Khám phá top 5 nguyên nhân trễ kinh thường gặp ở chị em

Nguyên nhân trễ kinh nguyệt là điều mà chị em thường quan tâm bởi nếu kỳ kinh không đến đúng như thông thường sẽ gây nên nhiều phiền toái. Vậy đâu là nguyên do dẫn đến việc trễ kinh? Hãy tham khảo bài viết sâu để hiểu hơn tại sao bị trễ kinh bạn nhé! 

1. Dấu hiệu mang thai là nguyên nhân trễ kinh

Một trong những nguyên nhân trễ kinh phổ biến nhất là mang thai. Thông thường, trong một vòng kinh nguyệt, lớp niêm mạc bên trong tử cung sẽ dần dần dày lên để chuẩn bị cho trứng thụ tinh vào làm tổ. Theo sinh lý bình thường của phụ nữ, nếu không xảy ra hiện tượng trứng và tinh trùng gặp nhau, quá trình thụ thai không bắt đầu, cơ thể sẽ tự loại bỏ lớp niêm mạc này, gây hiện tượng ra máu (gọi là hành kinh). Lúc này, một chu kỳ kinh nguyệt mới lại bắt đầu. Như vậy, nếu xuất hiện kinh nguyệt tức là người phụ nữ không mang thai.

 class=

Ngược lại, trường hợp trứng được thụ tinh và làm tổ bên trong tử cung, lúc này lớp niêm mạc không bong ra mà sẽ tiếp tục được nuôi dưỡng để bắt đầu quá trình phát triển của thai nhi. Chính vì vậy, trong suốt quá trình mang thai, người phụ nữ sẽ không xuất hiện kinh nguyệt. Như vậy, hiện tượng chậm kinh rất có thể là dấu hiệu mang thai sớm.

Tuy nhiên, để biết chính xác nguyên nhân trễ kinh có phải do mang thai hay không, bạn chỉ cần sử dụng que thử thai là có thể xác định được.

2. Nguyên nhân trễ kinh do giảm cân quá mức

Rất nhiều chị em vì muốn sở hữu một vóc dáng đẹp nên đã giảm cân, tuy nhiên khi chỉ số BMI của cơ thể đạt dưới 19 một cách quá đột ngột thì sẽ khiến cho cơ thể chưa thích kịp. Giảm cân có thể được coi là một trong những nguyên nhân trễ kinh.

Giảm cân những tưởng sẽ không gây biến chứng và không gây ảnh hưởng gì đến cơ thể. Tuy nhiên thực tế thì lại không phải như vậy, việc giảm cân quá mức cùng quá trình không bổ sung lượng calo cho cơ thể sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến cơ quan chịu trách nhiệm điều chỉnh quá trình diễn ra chu kỳ kinh nguyệt. Đây là nguyên nhân bị trễ kinh nguyệt  phổ biến. 

Tìm hiểu thêm: những thực phẩm bổ sung sắt

Chị em nếu như muốn giảm cân mà không bất kỳ ảnh hưởng gì đến chu kỳ kinh nguyệt thì hãy thực hiện cho mình một chế độ giảm cân an toàn và khoa học. Tuyệt đối không sử dụng một số loại thuốc giảm cân không rõ nguồn gốc cũng như không rõ tên tuổi.

 class=

3. Căng thẳng, stress thường xuyên

Có thể bạn không biết lý do bị trễ kinh có thể là do căng thẳng, stress không chỉ ảnh hưởng tiêu cực đến não bộ mà còn có thể gián tiếp loại bỏ các hormon, ức chế sự rụng trứng do đó có thể gây ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt ở nữ giới là một nguyên nhân trễ kinh tiêu biểu điển hình nhất.

Từ đó, các chuyên gia khuyên chị em nên giữ cho mình trạng thái tâm lý ổn định, tránh căng thẳng, stress cũng là một giải pháp hữu hiệu để chu kỳ kinh nguyệt được ổn định, ngăn ngừa chậm kinh ở nữ giới.

4. Uống thuốc tránh thai khẩn cấp

Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp bản chất là cung cấp hormon nữ giới với nồng độ cao, từ đó ức chế, ngăn cho trứng rụng. Do vậy việc sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp liên tục trong một thời gian sẽ làm thay đổi hormone, ảnh hưởng tới chu kỳ kinh nguyệt, gây rối loạn kinh nguyệt. Đây được xem là một trong những nguyên nhân trễ kinh thường gặp. 

5. Tâm lý không ổn định

Tâm lý không ổn định, thường xuyên bị căng thẳng, stress, áp lực từ công việc, đời sống cũng là nguyên nhân chậm kinh, nặng hơn có thể gây ra nguyên nhân trễ kinh. Tâm lý bất ổn sẽ tác động đến vùng dưới đồi não, mà đây lại là cơ quan có ảnh hưởng trực tiếp tới sản xuất hormon điều hòa kinh nguyệt. Hormon thất thường sẽ khiến trứng rụng muộn hơn so với bình thường. Do vậy tâm lý bị stress, áp lực  dẫn đến chậm kinh ở các chị em.

Đánh giá bài viết post