Hướng dẫn chi tiết các cách làm nhà cho mèo

Mèo là vật nuôi được yêu thích để nuôi trong nhà để làm bạn. Và khi nuôi mèo, người chủ muốn tạo cho thú cưng của mình không gian riêng để chúng cảm thấy thoải mái nhất. Vì vậy, nội dung dưới đây của Laohac.vn sẽ hướng dẫn bạn làm nhà cho mèo từ những vật liệu dễ kiếm và không tốn quá nhiều tiền..

Vì sao nên làm nhà cho mèo?

Cũng giống như con người, mèo là một vật nuôi cũng cần có không gian riêng tư để nghỉ ngơi, chơi đùa hoặc để mèo tự đánh dấu phạm vi sinh hoạt quen thuộc của mình. 

Ngoài ra, nếu bạn vừa đón vật nuôi này về thì nên xây dựng một “mái nhà nhỏ” dành riêng cho chúng. Làm nhà cho mèo giúp chúng cảm thấy an toàn và thân thuộc hơn. Từ đó chúng sẽ nhanh chóng hòa nhập hơn với môi trường sống mới.

Tuy nhiên khi làm nhà cho thú cưng, bạn nên lựa chọn địa điểm đặt nhà cho mèo sao cho phù hợp với đặc tính của vật nuôi này. Cụ thể, nhà cho mèo nên đặt nơi không bị ánh nắng cường độ cao chiếu trực tiếp vào vì mèo là động vật ưa bóng đêm.

Hướng dẫn chi tiết cách làm nhà cho mèo đơn giản, nhanh chóng

Hướng dẫn các bước làm nhà cho mèo bằng bìa carton 

Thùng giấy hay bìa carton là những vật liệu dễ tìm kiếm và dễ tái sử dụng mà không tốn nhiều chi phí. Bạn có thể lấy những thùng giấy cũ đã có sẵn tại nhà để làm nhà cho mèo con bằng thùng giấy nhưng cũng không kém phần xinh xắn với các bước cụ thể sau:

Bước 1: Đo kích thước để làm nhà cho mèo rồi cắt 2 tấm carton cho nhà sau và 2 tấm cho nhà trước theo kích thước đã có. 

Bước 2: Sau khi đã cắt được 4 tấm giấy đúng với kích thước cần thiết, bạn lấy một tấm mặt trước và một tấm mặt sau để tiến hành vẽ hình dáng cửa sổ và cửa ra vào lên giấy. Bạn nên chú ý vẽ theo kích thước phù hợp để sau đó sẽ tiến hành rọc giấy theo hình vẽ.

Bước 3: Sử dụng keo silicon để dán nhà trước và nhà sau cố định với nhau, bạn có thể sử dụng thêm keo dán để chắc chắn hơn.

Bước 4: Để làm sàn nhà cho mèo, bạn sử dụng một thùng giấy thẳng, sau đó làm khung cho tòa nhà bằng cách tiếp tục dán hai phần tường đứng lên.

Bước 5: Sử dụng giấy carton để làm phần mái nhà và có thể trang trí thêm cho đẹp bằng cách tô màu mái ngói. Để cố định phần mái nhà với phần tường nhà, bạn sử dụng keo silicon dán lại cho chắc chắn.

Bước 6: Bước cuối cùng trong việc làm nhà cho mèo là cắt thêm các vật liệu trang trí rồi dán lên tường nhà. Tuy nhiên nếu bạn là người đơn giản thì có thể không cần thực hiện bước này thì thú cưng của mình cũng đã có thể sở hữu một ngôi nhà xinh đẹp và ấm cúng.

làm nhà cho mèo
Nhà của mèo được làm bằng bìa carton vô cùng chắc chắn và ấm cúng

Làm ổ cho mèo bằng áo phông

Đây chắc hẳn là cách làm nhà cho mèo đơn giản nhất mà bất cứ ai cũng có thể thực hiện, không mất nhiều thời gian và công sức. Chỉ với những vật dụng bỏ đi như áo phông, vải vụn cũ,… là đã có thể làm ngay cho thú cưng một không gian sinh hoạt riêng tư. 

Đặc biệt, với cách này, bạn có thể dễ dàng thay đổi để làm mới không gian sống cho thú cưng bao nhiêu lần cũng được mà không mất bất cứ chi phí nào. 

Cụ thể, cách làm ổ cho mèo được thực hiện như sau: Bạn chỉ cần sử dụng những vật dụng cũ không còn sử dụng nữa như quần áo cũ, vải cũ rồi may tất cả chúng lại thành 1 tấm vải liền. Sau đó bạn trải tấm vải này cố định ở một nơi cho mèo của mình ở. Vào mùa đông, bạn nên chồng nhiều lớp vải lên nhau để phần ổ mềm mại và ấm áp hơn.

Hoặc nếu bạn khéo tay và yêu thích sự tỉ mỉ, bạn có thể “chiều chuộng” bé mèo của mình bằng cách may các lớp vải thành một vòng tròn với đường kính phù hợp với bé mèo của mình (khoảng 30cm là thích hợp nhất).

Nếu có dự định cho mèo phối giống và sinh con, bạn có thể may ổ nằm cho mèo với kích thước lớn hơn để sau này khi mèo sinh con có thể cho các bé mèo con nằm chung bú sữa.  

Mặc dù trên thị trường hiện nay không thiếu những đơn vị bán ổ nằm cho mèo nhưng tự tay làm nhà cho mèo của mình là một trải nghiệm đáng nhớ và bạn nên thử. Đây cũng là cách giúp bạn và thú cưng thêm thân thiết với nhau hơn.

Hướng dẫn chi tiết cách làm nhà cho mèo bằng móc áo

Cũng tương tự như cách làm ổ ở trên là sử dụng quần áo cũ để làm nhà nhưng với móc treo quần áo, ngôi nhà của mèo sẽ đặc biệt hơn vì có không gian ra vào chứ không chỉ đơn giản là một cái ổ. 

làm nhà cho mèo
Làm nhà cho mèo bằng áo phông cũ, móc treo quần áo, kim băng,… là cách đơn giản và tiết kiệm chi phí nhất, được nhiều người thường sử dụng để làm

Bước 1: Sử dụng móc áo để tạo khung cho ngôi nhà.

Để tạo khung cho nhà, bạn uốn chiếc móc quần áo thành hình vòm để tạo mái. Khi uốn chiếc móc quần áo thành vòm, bạn nhớ chú ý đến chiều cao của chú mèo cưng sao cho đảm bảo mái vòm có đủ chiều cao để mèo có thể thoải mái ra vào lều.

Cụ thể cách tạo khung khi làm nhà cho mèo như sau:

  • Uốn chiếc móc áo thành đường vòng cung sao cho móc áo có điểm giao nhau hình chữ X rồi tiến hành quấn băng dính để cố định phần chữ X đó. Bạn nhớ quấn băng dính thật chắc chắn vì chữ X đó sẽ trở thành khung của lều.
  • Bước tiếp theo bạn tiến hành bẻ cong phần dưới của “chữ X”, từ đây bạn sẽ có những chiếc chân chắc chắn cho ngôi nhà. Tiếp tục quấn kín phần chân bằng băng dính hoặc bằng vải để đảm bảo an toàn cho thú cưng, khi mèo không cẩn thận mà cứa vào cũng sẽ không bị thương.

Bước 2: Lồng áo phông vào khung để tạo thành nhà cho mèo.

Sử dụng chiếc áo thun cũ mà bạn không sử dụng để bọc lấy phần khung bằng móc áo đã làm ở trên. Hướng dẫn chi tiết cách làm nhà cho mèo như sau:

  • Bọc chiếc áo thun qua phần khung được làm bằng móc áo sao cho phần cổ áo phải nằm ở phía trước và nằm ở chính giữa đối với lều. Đây chính là vị trí ra vào của ngôi nhà dành cho thú cưng.
  • Cố định áo với móc bằng ghim băng để khi lều bẩn bạn có thể tháo ra giặt sạch hoặc bạn cũng có thể thay lều mới bằng cách sử dụng một chiếc áo mới. 

Hướng dẫn chi tiết các bước làm nhà cho mèo bằng thùng xốp

Cũng tương tự với cách làm nhà cho mèo bằng thùng carton, bạn có thể làm nhà cho mèo của mình bằng thùng xốp. Đối với cách này, bạn chỉ cần tìm một chiếc thùng xốp có kích thước phù hợp với kích thước của bé mèo để thú cưng có thể ra vào, nằm một cách thoải mái trong “ngôi nhà” đó.  

làm nhà cho mèo
Bạn chỉ cần tìm một thùng xốp có kích thước phù hợp với kích thước của thú cưng là có thể sử dụng để làm nhà cho mèo

Đầu tiên, bạn tiến hành cắt mặt trước thùng xốp 1 lỗ nhỏ để làm cửa ra vào cho mèo. Sau đó làm nền nhà cho mèo bằng cách sử dụng nệm, miếng lót hoặc quần áo cũ để giúp thú cưng của bạn ấm áp, không bị lạnh.

Bên trong ngôi nhà, bạn cũng có thể bỏ thêm vào đó một số món đồ chơi mà mèo yêu thích để thu hút chúng. Hoặc bạn cũng có thể trang trí cho ngôi nhà thêm đẹp và xinh xắn.

Trên đây là những chia sẻ của Laohac.vn về cách làm nhà cho mèo chi tiết, đơn giản tại nhà. Hi vọng bạn có thể tự mình “xây” cho thú cưng của mình một ngôi nhà thật xinh xắn và ấm cúng.

Nguồn bài viết: https://www.chotot.com/kinh-nghiem/lam-nha-cho-meo.html

Đánh giá bài viết post