Hướng dẫn chi tiết cách thiết kế chuồng gà chọi tiêu chuẩn

Thiết kế chuồng gà chọi tiêu chuẩn sẽ tạo nên không gian cho gà sinh hoạt tiện nghi, thoải mái, giúp chúng phát triển, sinh trưởng thuận lợi, an toàn, không lo gà bị ốm, bệnh.

Chủ nuôi gà chọi lâu bền, chuyên nghiệp chắc chắn cần phải nắm được các thiết kế chuồng gà chọi tiêu chuẩn. Để gà có đủ không gian phát triển thoải mái, an toàn, khỏe mạnh chúng ta cần phải có chuồng nuôi phù hợp, tránh trường hợp gà đánh nhau gây thương tích. Chuồng gà chọi có thể làm từ nhiều loại vật liệu khác nhau, tuy nhiên phải đáp ứng được những tiêu chuẩn cơ bản nhất. Cùng Laohac.vn thú cưng tìm hiểu kỹ hơn về kỹ thuật làm chuồng gà chọi qua bài viết sau đây.

chuong-ga-choi-tieu-chuan-2

Chuồng gà chọi được xây đúng chuẩn giúp gà sống thoải mái hơn

Các mô hình chuồng nuôi gà chọi hiện nay

Tùy thuộc vào quy mô nuôi gà chọi để thiết kế chuồng nuôi gà cho phù hợp. Dưới đây là một số mô hình chuồng được sử dụng phổ biến nhất.

Bội úp gà chọi

Bội úp gà là dạng chuồng nhỏ, có nắp mở phía trên đỉnh chóp và không có đáy phía dưới. Bội úp có nhiều dạng khác nhau, được làm bằng sắt là chủ yếu, nhiều nơi đan bằng tre, nứa. Thông thường những bội úp này có kích thước khá nhỏ, chỉ đủ không gian cho gà đi lại khoảng 4 bước chân. Bội úp tuy dễ di chuyển gà nhưng không hợp để nuôi nhốt gà quá lâu.

Chuồng gà chọi mini

Nếu bạn nuôi từ 1 đến 2 con gà chọi thì hãy sử dụng mẫu chuồng này. Chuồng có thể thiết kế từ 1 ngăn đến 2 ngăn chuồng riêng. Chất liệu làm chuồng có thể rất đa dạng, tận dụng từ gỗ, sắt,… để làm chuồng. Chuồng gà mini nên làm phần lợp phía trên mái và xung quanh quây bằng lưới để có không gian cho gà hoạt động.

Loại chuồng gà mini này bạn có thể thiết kế thành 2 ngăn liền nhau, hoặc theo kiểu chuồng gà 2 tầng đều được.

Chuồng gà cho hộ nuôi quy mô lớn

Nếu nuôi quy mô lớn, bạn nên xây chuồng thành 1 dãy, hoặc 2 dãy chung lối đi, xây theo dãy 1 tầng hoặc 2 tầng. Kích thước dài x rộng x cao của mỗi ô chuồng nuôi gà nên rơi vào khoảng 200cm x 100cm x 50cm. Kích thước này thoải mái cho gà vận động, đi lại.

chuong-ga-choi-tieu-chuan-1

Chọn chuồng gà chọi phụ thuộc vào quy mô nuôi gà

Các mẫu chuồng gà chọi hàng xịn, giá tốt đang được rao bán trên Laohac.vn!

Cách làm chuồng gà chọi tiêu chuẩn

Xác định quy mô chuồng nuôi gà chọi

Cần xác định số lượng gà chọi cần nuôi. Trung bình, một con gà chọi sẽ cần không gian tối thiểu là 30cm đến 50cm. Bạn sẽ tính được diện tích khu vực nuôi bằng cách nhân số gà với số ô chuồng nuôi. 

Sau khi xác định được số lượng gà chọi, chúng ta sẽ chọn được kiểu chuồng phù hợp. Nếu nuôi nhỏ lẻ 1, 2 con gà, bạn chỉ cần nuôi dạng chuồng mini, chuồng 2 tầng mini. Nếu nuôi số lượng lớn, bạn có thể thiết kế thành 1 dãy, 2 dãy chuồng, chuồng 1 tầng hoặc 2 tầng.

Lưu ý là nên dự tính cả số lượng gà con và gà trưởng thành để có thể phân chia loại chuồng nuôi nhốt cho phù hợp. Các chuồng nuôi gà con sẽ cần diện tích nhỏ hơn chuồng nuôi gà trưởng thành.

Chuẩn bị nguyên liệu làm chuồng

Nếu chuồng nuôi nhỏ lẻ bạn có thể tận dụng lưới, sắt hoặc gỗ để làm. Nếu là các chuồng quy mô lớn, bạn nên chuẩn bị gạch, lưới thép, hoặc gỗ để làm chuồng. Dựa vào diện tích dài x rộng x chiều cao tối thiểu giữa các tầng chuồng để mua lưới quây cho phù hợp, hoặc để thiết kế cửa sắt cho phù hợp.

chuong-ga-choi-tieu-chuan-3

Sử dụng các vật liệu chắc chắn, không gian rộng lớn và khô ráo giúp gà phát triển tốt hơn

Dựng chuồng gà bằng các nguyên liệu đã chuẩn bị

Đối với kiểu chuồng đơn nhỏ lẻ hoặc bội úp, bạn có thể tới các địa chỉ làm nhôm sắt để đặt làm một chiếc lồng nuôi như ý. Còn với những nơi nuôi quy mô lớn, bạn cần xây dựng một khu nuôi nhốt cố định, kiên cố, thuận tiện nhất cho việc chăm sóc, dọn dẹp, vệ sinh chuồng trại. Như đã nói ở trên, chuồng nuôi quy mô lớn nên làm theo kiểu 1 dãy, hoặc 2 dãy chung lối đi, có thể thiết kế từ 1 tầng tới 2 tầng để có nhiều diện tích nuôi hơn.

Tổng kết cách làm chuồng gà chọi tiêu chuẩn

Có thể tổng kết lại những điểm quan trọng nhất để thiết kế một chuồng gà chọi tiêu chuẩn như sau:

Thứ nhất: Xác định quy mô chuồng trại dựa trên số lượng gà nuôi.

Thứ hai: Xác định vật liệu xây dựng chuồng dựa trên quy mô chuồng trại.

Thứ 3: Chuồng gà xây lên cần đáp ứng được tiêu chí là: 

  • Mỗi con gà cần được nuôi nhốt trong một ô riêng biệt.
  • Kích thước dài x rộng x cao của chuồng nuôi gà trưởng thành vào khoảng 200cm x 100cm x 50cm.
  • Phải có cửa thông gió, làm sao để chuồng gà thoáng mát, thích hợp để nuôi gà trong mọi điều kiện khí hậu. Cửa chuồng gà phải dễ đóng mở, tiện để cho ăn, cho uống.
  • Chuồng gà cần cách nhiệt tốt, che mưa, không bị dột ẩm.
  • Trong chuồng phải có khu vực cho gà ngủ, thiết kế cao hơn nền sàn, có thể đặt các thanh ngang cho gà đậu. Trường hợp nuôi gà đẻ trứng thì cần bố trí ổ đẻ cho gà mái.

chuong-ga-choi-tieu-chuan

Nên tham khảo và tìm hiểu các kinh nghiệm của người đi trước để xây dựng không gian sống cho gà tốt nhất

Trên đây là những thông tin về thiết kế chuồng gà chọi tiêu chuẩn. Nếu bạn đang có dự định nuôi gà chọi thì hãy tham khảo ngay những mô hình được gợi ý trên đây để có thể xây dựng một khu chuồng nuôi hợp lý, hiệu quả nhất.

Gà chọi giống tốt, giá tốt đang được rao bán trên Laohac.vn!

Trải nghiệm mua bán gà nhanh chóng, tiện lợi, chất lượng tại Laohac.vn

/></p>
</div></div>
<p><script async defer crossorigin=

Nguồn bài viết: https://www.chotot.com/kinh-nghiem/chuong-ga-choi.html

Đánh giá bài viết post