Hướng dẫn lựa chọn thức ăn cho cá Koi giàu dinh dưỡng

Cá Koi vốn được biết đến như là một loài động vật ăn tạp, tuy nhiên điều đó không có nghĩa là cho chúng ăn cái gì và bao nhiêu cũng được. Người nuôi cá Koi cần đưa ra chế độ dinh dưỡng hợp lý để giúp cá mau lớn, khỏe mạnh và không mắc các bệnh do thức ăn gây ra. Cùng tham khảo cách chọn thức ăn cho cá Koi giàu dinh dưỡng dưới đây của Laohac.vn.

thuc-an-cho-ca-koi-1

Cá Koi cần có một chế độ dinh dưỡng đặc biệt để phát triển ngoại hình và sức khỏe tốt nhất

Tại sao nên cân nhắc kỹ khi chọn thức ăn cho cá Koi?

Nếu có thức ăn, cá Koi có thể ăn liên tục cả ngày, thức ăn tìm được của Koi luôn xuất hiện trong môi trường sống của chúng. Koi khác với những loài cá khác là đường ruột của chúng gần như là một đường thẳng, chúng có cấu trúc bao tử rất đơn giản.

Nhiệt độ cơ thể của Koi chịu chi phối bởi nhiệt độ của nước vì là một loại máu lạnh nên mùa xuân, mùa hè 2 – 6 tiếng là Koi tiêu thụ hết thức ăn, nhưng dường như Koi không tiêu hóa cả ngày trời đối với mùa Đông, mùa thu và nếu được cho ăn thì vẫn cứ ăn. Điều này sẽ làm Koi không tiêu thụ kịp, chúng sẽ gặp nhiều vấn đề nếu tình trạng đó xảy ra liên tục. Thức ăn và cách cho ăn ảnh hưởng rất nhiều tới sự phát triển của Koi. Yếu tố thúc đẩy sự phát triển và kích thích vẻ đẹp trên cơ thể cá Koi chính là thức ăn. Bên cạnh đó, không phải chú cá Koi nào cũng nên có chế độ ăn uống giống nhau, bởi nguồn thức ăn dinh dưỡng và phù hợp còn phụ thuộc vào kích thước và độ tuổi của chúng.

Chúng ta có thể tự làm thức ăn cho cá Koi bởi thức ăn của chúng tương đối đa dạng, hoặc có thể mua thực phẩm từ những sản xuất uy tín trên thế giới, đừng nên mua những loại rẻ tiền không có nhãn mác. Bạn có thể tham khảo tổng hợp nguồn thức ăn dành cho cá Koi dưới đây.

thuc-an-cho-ca-koi-5

Cho cá Koi ăn với chế độ dinh dưỡng hợp lý

Các loại thức ăn cho cá Koi

Các gói thức ăn khô, thức ăn sẵn

 • Gói thức ăn dinh dưỡng thông dụng hằng ngày

Loại hạt dinh dưỡng này bổ sung dinh dưỡng cần thiết cho cá, có kích thước trung bình từ 3 và 5 mm, gồm thành phần bột cá, bột mì, đậu nành, men và vitamin, khoáng chất khác. Tối thiểu độ đạm 25%. Với người chơi cá Koi, giá của dòng thức ăn này cũng tương đối phù hợp.

 • Gói thức ăn lên màu sắc nhanh

Sản phẩm giúp Koi có dinh dưỡng cân bằng, giúp lên màu nhanh cho cá, để cải thiện màu sắc của Koi tốt hơn có thành phần tảo Spirulina, Kill. Tối thiểu độ đạm 36%.

 • Gói thức ăn giúp màu sắc sáng bóng

Là sản phẩm có độ đạm cao nhất > 40%, hạt 5mm, sản phẩm giúp màu sắc cá được tự nhiên, khỏe mạnh. Chứa tảo Spirulina, Krill meal và amino acid cải thiện màu sắc. Nhằm tăng sức đề kháng, bổ sung vitamin, khoáng chất là sản phẩm giúp Koi tăng màu sáng bóng, là thức ăn không gây ô nhiễm.

thuc-an-cho-ca-koi-4

Lựa chọn loại thức ăn phù hợp với nhu cầu của bạn

Các loại thức ăn cho cá cao cấp, giá tốt đang được rao bán trên Laohac.vn!

Thức ăn tự chế biến

Hướng dẫn tự làm thức ăn cho cá Koi

Đến tới 90% cá Koi có màu sắc đẹp là nhờ cho ăn thức ăn đúng cách hợp lý và đầy đủ chất dinh dưỡng vì thế mà thức ăn chiếm vị trí rất quan trọng cho một cá Koi đẹp. Ngày nay người ta thường tự làm thêm thức ăn cho Koi ngoài cho Koi ăn thức ăn chuyên dụng. Đó là, có thể tự trộn nhiều thực phẩm cho Koi ăn để làm tăng sắc tố đỏ, gồm propolis tăng cường hệ thống miễn dịch, các loại vitamin, spirulina,… mỗi ngày chỉ trộn lượng vừa đủ sẽ không lo sợ bị mốc và để thức ăn được tươi mới, khi trộn ta nên trộn bằng tay.

Cung cấp thêm thức ăn cho chúng và không nên cho chúng ăn quá nhiều, đặc biệt đồ sống, gồm cam, bánh mì nâu, rau diếp,… để làm thức ăn tốt nhất cho Koi nên lựa chọn thực phẩm đông khô, nhưng với thức ăn khô đảm bảo chất lượng sẽ không cần phải trộn thêm gì nữa

thuc-an-cho-ca-koi-2

Cá Koi có màu sắc đẹp một phần là nhờ vào chế độ dinh dưỡng

Những thực phẩm có thể trộn vào khi tự làm thức ăn cho cá Koi

 • Cam: giúp giảm stress và tăng hệ miễn dịch cho Koi và cung cấp vitamin C dồi dào.
 • Rau diếp và xà lách: trộn vào thức ăn để bổ sung vi khoáng, chất xơ, sắt kẽm,… cho Koi.
 • Bánh mì nâu: cung cấp vitamin và chất xơ,…tuy nhiên vì bánh mì đen giàu cacbonhydrat không nên cho ăn quá nhiều;
 • Trùng huyết: nên dùng loại đông lạnh và cho Koi ăn vào mùa hè;
 • Tôm tép: đã chế biến thích hợp nhất là cho Koi ăn vào mùa hè;
 • Tỏi: cho ăn lẫn với thực phẩm khác, cho Koi ăn sẽ giúp điều trị tích cực.

Lưu ý khi tự làm thức ăn cho cá Koi

Để Koi phát triển khỏe mạnh hơn, thức ăn tự làm sẽ giàu dinh dưỡng nhưng không nên lạm dụng và cho chúng ăn một cách điều độ hợp lý.

 • Không cho ăn thức ăn sống vì dễ gây mầm bệnh
 • Mỗi ngày chỉ trộn lượng thức ăn vừa đủ mới, tránh ẩm mốc hư hỏng, không để dư qua đêm.

Để giúp cho bạn có được phương pháp nuôi cá đúng kỹ thuật trên đây là một số lưu ý về thức ăn cho cá Koi giúp cá chóng lớn, lên màu nhanh và đẹp. Thường xuyên ghé thăm chuyên trang kinh nghiệm của Laohac.vn để cập nhật những thông tin mới và hữu ích bạn nhé!

Có thể bạn quan tâm: Cách xây hồ cá xi măng ngoài trời nuôi cá Koi

Nguồn bài viết: https://www.chotot.com/kinh-nghiem/thuc-an-cho-ca-koi.html

Đánh giá bài viết post