Mách bạn cách nuôi mèo con cụ thể cho mèo ở từng độ tuổi

Khi quyết định nuôi một chú mèo con, hầu như ai cũng thắc mắc mèo con ăn gì? Chăm sóc mèo con mới đẻ như thế nào, mèo 3 tháng tuổi ra sao?… Nếu bạn đang gặp những vấn đề trên, hãy note lại ngay hướng dẫn cách nuôi mèo con cụ thể cho mèo ở từng độ tuổi dưới đây.

cach-nuoi-meo-con-1

Mèo con rất nhỏ bé và yếu ớt, cần được chăm sóc

Cách nuôi mèo con dưới 1 tháng tuổi

Đặc điểm của mèo con dưới 1 tháng tuổi là tròng mắt màu xanh lục hay xanh dương đậm hơi đục, hàm trên chưa có răng hoặc chỉ có răng nanh và mèo chưa thể đi lại được. Đây là độ tuổi mà một mèo yếu ớt nhất cho nên trong cách nuôi mèo con cần cực kỳ thận trọng.

Giai đoạn này mèo con ăn sữa hoàn toàn. Nếu bắt buộc phải tách mèo mẹ thì cách tốt nhất là nên xin sữa từ một con mèo cái khác có sữa. Trường hợp không xin được sữa thì mới thay thế bằng sữa tiệt trùng hoặc sữa em bé sơ sinh. Mỗi ngày đun sữa ấm và cho mèo uống từ 3 – 4 lần, nếu bé chưa thể tự uống được thì có thể mua bình sữa nhỏ hoặc dùng ống kim tiêm, lọ thuốc nhỏ mắt sạch cho sữa vào và bơm từ từ vào miệng.

cach-nuoi-meo-con-2

Cho mèo con dưới 1 tháng tuổi uống sữa

Lưu ý tuyệt đối không cho mèo con uống sữa đặc có đường, vì lúc này chúng chưa tiêu hóa được, có thể dẫn đến trướng bụng, tiêu chảy. Ngoài ra nên mua canxi dành cho chó mèo hòa vào sữa (khoảng 1/6 hoặc 1/8 viên/ngày) cho mèo con uống.

Việc giữ ấm cũng rất quan trọng đối với mèo sơ sinh, đặc biệt là vào mùa lạnh. Bạn có thể lót nhiều lớp khăn, vải ở chỗ nằm hoặc sử dụng đèn sưởi, lớp khăn lót phải được thay thường xuyên để giữ chỗ ở của mèo con luôn sạch sẽ.

Cách nuôi mèo con 1 – 3 tháng

Giai đoạn này mèo con bắt đầu mọc răng, đã đi lại, chạy nhảy được. Bạn có thể giảm dần lượng sữa và tập cho bé ăn cơm hoặc các loại hạt khô. Nếu cho ăn hạt thì cần mua đúng loại hạt dành cho mèo ở các cửa hàng bán thú cưng. Còn với cơm, trộn nhuyễn với thịt lơn, thịt gà hoặc cá 2 buổi cố định trong ngày, tuyệt đối không cho ăn xương. Đến lúc bé quen dần và cứng cáp hơn thì có thể ngưng sữa và chuyển hẳn sang ăn cơm.

cach-nuoi-meo-con-3

Có thể bắt đầu làm quen với việc ăn cơm hoặc hạt khô

Đây là độ tuổi mà bạn cần huấn luyện dần để tạo thói quen tốt cho mèo con, đặc biệt là giờ giấc ăn ngủ và đi vệ sinh đúng chỗ. Nếu chịu khó trong khoảng thời gian này thì sau này mèo sẽ rất ngoan và dễ nuôi, không quậy phá.

Đến lúc bé mèo của bạn khỏe mạnh hơn, có thể tiến hành xổ giun cho bé. Nên bắt đầu tập tắm bằng nước ấm định kỳ mỗi tháng một lần và sử dụng sữa tắm dành cho mèo để trị ve rận. Ngoài ra mỗi ngày cho phơi nắng khoảng 30 phút cũng rất tốt cho mèo con.

Vấn đề cuối cùng là phải thường xuyên tiếp xúc, chơi đùa và vuốt ve mèo để chúng làm quen với bạn và mạnh dạn hơn. Nếu không sau này lớn lên chúng sẽ trở nên khó gần.

Cách nuôi mèo con 3 – 6 tháng tuổi

Bạn có thể dễ nhận thấy mèo con trên 3 tháng tuổi mắt không còn đục mà trong hơn hẳn, răng nanh cũng có độ trong. Lúc này, vấn đề ăn uống đã không còn quá khó khăn, ngoài chế độ ăn có sẵn từ trước có thể bổ sung thêm rau củ quả, cho uống thêm canxi để cơ thể bé phát triển đầy đủ.

Mỗi tháng một lần tẩy giun cho mèo, sau 6 tháng mới chuyển sang mỗi năm một lần. Từ tháng thứ 3 bạn có thể mang mèo đi chích chừa bệnh dại, sau đó tiêm các loại vaccine ngừa bệnh ở các cơ sở thú y, về vấn đề này bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ thú y.

Cần kiên nhẫn dành thời gian vuốt ve, chơi với mèo con

Cần kiên nhẫn dành thời gian vuốt ve, chơi với mèo con

Trong độ tuổi này, những chú mèo con đã bộc lộ cá tính rõ ràng hơn, có nhiều bé rất hay nghịch phá, hoặc bướng bỉnh, khó gần. Bạn cần phải thật kiên nhẫn, dành thời gian để chăm sóc, dạy bảo và gần gũi các bé nhiều hơn.

Mèo con cũng như một đứa bé yếu ớt, luôn cần được nâng niu chăm sóc. Với cách nuôi mèo con cụ thể cho từng độ tuổi trên đây, hy vọng bạn có được những kiến thức, kỹ năng hữu ích cho việc chăm sóc chú mèo cưng của mình. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo cách chăm sóc chó con mau lớn, khỏe mạnh của Laohac.vn.

Nguồn bài viết: https://www.chotot.com/kinh-nghiem/cach-nuoi-meo-con.html

Đánh giá bài viết post