể hiện mỗi feet vuông (1 feet = 12 inch) của chuồng. 

Chuồng chim bồ câu sẽ cần có bốn bức tường, sàn, chuồng, tổ, lỗ thông hơi và mái che. Chuồng có thể được thiết kế đơn giản, chỉ cần che chắn cho chim bồ câu khỏi các yếu tố bên ngoài.

Xác định lượng vật tư cần thiết để làm chuồng

Xác định số lượng vật tư cần thiết cho chuồng của bạn. Bạn sẽ cần đủ ván ép để che diện tích bề mặt của sàn và tường, đủ tấm kim loại để che các bức tường bên ngoài và mái nhà, đinh và vít để xây dựng khung. 

cách làm chuồng chim bồ câu
Cần xác định được lượng vật tư cần thiết để làm chuồng chim bồ câu

Lấy chiều dài của tòa nhà và nhân với chiều rộng – đây là số feet vuông ván ép bạn sẽ cần cho sàn của chuồng. Xác định xem cần bao nhiêu ván ép để che các feet vuông của sàn nhà và cần bao nhiêu để ốp cả bốn bức tường. Bạn sẽ cần đủ 2x4s để đặt bảng khung sau mỗi chu vi 12 inch xung quanh chuồng của bạn. Bạn cũng sẽ cần đủ 2×4 để làm điều tương tự để tạo nền cho sàn của chuồng. 

Đo và làm khung chuồng chim bồ câu

Đào bốn lỗ dài 1 feet để đặt các góc chuồng. Cắt 12 inch từ hai trong số các 4×4. Đặt một tấm ván 4×4 vào mỗi lỗ và lấp đất xung quanh. Vỗ mạnh lên vết bẩn. 

Lặp lại với các góc còn lại, đặt 4×4 ngắn hơn làm hai góc phía sau. Đo và đánh dấu 12 inch tính từ mặt đất. Đóng đinh 2×4 vào phía trước của 4×4 ở mốc 12 inch. Lặp lại với các bên còn lại. 

Đo 6 feet lên và đóng đinh 2×4 thứ hai vào cùng một góc 4×4. Thêm các tấm ván chéo 2×4 vào sàn, cắt để phù hợp với kích thước của sàn nhà bạn. Đóng đinh tại chỗ. Thêm các tấm ván ép, cố định bằng đinh hoặc vít vào sàn phụ 2×4.

Thêm giá đỡ tường. Đo 12 inch từ một góc 4×4. Đóng đinh 2×4 xuống sàn và đóng đinh 2×4 vào đầu bảng góc. Lặp lại sau mỗi 12 inch, xung quanh chuồng. Đóng đinh ván ép vào các góc 2×4 và 4×4 để tạo các bức tường, đảm bảo các miếng ván ép không cao hơn các góc ngắn 4×4. Cắt một cửa sổ hình vuông dài 1 feet ở hai bên và một cửa ra vào ở phía trước.

Tạo mái cho chuồng chim

Tạo một khung lớn hơn một chút so với chuồng bằng cách đóng đinh bốn 2×4 lại với nhau. Bắt vít ván ép vào khung. Che bằng kim loại tấm; vít tại chỗ. Để qua một bên. Ghim dây màn hình vào mỗi cửa sổ để cho phép thoát khí khi nhiệt độ cao. 

cách làm chuồng chim bồ câu
Mái của chuồng chim bồ câu thường có khung lớn hơn chuồng

Che phần còn lại của chuồng bằng kim loại tấm, cắt bỏ các khe hở khớp với cửa sổ và cửa ra vào. Khoan một lỗ ở tâm dưới cùng của các ô cửa sổ và một lỗ ở trên cùng. Đặt một chiếc đinh dài phía trên phần cắt cửa sổ, ở chính giữa. Đo khoảng cách giữa hai lỗ trên ngăn. 

Đóng đinh thứ hai cách đinh thứ nhất một khoảng nhất định. Ô cửa sổ của chuồng chim phải quay lên và có thể được cố định trên đinh phía trên khi mở ra. Thêm mái nhà và cố định tại chỗ. Ghim thêm màn hình dây vào các khoảng trống hình tam giác ở hai bên. Màn hình này đóng vai trò thông gió cho chuồng.

Tạo tổ cho chuồng chim bồ câu

Đóng vài chiếc 2×4 làm giá trên khắp chuồng để chim nghỉ ngơi. Cắt một số ván ép thành các dải rộng 2 feett và sử dụng chúng để tạo khu vực làm tổ cho chim bồ câu. Thêm cửa. Đặt bản lề cửa trên một cạnh của khung cửa và gắn tấm ván ép cửa ra vào. 

Cuối cùng cắt một lỗ để mở cửa và đóng đinh vào khung cửa. Buộc một dải dây vào cửa mở. Dây này có thể được buộc vào đinh để cố định cửa khi cần thiết.

Một số mẹo khi làm các mô hình chuồng nuôi chim bồ câu phổ biến hiện nay

Mô hình nuôi chim bồ câu thả vườn là mô hình phổ biến nhất hiện nay. Dưới đây là một số mẹo trong cách làm chuồng chim bồ câu đơn giản để nuôi thả trong vườn:

Lựa chọn vật liệu làm chuồng: Đa số vật liệu làm chuồng chim bồ câu được làm từ gỗ. Nên chọn loại gỗ tự nhiên đóng thành ván để làm chuồng vì có độ bền cao hơn ván gỗ ép.

Chuồng nuôi chim bồ câu thả vườn bao gồm nhiều ô khác nhau với kích thước thường được chọn là 40 x 40 x 40cm. Mỗi ô sẽ chứa một cặp chim bồ câu. Các ô của chuồng cần được đóng chắc chắn, có lỗ thông thoáng để chim bay ra vào. 

Người nuôi bồ câu có thể để chim tự làm tổ hoặc lót ổ cho chim. Điều đó là tùy vào quy mô của người nuôi chim bồ câu.

Máng đựng thức ăn và nước uống của chuồng chim bồ câu cần có kích thước lớn và được đặt cạnh chuồng để cả đàn chim có thể ăn chung dễ dàng. Tuy nhiên, bạn cũng có thể tiết kiệm thời gian và công sức làm chuồng nếu như dọn dẹp sạch sẽ một khu trống, sau đó rải trực tiếp thức ăn cho chim bồ câu.

Cần lưu ý khi chọn vị trí đặt chuồng chim bồ câu, nên để chuồng ở vị trí và hướng thoáng mát, nhận được nhiều ánh sáng tự nhiên. Nên đặt chuồng chim ở nơi cao ráo, yên tĩnh để tránh các động vật săn mồi, động vật gây hại như chuột, rắn…

cách làm chuồng chim bồ câu
Cần chọn vị trí cao ráo, yên tĩnh để đặt chuồng chim bồ câu

Cần sử dụng nước sạch như nước giếng khoan, nước máy để chim bồ câu uống và tắm. Lưu ý cần thường xuyên thay nước, vệ sinh bình và khu vực đựng nước cũng như máng đựng thức ăn của chim, tránh việc để những dụng cụ này bẩn dẫn đến bị nhiễm khuẩn khiến cho chim bồ câu bị bệnh.

Trên đây là bài viết hướng dẫn cách làm chuồng chim bồ câu đơn giản, dễ thực hiện. Chúc bạn có thể làm được những chiếc chuồng chim bồ câu đẹp và phù hợp. Nếu bạn có nhu cầu mua chim cảnh, có thể tham khảo website mua bán chim cảnh của Laohac.vn.

Nguồn bài viết: https://www.chotot.com/kinh-nghiem/cach-lam-chuong-chim-bo-cau.html

Đánh giá bài viết post