Làm sao để biết mèo đẻ hết con hay còn sót?

Làm sao để biết mèo đẻ hết con hay chưa là một câu hỏi không khó. Tuy nhiên, số lượng mèo con mỗi lứa thường không xác định, đối với những người chưa có kinh nghiệm thường không biết phải làm sao để xác định. Sau đây là các dấu hiệu cho thấy mèo đã đẻ hết con hay vẫn còn mèo trong bụng.

Những dấu hiệu mèo đẻ sót con dễ nhận thấy

Mèo thở hổn hển

Khi chuyển dạ, mèo thở một cách nặng nhọc là điều vô cùng bình thường. Sau khi đẻ xong, mèo mẹ sẽ trở nên dịu lại thấy rõ. Do đó nếu thấy mèo mẹ vẫn còn thở hổn hển nghĩa là nó vẫn còn phải đẻ nữa và chưa kết thúc quá trình sinh nở.

Việc tự xoay sở trong quá trình sinh nở là điều tự nhiên đối với loài mèo. Tuy nhiên, cũng cần phải quan sát chúng và hỗ trợ khi cần thiết. Nếu sau 24 tiếng kể từ khi kết thúc việc sinh đẻ, mèo vẫn bồn chồn và thở một cách nặng nhọc, hãy mang mèo đến tìm bác sĩ thú y để được kiểm tra.

Làm sao để biết mèo đẻ hết con
Khi mèo kêu rên nhiều chứng tỏ con vẫn còn trong bụng mẹ

Mèo kêu rên nhiều

Mèo cũng sẽ đau đớn khi sinh nở như người bình thường, khi mèo con đi qua đường sinh, mèo mẹ sẽ kêu rên hoặc ngao ngao. Nếu mèo mẹ kêu gào lên hơn 1 giờ mà vẫn chưa có dấu hiệu chuyển dạ, hãy đến bác sĩ thú y vì đây là dấu hiệu của việc khó sinh.

Mèo rặn đẻ

Mèo mẹ sẽ bắt đầu rặn đẻ vào giai đoạn thứ hai và ba trong quá trình chuyển dạ. Sau khi mỗi chú mèo con ra đời, mèo mẹ sẽ cần một khoảng thời gian lấy lại sức để sinh đứa tiếp theo. Do đó, cứ mỗi lần sinh một con, mèo mẹ sẽ liếm và chăm sóc con nhỏ, khoảng 10-15 phút sau sẽ tiếp tục rặn đẻ.

Thời gian trung bình để đẻ một chú mèo con là 10 phút. Hãy liên hệ với bác sĩ thú ý để được hỗ trợ nếu mèo mẹ rặn lâu quá 25-30 phút cho mỗi mèo con. 

Có một bọc đầy chất lỏng trong đường sinh của mèo mẹ

Trong trường hợp bào thai không lọt ra ngoài trong vòng 10 phút, nghĩa là mèo con đang kẹt trong đường sinh của mèo mẹ. Trong trường hợp này bạn tuyệt đối không được tự ý kéo mèo con ra ngoài, bởi vì sẽ gây nguy hiểm cho cả mèo mẹ lẫn mèo con.

Hãy liên hệ với bác sĩ thú ý ngay lập tức để được hướng dẫn xử lý từ chuyên gia.

Mèo liếm vùng sinh dục của nó

Sau khi đẻ con, mèo mẹ sẽ tự động liếm và phá vỡ màng bọc mèo con. Sau khi mèo mẹ cảm thấy mèo con nhúc nhích và có sự sống, nó sẽ liên tục liếm vùng sinh dục để chuẩn bị cho đứa tiếp theo.

Trong trường hợp mèo con ra ngoài nhưng mèo mẹ không đủ sức để cắn rách màng bọc, hãy hỗ trợ xé chúng ra để mèo con được thở.

Nhau thai không ra sau khi mèo con cuối cùng đã sinh

Nhau thai mèo sẽ được đẩy ra sau mỗi lần mèo mẹ sinh một con trong khoảng 15 phút. Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp không thấy nhau thai sau mỗi lần sinh. 

  • Đôi khi vẫn có 2-3 mèo con ra ngoài trước khi nhau thai được đẩy ra. Vốn không có bất kỳ một quy luật nhất định nào, do đó hãy chú ý quan sát cho đến khi thấy điều bất thường. 
  • Mèo mẹ thường sẽ ăn nhau thai sau khi đẻ. Điều này là bình thường và cũng tốt cho mèo mẹ. Tuy nhiên đừng để ăn quá nhiều, hãy ngăn cản sau khi thấy mèo mẹ đã ăn từ 2-3 nhau thai.
  • Nếu sau khi mèo con cuối cùng sinh mà không thấy nhau thai ra, hãy liên hệ bác sĩ thú y vì có thể nhau thai bị sót lại trong tử cung mèo mẹ, điều này có thể gây nhiễm trùng từ bên trong.

Mèo tỏ ra hung hăng hoặc đề phòng cao độ

Mèo mẹ thường sẽ vô cùng hung hăng từ khi chuyển dạ đến sau khi sinh con. Đây là bản năng bình thường của mèo mẹ để bảo vệ con của nó. Sau khi sinh mèo con một cách an toàn, mèo mẹ sẽ dần bình tĩnh lại. Do đó hãy lưu ý:

  • Không được lớn tiếng la mắng hay chấn chỉnh hành vi cáu gắt của mèo mẹ bằng bất kỳ công cụ nào. Điều này chỉ khiến mèo mẹ càng phòng thủ và hung hăng hơn với người, kể cả chủ.
  • Hành vi hung hăng đôi khi cũng sẽ kéo dài từ 3-4 tuần sau khi sinh mèo con. Vì theo bản năng làm mẹ, nó sẽ không muốn người khác đến gần để bảo vệ con. Đừng cố tách mèo mẹ ra khỏi con chúng nếu không có biến cố gì khác.

Mèo mẹ không hoàn toàn chú tâm vào lũ mèo con mới sinh

Mèo mẹ sẽ tự biết chăm mèo con sau khi sinh, sau đó sẽ tiếp tục rặn. Tuy nhiên, nó chỉ thật sự chú tâm vào mèo con trong trường hợp đã đẻ hết mèo con. Nếu mèo mẹ vẫn chưa có dấu hiệu nghỉ ngơi chứng tỏ là vẫn còn mèo con trong bụng.

Trong trường hợp đã quá lâu từ khi mèo con cuối cùng ra đời, mèo mẹ vẫn chưa có dấu hiệu quay lại chăm con, hãy liên hệ thú y để được khám chữa kịp thời.

Làm sao để biết mèo đẻ hết con
Sau khi đẻ hết con mèo mẹ mới bắt đầu quan tâm đến mèo con

Có dịch tiết ra từ đường sinh của mèo

Dịch tiết ra từ đường sinh của mèo có thể màu trắng hoặc màu nâu nhạt. Khi các cơn co thắt ngày càng mạnh, các dịch tiết này sẽ ra từ đường sinh của mèo. Đôi khi sẽ lẫn cả máu, nhưng đây hoàn toàn là một điều bình thường khi mèo sinh đẻ.

Tuy nhiên, nếu máu chảy ra quá nhiều, hãy liên hệ với bác sĩ vì đây là dấu hiệu nguy hiểm.

Mèo không đói

Khi sinh đẻ mèo mẹ sẽ mất rất nhiều sức lực, do đó chúng sẽ rất đói và thèm ăn sau khi sinh xong. Việc cho mèo con bú sau khi sinh sẽ tốn khá nhiều sức lực mèo mẹ và làm chúng kiệt sức. Tuy nhiên sau vài tiếng mèo mẹ mới có thể ăn được, đôi khi lên đến 24 tiếng. 

Nếu mèo mẹ không đói và không có dấu hiệu muốn ăn, nghĩa là nó vẫn chưa đẻ xong hoặc gặp vấn đề khi đẻ. Hãy tiếp tục quan sát và gọi bác sĩ khi cần thiết. 

Số mèo con sinh ra ít hơn trên hình ảnh

Hãy nhớ đưa mèo mẹ đi siêu âm trước khi sinh, điều này sẽ giúp bạn xác định được số lượng mèo con sẽ ra đời trong tương lai. Nếu số lượng mèo con được đẻ ra ngoài ít hơn số lượng trên ảnh x-quang, hãy cảnh giác và gọi đến thú y để được kiểm tra.

Một số lưu ý khi mèo có dấu hiệu bị lưu thai

Mèo bị lưu thai ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của chúng về sau. Do đó, người chủ nuôi hãy lưu ý một số dấu hiệu sau để kiểm tra xem mèo nhà mình có bị đẻ sót con hay không:

  • Mèo bắt đầu chậm chạp, mệt mỏi và thường xuyên nằm ì.
  • Nhiệt độ cơ thể của mèo mẹ tăng cao, có dấu hiệu sốt và mắt lim dim.
  • Mèo thường rên rỉ và đau ổ bụng. 
  • Thường xuyên bỏ ăn, nôn mửa và bị hôn mê.
  • Âm đạo có dấu hiệu bất thường, có máu và dịch đi kèm.
Làm sao để biết mèo đẻ hết con
Hãy quan sát và hỗ trợ mèo đẻ con khi thấy cần thiết

Làm gì khi mèo đẻ sót con? – Có rất nhiều nguyên nhân làm cho mèo bị đẻ sót con hoặc bị lưu thai. Khi phát hiện người chủ nuôi cần phải đưa mèo trực tiếp đến các cơ sở thú y để được cấp cứu kịp thời.

Vừa rồi là các dấu hiệu cho thấy mèo vẫn còn đẻ con và các lưu ý khi mèo không may đẻ sót con hoặc bị lưu thai. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp các chủ nuôi mèo trả lời được câu hỏi “Làm sao để biết mèo đẻ hết con?” và có những biện pháp xử lý sự cố kịp thời.

Nếu bạn đang có nhu cầu mua bán mèo giá rẻ, hãy truy cập ngay Laohac.vn để tìm cho mình một bé thú cưng phù hợp.

Nguồn bài viết: https://www.chotot.com/kinh-nghiem/lam-sao-de-biet-meo-de-het-con.html

Đánh giá bài viết post