Hướng dẫn cách xem vảy gà tốt xấu chuẩn để tránh chọn nhầm

Các bước chọn lựa gà sẽ càng trở nên khắt khe và kỹ lưỡng hơn khi bạn đã là dân chơi sành “gà chọi hay”. Xem vảy gà chọi chính là một trong những yếu tố họ không thể bỏ qua, từ đó để nhận định gà tốt, xấu có dùng để đá được hay không. Dưới đây sẽ là những cách xem vảy gà tốt xấu chính xác nhất mà Laohac.vn thú cưng chia sẻ đến bạn đọc.

cach-chon-vay-ga-3

Chọn vảy gà cần phải có kinh nghiệm mới biết đâu là tốt xấu

Cách xem vảy gà chọi hay

Bạn cũng nên chú ý đến cách xem chân gà tốt xấu trước khi chọn vảy. Chân gà phải khô, các vảy hơi nhám, không có bụng thịt. Đồng thời, chân nhỏ, cứng cáp, đủ ngón và không được có dị tật,… bởi vì có như vậy mới không ảnh hưởng đến quá trình ra đòn. Tiếp theo đó để đưa ra những nhận định khách quan một cách đúng đắn sẽ là đến cách xem vảy gà tốt xấu ra sao.

Trong bài này chúng tôi tiếp tục giới thiệu đến bạn đọc những chiếc vảy của một chú gà chọi hay có thể làm cho các con gà cơ bắp cũng phải chịu thua.

Vảy Ám Long

Vảy Ám Long có vị trí đặt ngay ở ngón giữa trước khi đụng các ngón còn lại, chúng còn được gọi là ẩn long hoặc vảy yến. Để nhận biết được cách xem vảy gà đá hay thì vảy đó mà có màu hồng thì đích thị là “Linh Kê Ẩn Sơn”.

Vảy Hộ Khẩu

Loại vảy liên giáp nội ở giữa có 1 lỗ hẫng chia vảy thành 2 phần bằng nhau và trông giống như miệng cọp phía trong cựa. Loại gà này thường có đòn đâm rất độc mà hiểm. Và chúng sẽ khiến đối thủ không kịp trở tay bởi khả năng sử dụng cựa điêu luyện vô cùng chớp nhoáng như tên phi. Vảy Hộ Khẩu cũng được coi là loại vảy gà chọi tốt rất đáng để chơi.

cach-chon-vay-ga

Mỗi loại vảy sẽ có một đặc điểm khác nhau

Vảy Ác Nghiệt Hổ Báo

Chưa nói đến việc xem vảy gà đòn chi tiết vì mới nghe tên của nó thôi cũng biết được độ hay, độ tốt. Gà chọi có vảy này có đòn độc ác khiến mọi đối thủ không muốn đối đầu bởi móng của ngón ngọ nổi lên một chấm nhỏ màu đen hoặc xanh.

Vảy Giáp Cần

Được lông che lại rất kín đáo và là loại vảy gà quý, mọc trên cần cổ gà. Càng về khuya lại càng trổ tài rất hiếm gặp và là gà chọi đứng nước cao.

Vảy Mai Cựa

Nhìn chúng giống như hình hoa mai trông rất đẹp mắt bởi mặt trước phía trong ở hàng biên gần sát với cựa có 4, 5 vảy dính lại với nhau.

Vảy Trễ Giáp

Hai vảy cùng chỉ xuống phía cựa và ở hàng quách song sát với nhau. Loại gà có vảy trễ giáp tạt hay quăng cực nhạy và thường có cách ra đòn rất nhanh.

Các kiểu vảy gà xấu cần tránh

Để cho người đam mê gà phải tránh xa thì bên cạnh những vảy tốt thì cũng có biết cách xem vảy gà xấu. Bởi sẽ cũng chỉ nhận về phần thua nếu có sử dụng những loại gà này để đá. Do vậy cũng không nên ngập ngừng giữa chọn hay không chọn dù gà có đẹp bao nhiêu mà có những vảy gà xấu này.

cach-chon-vay-ga-2

Nên chú ý không lựa chọn gà có vảy không đẹp, tránh mất đi giá trị của gà

Vảy bể biên nội

Vảy bể biên nội, bể biên ngoại không dùng để đá mà chỉ dùng làm thương phẩm thì hợp vì là đại diện cho những con gà lai. Huấn luyện thêm cũng chỉ hao tiền tốn của mà thôi bởi tố chất không dùng để đá.

Khai vuông tám vảy

Gà có khai vuông tám vảy sức bền cũng kém mà đá rất dở. Gà này mà dùng để cá độ thì giống như cho tiền vào túi không đáy vậy. Khai vương tám vảy cũng thường là các loại gà lai.

Mà cũng rất khó để thành tài nếu có huấn luyện loại gà này. Nếu có đá được cũng chỉ được lúc đầu mà thôi.

Vảy dặm ngoại

Vảy dặm ngoại là những chiến kê khá nhút nhát và không có biệt tài. Khả năng giành chiến thắng là cực kỳ nhỏ. Nếu có huấn luyện được thì đá vẫn không hay.

Vảy khai hậu – nát hậu

Là đại diện cho giống gà chọi nhưng khả năng đá cực kém, nếu mà đi kèm với cựa sừng trâu nữa thì không có đâm cũng không trúng vào đối thủ được, loài này thì chỉ có xem đá cho vui.

Gà chọi hay, giống tốt, giá hời đang được rao bán trên Laohac.vn!

Cách xem hậu độ gà chọi

Gà nòi luôn song hành với việc xem hậu độ cho gà, nếu vảy gà tốt thì hậu độ cũng phải chỉn chu. Hậu độ là gì và xem như thế nào? Mặc dù các vảy gà hay thì hầu như đã được chia sẻ ở trên nhưng cần phải phụ thuộc vào các yếu tố sau để biết được cách xem vảy gà tốt xấu qua hậu độ:

  • Thứ nhất – mình gà
  • Thứ hai – chân gà
  • Thứ ba – đầu gà
  • Thứ tư – đuôi gà

Các bộ phận này khi xem gà đá nhau, chọi nhau thì đều thấy được hoặc cũng có thể quan sát bên ngoài. Tuy nhiên so với việc xem chân vảy gà chọi thì cách xem này sẽ khó hơn do còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như màu mạng, ngũ hành, dáng đi đứng, màu mắt…

Xem vảy gà chọi để nhận định xem gà có phù hợp hay không, đồng thời để nhận biết vảy tốt, xấu. Bên cạnh đó, để nhận biết được gà linh kê, thần kê hoặc là các chiến kê đá hay – đòn giỏi thì vảy cũng là một trong những cách xem vảy gà tốt xấu tốt nhất. Nói chung sẽ tìm thấy những chiến kê siêu hạng một cách nhanh nhất với việc kết hợp giữa tướng tá và cách xem vảy gà hay.

Nguồn bài viết: https://www.chotot.com/kinh-nghiem/cach-xem-vay-ga-tot-xau.html

Đánh giá bài viết post