Hướng dẫn cách nuôi cá vàng sống lâu đơn giản, dễ thực hiện

Là một trong những loại cá cảnh phổ biến, cá vàng (hay cá ba đuôi) được rất nhiều người yêu thích bởi vẻ đẹp thướt tha, duyên dáng. Những người mới chơi cá cảnh thường chọn nuôi cá vàng đầu tiên bởi loài cá này khá dễ nuôi. Hôm nay, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết cách nuôi cá vàng nhé!

cách nuôi cá vàng
Cá vàng là một trong những loại cá cảnh phổ biến và được nhiều người yêu thích

Cách chọn cá vàng để nuôi

Bạn cần tìm hiểu các tiêu chí chọn cá vàng để nuôi trước khi bắt tay vào việc làm bể, nuôi dưỡng. Có một số kỹ thuật lựa chọn cá vàng để chọn được cá khỏe mạnh khi nuôi mà bạn cần chú ý như:

  • Nhanh nhẹn, mang khỏe và phản xạ tốt là những dấu hiệu đầu tiên cho thấy cá vàng khỏe mạnh. Bên cạnh đó, các đặc điểm khác về ngoại hình của một chú cá vàng khỏe mạnh còn gồm vảy cá óng ánh, đuôi xòe quạt và màu sắc bóng đẹp, thu hút.
  • Cần chú ý tránh lựa chọn những con cá vây xù, bụng phình to, chảy màu hay có dấu hiệu bơi yếu ớt. Những con cá này thường không phải cá khỏe mạnh, dễ có nguy cơ không sinh trưởng được khi nuôi.
  • Quan sát thân cá vàng để lựa chọn cá nuôi. Tránh những con cá với thân có nhiều chấm nâu hình oval bởi đây là những con cá có rận, khó nuôi được lâu. Bên cạnh đó, có thể dễ dàng phân biệt được cá có rận bởi cá thường có tình trạng nhảy dựng bất thường, chỉ cần bạn chú ý quan sát cá vàng trước khi chọn mua.
  • Những chú cá vàng khỏe mạnh khi bơi thường đớp nước đều đặn, mang cá hô hấp tự nhiên, khác với những con cá bị bệnh, cá yếu. Tránh lựa chọn những chú cá môi phù, không bơi tự nhiên được hay thường xuyên trôi theo dòng chảy của nước.
  • Bạn cũng có thể lựa chọn cá khỏe mạnh bằng cách quan sát mắt cá vàng. Cá vàng khỏe mạnh sẽ có mắt trong veo, tròn đều và đen. Mắt cá vàng khỏe mạnh di chuyển linh hoạt, trong khi cá vàng bị bệnh hay yếu sẽ có mắt đờ đẫn.
  • Đối với cách nuôi cá vàng không cần máy oxy trong bể, đặc biệt phải lựa chọn những chú cá khỏe mạnh thì mới có thể nuôi được.

Chọn mua Cá vàng khỏe, đẹp tại Laohac.vn

cá bống

30.000 đ

2 giờ trước Quận Thanh Xuân

Cá   đuôi cơ đẹp

10.000 đ

21 giờ trước Huyện Thanh Trì

100/45/60

2.500.000 đ

hôm qua Quận Hai Bà Trưng

Cách nuôi cá vàng trong bể đơn giản, giúp cá phát triển khỏe mạnh

Chuẩn bị bể nuôi cá vàng

Sau khi quyết định nuôi cá vàng, việc đầu tiên bạn cần chuẩn bị đó là bể nuôi cá. Thông thường, cá vàng được nuôi trong các bể thủy sinh. Loại bể, kích thước bể và địa hình bể nuôi tùy thuộc vào số lượng cá vàng bạn sẽ nuôi để lựa chọn cho phù hợp.

Ví dụ như chọn bể thủy sinh dạng treo tường hay dạng tủ khi nuôi cá với số lượng dưới 10 con,…

Còn nếu bạn muốn nuôi nhiều cá hơn thì nên chọn các loại bể cá thủy sinh hoặc hồ cá kích thước lớn. Nếu muốn bể cá có đẹp mắt và thẩm mỹ hơn, có thể chọn thêm cây hay hòn non bộ đặt vào trang trí bể. Nếu số lượng cá bạn nuôi chỉ từ 1 đến 2 con thì bể cá thủy tinh nhỏ là sự lựa chọn hợp lý lại đẹp hơn cả.

cách nuôi cá vàng
Cần chuẩn bị bể cá cảnh trước khi nuôi cá vàng

Để lựa chọn bể, đầu tiên bản cần xem xét đến độ bền và khả năng chịu sức nặng của bể cá. Bể tốt cần chịu được sức nặng và có độ bền cao. Bể mới mua thường còn lưu mùi keo. Để loại bỏ mùi keo của bể mới, bạn có thể lấy quả chuối xiêm dập dập rồi bỏ vào bể và để từ 2-3 ngày sẽ hết mùi. Còn đối với hồ nuôi cá được xây mới sẽ thường có mùi xi măng. Để xử lý mùi này, bạn cần xúc sạch hồ và để khoảng một tuần rồi mới đổ nước vào hồ,

Sau khi chuẩn bị xong bể cá hoặc hồ nuôi, bạn thực hiện kết nối thiết bị lọc nước vào bể và lọc nước liên tục trong 3 ngày. Như vậy, vi khuẩn trong hồ sẽ bị tiêu diệt, đảm bảo môi trường nuôi cá tốt nhất.

Lựa chọn vị trí đặt bể nuôi cá vàng

Đặc điểm chung của các loại cá vàng là chúng rất nhạy cảm với âm thanh, nhất là âm thanh lớn. Vì thế, vị trí đặt bể nuôi cá cần lựa chọn những nơi ít người qua lại, yên tĩnh và tránh những nơi có nhiều tiếng ồn lớn làm ảnh hưởng đến cá.

Một trong những sai lầm nhiều người mới nuôi cá vàng mắc phải là hay đặt bể cá cạnh tivi, dàn loa tivi ở phòng khách để trang trí. Như đã nói ở trên, đặt bể cá cạnh những nơi này vô tình sẽ khiến cá vàng nhanh chết bởi âm thanh lớn. Ngược với hướng dẫn cách nuôi cá vàng không bị chết mà chúng ta đang quan tâm.

Lắp đặt hệ thống chiếu sáng cho bể cá vàng

Ánh sáng cũng là một yếu tố quan trọng cần chú trọng trong cách nuôi cá vàng. Ánh sáng tốt sẽ tạo môi trường thuận lợi để cá vàng nuôi trong bể phát triển và sinh trưởng đầy đủ. Đèn chiếu sáng bể cá cảnh được bán nhiều trong các cửa hàng bán đồ dùng nuôi cá cảnh, bạn có thể đến những cửa hàng này để lựa chọn loại đèn thích hợp.

Thả cá vàng vào bể nuôi đúng cách

Khi tìm hiểu cách nuôi cá vàng, việc thả cá vào bể đúng cách là vô cùng quan trọng. Để thả cá vàng vào bể, bạn cần thực hiện các bước sau:

  • Bước 1: Để cá quen với khung cảnh trong hồ nước và cân bằng nhiệt độ trong bịch cá, trước khi thả cá vào hồ, cần ngâm cả bịch đựng cá còn buộc dây chun vào hồ nước.
  • Bước 2: Sau khi thả bịch cá vào, bạn mở bịch và từ từ cho từng chút nước từ trong bể, hồ cá vào bịch, cứ khoảng 5 phút lại đổ thêm nước từ hồ vào bịch. Làm điều này để cá vàng quen với nguồn nước mới từ hồ cá, cho đến khi cá bơi bình thường là thành công.
  • Bước 3: Sau khi thấy cá đã quen với nước hồ, từ từ nghiêng bịch đựng cá để cá tự bơi ra bể, chú ý không đổ bịch đựng cá vào bể quá nhanh.
cách nuôi cá vàng
Cần thả cá vàng đúng cách, tránh làm cá bị hoảng loạn

Một lưu ý khi thả cá vàng vào bể hoặc hồ nuôi, nhất là đối với cách nuôi cá vàng 3 đuôi, nếu bạn thấy cá hoảng loạn và hay đâm đầu vào bể hoặc đồ vật trang trí trong bể có nghĩa là cá đang không quen với vị trí đặt bể nuôi, có thể là do có đông người hoặc nhiều tiếng ồn. Bạn cần di chuyển nhẹ nhàng vị trí bể cá đến nơi yên tĩnh. Nếu không chuyển bể thì cá có thể chết trong vài ngày sau.

Một số lưu ý khi chọn thức ăn cho cá vàng

Một điều cần chú ý trong cách nuôi cá vàng là lựa chọn thức ăn đúng và phù hợp cho cá. Có khá nhiều loại thức ăn cho cá, bạn có thể lựa chọn loại thức ăn dạng viên hoặc dạng mảnh cho cá vàng.

|| Xem thêm các bài viết cùng chủ đề:
1. Top 5 giống cá cảnh dễ nuôi không cần oxi cho người mới
2. Cá vàng ăn gì khỏe đẹp? Lưu ý gì khi cho cá vàng ăn?

cách nuôi cá vàng
Lựa chọn thức ăn đúng cách sẽ giúp cá vàng sinh trưởng, phát triển tốt hơn

Nên cho cá vàng ăn trong khoảng thời gian 3 phút. Tần suất cho cá ăn là 2 đến 3 lần mỗi ngày đối với cá nhỏ và đang phát triển, trong khi đó đối với cá vàng trưởng thành thì chỉ cần cho ăn ngày 1 lần.

Bên cạnh đó, có thể bổ sung cho cá vàng ăn giun sống và tôm, cá nhỏ hoặc loăng quăng, các sinh vật nhỏ được làm khô để bổ sung protein cho cá vàng.

Đối với các loài cá vàng nuôi để lên đầu như cá vàng Ranchu, việc lựa chọn thức ăn trong cách nuôi cá vàng lên đầu cần chú ý đặc biệt bổ sung thêm thức ăn có nhiều protein.

Cần lưu ý đối với các loại thức ăn khô của cá vàng, người nuôi cần ngâm cho thức ăn nở trước khi cho cá ăn, tránh để tình trạng cá ăn thức ăn khô và bị khó tiêu hóa, khó bơi lội.

Trên đây là bài hướng dẫn chi tiết cách nuôi cá vàng đơn giản mà Laohac.vn tổng hợp và muốn chia sẻ tới bạn đọc. Hy vọng sau khi đọc bài viết, người nuôi cá sẽ nuôi và chăm sóc cá vàng đúng cách!

Nếu có nhu cầu mua cá vàng giống nhưng chưa tìm được nơi bán uy tín, bạn có thể tham khảo Mua bán Cá Cảnh trên trang Laohac.vn – nơi có rất nhiều địa chỉ mua bán cá vàng giống uy tín, chất lượng và khỏe mạnh. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết. Hy vọng bài viết này đã cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn.

Nguồn bài viết: https://www.chotot.com/kinh-nghiem/cach-nuoi-ca-vang.html

Đánh giá bài viết post