Hướng dẫn chăm sóc chó con mới đẻ chi tiết cho người mới nuôi

Chăm sóc chó con mới đẻ không phải là điều dễ dàng, đặc biệt là những bạn lần đầu bất đắc dĩ làm “cha mẹ”. Cần làm gì khi chó mẹ sắp sinh, sau sinh và hỗ trợ các em bé nhỏ xíu mới lọt lòng? Nên cho chó con ăn gì khi chó mẹ không có sữa? Có nên tách bầy để chó mẹ có thời gian nghỉ ngơi không? Tất cả các câu hỏi sẽ được giải đáp trong bài viết này, cùng Laohac.vn tìm hiểu nha!

cho-con-6

Chó con ăn gì và chế độ dinh dưỡng như thế nào mới là tốt?

Nên làm gì khi chó mẹ sắp bước vào giai đoạn vượt cạn

Đối với giống chó thuần Việt, chăm sóc chó con mới đẻ và chó mẹ sau sinh sẽ không gặp nhiều khó khăn. Bởi bản chất của chúng đã thích nghi với khí hậu, môi trường và không khí tại Việt Nam. Tuy nhiên đối với các giống ngoại lai, bạn sẽ cần chú ý đến một số vấn đề như giữ ấm, bổ sung sữa pha sẵn,… 

Nói như vậy không có nghĩa là chó tây hay chó ta sinh sản sẽ khác nhau. Đây là một số lưu ý chung bạn nên biết khi chuẩn bị cho chó mẹ vượt cạn:

  • Những ngày cuối thai kỳ, chó mẹ cần được bổ sung dinh dưỡng nhiều hơn và được cho đi dạo thường xuyên. Lúc này, cơ thể sồ sề và nặng nề, do đó đi lại nhiều sẽ giúp cho các bé thoải mái và dễ chịu. 
  • Hãy chú ý thói quen của bé, chó ta thường sẽ tìm một góc nào đó an toàn để đào lỗ sinh. Khi thấy bé có dấu hiệu này, nghĩa là bé sắp chuyển dạ. Bạn nên chuẩn bị vải sạch lót ổ cho bé và thường xuyên chú ý các biểu hiện của bé.
  • Nên tắm cho chó mẹ trước ngày sinh, massage thư giãn, tắm mát sẽ giúp các bé đỡ căng thẳng hơn rất nhiều. Trong suốt thời gian “ở cữ”, cho mẹ cũng không được tắm và làm sạch cơ thể, nên tắm trước khi sinh sẽ giúp các bé đỡ mùi hơn.
  • Tuy hơi buồn cười, nhưng bạn nên chuẩn bị sẵn các bình sữa dự trữ. Chó mẹ sau sinh sẽ không có sữa ngay, thậm chí có bé còn mất hẳn sữa. Chính vì vậy, các bình sữa dự trữ sẽ giúp chó con được no bụng mà tránh làm đau chó mẹ.

cho-con-9

Chăm sóc sức khỏe cho chó mẹ cũng là điều cần thiết để đảm bảo sự ra đời tốt nhất cho chó con

Chăm sóc chó con mới đẻ và chó mẹ sau sinh như thế nào?

Chăm sóc chó con mới đẻ

Chăm sóc chó con mới đẻ những ngày đầu tiên vô cùng khó khăn. Nếu chó mẹ đã có sữa, chó con sẽ có thể bú ngay vào những giờ đầu tiên. Lúc này, các bé sẽ có thể phát triển rất tốt về thể chất. Tuy nhiên, chó mẹ không có sữa thì sẽ ra sao?

Nếu chó mẹ sau sinh không có sữa, bạn nên pha sữa ngoài để bổ sung dinh dưỡng cho chó con. Nên sử dụng các loại sữa chuyên dành cho động vật, hạn chế dùng sữa cho người để tránh các bé đau bụng tiêu chảy vì không tiêu hóa được. Một ngày, chó con có thể ăn từ 5 đến 6 cử sữa, do đó bạn nên chia thời gian biểu sao cho hợp lý.

Nên giữ ấm vì lúc này, lông chó con khá mỏng chưa đủ sức tự bảo vệ mình. Hệ tiêu hóa chưa tốt nên không nên cho các bé uống nước nhiều. Nếu chó mẹ có dấu hiệu trầm cảm sau sinh như cáu gắt, gầm gừ các con,… thì nên chú ý quan sát thường xuyên.

Cham-soc-cho-con-moi-de

Nếu chó mẹ không đủ sữa, hãy hỗ trợ bằng cách cung cấp thêm sữa bên ngoài

Chăm sóc chó mẹ sau sinh

Chó mẹ sau sinh mất sức và thiếu hụt dinh dưỡng trầm trọng. Do đó, bạn nên bổ sung vào thực đơn thức ăn hàng ngày của các bé các thực phẩm giàu đạm, protein và sắc,… 

Cho chó mẹ uống thêm sữa dinh dưỡng, ăn các loại hạt cung cấp vitamin để nguồn sữa nhanh chóng về. Chó mẹ cũng cần được bổ sung thêm nước, để quá trình cấu tạo lại cơ thể sau 1 kỳ sinh nở diễn ra tốt hơn.

Có nên tách bầy để chó mẹ có thời gian nghỉ ngơi không?

Câu trả lời là không. Động vật đặc biệt là loài chó sống vô cùng tình cảm. Sau sinh, chúng cũng rất mong muốn được thực hiện thiên chức của mình. Do đó, việc tách bầy có thể khiến chó mẹ bị stress nặng.

Hơn nữa, chó con rất cần nguồn dinh dưỡng từ sữa mẹ. Đồng thời, quá trình ôm ấp, âu yếm con của chó mẹ cũng giúp chó con phát triển tốt hơn.

cham-soc-cho-con-moi-de

Chăm sóc cho chó con sau sinh đầy đủ sẽ thúc đẩy quá trình phát triển của chúng tốt hơn

Mua ngay phụ kiện, thức ăn chất lượng cao giá rẻ tại Laohac.vn để chăm sóc chó con hiệu quả:

Chăm sóc chó con mới đẻ là hành trình khó khăn đối với những bạn mới lần đầu trải nghiệm. Nhưng khi bạn đã trải qua quá trình này, bạn sẽ cảm thấy sự kỳ diệu mà tạo hóa ban tặng. Những em bé chó dễ thương sẽ khiến bạn cảm thấy không còn mệt mỏi nữa. Hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp hành trình làm ba mẹ bất đắc dĩ của bạn trở nên dễ dàng hơn.

Nguồn bài viết: https://www.chotot.com/kinh-nghiem/cham-soc-cho-con-moi-de.html

Đánh giá bài viết post