Từ A – Z kỹ thuật nuôi thỏ sinh sản đơn giản, hiệu quả

Bên cạnh những người nuôi thỏ cảnh để làm thú cưng thì cũng có rất nhiều người nuôi để kinh doanh. Dù là nuôi với mục đích nào đi chăng nữa thì cũng cần quan tâm đến kỹ thuật nuôi thỏ sinh sản để hỗ trợ tốt cho thời kỳ sinh sản của thỏ. Cùng Laohac.vn thú cưng tìm hiểu ngay thôi!

Quá trình chuẩn bị cho thỏ mang thai

Trên thực tế kỹ thuật nuôi thỏ sinh sản là không hề đơn giản. Từ lý thuyết đến thực hành cần cả một quá trình dù nghe về cách chăm sóc tưởng chừng đơn giản. Dưới đây là tổng hợp một số kỹ thuật nuôi thỏ sinh sản hiệu quả nhất.

ky-thuat-nuoi-tho-sinh-san-2

Nuôi thỏ sinh sản thế nào để cả mẹ và bé đều phát triển ổn tốt nhất?

Chọn giống

Để có giống tốt, người nuôi phải chọn từ khi thỏ con non, khỏe mạnh và nhanh nhẹn. Trong đó, thời điểm chọn giống khi thỏ vẫn còn bú mẹ là thích hợp nhất.

Phần mông và đầu thỏ không quá nhẹ. thỏ giống thường không được quá mập, chiều dài và bề ngang nhau. Chọn giống từ những con thỏ mẹ đẻ sai, nuôi con tốt và nên chọn con nào lông mướt mịn.

Thời kỳ thỏ động dục

Thỏ non có thể động dục khoảng chừng 4 – 5 tháng, đây là thời điểm phối giống thích hợp nhất đối với thỏ, nhất là khi trọng lượng con thỏ đã đạt 3kg. 

Khi thỏ chưa đầy 5 tháng tuổi thì không nên phối giống sớm. thỏ con sinh ra yếu và kém phát triển nếu phối giống quá sớm. Nếu chưa đủ 5 tháng tuổi bản thân thỏ mẹ cũng chưa phát triển hoàn chỉnh. Để biết thỏ đã bước vào thời kỳ động dục nếu kiểm tra bộ phận sinh dục của thỏ chuyển sang màu đỏ tía là đã đến lúc.

Phối giống

Nên tiến hành phối giống khi đã chuẩn bị đầy đủ cho quá trình mang thai của thỏ. thỏi gian động dục thường trong vòng 3 – 5 ngày mà chu kỳ động dục của thỏ thường là 10 – 16 ngày. Tiến hành phối giống là phải đem thỏ cái tới chuồng của thỏ đực, nên lưu ý thường sẽ không có hiệu quả nếu làm ngược lại.

Trái lại, để có khả năng thụ thai chắc chắn nhất thỏ đực có thể xuất tinh liên tục nhưng chỉ nên cho nhảy giao phối hai lần một ngày.

ky-thuat-nuoi-tho-sinh-san-1

Chọn giống phối là yêu cầu đầu tiên đóng vai trò vô cùng quan trọng

Nhận biết thỏ mang thai

Người nuôi cũng cần dành thời gian quan sát xem con thỏ cái có đồng ý cho thỏ đực giao phối hay không khi thả con cái vào chuồng thỏ đực. Khả năng mang thai là rất cao nếu chúng chịu giao phối.

Một số dấu hiệu nhận biết thỏ cái mang thai như: không vui đùa, không nghịch ngợm, phần bụng to dần và đi đứng chậm chạp, tự nhổ lông phần bụng và dữ dằn hơn thường ngày nếu có người lạ tiếp xúc…

Chuồng thỏ hàng xịn, giá tốt đang được rao bán trên Laohac.vn!

Kỹ thuật nuôi thỏ sinh sản và chăm thỏ con

Quá trình thỏ sinh sản và nuôi thỏ con tương đối phức tạp. Do đó từ các vật dụng cần thiết tới việc trang bị kỹ thuật nuôi thỏ sinh sản, người nuôi phải chuẩn bị thật kỹ càng.

Chăm sóc thỏ đẻ

Thời gian thỏ mẹ mang thai khoảng 30 ngày. Cần bổ sung các loại dưỡng chất tốt trong thời gian này như Vime Canlamin, Canxi-Magne, Vime-ATP, hoặc Vimekat. Dùng xen kẽ mỗi ngày một loại, tiêm 1 liều dưới da.

Cần chuẩn bị một ổ đẻ trong thời gian thỏ mang thai để thỏ đẻ con vào đó và ủ ấm. Kích thước phổ biến nhất là 50x35x20 và ổ đẻ nên có kích thước phù hợp với chuồng thỏ.

Người nuôi có thể đặt ổ vào trong chuồng và cần tính thời gian thỏ mang thai chừng 27 – 28 ngày. Có thể lót chuồng bằng một số chất liệu dày dặn nếu thỏ đẻ vào mùa đông để giữ ấm và chắn gió. Nên đặt chuồng ở những nơi thông thoáng và yên tĩnh gần tới thời gian thỏ đẻ con, không quá bí mà cũng không lộng gió.

Chỉ trong khoảng 15 đến 20 phút thì thỏ mẹ đã có thể sinh con. thỏ mẹ mất nhiều máu sau khi sinh con xong nên cần được người nuôi chăm sóc và can thiệp cầm máu.

Có thể lấy ổ đẻ ra khỏi chuồng sau khoảng 20 ngày thỏ đẻ. Lúc này thỏ con đã cứng cáp hơn nhiều.

Chăm sóc thỏ sau sinh

Người nuôi tiến hành tiêm phòng viêm nhiễm sinh dục trong 3 ngày sau khi thỏ mẹ sinh con bằng một trong số các loại kháng sinh được bác sĩ thú y cấp.

Bằng cách cho giao phối ngay ngày thứ ba sau sinh thì chúng ta có thể kiểm tra sức khỏe thỏ mẹ. Nếu thấy thỏ mẹ còn yếu thì tiêm thêm Poly AD, nên tiêm vào bắp lượng 0,2 – 0,3 ml/con.

Phòng bệnh cho thỏ mẹ và thỏ con

Từ môi trường nuôi, thỏ con mới sinh rất dễ bị nhiễm E.coli. Có thể áp dụng biện pháp phòng ngừa bằng kháng sinh bởi một khi nhiễm sẽ rất khó chữa. Với lượng 1ml/5 kg thể trọng thỏ con, dùng kháng sinh Aralis cho uống 3 ngày liên tục.

Khi mới chào đời, một bệnh khác thỏ dễ mắc là bệnh cầu trùng. Có thể phòng ngừa bằng Vicox Toltra, liều lượng 1 ml/2,5 kg thể trọng vì nhiễm bệnh này cũng rất khó chữa.

ky-thuat-nuoi-tho-sinh-san-4

Thỏ con mới sinh cần được chăm sóc kỹ để phát triển tốt nhất

Ngoài ra, cần phòng bệnh xuất huyết thỏ lúc 2 tháng tuổi. Cần dùng vắc xin xuất huyết thỏ liều 1ml/con để ngừa bệnh này. Để tăng cường sức đề kháng nên nhớ lặp lại liều thuốc này sau liều thứ nhất 4 tuần. Trong kỹ thuật nuôi thỏ sinh sản nên dùng định kỳ liều lượng như vậy trong 5 – 6 tháng một lần.

Tham khảo ngay thỏ khỏe mạnh, giá tốt đang được rao bán trên Laohac.vn!

Trải nghiệm mua bán thú cưng nhanh chóng, tiện lợi, chất lượng tại Laohac.vn

/></p>
</div></div>
<p><script async defer crossorigin=

Nguồn bài viết: https://www.chotot.com/kinh-nghiem/ky-thuat-nuoi-tho-sinh-san.html

Đánh giá bài viết post