Hướng dẫn chi tiết cách ép cá Betta hiệu quả nhất

Vẻ đẹp của cá Betta thu hút nhiều người trong giới chơi cá cảnh, tuy nhiên để chăm sóc tốt cho những chú cá xinh đẹp này không hề dễ dàng, đặc biệt là khi muốn tiến hành kỹ thuật ép cá. Vậy làm sao để ép cá Betta hiệu quả nhất? Hãy áp dụng kỹ thuật ép cá dưới đây của Laohac.vn thú cưng để mang lại hiệu quả như mong muốn. 

cach-ep-ca-betta-hieu-qua-nhat

Làm sao để ép cá Betta hiệu quả nhất

Lựa chọn cặp cá Betta giống như thế nào?

Cá Betta con khi sinh ra sẽ thừa hưởng những phẩm chất tốt của cá bố mẹ, do đó, trước khi ép cá, bạn cần chắc chắn chọn được cặp cá bố mẹ giống có ngoại hình đẹp, chuẩn và sức khỏe tốt. Cá Betta 8 tháng tuổi là khi cá có khả năng sinh sản tốt nhất. Nên chọn cá mẹ là những con có thân hình nhỏ, thon, chuyển động cơ thể nhanh nhẹn, những cá thể này sẽ sinh ra cá con tốt hơn so với cá mẹ dáng tròn. 

Bước chuẩn bị trước khi ép cá Betta

Trong cách ép cá Betta hiệu quả nhất không thể thiếu được khâu chuẩn bị. Chuẩn bị kỹ lưỡng những dụng cụ phù hợp sẽ giúp cho cả quá trình ép cá được thuận lợi và suôn sẻ. Bạn cần chuẩn bị những thứ sau đây:

  • Hồ to nuôi cá bột: Bạn cần 1 hồ to, kích thước dài x rộng x cao là 80cm x 30cm x 30cm (hoặc 50cm). Hồ kích cỡ này rất thích hợp để đảm bảo an toàn cho cá con. 
  • Hồ nhỏ không đáy: Chuẩn bị một hồ nhỏ kích thước dài x rộng x cao khoảng 20cm x 30cm x 20cm bỏ đáy. Có thể tận dụng từ những loại thùng nhựa vệ sinh sạch sẽ.
  • Các dụng cụ khác gồm: Một số loại lá (lá bàng, lá rong, lá xà lách bỏ cuống hoặc lá bèo); Dụng cụ chỉnh oxy và máy sủi oxy; Vợt chuyên dụng; Muối và tetracyline; Thức ăn cho cá dành cho giai đoạn ép cá Betta.

ep-ca-betta-hieu-qua-nha-3

Có sự chuẩn bị kỹ lưỡng để công đoạn ép cá trở nên dễ dàng hơn

Các bước tiến hành ép cá Betta hiệu quả

Bước 1: Tạo môi trường nước

Đầu tiên, đổ nước cho đầy khoảng 10cm vào hồ nước to, cho muối vào và khuấy đều lên. Đặt hồ nhỏ không đáy vào bên trong hồ nước to, sau đó đổ tetracyline vào hồ nhỏ và khuấy đều. Cần phải kiến tạo 2 hồ riêng để cá mái và cá trống có thời gian làm quen, tránh trường hợp đánh nhau.

Bước 2: Thả cá và quan sát giao phối

Thả cá mái vào hồ nhỏ không đáy, cá trống thả trực tiếp ra hồ lớn. Thả loại lá đã chuẩn bị ở phía trên vào 1 góc hồ lớn. Mục đích thả lá vào trong hồ cá là để khi cá con nở ra sẽ có điểm tựa, không nằm toàn bộ xuống đáy, điều này sẽ tốt hơn cho cá con. 

Trong khoảng 1 tuần, cá mái và cá trống sẽ làm quen dần với nhau. Khi nào thấy cá trống bắt đầu nhả bọt khá nhiều, bạn hãy tháo hồ ngăn ra cho cá mái và cá trống gặp nhau.

Quan sát nơi sủi bọt tăm mà cá đực nằm có những chấm trắng li ti chứng tỏ đã có trứng đẻ. Khi cá mái đã đẻ, cần vớt con mái ra và để con trống nuôi cá con. Thời điểm để tách riêng cá con là khi cá con đã bơi ngang. Trứng cá Betta sẽ nở sau khoảng 2 ngày và sau khoảng 3 ngày chúng có thể bơi vững. 2 tuần tiếp theo là thời điểm có thể tách cá con và nuôi như cá lớn trưởng thành.

ep-ca-betta-hieu-qua-nhat-2

Theo dõi sát sao quá trình giao phối và đẻ trứng

Bước 3: Chăm sóc cá bột

Bobo cho cá Betta ăn cần là loại vẫn còn sống, bobo còn sống sẽ nổi trên mặt nước. Bạn chuẩn bị chậu nhỏ đổ nước sạch, sau đó đổ bobo vào vợt, chỉ vợt những con còn sống nổi trên mặt nước và chuyển qua thau sạch để qua 1 ngày.

Sau 1 ngày, bạn vợt bobo ra, nhúng vợt lưới vào nước sao cho phần lưới ngập dưới nước, phần miệng lưới ngang bằng với mặt nước. Bạn dùng thìa vớt nguyên những con nổi trên mặt nước, tránh những con màu đen, màu quá sậm. Bỏ những con bobo mới vớt được vào một chiếc vợt lỗ to cho vào bể cá Betta bột ăn, hoặc thả trực tiếp vào hồ cũng được.

Bước 4: Vệ sinh môi trường sống

Tới giai đoạn cá bột 2 tuần tuổi, bạn bỏ lá bàng vào hồ nuôi, hồ lớn thì bỏ 2 lá, hồ nhỏ hơn đặt 1 lá để môi trường được cân bằng PH. Nên thay nước cho bể sạch, loại bỏ phân và thức ăn thừa, cần duy trì mức nước 10cm trong hồ nuôi. 

Mua ngay các loại phụ kiện cá cảnh hỗ trợ quá trình ép cá Betta hiệu quả!

Một số lưu ý khi tiến hành ép cá Betta

  • Khi tạo môi trường ép cá, bạn nên đậy nắp hồ cá lại chỉ để một khoảng nhỏ để bể có ánh sáng. Như vậy, cặp cá giống sẽ không bị hoảng sợ khi có người đi qua lại. Việc tiến hành ép cá Betta hiệu quả nhất khi môi trường sống của cá được đảm bảo.
  • Nên cho cá con dưới 1 tháng tuổi ăn bobo đều đặn, khi cho ăn, nên rải bobo đều ra mặt nước thật nhẹ nhàng. Không nên để cá trống bị hoảng bởi chúng có thể sẽ ăn cá bột con.
  • Cần quan sát thời điểm cá bột bơi ngang, vững để tách cá trống ra và chăm sóc riêng cá con.

ep-ca-betta-hieu-qua-nha-1

Để sở hữu được một chú cá đẹp, cần có sự đầu tư và tỉ mỉ trong kỹ thuật ép cá

Trên đây là kỹ thuật ép cá Betta hiệu quả nhất bạn có thể áp dụng. Ngoài ra, vào mỗi giai đoạn ép cá mỗi người nuôi có thể có sự chăm sóc, điều chỉnh khác nhau, tuy nhiên, lưu ý chung là bạn cần duy trì môi trường sống phù hợp cho cá, đảm bảo cá không bị sợ hãi, hoảng loạn, đảm bảo nguồn thức ăn cho chúng.

Nguồn bài viết: https://www.chotot.com/kinh-nghiem/ep-ca-betta-hieu-qua-nhat.html

Đánh giá bài viết post