Hướng dẫn cách nuôi cá Koi chi tiết, đầy đủ nhất

Cách nuôi cá Koi đang được đông đảo mọi người quan tâm thời gian gần đây và trở thành phong trào rộng rãi ở Việt Nam. Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn tìm hiểu chi tiết về cách làm bể nuôi, cách chọn giống, thức ăn,… để cá khỏe mạnh, lên màu đẹp và mang lại nhiều may mắn, tài lộc cho gia chủ.

Cách làm bể, hồ nuôi cá Koi

Cá Koi là loại cá không quá khó nuôi và bạn có thể nuôi chúng trong nhiều môi trường khác nhau.

Cách nuôi cá Koi trong hồ xi măng ngoài trời

Nếu nuôi Koi Nhật Bản, bạn nên sử dụng hồ xi măng và biết cách nuôi cá Koi không cần oxy. Khi xây hồ hãy lưu ý xây độ sâu của hồ chỉ cần khoảng 80cm để dễ quan sát rõ cá. Tuy nhiên, nếu nuôi các loại cá lớn với kích thước mỗi con cỡ 50cm trở lên hoặc nếu bạn có quá nhiều cá thì hãy xây hồ có đội sâu hơn. 

Ngoài ra, bạn cũng không được quên ống van thu nước ở đáy nối thẳng ra hồ lọc để quá trình nuôi cá Koi, dễ xả tháo nước cho hồ. Lưu ý là nên làm ống van cao hơn đáy hồ một khoảng cách phù hợp nhằm phòng tránh trường hợp bộ lọc hư thì nước trong hồ vẫn còn đủ cho cá sống.

Dung tích nước trong hồ tùy theo mặt bằng có sẵn, có thể từ 4 – 5 mét khối cho tới dung tích vài chục mét khối. Tuy nhiên, mặt nước trong hồ nên thấp hơn bờ hồ khoảng 30 – 40cm để tránh tình trạng nhà bạn nếu có chó hoặc mèo thì chúng cũng không thể ăn mất số cá Koi của bạn.

Cách nuôi cá Koi
Cách xây hồ nuôi cá Koi

Để tạo bóng mát cho hồ cá trong những ngày hè và cũng để làm giảm bớt sự phát triển của các loại rêu thì bạn nên trồng thêm cây cối xung quanh hồ. 

Cách nuôi cá Koi trong bể kính

Nếu bạn muốn nuôi cá Koi trong hồ vách kính thì nên mua loại bể kính với kích thước từ 1.2m trở lên vì đây là kích thước cơ bản để cá có thể bơi lội thoải mái trong hồ. Ngoài ra với kích thước này bạn cũng có thể trang trí thêm các phụ kiện cho hồ cá Koi thêm sinh động như sỏi, đá, cây,… 

Để đảm bảo an toàn cho cá và cả người, bạn nên lựa chọn các loại hồ kính được làm từ chất liệu kính cường lực với độ dày từ 10mm trở lên. Bởi vì nếu lựa chọn loại kính quá mỏng sẽ không mang đến sự chắc chắn, áp suất của nước sẽ làm kính dễ vỡ nếu va chạm mạnh. 

Cách nuôi cá Koi
Cách nuôi cá Koi trong bể kính

Khi thiết kế bể kính để nuôi cá Koi, điều quan trọng mà bạn nên quan tâm đó là bộ lọc hồ cá. Tùy vào thể tích của bể nhà bạn mà lựa chọn máy lọc công suất phù hợp. 

Nhiệt độ nước phù hợp để cá Koi sinh trưởng, phát triển là 22 – 28 độ C và nước có độ pH phù hợp 7 – 7.5, mức oxy hòa tan trong bể kính khoảng 7-9 mg/l. 

Về cách chọn giống cá koi 

Khi lựa chọn cá Koi để mua về nuôi, bạn nên lựa chọn những con cá có hình dáng cân đối, không bị xây xát. Ngoài ra, hãy kiểm tra kỹ để chắc chắn rằng cá không bị dị hình với màu sắc phải rõ nét, tươi sáng, khỏe mạnh. Không chọn chọn những con cá chỉ nằm một chỗ và có phần vây lưng, vây đuôi bị cụp lại.

Đây là một trong số những tiêu chí quan trọng trong cách nuôi cá Koi. Bởi chỉ khi bạn lựa chọn được những giống cá Koi tốt thì chúng mới có thể nhanh chóng thích nghi với môi trường sống mới. 

 • Sau khi mua cá về bạn cần nuôi những con cá Koi này trong một bể cách ly khoảng 14 ngày để dưỡng cá, giúp cá hết mầm bệnh rồi mới mang thả vào hồ. Vì vậy, bạn cần chuẩn bị thêm thùng nước mới với những tiêu chuẩn nhất định mà chúng tôi sẽ hướng dẫn ở nội dung bên dưới.
 • Đối với cá cũ trong hồ nuôi đang bị bệnh thì bạn cần phải cách ly để xử lý cá Koi bị bệnh và xử lý sạch nguồn nước trong hồ trước khi thả thêm cá mới vào hồ. 

Để dưỡng các loại cá Koi mới mua về hoặc cách lý để xử lý các cá thể cá Koi bị bệnh, bạn cần trang bị thêm một bể kính với đầy đủ hệ thống lọc tràn với những tiêu chuẩn sau:

 • Để mực nước thấp khoảng 20 – 30 cm và trang bị hệ thống sục khí mạnh.
 • Ngâm nước cùng với Elbagin hay thuốc Tetra Nhật với tỷ lệ 1g/100l nước.
 • Pha muối hạt với nước theo nồng độ 3g/1000l – 5g/1000l.
 • Để cách ly cá trong thời gian từ 10 ngày tới 14 ngày.
 • Nhiệt độ của bể nước lớn hơn hoặc bằng 72 độ F.

Nuôi cá Koi cho ăn gì?

Mặc dù cá Koi là loại cá dễ nuôi vì chúng ăn tạp, nhưng bạn không nên chỉ học cách nuôi cá Koi không bị chết mà bạn còn phải biết cách nuôi sao cho cả đàn khỏe mạnh và lên màu đẹp mắt.

Cách nuôi cá Koi
Cho cá Koi ăn đúng cách sẽ giúp chúng phát triển tốt và lên màu đẹp

Thức ăn của cá Koi thay đổi dựa theo sự phát triển của chúng

Cách nuôi cá Koi mini được 3 ngày tuổi, sau khi tiêu hết noãn hoàng thì chúng đã có thể bắt đầu ăn các loại thức ăn như sinh vật phù du, rong rêu,…

Sau khi được khoảng 2 tuần thì cá Koi bắt đầu ăn các loại thức ăn  như giun hay loăng quăng,… Vì vậy, để đảm bảo sự sống cho cá vào thời điểm này, bạn cần nuôi thêm một số loại sinh vật tầng đáy để cung cấp thức ăn cho cá nhé!

Sau khi cá được 1 tháng tuổi thì chúng bắt đầu ăn các loại thức ăn như giun, ốc, ấu trùng,… Không những thế, để đảm bảo sự phát triển và để cá lên màu đẹp, bạn có thể bổ sung các loại thức ăn khác cho cá như cám, bã đậu hay phân xanh,… Và các loại thức ăn được chế biến từ gạo, bột mì, bột bắp,….

Lưu ý khi cho cá koi ăn

Lượng thức ăn thích hợp nhất để bạn cho cá Koi ăn là bằng 5% trọng lượng cơ thể cá và chỉ cho cá ăn 2 lần 1 ngày. 

Bạn không nên cho cá ăn quá nhiều sẽ làm cá bị béo phì, từ đó làm xấu hình dáng của cá. Ngoài ra, nếu cho quá nhiều thức ăn làm cá không ăn hết sẽ làm thức ăn bị thừa, từ đó sẽ gây ô nhiễm môi trường nước. 

Cách nuôi cá Koi
Cho cá Koi ăn vừa đủ để cá lên màu đẹp là cách nuôi cá Koi bạn cần nhớ.

Vì vậy, hãy cho cá ăn vừa đủ thôi nhé!

Hướng dẫn phòng chống bệnh thường gặp khi nuôi cá Koi

Mặc dù rất dễ nuôi nhưng cá Koi cũng rất dễ mắc bệnh như sán da, rận cá, bệnh xù vảy, lở loét,… Để phòng tránh các bệnh này, bạn nên lưu ý một số vấn đề sau để phòng chống bệnh khi nuôi cá: 

 • Thường xuyên kiểm tra tình trạng nước, hệ thống lọc,… trong hồ. Nếu bạn nuôi cá trong hồ xi măng thì hãy kiểm tra thêm về tình trạng phát triển của tảo, rong rêu để sớm phát hiện các vấn đề bất thường và có được phương pháp xử lý kịp thời.
 • Nên mua ở những điểm bán uy tín để đảm bảo chất lượng và sức khỏe tốt cho cá.
 • Chọn những đơn vị chuyên nghiệp để thiết kế hồ cá đáp ứng tiêu chuẩn với kích thước hợp lý.
 • Đừng quên cách ly cá mới mua hoặc cá cũ bị bệnh khoảng 14 ngày cho đến khi đảm bảo cá Koi của bạn khỏe mạnh mới thả vào bể cá cũ.
 • Theo dõi thường xuyên chế độ sinh hoạt của cá để sớm phát hiện những dấu hiệu bất thường để có biện pháp xử lý, chăm sóc kịp thời.

Xem thêm các tin đăng mua bán cá cảnh Hà Nội giá rẻ:

koi 1kg/con-2kg/con

700.000 đ

4 giờ trước Thị xã Sơn Tây

koi bướm size 10-15cm

15.000 đ

5 giờ trước Thị xã Sơn Tây

Thanh lý Bể đúc & 2 Cá Ngân + 1 La Hán

4.500.000 đ

10 giờ trước Quận Hà Đông

cá Hoàng Bảo Yến Mono 7 con

600.000 đ

11 giờ trước Quận Cầu Giấy

Trên đây, Laohac.vn đã chia sẻ cho bạn những hướng dẫn nuôi cá Koi cơ bản nhất mà bạn cần biết. Nếu bạn đang có nhu cầu mua bán cá cảnh uy tín, thì hãy truy cập vào Laohac.vn để tham khảo các loại cá Koi với đa dạng mức giá, kích cỡ nhé!

Nguồn bài viết: https://www.chotot.com/kinh-nghiem/cach-nuoi-ca-koi.html

Đánh giá bài viết post