Hướng dẫn cách nuôi chim cút đơn giản, đem lại hiệu quả kinh tế cao

So với gà hay các loại gia cầm khác, nuôi chim cút có một số khác biệt trong kỹ thuật nuôi. Hãy cùng Laohac.vn Thú Cưng tìm hiểu cách nuôi chim cút đơn giản, đem lại hiệu quả kinh tế cao qua bài viết dưới đây!

Lựa chọn thức ăn cho chim cút và cách cho chim cút ăn

Chim cút có thể ăn các loại thức ăn dành cho gà với tỷ lệ 1kg thức ăn dành cho 50 con chim cút đẻ mỗi ngày. Nếu bạn nuôi cút lấy trứng, cần thêm vỏ đá vôi nghiền mịn để trứng cút được dày và chắc hơn. Trong khẩu phần ăn của chim cút cần có ít nhất 22% protein cung cấp cho chim cút nuôi lấy thịt và nuôi lấy trứng.

nuôi chim cút
Chim cút cần được cung cấp ít nhất 22% protein trong khẩu phần ăn

Một lưu ý cho người nuôi chim cút là nên cắt dây hàn nghiền khoảng 1/2 inch để vừa với máng thức ăn và đặt trực tiếp lên thức ăn để ngăn chim cào thức ăn. Nên sử dụng một dây hàn lưới dày 1 inch khác để che máng để ngăn thức ăn không bị dính vào người chim.

Người nuôi chim cút cần nhớ luôn để thức ăn trong máng, vì việc cho chim ăn liên tục 24 giờ mỗi ngày sẽ đem lại năng suất trứng cao hơn. Cần cung cấp ánh sáng để chim tiếp tục ăn vào ban đêm. Nếu điều này được thực hiện thường xuyên, một con chim cút có thể đẻ 2 trứng trong vòng 24 giờ.

Cách chăm sóc và quản lý khi nuôi chim cút

Chim cút là một loài chim khá dễ nuôi, không cần quá nhiều lưu ý khi nuôi như một số loài gia cầm khác. Chúng có thể được nuôi ở bất kỳ nơi nào phù hợp và thoải mái trong nhà, vì vậy nên cách nuôi cút tại nhà cũng khá đơn giản. 

Chim cút không dễ dàng mắc các bệnh phổ biến đối với gia cầm, vì vậy nên không cần tiêm phòng và không cần thêm các loại thuốc thường dùng cho gà vào thức ăn hay nước uống của chim cút.

nuôi chim cút
Chim cút là loài gia cầm dễ nuôi, ít bệnh tật

Tuy nhiên, nếu có dịch bệnh xảy ra thì có thể sử dụng các loại thuốc dùng cho gà để cho chim cút uống/ăn. Người nuôi cút thả vườn hoặc tại nhà cần chú ý tẩy giun cho chim cút ít nhất bốn tháng một lần hoặc ba lần một năm. Sử dụng các loại thuốc tẩy giun tương tự như cho gà, nhưng nên làm theo hướng dẫn trên bao bì cho những con chim nhỏ hơn.

Cách ủ chim cút

Thông thường, chim cút sẽ tự ấp trứng của mình. Nhưng để việc ấp trứng có hiệu quả tốt nhất, đặc biệt với những ai nuôi chim cút với số lượng lớn thì cần sử dụng lồng ấp trứng. 

Trong thời gian ủ chim cút, cần để lồng ấp trứng duy trì ở nhiệt độ trong khoảng 38 độ C đến hơn 39 độ C đối với loại lồng ấp vận hành bằng điện kiểu bàn. Còn đối với  tủ ấm gió cưỡng bức, nhiệt độ phải được giữ ở 36,7 độ C đến 37,8 độ C. Thực hiện đốt nến vào ngày ủ thứ 11. Trứng chim cút đẻ trứng sẽ nở vào ngày thứ 18.

Quy cách tủ ấp và quy trình ấp chim cút

Khi nuôi cút lấy trứng, cần chú ý làm tủ ấp trứng. Tủ ấp trứng cút phải là một ngăn kín, có kích thước 61cm x 122cm x 15cm. Sàn, mặt trên và ba mặt tủ phải được làm bằng ván hoặc ván Lawanit trong khi mặt trước phải được làm bằng dây hàn lưới khoảng 0,6cm để thông gió. 

Tủ ấp này đủ với số lượng 500 con chim cút. Đối với người nuôi cút số lượng lớn, có thể cân nhắc làm tủ ấp trứng có kích thước lớn hơn phù hợp. Một bóng đèn 50 watt nên được đặt cách xa giữa lồng úm một chút để tạo khoảng trống cho chim cút non tránh xa nguồn nhiệt trong trường hợp lồng úm bị quá nóng.

Quy trình úm chim cút tương tự như đối với gà con một ngày tuổi:

  • Bước 1: Chuẩn bị úm; đặt những tờ báo cũ trên sàn của máy ấp trứng, che phủ hoàn toàn nó.
  • Bước 2: Chuẩn bị máng uống: Có thể ứng biến với kính nhựa và nắp nhựa hoặc nắp đủ lớn để chồng lên nhau 1/4 inch xung quanh viền kính. Đục một lỗ ở mép trên của ly nhựa để nước chảy ra ngoài khi úp ngược nắp nhựa. 
  • Bước 3: Trải thức ăn cho chim cút nón lên báo và đặt bình tưới cách xa bóng đèn. Để trống khoảng trống dưới bóng đèn cho chim cút nằm hoặc tụ tập với nhau. Không đặt thức ăn ở khu vực đó vì chim cút sẽ nằm xuống và không nhận biết được thức ăn khi ở dưới sức nóng của bóng đèn.
  • Bước 4: Đảm bảo luôn có nhiều nước cho chim cút. Thay thế thức ăn và nước thường xuyên.
  • Bước 5: Quan sát chim cút – nếu chúng gáy dưới bóng đèn là không đủ nhiệt; nếu chúng di chuyển ra xa bóng đèn có nghĩa đang có quá nhiều nhiệt. Bạn có thể khắc phục tình trạng này bằng cách thay bóng đèn theo yêu cầu, sử dụng bóng đèn có công suất thấp hơn để tỏa nhiệt ít hơn.
  • Bước 6: Vào ngày thứ sáu hoặc thứ bảy, chuyển chim cút non sang ngăn khác nhưng để hở các cạnh ngắn (được che chắn bằng lưới thép). Chim cút bây giờ cần nhiều không gian hơn; chỉ 250 đến 300 con sẽ vừa với lồng 61cm x 122cm  x 15cm.
  • Bước 7: Khi chim cút được 15 ngày tuổi thì chuyển sang lồng nuôi lớn. Vào thời điểm này, chúng đã có đầy đủ lông vũ.

Xác định giới tính của chim cút

Việc xác định giới tính chim cút sẽ giúp người nuôi chim cút xác định được mục đích nuôi. Vào ngày thứ 30, những chú chim cút đã có thể xác định được giới tính nhờ bộ lông của mình, vì vậy chúng có thể được tách riêng và bán dưới dạng gà thịt. 

nuôi chim cút
Chim cút từ 30 ngày tuổi có thể xác định giới tính

Có thể nhận ra con đực của các giống khác bằng tiếng kêu khàn khàn trong cổ họng và lỗ thông hơi phía trên nhô ra có chất giống như kem chảy ra từ lỗ thông hơi khi ấn lên trên. Con cái có lỗ thông hơi màu đen hoặc hơi xám và tiếng hót lanh lảnh, the thé, dài, du dương.

Sau 41 ngày kể từ khi nở, chim sẽ bắt đầu đẻ trứng. Người nuôi chim cút có thể loại bỏ những con đực không dùng để làm giống và những con cái chưa phát triển và bán chúng dưới dạng gà thịt.

Cách chọn chim cút giống

Những con chim cút đẻ sớm có thể được tách riêng để sử dụng làm giống, trong khi những con đẻ muộn được nuôi để sản xuất trứng hoặc nuôi lấy thịt.

Kinh nghiệm cho thấy nếu chim cút cái không trả lời tiếng kêu khàn khàn của chim trống thì chúng không thích kết đôi với chim đực. Tỷ lệ con đực phù hợp trong đàn là cần thiết để có tỷ lệ sinh sản cao. Tỷ lệ thông thường là 70 nữ trên 30 nam. 

nuôi chim cút
Chọn tỉ lệ chim cút đực / cái phù hợp để chim cút sinh sản được hiệu quả tốt nhất

Cần chú ý không để số lượng con đực trong đàn quá nhiều nhiều hoặc quá ít. Quá nhiều chim cút đực trong đàn được biểu thị khi con cái có lưng trần với bộ lông đã sờn, trong khi số lượng con đực không đủ sẽ gây ra đánh nhau giữa những con cái. 

Tuy nhiên, những con chim cút cái sẽ không đánh nhau nếu không có con đực nào trong số chúng, điều này đã được chứng minh khi các lớp trứng trên bàn được để riêng mà không có con đực nào.

Trên đây là những thông tin về cách nuôi chim cút đơn giản để đem lại hiệu quả kinh tế cao. Hy vọng những chia sẻ trên của Laohac.vn sẽ giúp ích cho các bạn. Hãy liên hệ với Laohac.vn Chim nếu có bất cứ câu hỏi, thắc mắc nào để được giải đáp, tư vấn trong thời gian sớm nhất nhé!

Nguồn bài viết: https://www.chotot.com/kinh-nghiem/nuoi-chim-cut.html

Đánh giá bài viết post