Hướng dẫn huấn luyện cho chó Rottweiler tại nhà hiệu quả

Giống chó Rottweiler nếu không được huấn luyện đàng hoàng ngay từ nhỏ thì khi lớn lên chúng sẽ bướng và không nghe lời chủ. Để giúp người nuôi biết cách huấn luyện chó Rottweiler như thế nào cho đúng. Hãy cùng Laohac.vn theo dõi qua bài viết sau.

Cần huấn luyện những gì cho chó Rottweiler?

Giống chó Rottweiler vốn dĩ rất thông minh và trung thành, chúng sẽ nhanh chóng nhận ra được chủ nhân đang muốn gì ở chúng. Do đó, chủ nuôi cần có phương pháp huấn luyện đúng đắn để chó Rottweiler không nổi loạn bất chợt.

Có 2 vấn đề mà chủ nuôi cần chú trọng khi tìm cách huấn luyện chó Rottweiler, đó là tập trung về huấn luyện cảm xúc và cơ bắp.

Rèn luyện cơ bắp cho chó Rottweiler

Với thân hình vạm vỡ bẩm sinh được di truyền từ tổ tiên. Cơ bắp của giống chó Rottweiler nhìn rắn chắc hơn nhiều so với những giống chó cảnh khác. Để duy trì được sự cứng cáp và khỏe mạnh của cơ bắp, chủ nhân cần có kế hoạch rèn luyện hợp lý, đảm bảo cân bằng được cường độ của các bài tập để cơ thể của chúng phát triển toàn diện.

Thời gian luyện tập của chó Rottweiler con và trưởng thành khác nhau hoàn toàn. Đối với chó con, chủ nuôi chỉ nên dành khoảng 10 – 15 phút để huấn luyện. Riêng với chó trưởng thành sẽ là từ 30 phút – 1 tiếng. Nếu để chó Rottweiler tập luyện nặng trong thời gian dài, chúng sẽ mất tập trung và tỏ ý không hứng thú với các buổi huấn luyện sau này.

huấn luyện chó rottweiler
Cơ bắp của giống chó Rottweiler nhìn rắn chắc

Các bài tập huấn luyện cơ bắp cho chó Rottweiler gồm có:

  • Nhảy cao: Bài tập này sẽ giúp chó Rottweiler phát triển nhóm cơ chân và hông rất tốt. Chủ nuôi cần chuẩn bị 1 chiếc vòng hoặc xà ngang để chó Rottweiler nhảy ra là được. Hoặc đơn giản hơn là dùng 1 món đồ ăn hấp dẫn và treo lên cao để chúng bật nhảy lên.
  • Đuổi bắt theo bóng: Đây là cách huấn luyện chó Rottweiler 2 tháng tuổi thường được nhiều người áp dụng tại nhà, bởi chúng khá đơn giản và dễ thực hiện. Chủ nuôi chỉ cần ném bóng đi và chờ chú chó Rottweiler nhà mình nhặt về là được.

Ngoài việc sử dụng bóng, các bạn có thể thay thế bằng những món đồ vật khác như đồ chơi, gấu bông… Bài tập này giúp chó Rottweiler rèn luyện sự nhanh nhạy và nâng cao khả năng vận động.

  • Cắn và kéo: Bài tập này có độ khó cao hơn nên chủ nuôi cần tìm hiểu kỹ khi dạy chó Rottweiler. Tốt hơn hết là nên để chó Rottweiler lớn hơn, tầm khoảng 5 tháng tuổi trở đi mới tập bài tập này, để cơ hàm của chúng phát triển rắn chắc.

Huấn luyện cảm xúc của chó Rottweiler

Không chỉ dừng lại ở việc rèn luyện cơ bắp, các chú chó Rottweiler cũng cần biết cách thể hiện cảm xúc. Bạn có thể tạo sự thân thiết giữa mình và thú cưng bằng cách chơi đùa, dành thời gian vuốt ve, tâm sự với chúng.

Thông qua những bài động tác này, theo thời gian, tình cảm giữa chủ nuôi và thú cưng cũng khăng khít hơn. Đồng thời, chúng cũng hạn chế được sự hung dữ của bản thân đối với con người.

Độ tuổi thích hợp để dạy chó Rottweiler

Có khá nhiều ý kiến cho rằng không nên huấn luyện chó Rottweiler khi chúng còn nhỏ. Vì khi đó chúng vẫn còn quá non nớt và chưa thể tiếp thu bất kỳ điều gì chủ nuôi chỉ dạy. Thế nhưng đó lại là quan niệm hoàn toàn sai lầm.

huấn luyện chó rottweiler
Chó Rottweiler con có vẻ ngoài đáng yêu

Thời điểm thích hợp nhất để dạy chó Rottweiler là khi chúng còn nhỏ, khoảng tầm 2 – 5 tháng tuổi. Đây là lúc chủ nuôi cần dạy cho Rottweiler con biết được ai là chủ của chúng để khi lớn lên chúng sẽ nghe lời hơn.

Cách huấn luyện chó Rottweiler con đúng chuẩn sẽ có phụ thuộc vào từng thời điểm khác nhau. Cụ thể như:

  • Ở giai đoạn khoảng 5 tuần tuổi, các bài huấn luyện chủ yếu tập trung nhiều vào ý thức cảnh giác để tự bảo vệ mình và sự gắn của chó con với chủ. Bởi đó là lúc chúng đang trải qua giai đoạn xã hội hóa, cần được tiếp xúc với nhiều nơi, nhiều người trong môi trường sống để hoàn nhập và phát triển.
  • Đến 7 tuần tuổi, chủ nuôi cần dạy cho chó Rottweiler biết tên riêng, làm quen với nước và tập cho chúng thói quen kết thúc hành động khi nghe hiệu lệnh “Thôi”.

Nếu đợi chó Rottweiler con lớn hơn một chút rồi mới huấn luyện thì khi đó đã qua giai đoạn lý tưởng để chúng tiếp thu nhanh chóng. Các cách huấn luyện chó Rottweiler con cũng không còn hiệu quả nữa.

Chuẩn bị cách huấn luyện chó Rottweiler 2 tháng tuổi hợp lý sẽ giúp chúng loại bỏ hành vi hung dữ, giành giật lãnh thổ hoặc tấn công con người. Nếu các bài huấn luyện quá nghiêm khắc, thiếu sự mềm mỏng thì chó Rottweiler sẽ càng không nghe lời và chống đối lại chủ.

Hướng dẫn huấn luyện chó Rottweiler đơn giản

Chỉ dạy những hành vi đơn giản là cách huấn luyện chó Rottweiler tại nhà mà bất kỳ chủ nuôi nào cũng cần biết. Chẳng hạn như:

Dạy chó Rottweiler ngồi

Chuẩn bị một ít đồ ăn và mang đến trước mặt chúng, đưa thức ăn lên gần mũi. Khi đó, chó Rottweiler sẽ có sự tò mò và đưa mắt nhìn theo món đồ ăn. Lúc này, chủ nuôi hãy ra lệnh “Ngồi” và hướng dẫn thú cưng ngồi như thế nào. Nếu làm đúng thì thưởng đồ ăn và cứ thực hiện động tác này nhiều lần để chó Rottweiler làm quen.

huấn luyện chó rottweiler
Nếu thú cưng làm đúng lệnh thì bạn hãy thưởng đồ ăn cho chúng

Dạy chó Rottweiler nằm

Khi thú cưng đã quen với lệnh “Ngồi”, chủ nuôi hãy dạy tiếp cho chúng lệnh “Nằm”. Đồng thời ấn nhẹ vai xuống và kéo chân của chúng duỗi ra. Thực hiện bài huấn luyện này nhiều lần, thú cưng sẽ quen với việc đó.

Dạy chó Rottweiler đi vệ sinh đúng chỗ

Không chỉ riêng với giống Rottweiler, huấn luyện cho chó đi vệ sinh đúng chỗ là điều khó khăn với bất kỳ người nuôi chó. Dù là chó Rottweiler con hay trưởng thành, chủ nuôi cũng cần có sự kiên nhẫn trong việc huấn luyện cho chúng đi vệ sinh.

Chủ nuôi có thể chuẩn bị 1 khu vực dành riêng cho Rottweiler nhà mình đi vệ sinh. Nơi đó phải thuận tiện cho việc dọn dẹp và không làm ảnh hưởng đến môi trường sinh hoạt của con người. Các bạn có thể dùng đồ ăn để dẫn dụ và chỉ cho thú cưng biết đó là chỗ đi vệ sinh của chúng.

Trong giai đoạn đầu của việc dạy chó Rottweiler đi vệ sinh, mọi thứ cần phải rõ ràng và đều đặn. Kiên nhẫn thực hiện việc ra lệnh và dẫn dắt thú cưng trong vài lần đầu, trung bình khoảng 1 – 2 tiếng là phải đưa chúng đi vệ sinh 1 lần. Về sau chó Rottweiler nhà bạn sẽ tự khắc biết phải đến đâu để đi vệ sinh mỗi khi có nhu cầu.

huấn luyện chó rottweiler
Dạy chó Rottweiler cần phải có sự kiên nhẫn

Dạy chó Rottweiler kiềm chế tính hung hăng

Việc đầu tiên, chủ nuôi cần nhận biết được lý do vì sao chó Rottweiler nhà mình lại hung dữ. Từ đó bạn mới có thể biết cách làm dịu cơn giận dữ của chúng lại. Nếu chủ nuôi tỏ ra lo lắng và quát nạt trong mọi tình huống, chó Rottweiler nhà bạn sẽ bất an và hung hăng hơn.

Khi bạn kiểm soát được tình hình và giúp chó Rottweiler nhà mình bình tĩnh, chúng sẽ bớt kích động hơn trong tương lai. Với những chú chó Rottweiler, điều quan trọng nhất là bạn cần hiểu được ngôn ngữ cơ thể của chúng để huấn luyện cảm xúc cho đúng.

Thường xuyên dành lời khen khi chó Rottweiler ngoan ngoãn. Lúc này, chúng sẽ hiểu là mình đang làm tốt và được thưởng. Từ đó chúng cũng biết nghe lời hơn và kiềm chế được tính hung dữ trong những tình huống không cần thiết.

Mong rằng những thông tin mà Laohac.vn vừa tổng hợp trên đây sẽ giúp người nuôi có thêm kiến thức trong việc huấn luyện chó Rottweiler. Chỉ cần kiên nhẫn và dành trọn tâm huyết cho vào các cách huấn luyện chó Rottweiler tại nhà, chắc hẳn thú cưng của bạn sẽ trở nên ngoan ngoãn hơn.

Xem thêm các tin đăng mua bán chó Rottweiler Hà Nội mới nhất:

bầy cún rot 8-9 cân bố mẹ đẹp

3.700.000 đ

2 ngày trước Quận Hà Đông

rot 1 mẹ 5 con chó con bắt đầu ăn dặm mẹ 46kg

12.600.000 đ

5 ngày trước Quận Hà Đông

Chó Rottweiler

6.000.000 đ

1 tuần trước Huyện Hoài Đức

rốt đực đã biết phối trông nhà cực tốt

4.500.000 đ

1 tuần trước Huyện Hoài Đức

Và nếu đang có nhu cầu mua chó Rottweiler giá rẻ hoặc thực hiện các giao dịch mua bán chó, đừng bỏ qua Laohac.vn – một trong những địa chỉ trung gian chuyên kết nối người bán và người mua chất lượng hiện nay. Hãy truy cập Laohac.vn ngay bây giờ nhé!

Nguồn bài viết: https://www.chotot.com/kinh-nghiem/huan-luyen-cho-cho-rottweiler.html

Đánh giá bài viết post