Mèo Anh lông dài nên phối với mèo gì để đạt kết quả tốt?

Mèo Anh lông dài nên phối với mèo gì để cho ra những cá thể mèo con vừa sở hữu những ưu điểm của bố mẹ vừa có sức khỏe vượt trội? Phối giống mèo chưa bao giờ dễ dàng nếu người nuôi không trang bị những thông tin, kỹ năng cần thiết. Sau đây, Laohac.vn sẽ chia sẻ cho bạn một số thông tin về phối giống của mèo Anh lông dài.

Lịch sử việc phối giống của mèo Anh lông dài

mèo anh lông dài nên phối với mèo gì
Mèo Anh lông dài và lịch sử phối giống của chúng

Mèo Anh lông dài cũng là một sản phẩm của việc phối giống. Mèo Anh lông dài (hay còn gọi mèo ALD hoặc British Shorthair Cat) là giống mèo có lịch sử còn khá trẻ khi chỉ mới xuất hiện vào giữa thế kỷ 20 và được công nhận chính thức vào năm 2009. Giống mèo này là kết quả của sự phối giống của giống mèo Anh lông ngắn thuần chủng và giống mèo Ba Tư.

Mục đính ban đầu của việc phối giống này là để chống lại tình trạng sắp tuyệt chủng của giống mèo Anh lông ngắn thuần chủng ở cuối thế kỷ 19. Sau nhiều lần thử nghiệm và lai tạo, mọi người lại vô tình phát hiện ra một giống mèo mới có ngoại hình đẹp và sở hữu khả năng sinh tồn cao đó chính là mèo Anh lông dài.

Hiện nay, mèo Anh lông dài có thể thực hiện phối giống với nhiều loại mèo khác nhau để tạo ra một giống mèo mới có nhiều ưu điểm hơn. Trong đó việc phối giống có thể xảy ra với chính mèo Anh lông ngắn hoặc mèo Ba Tư.

Mèo Anh lông dài nên phối với mèo gì để đạt kết quả ưng ý?

Ngoài phối với mèo Anh lông ngắn, mèo Anh lông dài còn có thể phối với nhiều giống mèo khác nhau để thừa hưởng ưu điểm từ những giống mèo này. Vậy mèo Anh lông dài nên phối với mèo gì để đạt kết quả tốt?

Mèo Anh lông dài phối tạo màu nâu chocolate

Mèo Anh lông dài phối giống với mèo Ba Tư sẽ cho ra các cá thể mèo con lông dài nâu chocolate. Nếu màu quá đậm, mèo con sẽ được xem như có màu chocolate thuần túy. 

Trong trường hợp quá nhạt, mèo con sẽ được xem như sở hữu gen pha loãng màu như Lilac hoặc Fawn.

mèo anh lông dài nên phối với mèo gì
Phối giống mèo lông dài Anh và mèo Ba Tư cho ra mèo Anh lông dài màu nâu chocolate

Mèo Anh lông dài phối tạo màu Tabby

Màu vằn Tabby sở hữu đặc tính gen trội. Vì thế, chỉ cần một trong hai cá thể bố mẹ sở hữu màu vằn Tabby thì các cá thể con phần lớn cũng sẽ sở hữu vằn. 

Ví dụ, mẹ màu vằn Tabby phối với bố màu xanh thì tỷ lệ cao toàn bộ cá thể con sẽ là màu xanh vằn. Cách phối màu mèo Anh lông dài Tabby này khá đơn giản khi chỉ cần ít nhất bố hoặc mẹ sở hữu gen Tabby và một cá thể mèo bất kỳ.

Mèo Anh lông dài phối tạo màu Bicolor

Mèo Anh được xem như là Bicolor (nhị thể) khi bộ lông chỉ có hai màu, trong đó phải một phần màu trắng ở bụng và ngực. Cũng giống với màu Tabby, màu Bicolor cũng được thể hiện đặc tính gen trội. 

Khi bố hoặc mẹ là mèo Anh lông dài nhị thể, phối giống với mèo đen bất kỳ sẽ cho ra mèo con nhị thể trắng đen, tương tự với màu đỏ, vàng,… Với bố hoặc mẹ là mèo Anh lông dài màu đồi mồi, mèo con sẽ có cơ hội cho ra màu tam thể.

Đặc biệt nếu mèo con sở hữu cả hai bản sao của gen nhị thể từ bố mẹ thì sẽ cho ra mèo trắng hoàn toàn. Đây là bộ màu đẹp, hiếm gặp vì có tỷ lệ thành công không quá cao. Tuy nhiên, nếu tiếp tục phối giống những chú mèo này thì thế hệ con cháu sẽ lại cho ra màu nhị thể bất kể bố mẹ là giống mèo gì.

Mèo Anh lông dài phối với mèo Anh lông ngắn thế nào?

Hiện nay, nhiều người nuôi mèo thường ưa chuộng phối giống giữa mèo Anh lông dài và mèo Anh lông ngắn. Tùy thuộc vào các đặc điểm của cá thể bố mẹ mà mèo con sinh ra sẽ có những đặc điểm khác nhau. Mèo Anh lông dài phối với mèo Anh lông ngắn sẽ cho ra những trường hợp như sau:

Lai F0 lông ngắn đồng hợp trội và lông dài đồng hợp trội

Mèo Anh lông ngắn sẽ là giống mang gen trội và mèo Anh lông dài sẽ là giống mang gen lặn. Vì thế, nếu lai giữa cặp bố mẹ lông ngắn đồng hợp trội (ký hiệu AA) và lông dài đồng hợp trội (ký hiệu aa) sẽ cho ra kết quả 100% lông ngắn (ký hiệu Aa). Công thức phối giống mèo Anh lông dài như sau: AA x aa => 4Aa.

Lai giữa F1 của lông ngắn và lông dài

Từ thế hệ kể trên (mèo Anh lông ngắn mang gen Aa), nếu chúng ta tiếp tục thực hiện phối giống F1 với nhau, tức lông ngắn Aa lai với lông ngắn Aa có thể sẽ cho ra kết quả với 3 lông ngắn (trong đó có 2 mang 50% gen lông dài) và 25% lông dài. Công thức Aa x Aa => AA:2Aa:aa.

Tại thời điểm này, sẽ không có gì quá ngạc nhiên nếu cả hai bố mẹ lông ngắn nhưng toàn bộ con được sinh ra đều mang gen lông dài.

Lai giữa thế hệ F0 đồng hợp trội và F1

Trường hợp phổ biến cuối cùng đó là lai giữa mèo Anh lông ngắn thế hệ F1 mang gen Aa cùng với:

  • Mèo Anh lông ngắn đồng hợp trội: AA x Aa => 2Aa:2AA. Kết quả có thể là 100% lông ngắn, trong đó có 50% lông ngắn mang gen lông dài và 50% lông ngắn thuần chủng.
  • Mèo Anh lông dài đồng hợp trội: aa x Aa => 2Aa:2aa. Kết quả có thể là 50% lông ngắn mang gen lông dài và 2 lông dài.

Lưu ý: Kể từ thế hệ F2, các giống mèo Anh sẽ có sự thay đổi đáng kể về ngoại hình cũng như bộ mã gen. Càng về sau sẽ càng khó xác định được mèo Anh lông dài hoặc lông ngắn có thuần chủng hay không.

Những quy tắc phối giống của mèo Anh lông dài cần nắm vững

mèo anh lông dài nên phối với mèo gì
Một số quy tắc cần nắm khi phối giống mèo lông dài Anh

Để quá trình phối giống mèo được diễn ra thành công, mọi người nên tham khảo một số quy tắc phối giống mèo Anh lông dài sau đây:

  • Kiểm tra cá thể bố mẹ: Nên kiểm tra sức khỏe của mèo trước khi thực hiện phối giống. Đây là bước quan trọng để đảm bảo những cá thể mèo con sẽ được khỏe mạnh và phát triển bình thường trong suốt quá trình mang thai.
  • Trang bị đầy đủ kiến thức về phối giống: Khi am hiểu về lĩnh vực này, người nuôi sẽ dễ dàng tiếp cận đến tỷ lệ thành công cao hơn và đạt được những cá thể mèo con mà mình mong muốn.
  • Chăm sóc mèo mẹ sau khi phối giống: Việc chăm sóc mèo mẹ sau khi phối giống nên thực hiện cẩn thận và có kế hoạch. Cần đảm bảo những yếu tố như: chế độ dinh dưỡng, môi trường sống, chế độ tập luyện, tâm lý thoải mái,… được đáp ứng đầy đủ.
  • Độ tuồi mèo Anh lông dài khi phối giống: Độ tuổi thích hợp nhất để phối giống đối với mèo Anh lông dài là từ 1 tuổi cho đến 6 tuổi. Đây là thời kỳ mạnh mẽ nhất của mèo với chu kỳ sinh sản nhanh.
  • Tần suất phối giống của mèo mẹ: Đối với một cá thể mèo Anh lông dài mẹ, việc phối giống và mang thai chỉ nên thực hiện 1 đến 2 lần trong năm, tức là từ 6 đến 12 lần trong suốt dòng đời sinh sản. Việc này giúp cho mèo mẹ có thời gian phục hồi sau sinh và khả năng chăm sóc mèo con tốt nhất.

Trên đây là những chia sẻ của Laohac.vn về mèo Anh lông dài nên phối với mèo gì và một số cách cũng như quy tắc phối giống cần thiết. Hy vọng sau khi thông qua bài viết, bạn đã biết nên phối mèo anh lông ngắn của mình với giống mèo gì.

Tham khảo các tin đang mua bán mèo anh lông dài Hà Nội mới nhất:

Mèo anh lông dài lai ta xám trắng

200.000 đ

hôm qua Quận Hai Bà Trưng

Mèo anh lông dài lai ta vàng trắng

200.000 đ

hôm qua Quận Hai Bà Trưng

Mèo Anh lông dài cái 10 tháng tuổi

1.500.000 đ

hôm qua Quận Hai Bà Trưng

Mèo ALD Thuần Chủng Bánh Bao Cực Xinh

3.800.000 đ

hôm qua Quận Thanh Xuân

Tại Laohac.vn, các tin đăng bán mèo anh lông dài hoặc đa dạng giống mèo khác luôn được cập nhật liên tục cho bạn lựa chọn. Để mua bán mèo nhanh chóng và tiện lợi, mọi người hãy cùng truy cập đến Laohac.vn mỗi ngày.

Nguồn bài viết: https://www.chotot.com/kinh-nghiem/meo-anh-long-dai-nen-phoi-voi-meo-gi.html

Đánh giá bài viết post